Like Box

วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556

Spy Shot ภาพแอบถ่าย เรื่องที่คุณไม่ควรมองข้าม!


      สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกอ่านครับ ในบทความชิ้นนี้ ผมจะกล่าวถึงเรื่องรถที่เปิดตัวใหม่ๆ เป็นต้นว่า ก่อนที่รถรุ่นหนึ่งจะออกมาวิ่งบนถนนได้ ไม่ใช่เวลาน้อยๆ ต้องใช้เวลา 2 – 3 ปีกว่ารถจะออกมาได้ ทั้งการออกแบบ การปั้นรูปดินเหนียว และการสร้างรถต้นแบบเพื่อนำมาวิ่งทดสอบ การทดสอบก็ทดสอบกันเป็นปีๆ ถ้าไม่ทดสอบเลยคงไม่ผ่านมาตรฐานแน่ๆ ซึ่งที่เราจะกล่าวถึงนี้จะกล่าวถึงภาพแอบถ่ายรถต้นแบบดังกล่าวตามที่เราเกริ่นๆกันไว้ช้างบน นั่นคือ ภาพ Spy Shot
     ภาพ Spy Shot คืออะไร? ภาพ Spy Shot ก็คือภาพแอบถ่ายรถรุ่นใหม่ๆที่กำลังวิ่งทดสอบ ซึ่งรถพวกนั้นเป็นรถที่ยังไม่เปิดตัว ซึ่งตามแหล่งสำนักข่าวต่างๆ เว็บไซด์ต่างๆนานามักเรียกกัน ทำให้หลายๆคนน่าจะคุ้นหูคำนี้เช่นกัน
    และถ่ายรูป Spy Shot มันมีปัญหายังไง แล้วทำไมถึงเป็นปัญหาใหญ่ ก่อนอื่นผมจะขอพูดถึงเกี่ยวกับรถต้นแบบก่อน รถต้นแบบที่เราว่าไม่ใช่ Concept Car แต่อย่างใด แต่เขาเรียกขานกันว่า โปรโตไทป์ (Prototype) ซึ่งเป็นรถทดสอบก่อนผลิตเป็นคันจริง (Production) หรือจะเรียกว่า Pre-Production ก็ไม่ผิด
     ซึ่งรถทดสอบเหล่านี้จะแบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้ (ผมแบ่งมั่วๆเลยครับ)
ภาพการทดสอบ Ferrari Enzo (รหัสโครงการ F150)
   1. Test Mule คือ การนำตัวถังรุ่นเก่ามาทดสอบแต่พื้นฐานเป็นวิศวกรรมใหม่ล้วนๆ ซึ่งรถทดสอบพวกนี้มักจะนำรถมาดัดแปลง ตัดต่อตัวถัง ให้เข้ากับงานวิศวกรรมใหม่ 
ภาพการทดสอบ Honda Accord G9
    2. Prototype,Pre-Production รถพวกนี้มักเป็นรถที่เข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบแล้ว โดยรถพวกนี้จะสร้างตามแบบที่เราตั้งไว้เลย แต่จะมีวัสดุห่อหุ้มตัวรถกันเพื่อไม่ให้เห็นรูปร่าง โดยจะใช้เป็นผ้าบ้าง สติ๊กเกอร์บ้าง ซึ่งแต่ละค่ายรถยนต์ก็จะมีวิธีการต่างๆออกไป ส่วนใหญ่แล้วรถพวกนี้ เวลาพรางมักจะพรางทั้งคัน แต่พอช่วงใกล้เปิดตัว ลายพรางก็จะค่อยๆลดลงจนเปิดตัว
Toyota Vios 2013 เจ้านี่แหละ ตัวที่ดังในโลกโซเชียลตั้งแต่วาเลนไทน์แล้ว
Nissan March 2013 ถูกสมาชิกเว็บ pulsar-Club แอบถ่ายได้ ระหว่างถ่ายโฆษณาที่ศูนย์การค้าธัญญะ ช็อปปิ้ง ปาร์ค
      3. Production นี่แหละตัวการเลยครับ รถที่เตรียมผลิตจริงแล้วมักมีปัญหาสุดๆเลย เพราะบางค่ายก็ไม่ทันระวัง ส่วนใหญ่ภาพถ่ายรถประเภทนี้มักจะแอบถ่ายได้ตอนกำลังถ่ายโฆษณา หรือวิ่งทดสอบ พอนำไปลงเน็ตเวิร์ก เท่านั้นแหละ ปัญหาตามมา พวกค่ายรถยนต์ก็มักส่งคนไปห้ามปราม ให้ลบรูป เพราะกลัวรถรุ่นเดิมขายไม่ออก บางครั้งฟ้องกันจนขึ้นศาลกันเลยทีเดียว 
    ไอเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลยนะครับ มันสามารถเปลี่ยนมนุษย์เงินเดือนให้กลายเป็นคนตกงานได้เลย สมมติถ้าคนในบริษัทรถยนต์หนึ่งเผยแพร่ข้อมูล หรือภาพถ่ายให้กับประชาชนให้ทราบ คนๆนั้นโดนไล่ออกทันที เห็นมั้ยละครับ ว่ามันร้ายแรงแค่ไหน แต่ในต่างประเทศกับตรงข้าม เพราะ ภาพรถใหม่หลุดออกมา ค่ายรถยนต์ก็ไม่ได้ทำอะไร ถ้ามีปัญหา ผมว่าภาพรถใหม่ที่หลุดออกมาในต่างประเทศคงถูกลบไปแล้ว ถึงอย่างไรคนไทยก็แปลกๆเนอะ (สำหรับ Toyota ขอยกเว้น เพราะล่าสุดก็เอา Vios สีแดงไปวิ่งเช็คเรตติ้งก่อนเปิดตัวเสียอีก) มักจะปิดบังของดีของตัวเอง ไม่เหมือนต่างประเทศที่อยากจะเผยแพร่ของดีเอามากๆ อันที่จริงแล้ว ค่ายรถยนต์แต่ละค่ายนั้น เมื่อรถใหม่จะเปิดตัว พวกเขาก็ตื่นเต้นอยากให้รถของเขาเปิดตัวไวๆเช่นกัน  ไม่ต่างจากพวกเรา ที่อยากเห็นรถใหม่ๆออกมาเหมือนกัน
     แต่ถึงอย่างไรใครก็ตามที่ทำเว็บ ทำบล็อกทั้งหลายก็ควรที่จะทำตามข้อปฏิบัติ ดังนี้
                1. รถที่เปิดตัวแล้วในตลาดโลก ซึ่งก็จะเปิดตัวในประเทศไทยด้วย สามารถเผยแพร่ข่าวนี้ได้ เพราะถือว่าต่างประเทศเปิดตัวแล้ว สามารถเผยแพร่ได้ เว้นเสียแต่ว่ารถคันดังกล่าวไม่ตรงกับสเปคบ้านเรา
ภาพ Toyota Yaris Eco Carที่ทางคุณ J!MMY Headlightmag เผยแพร่ทางเว็บไซด์
                2. รถที่ยังไม่มีการเปิดตัวเลยแม้แต่ครั้งเดียว คุณไม่มีสิทธิ์เผยแพร่ภาพรถพวกนี้เลย ถ้าสมมติว่าคุณเห็นรูปรถพวกนี้ตามเว็บต่างๆ ขอแนะนำให้รีบเซฟ และไม่ต้องเผยแพร่ใคร เพราะ แน่นอนว่ารูปพวกนี้ต้องถูกตามลบเป็นแน่ รีบๆเก็บซะ (ไม่ว่าจะทำเว็บทำบล็อกหรือไม่ทำ ก็น่าจะเซฟมานี่แหละครับ จะได้เห็นรถใหม่ก่อนใคร) หรือถ้าใครอยากเผยแพร่ก็น่าจะทำภาพ CG ไม่ก็วาดภาพเองเลย
    สุดท้ายนี้ก็ขอฝากไว้ว่าท่านผู้อ่านทุกคนควรจะระมัดระวังเรื่องแบบนี้ให้ดี และควรจะให้ความสำคัญกับมัน ฉะนั้นใครที่อยากรู้เรื่องรถใหม่เร็วๆ ควรจะหมั่นอัพเดตข่าวรถใหม่เสมอๆ และควรมีความรู้เรื่องการตลาดรถยนต์ไว้ด้วยครับ  
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ CARS NEWS UPDATE (ข่วยไลค์ด้วยนะครับ แฟนเพจเพิ่งเปิดใหม่)
 
และติดตามข่าวสารให้มากยิ่งขึ้นไปอีกในที่ New Cars Around The World Fan Page

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น