Like Box

วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

Mazda 3 Minor Change ไม่เน้นปรับหน้า แต่ขอโฟกัสไปที่เทคโนโลยี

   ไม่อยากเชื่อเลยว่า Mazda 3 รุ่นปัจจุบันที่วางขายจะมีอายุครบ 3 ปีเพราะเส้นสายตัวถังนั้นยังดูสดใหม่เหมือนรถโมเดลใหม่เลย แต่อย่างไรก็ตามต้องมีการปรับปรุงโฉมใหม่เพื่อต่อกรกับคู่แข่งที่ขยับเขยื้อนตลอด ซึ่งล่าสุดทาง Mazda ก็ได้เปิดตัว Mazda 3 Minor Change ในตลาดญี่ปุ่นเรียบร้อย

   หลายคนคงต้องเพ่งสายตาว่าหน้าตาภายนอกของรถมันปรับอะไรบ้าง เพราะมองเผินๆแทบจะไม่ต่างกันเลย โดยภายนอกมีการเปลี่ยนรูปทรงไฟหน้าชุดใหม่จากที่เรียวๆให้ดูมนกว่าเดิม โดยยังมาพร้อม DRL ในโคมเช่นเดิม ออกแบบทรงกระจังหน้าใหม่คล้ายๆ Mazda 2 ซึ่งมีเหลี่ยมมุมมากกว่าเดิม กันชนหน้าชุดใหม่ และกรอบไฟตัดหมอกใหม่พร้อมไฟตัดหมอกแบบ LED เส้นสายไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ กระจกมองข้างมีการย้ายตำแหน่งไฟเลี้ยวแบบเดียวกับรุ่นพี่ Mazda CX-5  ส่วนด้านท้ายยังมากับไฟท้ายชุดเดิม เพิ่มเติมคือกันชนท้ายที่ออกแบบรายละเอียดใหม่

   ภายในห้องโดยสารมีการเปลี่ยนแปลงที่เด่นชัดคือ พวงมาลัยทรงใหม่ที่ดูสปอร์ตสวยงามกว่าเดิม มีการตกแต่งบริเวณแดชบอร์ดและแผงระตูด้วยวัสดุผิวสะท้อนมันวาว ซึ่งให้ความหรูหราและมีคุณภาพยิ่งกว่าเดิม ปรับรายละเอียดช่องแอร์ตรงกลางใหม่ เปลี่ยนหน้าจอสัมผัสตรงกลางใหม่พร้อมปุ่มควบคุมเช่นเดิม นอกจากนี้ในรุ่นสูงๆจะเปลี่ยนจากเบรกมือธรรมดาเป็นเบรกมือไฟฟ้าแทน

บริเวณมาตรวัดมีการปรับปรุงตัวเลขให้อ่านง่ายกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมากับหน้าจอ Active Driving Display ตรงกลางเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือการปรับปรุงให้แสดงรายละเอียดมากขึ้นและคมชัดกว่าเดิม

   สำหรับขุมพลังของรถในตลาดญี่ปุ่นจะมีเครื่องยนต์ดีเซล SkyActic-D 1.5 ลิตร พละกำลัง 105 แรงม้า เพิ่มเติมเข้ามา จากเดิมที่มี SkyActiv-D 2.2 ลิตร พละกำลัง 150 แรงม้า อยู่แล้ว ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และอัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหน้าหรือ 4 ล้อให้เลือก นอกจากนี้ยังมีเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร SkyActiv-G พละกำลัง 100 แรงม้า ให้เลือกด้วยเช่นกัน

   ในตลาดยุโรปจะมีเครื่องยนต์ เบนซิน 1.5 ลิตร SkyActiv-G ตามด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร SkyActiv-G พละกำลัง 120 และ 165 แรงม้า ตามด้วยเครื่องดีเซล 1.5 และ 2.2 ลิตรเหมือนตลาดญี่ปุ่น ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และอัตโนมัติ 6 สปีด

   ระบบความปลอดภัยของรถนั้นยังคงจัดเต็มเหมือนรุ่นก่อน ซึ่งทาง Mazda มีการปรับปรุงระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ Advanced Smart City Brake ซึ่งสามารถตรวจจับรถบนถนนและคนเดินเท้าได้ ซึ่งจะใช้กล้องตรวจจับไปข้างหน้า ทำงานที่ความเร็วระหว่าง 4 จนถึง 80 กม./ชม.

   และไฮไลต์สำคัญ อีกทั้งเป็นรถรุ่นแรกของ Mazda ที่ติดตั้งระบบ G-Vectoring Control ที่ช่วยควบคุมแรงบิดให้เหมาะสมในการขับขี่แต่ละสภาพถนน ซึงทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ของรถนั้นดีขึ้น

   คาดว่า Mazda 3 Minor Change จะเปิดตัวในไทยราวๆปลายปีนี้เป็นอย่างเร็วที่สุด ในช่วงงาน Motor Expo 2016 ครับ ต้องรอดูต่อไปว่า Mazda 3 Minor Change ในไทยจะมีฟังก์ชันอะไรต่างจากเมืองนอกบ้าง
 
ที่มา Carscoops

มาร่วมติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเราได้ที่นี่ครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น