Like Box

วันพุธที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เผยโฉม Mercedes-Benz X-Class กระบะคันแรกจากค่ายดาวสามแฉกพื้นฐาน Nissan Navara

  สิ้นสุดการรอคอยแล้วเมื่อค่ายดาวสามแฉกได้ทำการเผยโฉม Mercedes-Benz X-Class กระบะคันแรกของค่ายในเวอร์ชั่นจำหน่ายและผลิตจริงเป็นที่เรียบร้อย โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดตัวต้นแบบนำร่องก่อนเมื่อปลายปีที่ผ่านมา 

  ดีไซน์ภายนอกในส่วนของด้านหน้าถือว่ามีความแตกต่างจากต้นแบบโดยสิ้นเชิง มีการออกแบบด้านหน้าให้ดูบึกบึนมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่ากระบะคันนี้สร้างบนพื้นฐานเดียวกับกระบะ Nissan Navara โดยทางค่าย Mercedes-Benz ได้พยายามสร้างความแตกต่างจาก Nissan ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบด้านหน้าใหม่ ซุ้มล้อใหม่ยกชุด ปรับเปลี่ยนเส้นสายประตู และออกแบบกระบะท้ายใหม่  แต่ก็ยังเห็นโครงตัวถัง Navara อยู่ ที่กระบะท้ายจะมีช่องต่อไฟ 12V มาให้ สามารถนำมาต่อกับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ เช่น คอมเพรซเซอร์ หรือ เลื่อยไฟฟ้า และยังมีฝาปิดกระบะท้ายที่สามารถถอดออกมาได้

   X-Class จะมี 3 รุ่น 3 แบบที่แตกต่างกัน ได้แก่ X-Class Pure รุ่นเริ่มต้นที่มุ่งเน้นในการทำงานเป็นหลัก , X-Class Progressive รุ่นที่ยกระดับความหรูหราขึ้นมาจากเดิม แต่ก็ไม่มากเท่ารุ่นท็อปสุด X-Class Power ที่มาพร้อมกับความหรูหราและสปอร์ตในตัว

   ขนาดของตัวถังนั้น X-Class จะมีความยาว 5.34 เมตร กว้าง 1.92 เมตร มีระยะฐานล้อยาว 3.15 เมตร รองรับน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 1.1 ตัน ความสูงรถจากพื้นตัวถัง 20.2 เซนติเมตร (สามารถเพิ่มเป็น 22.2 เซนติเมตรถ้าสั่งออปชั่นระบบช่วงล่างแบบ Off-Road) และยังสามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกลากจูงได้ 3.5 ตัน

X-Class Pure

X-Class Progressive

X-Class Power
  ภายในห้องโดยสารก็มีการเปลี่ยนคอนโซลหน้าและแผงประตูใหม่แทบทั้งหมดจนลืมเค้าความเป็น Navara ไปเลย มากับพวงมาลัย 3 ก้านของ Mercedes-Benz ออกแบบช่องแอร์ทรงกลม และชุดหน้าจอทรงแท็บเลตที่ติดตั้งเหนือช่องแอร์บนคอนโซลกลางโดยหน้าจอจะมีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 5.4-8.4 นิ้ว ในรุ่นล่างสุดจะได้เบาะผ้า ส่วนรุ่นท็อปสามารถสั่งซื้อเบาะหนังเพิ่มเติมได้ 

   ขุมพลังของรถเบื้องต้นมีทางเลือกอยู่ 4 แบบ ซึ่งหลายคนน่าจะคุ้นๆเพราะยกเครื่องยนต์มาจาก Nissan Navara เลย ก็จะมีเครื่องยนต์ V6 เท่านั้นที่เป็นของ Mercedes-Benz โดยจะมีทางเลือกดังนี้
- X200 เครื่องเบนซิน 2.5 ลิตร 4 สูบ พละกำลัง 166 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 238 นิวตัน-เมตร
- X220d เครื่องยนต์ดีเซล 2.3 ลิตร 4 สูบ พละกำลัง 163 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 403 นิวตัน-เมตร
- X250d เครื่องยนต์
ดีเซล 2.3 ลิตร 4 สูบ พละกำลัง 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร
ระบบส่งกำลังก็เหมือน Navara โดยมีระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด
- X350d เครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร V6 พละกำลัง 258 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 550 นิวตัน-เมตร เครื่องตัวนี้จะมีทางเลือกเกียร์อัตโนมัติ 7G-Tronic Plus ซึ่งจะเปิดตัวและวางขายในช่วงกลางปี 2018 
ระบบขับเคลื่อนมีให้ทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหลังและขับเคลื่อน 4 ล้อ 4MATIC

   สำหรับรุ่นท็อปสุด X350d ที่ทางค่ายหมายมั่นปั้นมือให้เป็นผู้นำตลาดกระบะหรู จะทำการติดตั้งระบบ DYNAMIC SELECT มีโหมดการขับขี่ให้เลือก 5 แบบ ได้แก่ Comfort, Eco, Sport, Manual, และ Off-road 

   นอกจากนี้ X-Class ยังมากับช่วงล่างด้านหน้าแบบ Double Wishbone และด้านหลังแบบมัลติลิงก์ 5-Link เพลาคู่หน้าและหลังเป็นแบบคอยล์สปริง และดิสก์เบรก 4 ล้อมาให้เป็นมาตรฐานในทุกรุ่น

   ระบบความปลอดภัยจะจัดมาให้แบบเต็มๆ ขึ้นอยูากับรุ่นย่อยต่างๆว่าจะได้อะไรบ้าง แต่หลักๆก็จะมีถุงลมนิรภัย 7 ใบ , ระบบเบรก ABS EBD BA , ระบบเบรกอัตโนมัติ Active Brake Assist , ระบบช่วยรักษารถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ Lane Keeping Assist , ระบบจดจำป้ายจราจร Traffic Sign Assist , ระบบช่วยรักษาเสถียรภาพขณะลางจูง Trailer Stability Assist , ระบบเตือนแรงดันลมยาง Tyre Pressure Monitoring System , ระบบโทรฉุกเฉิน Emergency Call System , กล้องมองภาพด้านหลังและกล้องรอบทิศทาง 360 องศา

   Mercedes-Benz X-Class จะเริ่มขายในเยอรมันช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ในราคาเริ่มต้นที่ 37,294 ยูโร หรือประมาณ 1,448,000 บาทไทย และจะเริ่มจำหน่ายทั่วยุโรป จนไปถึงตลาดแอฟริกาใต้และออสเตรเลียช่วงต้นปี 2018 ส่วนตลาดอาร์เจนตินาและบราซิลจะเริ่มจำหน่ายในปี 2019 ส่วนเมืองไทยนั้นผู้บริหารย้ำชัดแล้วว่าจะไม่เอาจำหน่ายในไทยครับ ฉะนั้นก็ปักธงรอเกรย์มาร์เก็ตเอามาขายแล้วกัน

ที่มา Carscoops / Motor1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น