Like Box

วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ค่ายรถ MG จับมือ CP ตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย เตรียมเปิดตัวรถใหม่ในไทยรุ่นแรก ปี 2014

   ประเทศจีนในปัจจุบันนี้เริ่มมีต่างชาติเริ่มมาลงทุนกันมากขึ้น แม้แต่ตอนนี้ยังมีค่ายรถฝั่งยุโรปมาอยู่ใต้ร่มเงาของจีนอย่างเช่น Volvo ภายใต้การบริหารของ Geely จีนแผ่นดินใหญ่ที่แต่ก่อนดูล้าหลังแต่ตอนนี้กำลังจะเทียบชั้นกับมหาอำนาจโลกแล้ว แม้แต่จีนเองก็สนใจที่จะมาลงทุนในต่างชาติเช่นกัน เพื่อสร้างรายได้และความมั่นคงเข้าประเทศ ซึ่งเรื่องที่ผมจะมาพูดถึงตอนนี้ก็คือ ข่าวเมื่อต้นปีที่ค่ายรถเมืองจีน SAIC จะมาตั้งโรงงานในประเทศไทย เพื่อผลิตรถแบรนด์ MG ส่งขายต่างประเทศที่จำหน่ายทั่วโลก ซึ่งครั้งแรกที่ผมได้ยินผมแอบไม่เชื่อเล็กน้อย
   แต่ข่าวนี้เป็นความจริงครับ เมื่อคุณนพดล เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการกลุ่มธุรกิจยานยนต์ และอุตสาหกรรม (จีน) เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้เปิดเผยว่า ทาง CP ได้จับมือกับ SAIC Automotive In Co.LTD โดยจะมาผลิตรถในแบรนด์ MG ผลิตในไทยส่งขายทั่วโลกและแน่นอนว่าเมืองไทยก็จะมีเจ้ารถพวกนี้เข้ามาขายด้วย
   ซึ่งการร่วมทุนครั้งนี้ทาง CP ได้ถือหุ้น 49% และ SAIC ถือหุ้นอีก 51 % ตั้งขึ้นเป็นบริษัท CP Motor Holding จำกัด ซึ่งตอนนี้ได้มีการจัดตั้งกลุ่มผู้บริหารแล้วไล่ตั้งแต่นายหวู่ ฮวน(Wu Huan) เป็นประธานบริษัทของ SAIC Motor-CP ซึ่งมาในฐานะตัวแทนของเซียงไฮ้ ออโตโมทีฟฯ และฝ่ายไทยจะมีนายนพดล เจียรวนนท์ เป็นกรรมการบริษัท พร้อมกับดึงนายอภิเชต สีตกะลิน มาเป็นผู้ดูแลธุรกิจยานยนต์ทั้งหมดของซีพี ในนามบริษัทซีพี มอเตอร์ โฮลดิ้ง เพราะเป็นผู้มีประสบการณ์ในธุรกิจรถยนต์มาหลายยี่ห้อ และก่อนที่จะมาอยู่กับซีพีเคยเป็นรองประธานบริษัท ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย
   ซึ่งความคืบหน้าแผนงานก็คืบหน้าไปมาก ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวบริษัทได้ในช่วงครึ่งหลังของปี และอาจจะมีการแนะนำแบรนด์ MG ได้ชาวไทยได้รับรู้ที่งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2013 และอาจเปิดขายในปี 2014 ครับ
รถยนต์ MG 3
รถยนต์ MG 5

รถยนต์ MG 6

     แบรนด์ MG ถือว่าเป็นแบรนด์อังกฤษที่มีประวัติมากว่า 100 ปี เน้นทำรถสปอร์ต พอมาปี 2550 ก็ถูกเทคโอเวอร์เข้าไปในกิจการของ  SAIC Motor โดยผลิตรถยนต์นั่ง แต่ยังคงความเป็นรถยุโรป (แต่คุณค่าแบรนด์คงลดไปไม่มากก็น้อยละครับแหม่)
   การตั้งโรงงานคิบหน้าแล้วว่าจะตั้งโรงงานกันที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราช ซึ่งจะเป็นโรงงานผลิต MG พวงมาลัยขวา ซึ่งการลงทุนครั้งน้ใช้งบไป 10,000 ล้านบาท โดยตัวโรงงานมีชนาด 17,000 ตร.ม. ผลิตรถ MG เครื่องตั้งแต่ 1500 CC. ขึ้นไปเพื่อจำหน่ายในเมืองไทยและส่งออกต่างประเทศ
    โดยทางบริษัทได้ตั้งเป้าการผลิตระยะแรกที่ 50,000 คันต่อปีและอาจจะเพิ่มขึ้น 200,000 ปีในอนาคต โดยจะเริ่มทำตลาดแน่นอนในปี 2014 ประเดิมด้วนรุ่น MG3,MG5 และ MG6 ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นรถค่ายนี้มาโชว์ตัวที่งานมอเตอร์โชว์ 2014 ก็เป็นได้ครับ
Update ทุกความเคลื่อนไหวไปกับเรา ได้ที่ Facebook ข้างล่างนี้
 
และอีกหนึ่งแฟนเพจครับ New Cars Around The World Fan Page

5 ความคิดเห็น:

 1. รถยุโรป(อังกฤษ)ไปสร้างที่จีน วัสดุจะเป็นงัยบ้างครับ

  ตอบลบ
 2. จะแบรนไหนในโลกก็สร้างที่จีนเกือบหมดอ่าครัช ขนาดไอโฟนยังสร้างจีนเลย วัสดุ มีการควบคุมคุณภาพอยู่แล้ว เหมือนแม๊ก กินที่ไหนก็รสเหมือนกัน ไอโฟนก็ผลิตในจีน

  ตอบลบ
 3. คนไทย...ติดแบรนด์ ซื้อรถกระป๋อง ชอบบางๆเบา เวลากลิ้งจะได้ตายแบบไม่รู้ตัว รถที่มีคุณภาพ ระบบความปลอดภัยใน mg ผมลองแล้ว (ปล. อย่าเชื่อคำพูดของพวกกูรูทั้งหลายให้เค้าจูงจมูก พวกนี้โฆษณาตามค่าของเงินที่บริษัทรถจ่ายให้ จงเชื่อตัวเอง ไปลองขับซัก แล้วจะรู้ว่ารถยุโรปเป็นงัย)

  ตอบลบ
 4. https://www.facebook.com/mgcar.chonburi/

  ตอบลบ
 5. โชว์รูมmg ชลบุรี

  https://www.facebook.com/mgcar.chonburi

  สอบถามราคาและทดลองขับได้ครับ

  ตอบลบ