Like Box

วันศุกร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ย้อนรอยวันวาน[3] : ก่อนจะเป็น Yaris Eco Car

 การมาถึงของ Toyota Yaris Eco Car เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปรากฏการณ์หนึ่งที่สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการยานยนต์ไทย เพราะแต่ละครั้งที่ Toyota เปิดตัวรถโฉมใหม่หมด มักสร้างความตื่นเต้นได้เสมอ ซึ่งผลตอบรับออกมาถือว่าดีเกินคาดการันตีต้องยอดจอง 8,000 คันในเวลาไม่ถึง 1 เดือน ตอนนี้น่าจะ 10,000 คันแล้วมั้ง ซึ่งก่อนที่จะให้กำเนิดอีโคคาร์ของ Toyota นั้นได้ผ่านเหตุการณ์ต่างๆมามากมาย เราจะย้อนกันว่าก่อนที่จะให้กำเนิดอีโคคาร์นาม "ยาริส" นั้นมีอะไรบ้าง
   เราขอย้อนกันไปในช่วงปี 2553 ซึ่งเป็นการประเดิมตลาดอีโคคาร์ครั้งแรกของ Nissan March เป็นรถคันแรกในโครงการอีโคคาร์ ทำให้ตอนนั้นหลายคนเดากันว่าจะมียี่ห้อใดมาสู้ศึกอีโคคาร์กันต่ออีก และช่วงปี 2553 - 2554 ค่ายโตโยต้าได้ให้ความสนใจในโครงการนี้ด้วย และประกาศว่าจะส่งรถอีโคคาร์ของตนมาในช่วงปี 2556 - 2557 ซึ่งถือว่าเป็นรายสุดท้ายที่เข้าร่วมหลังจากนั่งคิดกันสักพัก
Toyota Etios เคยมาวิ่งทดสอบในไทย
    แรกเริ่มเดิมที Toyota ก็เคยนำรถ Etios แอบเข้ามาทดสอบวิ่งในไทย ซึ่งอันที่จริงแล้ว Toyota เค้าคงรู้ดีว่า Etios คงไม่เป็นที่นิยมในไทยแน่ๆ เพราะมันออกแบบสไตล์ลดต้นทุกสุดๆครับ เอาใจตลาดอินเดียเฉพาะ ตอนนั้น Toyota กำลังคิดอยู่ว่าจะทำ Eco Car ของตนออกมายังไง ซึ่งเราก็คาดเดาว่า Toyota อาจจะสร้างรถใหม่ขึ้นมา 1 คัน ใช้พื้นฐาน Etios ตกแต่งให้หรูกว่า แล้ววางขาย ซึ่งก็นับว่าเป็นแผนที่น่าสนใจดีพอสมควร แต่ก็ไม่ใช่ความคิด Toyota เลย
Toyota ได้นำรถ Vios มาตัดท้ายออกแบบแปะท้าย Hatchback เข้าไป มาทดสอบรถอีโคคาร์ของ Toyota
    และความคืบหน้า Eco Car ก็เงียบๆไปพักหนึ่ง แต่พอมาถึงช่วงปี 2554 บนเว็บ thaispyshot ก็ได้โพสต์ภาพรถทดสอบ Toyota กำลังวิ่งอยู่ ซึ่งเป็นการนำเอารถ Toyota Vios มาตัดท้ายออก แล้วนำท้ายรถ Hatchback รุ่นไหนไม่ทราบมาใส่ลงไป ซึ่งทำให้เราหลายคนคาดการณ์กันว่ามันต้องเป็นรถทดสอบอีโคคาร์ของโตโยต้าแน่ๆ ซึ่ง ณ ตอนนี้พอได้มามองภาพนั้น ทำให้เราเดาถูกเลยว่า Eco Car Toyota จะใช้พื้นฐานของ Vios อย่างไม่ผิดเพี้ยน ย้อนกลับไปเหมือนเดิมครับ คาดว่ารถดังกล่าวน่าจะแอบซ่อนงานวิศวกรรมสมัยใหม่ลงไปแน่ๆ
  ในช่วงปี 2554 นั้น Toyota ก็ได้ทำการเปิดตัว Yaris ในตลาดญี่ปุ่นและตลาดโลกอื่นๆ เราก็เริ่มเห็นความผิดปกติใน Yaris รุ่นปัจจุบัน(ในตอนนั้น)ที่ทำตลาดมา 6 ปีแล้ว ในช่วงปี 2555 ช่วงนั้นก็เริ่มมีข่าวมากมายว่า Toyota จะไม่ทำ Yaris ต่อไปแล้ว ซึ่งผมก็คิดไปเพราะว่า Yaris ขายไม่ค่อยออกเท่าไหร่ Toyota จึงจะยุติบทบาทรถรุ่นนี้ในไทย และแล้วปัญหาสงสัยของผมก็เริ่มจะคลี่คลาย เมื่อ Toyota ได้เปิดตัว Yaris รุ่นปรับโฉมในเมืองไทยเป็นครั้งที่ 2 นั่นหมายความว่า Toyota ยืดการขาย Yaris รุ่นเดิม เพื่อรอการมาของรถใหม่ นั่นคือ อีโคคาร์นั่นเอง
ทั้ง Toyota Aygo (บน) และ Toyota Agya ก็เคยถูกตั้งประเด็นว่าอาจเป็นอีโคคาร์ของ Toyota
   ตอนนั้นเราก็คาดการณ์กันต่างๆ นานาว่าจะเอาชื่ออะไรมาตั้งให้กับ Eco Car ดี ก็มีไปต่างๆนานา บ้างก็ว่า Starlet บ้างก็คิดไปอีกว่าจะเอา Aygo มาทำ Eco Car บ้างก็ว่าเอา Agya  มาทำ เริ่มงงกันไปหมด สุดท้ายก็มีข่าวว่าจะใช้ชื่อ Yaris
Toyota Dear Qin ร่างทรงของอีโคคาร์ Toyota
   เหตุผลสำคัญที่ใช้ชื่อ Yaris นั่นก็เพราะว่า คนไทยจะคุ้นเคยกับชื่อนี้ในฐานะเป็นรถเล็ก 5 ประตูของโตโยต้า ซึ่งเราก็คาดการณ์กันไม่ผิดเพี้ยน และในเวลาต่อไปเราก็เริ่มเข้าถึงอีโคคาร์ของโตโยต้าเรื่อยๆ  เมื่อ Toyota Dear Qin Concept เผยโฉมออกมาเมื่อกลางปี 2012 ซึ่งหลายฝ่ายก็คาดการณ์กันว่ามันเป็นร่างทรงของอีโคคาร์แน่ๆ
   เวลาผ่านไปถึงช่วงก.พ. 2013 เมื่อสมาชิกเว็บ Headlightmag ได้ลงภาพแอบถ่าย Toyota Yaris Eco Car ได้เป็นครั้งแรก ทำให้เราได้เห็นรูปลักษณ์ชัดเจนมากขึ้น
ภาพแอบถ่ายและภาพ rendering ของ Toyota Yaris Eco Car โดยสมาชิกเว็บ Headlightmag
   ซึ่ง Toyota Yaris Eco Car นั้นจะเป็น Yaris ที่ไม่มีขายในตลาดโลก ไม่นับญาติกับ Toyota Yaris ญี่ปุ่นเลยครับ และภาพหลุดก็มีมาเรื่อยๆ จนถึงช่วงหลังสงกรานต์นั้น ที่เมืองจีนก็ได้ทำการเปิดตัว Toyota Yaris ออกมาแล้วก่อนใครในโลก ด้วยหน้าตาที่ถอดแบบ Dear Qin Concept เป๊ะๆ ตอนที่ผมเห็นนั้น เดาได้เลยว่ามันต้องเป็นอีโคคาร์เมืองไทยชัวร์ๆ เพราะรูปลักษณ์รถ Prototype ในไทยกับรถจีนมันเป๊ะเลย
   และภาพหลุดก็มีออกมาเรื่อยๆ ตอนแรกผมคิดว่า Toyota จะทำการเปิดตัว Yaris Eco Car บ้านเราช่วง มิ.ย. - ก.ค. แต่ต่อมาเราก็ได้ยินข่าวปวดตับที่ออกมาว่า Toyota Yaris Eco Car เลื่อนการเปิดตัวในไทย เหตุเพราะตัวรถยังไม่เข้าเงื่อนไข Eco Car ซึ่งโตโยต้าต้องไปปรับปรุงด่วน ทำให้เราต้องรอกันยาวเลย ผมก็เลยไม่รู้ท่าทีที่แน่นอนของ Toyota ว่าจะเปิดตัว Eco Car ของตนเมื่อไหร่ รอตั้งแต่ ส.ค. - ก.ย.
ภาพแอบถ่ายที่ออกมาเรื่อยๆ ของ Toyota Yaris Eco Car
    จนมาช่วง ก.ย. 2013 ความคืบหน้า Yaris ก็ออกมาแล้ว Toyota ก็ได้ประกาศกร้าวว่าจะเปิดตัว Eco Car ของตนแน่นอนในวันที่ 22 ต.ค. ซึ่งตอนนั้นเชื่อว่าหลายคนก็คงรอคอยการมา ประกอบกับรถทดสอบก็ออกมาวิ่งเล่นอวดตัวกันเรื่อยๆ จนวันที่ 22 ต.ค. ซึ่งเป็นการเปิดตัว Toyota Yaris Eco Car อีโคคาร์ที่ทุกคนรอคอยกันมากที่สุด และเป็นรายสุดท้ายในตลาด ซึ่งก็มากับหน้าตาที่ดูเหมือนจะโดดเด่นกว่าใคร ในราคาที่เริ่มต้นที่ 469,000 บาทครับ
    และมหากาพย์ Eco Car Toyota ก็จบลงเท่านี้ กว่าจะผ่านช่วงเวลานี้มามันไม่ใช่ง่ายๆเลย Toyota Eco Car ต้องฝ่าปัญหา ต้องคิด ต้องเปลี่ยนกันมากมาย ต้องทำการบ้านอย่างดี ดูท่าทีของอีโคคาร์เจ้าอื่นๆ จนทำให้ตอนนี้ Toyota Yaris เป็นอีโคคาร์ที่แทบจะสมบูรณ์แบบสุดๆในตลาด ไม่แปลกเลยครับที่ยอดจองจะเกินโควต้า 4,000 คัน/เดือน
  
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่ !!
 
และอีกหนึ่งแฟนเพจครับ New Cars Around The World Fan Page

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น