Like Box

วันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2557

อัพเดตความคืบหน้า Nissan X-Trail 2014 : ชมสเปกตัวรถแบบเต็มเหนี่ยว เปิดตัวแน่นอนวันที่ 18 พฤศจิกายน

  หนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่คนไทยหลายคนรอคอย รวมถึงตัวผู้เขียนที่รอมันมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว รอความหวังตั้งแต่ต้นปี สำหรับ All-New Nissan X-Trail ที่เชื่อว่าคนไทยหลายคนรอคอยกันมากมาย ซึ่งล่าสุดตอนนี้เราก็มีข้อมูลตัวรถกันแบบเต็มๆพร้อมช่วงเวลาเปิดตัวเรียบร้อยแล้วครับ


    ข้อมูลแบบเต็มๆที่เราได้สืบพบมานั้น เป็นข้อมูลจากทางเอกสารประกอบการขายของทาง Nissan ที่มีคนนำไปโพสต์ในคลับของทาง Nissan X-Trail ซึ่งเป็นการเสี่ยงมากที่นำรูปนี้ไปโพสต์ลงโลกโซเชียล เพราะ ทาง Nissan ยังไม่ได้เปิดตัวรถเลย แล้วมีเอกสารซึ่งมีลิขสิทธิ์ของเค้าเอาไปเผยแพร่ แหม่...ก็ซวยสิครับท่าน เพราะการกระทำเช่นนี้ อาจจะทำให้ถูกดำเนินคดีแพ่งและอาญาได้ ฉะนั้นเราขอไม่นำรูปเหล่านี้มาโพสต์ลง แต่จะกลั่นกรองสิ่งที่เห็นมามาบอกเล่าแล้วกันครับ และจะบอกกับ Nissan อีกว่า "นายทำรั่วอีกแล้ว"

   หลังจากที่พอรู้สเปกของ Nissan X-Trail ใหม่แล้ว จะขอบอกเลยว่า Nissan ทำการบ้านมาค่อนข้างดีมาก ซึ่ง Nissan จะพยายามอัดออปชั่นและระบบความปลอดภัยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยที่ราคาไม่สูงไป แต่ผมค่อนข้างเชื่อมั่นในการตั้งราคาของ Nissan เพราะค่ายนี้ Margin ต่อคันเค้าต่ำอยู่แล้ว ดูอย่าง NP300 Navara ออปชั่นมากกว่าใครในราคาไม่ถึงล้าน ซึ่งไม่แน่ว่าการมาของ Nissan X-Trail อาจจะทำให้ช็อกตลาดรถคอมแพกต์เอสยูวีก็เป็นได้ แค่เห็นออปชั่นก็พอขนลุกขนพองแล้ว


   ภายนอกของรถนั้น ไฟหน้าของรถจะมากับไฟหน้าแบบ LED พร้อมไฟส่องสว่างกล่างวัน Daytine Running Lights ซึ่งเป็นโคมไฟหน้าแบบโปรเจกเตอร์และไฟ LED 10 ดวงฝังในไฟหน้าแต่ละชิ้น ซึ่งไฟ LED จะทำงานเมื่อสตาร์ทเครื่องและจะปิดลงเมื่อดับเครื่อง และในรุ่น(ที่คาดว่าจะเป็น)ตัวท็อป 2.5V คุณจะได้ออปชั่นสุดจะฟรุ้งฟริ้ง นั่นก็คือหลังคาซันรูฟไฟฟ้าแบบ Panoramic ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าและม่านบังแดดรอบคัน อีกออปชั่นหนึ่งที่จะถูกติดตั้งใน X-Trail ซึ่งยังไม่มีรถอเนกประสงค์ในระดับเดียวกันติดมาก่อนนั่นก็คือประตูท้ายเปิด-ปิดแบบอัตโนมัติสไตล์รถยุโรป ซึ่งจะทำงานคู่กับกุญแจอัจฉริยะ เมื่อเข้าใกล้เซนเซอร์บริเวณประตูท้าย 


   ภายในนั้นก็มีออปชั่นภายในเพียบไม่แพ้กัน เริ่มที่พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันชุดเดียวกับ Nissan Teana หน้าจอสีแสดงผลแบบ 3 มิติขนาด 5 นิ้ว เหมือนที่ติดตั้งใน NP300 Navara กุญแจอัจฉริยะพร้อมระบบ Push Start ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ที่นั่งแถวที่ 3 แบบเธียเตอร์ซีท เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางและเบาะนั่งคนนั่งหน้าปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง และอีกสิ่งที่คู่แข่งไม่มีคือ กล้องมองภาพรอบทิศทาง AVW (Around View Monitor) ซึ่งจะติดตั้งกล้อง 4 ตัวรอบคันรถ รวมถึงที่วางแก้วน้ำคอนโซลกลางพร้อมช่องทำความเย็นด้วย

ความกว้างสบายในห้องโดยสารนั้นเป็นสิ่งที่รอให้ท่านสัมผัสเองจะดีกว่า เพราะผู้เขียนก็ยังไม่เคยนั่งและรออ่านเปิดตัวเหมือนท่านผู้อ่านทั้งหลายนั่นหละครับ ซึ่งเบาะนั่งแถวที่ 2 นั่นทาง Nissan เคลมว่ากว้างสบายกว่ารถในระดับเดียวกันแน่นอน และพี่จิมมี่แห่ง Headlightmag ยังเคยบอกว่าเบาะนั่งแถว 2 ของ Nissan นั่งสบายสุดในบรรดารถระดับเดียวกับมัน ไม่เชื่อลองหาอ่านรีวิว Nissan X-Trail ที่ญี่ปุ่นของพี่จิมมี่ได้เลยครับ และอีกจุดหนึ่งที่ Nissan ไม่พลาดติดมาให้แน่นอนคือเบาะแถวที่ 3 แบบ Theatre Seat และยังสามารถจัดการพับเบาะได้หลายแบบตามต้องการ

    ด้านเครื่องยนต์นั้นจะมีให้เลือก 2 ขุมพลัง เริ่มที่เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร MR20DD Direct Injection มากับพละกำลัง 144 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 200 นิวตัน-เมตร และเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร บล็อกเดียวกับ Nissa Teana มากับพละกำลัง 173 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 234 นิวตัน-เมตร ทั้งหมดส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ X-Tronic CVT พร้อมแมนวลโหมด 7 สปีด ในด้านระบบขับเคลื่อนนั้นจะมีให้เลือก ได้แก้ และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีสวิตซ์ปรับให้เลือกได้อีก 3 แบบ ได้แก่ ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า ระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา

   ในด้านระบบความปลอดภัยนั้น ซึ่งตอนนี้เราทราบแค่ในส่วนระบบช่วยเหลือการขับขี่ของ Nissan ซึ่ง  Nissan จัดมาให้แบบไม่มีกั๊ก ซึ่งเราจะต้องรอดูว่าระบบพวกนี้จะอยู่ในรุ่นย่อยไหนบ้าง ด้วยระบบช่วยเหลือการขับขี่ Advance Chassis Control ซึ่งจะมีระบบช่วยเหลือทั้งหมด 6 ระบบ ได้แก่
- ระบบช่วยลดอาการโยนตัวของตัวถัง Active Ride Control (ARC)
- ระบบช่วยควบคุมการหักเลี้ยว/ระบบการทรงตัวขณะเข้าโค้ง Active Trace Control (ATC)
- ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวขณะเข้าโค้ง Vehicle Dynamic Control (VDC)
- ระบบช่วยควบคุมความเร็วในขณะที่ผู้ขับขี่ถอนคันเร่งหรือเข้าโค้งอัตโนมัติ Active Engine Brake (AEB)
- ระบบช่วยขับลงทางลาดชัน  Hill Descend Control (HDC)
- ระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัด Hill Start Assist (HSA)
นอกนั้นก็น่าจะมี ABS EBD BA และคงต้องมีถุงลมคู่หน้า และอาจจะมีถุงลมด้านข้างและม่านถุงลมมาด้วย เชื่อสิครับ Nissan เขาไม่เคยกั๊กออปชั่นอยู่แล้ว

   และสิ่งที่เราต้องลุ้นก็คือ "ราคา" ว่าจะอยู่ประมาณไหน ซึ่งต้องรอดูว่ามันจะแพงมากกว่าค่ายอื่นหรือเปล่า ตามการวิเคราะห์ของผู้เขียนคิดว่ารถของ Nissan มันมีกำไรต่อคันต่ำอยู่แล้ว ดูอย่าง NP300 Navara ออปชั่นโคตรเต็มแต่ราคาไม่ถึงล้าน ไม่แน่ว่า X-Trail ใหม่อาจจะมีราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งในระดับหนึ่งก็ได้ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องรอชมครับ

ออปชั่น X-Trail เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆในตลาด

   และกำหนดการเปิดตัวของ Nissan X-Trail โฉมใหม่ เราได้ข้อสรุปแล้วว่า Nissan จะเปิดตัว X-Trail โฉมใหม่ในวันที่ "18 พฤศจิกายน 2557" เป็นแน่นอน โดยเรายังไม่ทราบสถานที่เปิดตัวแน่ชัด ซึ่งก็ต้องรอการอัพเดตกันอีกทีหนึ่งครับ รับรองว่าการมาของ Nissan X-Trail โฉมใหม่ จะต้องทำให้หลายคนเงิบแน่นอน โดยเฉพาะใครที่กำลังจะซื้อ CX-5 หรือ CR-V อาจทำให้ต้องคิดทบทวนกันใหม่ ไหน CR-V จะไมเนอร์เชนจ์ตามมาติดๆอีก งานนี้ต้องรอชมครับ ตลาด C-SUV มันส์แน่นอน 
 แนะนำ ติชม พูดคุย ติดตามข่าวสารรถใหม่ฉับไวก่อนใครกับ Cars New Update ที่นี่!!


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น