Like Box

วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เทคโอเวอร์เรียบร้อย! Nissan เข้าครองหุ้นกว่า 34% ของ Mitsubishi Motors

  ถือเป็นข่าวใหญ่สนั่นวงการยานยนต์เลยก็ว่าได้ หลังจากที่เดือนก่อนนั้น Mitsubishi Motors ก็เจอวิกฤตจากการถูกจับได้ว่าโกงอัตราสิ้นเปลืองรถยนต์ K-Car ของพวกเขาอย่าง Mitsubishi eK-Wagon และ eK-Custom ซึ่งทำให้รถรุ่นนี้ที่ถูกจำหน่ายในแบรนด์ Nissan ในนาม Dayz และ Dayz Highway Star ก็พลอยโดนหางเลขไปด้วย 


ภาพจาก http://jalopnik.com/nissan-in-talks-to-take-over-mitsubishi-motors-reports-1776052758
และล่าสุดนี้เอง ทาง Nissan นั้นได้เข้าซื้อหุ้นกว่า 34% ในบริษัท Mitsubishi Motors เป็นที่เรียบร้อย

   สื่อรายใหญ่อย่าง NHK ของประเทศญี่ปุ่นรายงานข่าวว่า Nissan นั้นได้ทำการซื้อหุ้น 34% ของ Mitsubishi เป็นจำนวน 506,600,000 หุ้นในบริษัท Mitsubishi Motors Corporation (MMC) เป็นเม็ดเงินกว่า 2.17 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะส่งผลให้ Nissan กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ MMC เลยก็ว่าได้

   จากกรณีอื้อฉาวของค่าย Mitsubishi ที่ทำการโกงอัตราสิ้นเปลืองรถในค่ายของพวกเขา ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ 2 รุ่นที่กล่าวมาข้างต้น แต่ยังรวมถึงรถอเนกประสงค์อีกหลายรุ่นเช่นกัน โดยผลจากการโกงครั้งนี้ส่งผลให้ราคาหุ้นของ MMC ลดลง 43% กันเลยทีเดียว และเมื่อทาง Nissan ได้เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดแล้ว ซึ่งได้จรดปากกาเซ็นรับข้อตกลงและร่วมกันแก้ปัญหา โอกาสที่ Mitsubishi จะกลับมาผงาดอีกครั้งก็เริ่มมีความหวัง

   ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานใหญ่ Nissan อย่าง Carlos Ghosn บอกว่าการทำร่วมมือกันครั้งนี้ถือเป็นการร่วมมือแบบ Win-Win ซึ่งจะได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย และสัญญาว่าจะรักษาและดูแลแบรนด์ Mitsubishi ให้เป็นอย่างดี และจะยังเคารพในแบรนด์รวมทั้งประวัติศาสตร์ของ Mitsubishi อีกทั้งจะเพิ่มโอกาสในการเติบโตของแบรนด์อีกด้วย

ทางด้านหัวเรือใหญ่  Osamu Masuko ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ MMC ก็ได้บอกว่า การบรรลุข้อตกลงครั้งนี้จะเป็นการสร้างมูลค่าในระยะยาวให้กับบริษัททั้งสอง ซึ่งจะส่งผลต่อการบรรลุความสำเร็จในอนาคตด้วย

   ข้อตกลงใหม่ครั้งนี้นั้นจะรวมไปถึงการแชร์เทคโนโลยีแก่กันและกัน รวมไปถึงการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า รถปิคอ้พ และรถยนต์ไร้คนขับด้วย ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการ Come Back ของ Lancer ก็เป็นได้ เอาเป็นว่าต้องรอต่อไปครับ

 ที่มา Motor1.com
 มาร่วมติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเราได้ที่นี่ครับ 


   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น