Like Box

วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ชมโฉม Alfa Romeo Stelvio รถอเนกประสงค์คันแรกจากค่ายรถแดนมักกะโรนี

   ค่ายรถจากอิตาลีอย่าง Alfa Romeo ก็ได้ฤกษ์แล้วสำหรับการเปิดตัวรถอเนกประสงค์คันแรกของพวกเขา ซึ่งมาในชื่อ Alfa Romeo Stelvio โดยทำการเปิดตัวครั้งแรกภายในงาน Los Angleles Auto Show 2016 ที่กำลังจัดนั่นเอง

 รถครอสโอเวอร์คันใหม่รุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า Giorgio เช่นเดียวกับรถซีดานรุ่นล่าสุดของค่ายอย่าง Alfa Romeo Giulia

   ดีไซน์การออกแบบภายนอกนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Alfa Romeo Giulia เต็มๆ โดยจะมากับชุดไฟหน้าดีไซน์เฉียบคม กระจังหน้าทรง 3 เหลี่ยมขนาดใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของค่ายและเป็นช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ด้วย สำหรับกันชนนั้นจะมีการออกแบบให้ดูบึกบึนในขณะเดียวกันก็แฝงความสปอร์ตเข่าไปด้วย

เส้นสายด้านข้างก็มีความคล้ายคลึงกับ Giulia มีการเสริมขอบซุ้มล้อให้ดูบึกบึนขึ้น ตัวถังถูกยกจากพื้นให้สูงขึ้นเล็กน้อย เมื่อมองผิวเผินนั้นเหมือนว่าความสูงจากพื้นรถนั้นเตี้ยเกินจะเป็นรถอเนกประสงค์ คลับคล้ายคลับคลาว่านี่คือรถแฮตซ์แบ็คธรรมดาหรือเปล่า แต่ไม่ใช่!! นี่คือรถอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์จริงๆครับ

ในส่วนของด้านท้ายจะมากับไฟท้ายทรงโฉบเฉี่ยว กันชนท้ายที่มาพร้อม Diffuser หลังเพิ่มความดุดันให้กับตัวรถ เสริมความโหดด้วยท่อไอเสียคู่ซ้าย-ขวา

   ภายในห้องโดยสารนั้นมีแนวการออกแบบและการจัดวางเลย์เอาต์ต่างๆแทบจะคล้ายกับ Giulia เลย โดยจะได้หน้าจอขนาด 6.5 นิ้วเป็นมาตรฐาน ส่วนจอขนาดใหญ่ 8.8 นิ้วแบบในรูปจะมีให้เลือกเป็นออปชั่น สำหรับความบันเทิงนั้นก็จะได้ชุดลำโพงคุณภาพจาก Harman Kardon จำนวน 14 ลำโพงรอบคัน

   ภาพประกอบที่ทุกท่านเห็นต่อไปนี้ก็คือรุ่นท็อปสุดเกรด Quadrifoglio ที่จะมากับเครื่องยนต์เบนซิน 2.9 ลิตร V6 พกพาพละกำลังถึง 505 แรงม้า สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาไม่เกิน 4 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 284 กม./ชม. นอกจากนี้ตัวรถจะมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่จะมีระบบช่วยควบคุมแรงบิดรถเพื่อช่วยจัดการกับการขับขี่ได้ในทุกๆสภาวะ อีกทั้งยังมีการติดตั้งระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดที่มีอัตราการเปลี่ยนเกียร์ 100 มิลลิวินาที

   ส่วนรุ่นย่อยล่างๆและรุ่น Ti จะติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตรเทอร์โบ 4 สูบ ที่มากับพละกำลัง 280 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 231 กม./ชม. ระบบส่งกำลังก็เช่นเดียวกับรุ่น Quadrifoglio นั่นคือเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดและระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

   Alfa Romeo Stelvio ยังติดตั้งระบบช่วยควบคุมการขับขี่ Chassis Domain Controller และโหมด DNA (DNA Pro ใน Quadrifoglio) ซึ่งจะควบคุมกำลังที่ส่งไปในล้อแต่ละล้อ นอกจากนี้รถจะติดตั้งโหมดการขับขี่ 3 แบบ ได้แก่ Natural, Dynamic และ Advanced Efficiency สำหรับรุ่นท็อป Quadrifoglio ก็จะมีโหมดการขับขี่เพิ่มเติมเพื่อรองรับการขับขี่ที่โหดยิ่งขึ้น

   Alfa Romeo Stelvio จะเริ่มวางขายในอเมริการาวๆกลางปีหน้าครับ ส่วนเมืองไทยคงต้องรอทางเกรย์มาร์เก็ตนำเข้ามาขาย

ที่มา Carscoops
 
มาร่วมติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเราได้ที่นี่ครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น