Like Box

วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2558

All-New Tesla Model X รถอเนกประสงค์พลังไฟฟ้าสุดล้ำอนาคต

  ค่าย Tesla ที่หลายคนคงรู้จักกันดีในฐานะค่ายผู้ผลิตรถไฟฟ้าสุดล้ำ ที่ได้สร้างผลงานชิ้นเยี่ยมอย่าง Tesla Model S มาแล้ว และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วสำหรับก้าวใหม่ครั้งใหญ่ของพวกเขา กับ SUV พลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดของค่าย ภายใต้นามว่า Tesla Model X

  โดยโปรเจคต์ Tesla Model X นั้นมีมานานแล้ว ตั้งแต่ช่วง Tesla Model S เริ่มขายใหม่ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาได้ออกต้นแบบ Model X มาให้เราได้ยลโฉมกันเมื่อปี 2012 และก็มีการเปิดรับจองกันล่วงหน้าด้วย ซึ่งถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นขายจริงที่เปิดตัวออกมาแล้ว ก็ไม่ได้มีรายละเอียดที่ต่างกันมากเลย

   รูปร่างหน้าตาของรถนั้นอาจจะไม่ได้โดดเด่นเฟี้ยวฟ้าว แต่เป็นรถที่ดูล้ำและดูมีเสน่ห์ดึงดูดให้คนเข้ามาดูตัวรถได้ ด้านหน้ารถมากับไฟหน้า LED ทรงโฉบเฉี่ยว ส่วนกระจังหน้านั้นได้ออกแบบให้ต่างจาก Tesla Model S และต้นแบบของมันเอง ซึ่งจะมากับกระจังหน้าทรงเรียว เส้นสายด้านข้างแลดูปราดเปรียวและออกแบบหลังคาให้ลาดเท ส่วนด้านท้ายนั้นก็มีรูปร่างลักษณะไฟท้ายที่ไม่ต่างจาก Tesla Model S เลย ซึ่งโดยรวมแล้วก็คล้ายๆกับการเอา Tesla Model S มาบี้หัวกับท้ายให้แบน แล้วยกตัวถังให้สูงขึ้นอีกนิด

   จุดเด่นสำคัญของรถคันนี้เลยก็คือ ประตูบานท้ายที่มีลักษณะกลไกการเปิดคล้ายประตูปีกนกทั่วไป ซึ่งพวกเขาเรียกกันว่า "Falcon Wings" โดยจะมีกลไกข้อต่อเสริมอีกขั้นหนึ่ง ทำให้สามารถยกประตูขึ้นได้เสมือนการกางปีกของนกเหยี่ยวฟอลคอนสมชื่อเลย ซึ่งทาง Tesla บอกว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อการเปิดประตูในพื้นที่จำกัดและทำให้ผู้โดยสารเข้าออกได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้ภายในยังมีระบบช่วยกรองอากาศ Bio-weapon Defense (คล้ายๆ Nanoe ของ Toyota) ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อโรคที่จะเข้ามาภายในห้องโดยสาร

   ภายในห้องโดยสารนั้น คอนโซลหน้าแทบจะมีการออกแบบที่ไม่ต่างจาก Tesla Model S เลย แต่ความโดดเด่นที่เห็นอย่างชัดเจนก็คือกระจกหน้าบานโตที่ออกแบบให้กินพื้นที่เข้าไปจนถึงหลังคากันเลยทีเดียว ซึ่งจะทำให้ทัศนวิสัยในการมองด้านหน้าของรถนั้นกว้างกว่ารถยี่ห้ออื่นๆที่ทำออกมากันเลยทีเดียว ความกว้างขวางภายในนั้น Tesla เคลมว่าจะกว้างขวางกว่ารถ SUV ขนาดเท่าๆกัน นอกจากนี้แล้วลูกค้ายังสามารถเลือกสีเบาะได้ไม่ว่าจะเป็นสีแทน สีดำ หรือสีขาว และยังจะเลือกได้ว่าจะเอาเป็น 6 ที่นั่ง (2+2+2) หรือ 7 ที่นั่ง (2+3+2) ได้อีกด้วย

   ส่วนขุมพลังนั้นแน่นอนว่ารถคันนี้ใช้กำลัง "ไฟฟ้า" เพียวๆในการขับเคลื่อน ซึ่งก็จะมีขุมพลังได้เลือก 2 ระดับ ได้แก่ รุ่น 90D ซึ่งมีพิสัยวิ่งสูงสุดถึง 413 กม. ที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าพละกำลัง 259 แรงม้า ซึ่งสร้างอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาแค่ 4.8 วินาที แค่นี้ก็ว่าเร็วแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นในเวอร์ชั่น P90D มีพิสัยวิ่งสูงสุด 402 กม. ที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 259 แรงม้าที่ด้านหน้า และติดมอเตอร์ไฟฟ้า 503 แรงม้าที่ด้านหลัง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ส่งผลให้มีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาแค่ 3.8 วินาที และความไม่ธรรมดาคือโหมด Ludicrous Speed Package ที่ช่วยอัพสกิลรถคันนี้ขึ้นไปอีก ซึ่งจะทำให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใช้เวลาแค่ 3.2 วินาทีเท่านั้น เร็วชนิดซูเปอร์คาร์ชั้นนำของโลกต้องอายม้วนไปตามๆกัน กลายเป็นรถอเนกประสงค์ที่เร็วที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

    สำหรับราคานั้นยังไม่มีประกาศออกมา แต่ว่าในรุ่นพิเศษเวอร์ชั่นเปิดตัว P90S "Signature Series" launch version ซึ่งจะเพิ่มแบตเตอรี่ขนาด 90kWh ซึ่งตัวรถจะมีราคาระหว่าง 132,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 142,000 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อเพิ่มแพ็คแกจ "Ludicrous Speed Package" ซึ่งยังไม่รวมถึงค่าภาษีจากรัฐบาลกลางออีก 7,500 ดอลลาร์สหรัฐ

   Tesla Model X เริ่มส่งมอบแล้วสำหรับลูกค้าที่จองไว้ล่วงหน้า ส่วนใครที่จองตอนนี้บอกเลยว่าน่าจะได้รถในครึ่งปีหลังของปี 2016 ครับ

ที่มา Carscoops
   
มาร่วมพูดคุยกันสนุกๆเรื่องรถยนต์ประดุจเพื่อนข้างกาย 
พร้อมเกาะติดข่าวการเปิดตัวรถใหม่กันแบบฉับไว
กดไลค์แฟนเพจของ Cars New Update ด้านล่างได้เลยครับ!!!
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น