Like Box

วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

BMW i8 2014 สปอร์ตคาร์พลังไฺฮบริดรักษ์โลกรุ่นโปรดักชันมาแล้ว

    ได้ฤกษ์เปิดตัวเสียที สำหรับสปอร์ตคาร์ไฮบริดอย่าง BMW i8 รถไฟฟ้าคันที่สองในตระกูล i ต่อจาก BMW i3 ที่เปิดตัวไปไม่นานนี้เช่นกัน หลังจากที่ทางค่ายได้ปล่อยภาพยั่วใจกันแล้ว ก็เปิดตัวในเวลาต่อมา โดยการเปิดตัวอย่างเป็นทางการก็ถูกเปิดตัวครั้งแรกที่งานแฟรงเฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2013 นั่นเองครับ
 
   รูปลักษณ์ของรถแทบจะยกมาจาก BMW i8 Concept ทั้งหมด แต่มีการปรับปรุงรายละเอียดหลายจุดเพื่อให้เข้ากับยุคปัจจุบัน อย่างเช่น ยกเลิกประตูคู่หน้ากระจก กระจังหน้าปรับใหม่ ลดความล้ำสมัยของไฟ LED และล้ออัลลอยที่ลายเข้ายุคเข้าสมัยมากขึ้นครับ แต่ว่า BMW ยังได้จัดเตรียมออพชั่นไฟหน้าชนิด Laser ไว้ให้เลือกติดตั้งพิเศษเป็นครั้งแรกของวงการรถยนต์ โดยรวมตัวรถยังคงรูปลักษณ์ล้ำสมัย และสปอร์ตเหมือนเดิม และยังคงเป็นคูเป้ 2 ประตูปีกนกด้วยครับ ภายในนั้นก็แทบเหมือนตัวต้นแบบ แต่ปรับตกแต่งให้เข้ายุคเข้าสมัยเช่นกันครับ
   BMW i8 ใช้โครงสร้างตัวถังน้ำหนักเบา LifeDrive Architecture เหมือนกับ BMW i3 ซึ่งเป็นจุดเด่นของตระกูล i และหันมาใช้วัสดุ CFRP หรือวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์พลาสติกที่น้ำหนักเบาขนาดที่เด็กยังยกได้ แต่มีความแข็งแรงสูง
 
    BMW ตัดสินใจไม่พัฒนาให้ i8 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน แต่ให้ใช้ขุมพลัง Plug-in Hybrid มากับเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ TwinPower Turbo  1.5 ลิตร พละกำลัง 231 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 320 นิวตัน-เมตร ติดตั้งกลางลำตัวรถ ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะใช้ขับเคลื่อนล้อคู่หลัง ผนวกกับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดกำลัง 131 แรงม้า ติดตั้งด้านหน้าตัวรถ ใช้ขับเคลื่อนล้อคู่หน้า กำลังรวมทั้งระบบมีถึง 362 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 570 นิวตัน-เมตร สร้างอัตราเร่งสะใจ 0-100 กม./ชม. ในระยะเวลาเพียง 4.4 วินาทีเท่านั้นครับ แต่ประหยัดน้ำมันถึง 40 กม./ลิตรเลยทีเดียว แรงแต่รักษ์โลกจริงๆ
   BMW ยังจัดเต็มบรรดาออปชั่นล้ำยุคให้เลือกใช้กับรถยนต์สปอร์ตแห่งอนาคตคันนี้ ทั้งล้อคาร์บอนน้ำหนักเบา กล้องมองหลัง ระบบไฟสูงอัตโนมัติ กล้องรอบคันระบบ Head-up Display พร้อมระบบป้องกันการชนในความเร็วต่ำและการเตือนคนเดินถนน
   BMW i8 เปิดรับจอง i8 แล้วในตลาดยุโรป และจะส่งมอบจริงในช่วงต้นปีหน้าครับ
Update ทุกความเคลื่อนไหวไปกับเรา ได้ที่ Facebook ข้างล่างนี้
 
และอีกหนึ่งแฟนเพจครับ New Cars Around The World Fan Page

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น