Like Box

วันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ย้อนรอยวันวาน [2] : เมื่อ Toyota Vios 2013 ได้เข้าโครงการรถคันแรก


   สวัสดีครับท่านผู้อ่าน บทความอันนี้เราจะพามาย้อนรอยวันวานไปเมื่อปีที่แล้วครับผม ที่งาน Motor Expo 2012 ซึ่งในปีที่ผ่านมานั้นเป็นปีที่กระแสของการจับจองรถมามากมาย เหตุเป็นเพราะนโยบายรถคันแรกของรัฐบาลไทย นโยบายที่ขายฝันให้ประชาชนที่อยากมีรถใช้ซักคัน โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่เงินเดือนยังน้อย ซึ่งอันที่จริงนั้นเราทำงานหาเงินอีกหน่อยก็ได้เงินมาผ่อนรถแล้ว แต่วันนี้ประเด็นสำคัญเราจะมากล่าวถึงรถในโครงการรถคันแรกกันครับ 
   ก่อนอื่นผมขอเกริ่นก่อนว่า รถคันแรกเนี่ย ก็คือโครงการที่คืนเงิน 100,000 บาทให้ผู้บริโภคที่ซื้อรถคันแรกจริงๆ รถราคาถูกจะคืนน้อยหน่อย ราคายิ่งแพง ก็จะคืนเต็มจำนวน ซึ่งปีที่แล้วก็มีข่าวที่สร้างปรากฏการณ์ช็อกโลก แบบสตั้นสามวิกันเลยทีเดียวครับ โดยข่าวก็คือ รถคันสุดท้ายที่เข้าร่วมโครงการที่จริงแล้วก็ต้องเป็น Honda Brio Amaze แต่แล้วหวยกลับไปตกที่ All-New Toyota Vios จนได้
   ท่านผู้อ่านหลายท่านคงทราบว่า All-New Toyota Vios เปิดตัวไปเมื่อเดือน มี.ค. 56 ที่ผ่านมา แต่เหตุอันใดมันจึงสามารถเข้าร่วมโครงการรถคันแรกได้แบบค้านสายตาค่ายรถอื่นๆกันเลยทีเดียว
   หากท่านผู้อ่านยังจำได้ ณ งาน Motor Expo 2012 ทางค่าย Toyota ได้เปิดเผยข้อมูล (แต่ไม่เปิดเผยตัวรถ) ของ All-New Toyota Vios โดยมากับแคตตาล็อกใบเดียวเท่านั้นครับ
   ซึ่งสิ่งที่ดูค้านสายตาค่ายรถหลายค่ายก็คือทางรัฐบาลให้ไฟเขียว Toyota Vios ให้เข้าร่วมโครงการรถคันแรกได้อย่างไร ทั้งๆที่ยังไม่มีใครหรือประชาชนคนใดเห็นแม้แต่หน้าตาของรถแม้แต่นิดเดียว บ้างก็ว่า Toyota เส้นใหญ่
   ซึ่งเรื่องนี้ Toyota ได้ออกมากล่าวข้ออ้างว่าได้มีการทดลองประกอบตัวรถในเมืองไทยแล้ว 70 คัน แล้ว 70 คันนั้นอยู่ที่ไหนละครับ แม้แต่เรื่องนี้กรมสรรพสามิตก็ยังไม่รู้เรื่องเลยมั้ง (อันนี้ผมมั่วครับ) ซึ่งเงื่อนไขของโครงการก็คือ ต้องเป็นรถที่ประกอบในเมืองไทยเท่านั้น และต้องทำเรื่องก่อนถึงวันที่ 31 ธ.ค. ของปีนั้น ซึ่งเจ้ารถที่ยังไม่มีใครเห็นดันสามารถเข้าโครงการได้แบบไร้ข้อกังขา จึงทำให้ Toyota Vios ใหม่ สามารถเข้าร่วมโครงการรถคันแรกได้ และเปิดจองที่งาน Motor Expo 2013 อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่มีประชาชนคนไหนเห็นหน้าตามันเลย ก็ได้ยอดจองล่วงหน้าถึง 11,000 คันกันเลยทีเดียว
   เมื่อเข้าสู่ปี 2013 ผมยังจำได้ดี ช่วงเดือน ก.พ. ก่อนวันวาเลนไทน์ ข้อสงวัยของหน้าตา Toyota Vios โฉมใหม่ก็หมดลง เมื่อมีภาพหลุดของ Toyota Vios แบบชัดๆไม่มีการพรางโดยเป็นรถคันสีแดงที่กำลังวิ่งอยู่บนทางด่วนสายหนึ่ง ซึ่งเราคาดการณ์ว่ามันเอามาวิ่งเรียกเรตติ้ง ไม่ก็กำลังถ่ายทำโฆษณากัน
นี่แหละภาพเจ้าปัญหาเมื่อต้นปี
   และภาพหลุดก็ยังมีมากขึ้นจนวันที่ 25 มี.ค. ปัญหาทุกอย่างก็คลี่คลายลงแบบจบลงเสียที เมื่อ Toyota ได้ทำการเปิดตัว Toyota Vios โฉมใหม่อย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก ทำให้เราได้เห็นหน้าตา ภายในอย่างชัดเจน
   เชื่อว่าใน 11,000 คนได้จองไป ต้องมีทั้งคนที่ชอบ ไม่ชอบ อยู่ปะปนกัน อยู่แน่นอนครับ แต่ผมขอบอกว่าเรื่องนี้ถือเป็นแผลใหญ่ที่ Toyota ได้สร้างไว้ และเชื่อว่า Toyota คงไม่มีวันลืมเรื่องรถคันแรกนี้แน่ๆ
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่ !!
 
และอีกหนึ่งแฟนเพจครับ New Cars Around The World Fan Page

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น