Like Box

วันพุธที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

All-New Audi A8 ซีดานหรูสี่ห่วงคันใหม่ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยี

  ค่าย Audi ได้ทำการเปิดตัว All-New Audi A8 แบบชัดๆเต็มคันเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาและยังนำรถไปโลดแล่นในภาพยนตร์ Spider-Man : Homecoming ให้เราได้เห็นรูปร่างรถกันก่อนล่วงหน้าด้วย

  ดีไซน์ตัวถังภายนอกนั้นดูผิวเผินแทบไม่ค่อยต่างจากรุ่นที่แล้วมากนัก แต่ความต่างที่เห็นเด่นชัดคือด้านหน้าดีไซน์ใหม่หมดจดที่มีแรงบันดาลใจมาจากต้นแบบ Audi Prologue Concept และด้วยกระจังหน้าที่ดูยาวขึ้นทำให้ด้านหน้าดูเพรียวบางกว่าเดิม ไฟหน้าแบบ Matrix LED ทรงใหม่ดูเพรียวขึ้นเช่นกัน รวมถึงด้านท้ายที่ออกแบบไฟท้ายใหม่ดูล้ำสมัยมากขึ้น ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากต้นแบบ Prologue Concept เช่นกัน

  แม้ว่าดีไซน์ด้านข้างรถจะดูคล้ายรุ่นเดิมแต่ก็ดูโล่งสบายตากว่าเดิมเนื่องจากมีการปรับขึ้นรูปเส้นสายตัวถังบริเวณประตูใหม่ กระจกมองข้างย้ายตำแหน่งใหม่จากรุ่นเดิมทำให้มองเห็นความต่างได้ชัดมากขึ้น


   ภายในห้องโดยสารถือว่าพลิกโฉมจากรุ่นเดิมชัดเจน มีดีไซน์ที่ผสมผสานความล้ำสมัยและความหรูหราเข้าด้วยกัน มีการติดตั้งชุดหน้าปัดแบบดิจิตอลเหมือน Audi รุ่นใหม่ๆหลายรุ่น ซึ่งแสดงผลละเอียดแบบ Full HD 1920x1080 ตรงกลางคอนโซลเป็นพื้นที่ของชุดหน้าจอสัมผัสขนาด 10.5 นิ้ว อีกจุดเด่นที่สำคัญของ A8 โฉมใหม่คือการลดปุ่มบริเวณคอนโซลหน้าลงแล้วหันมาใช้ระบบดิจิตอลแบบสัมผัสแทน รวมถึงมีคำสั่งเสียงในการเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ แต่ฟังก์ชั่นหลักๆนั้นก็สามารถเข้าถึงได้ผ่านทางการควบคุมพวงมาลัย

  Audi บอกว่า A8 โฉมใหม่นั้นมีระบบที่ช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่แตกต่างกันถึง 41 ระบบ และระบบ MMI สามารถจดจำผู้ขับขี่ที่แตกต่างกันได้ถึง 6 คนและกว่า 400 ฟังก์ชันอีกมากมาย ยังไม่รวมถึงระบบนำทางอัจฉริยะที่มาพร้อมกับฟังก์ชันเรียนรู้ด้วยตัวเอง "self-learning function" นอกจากนี้ยังมีออปชั่น Head-Up Display ระบบรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ฟังก์ชันการตั้งค่ากล้องและเซ็นเซอร์รอบคัน และการตั้งค่าระบบเครื่องเสียง 3 มิติที่สามารถใช้ได้กับผู้โดยสารตอนหลัง และพิเศษสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง A8 โฉมใหม่ยังมีฟังก์ชั่นปรับเบาะอุ่นเย็นและฟังก์ชั่นนวดที่ติดตั้งมาให้บริเวณที่วางเท้าด้วย

   นอกจากนี้ Audi A8 โฉมใหม่ยังมีจุดเด่นในเรื่องของระบบขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งค่าย Audi เป็นค่ายแรกที่ใช้ Laser Scanner ทำงานร่วมกับเรดาร์และเซ็นเซอร์รอบคันในการตรวจจับสภาพแวดล้อมภายนอกรถ ซึ่งระบบเหล่านี้จะทำงานอย่างสมบูรณ์แบบในขณะที่การจราจรบนถนนเคลื่อนตัวช้า โดยระบบสามารถช่วยเหลือได้ในสภาวะคับขัน หรือจะเป็นการจอดรถที่โรงจอดรถหรือพื้นที่วางโดยไม่มีคนขับอยู่ในรถ ระบบสามารถควบคุมได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนและสามารถตรวจเช็คตำแหน่งรถได้แม้อยู่ไกลรถ

   สำหรับขุมพลังนั้นเบื้องต้นจะมากับเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร V6 TDI พละกำลัง 286 แรงม้า และเครื่องยนต์เบนซิน 3.0 ลิตร V6 TFSI พละกำลัง 340 แรงม้า ถ้าอยากได้แรงขึ้นก็จะมีเครื่องยนต์ดีเซล 4.0 ลิตร V8 TDI พละกำลัง 435 แรงม้า และเครื่องยนต์เบนซิน 4.0 ลิตร V8 TFSI พละกำลัง 460 แรงม้า ตามมาภายหลัง รวมถึงรุ่น Plug-In Hybrid อย่าง E-Tron และตัวท็อปสุด 6.0 ลิตร W12 ก็จะตามมาด้วย

   Audi A8 จะวางจำหน่ายในเยอรมันช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ในราคาเริ่มต้นที่ 90,600 ยูโร หรือประมาณ 3,539,000 บาทไทย สำหรับรุ่นฐานล้อปกติ และ 94,100 ยูโร หรือประมาณ 3,675,000 บาทไทย สำหรับรุ่นฐานล้อยาว (A8 L) 

ที่มา Carscoops  / Motor1.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น