Like Box

วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

All-New Mazda CX-9 ชมโฉมรถอเนกประสงค์มาดหรูจากมาสด้า

   ค่ายรถจากแดนซามูไร Mazda ได้ทำการเปิดตัวรถอเนกประสงค์เรือธง 7 ที่นั่งโฉมใหม่ล่าสุดอย่าง All-New Mazda CX-9 เป็นที่เรียบร้อยในงาน Los Angeles Auto Show 2015 ซึ่งยังคงมากับแนวการออกแบบ Kodo Design และมาพร้อมขุมพลังเทอร์โบชาร์จใหม่อีกด้วย

   ภายนอกของรถยังคงมากับแนวการออกแบบที่เป็นทิศทางเดียวกับ Mazda รุ่นใหม่ๆที่ผ่านมา นั่นก็คือ Kodo Design ซึ่งในรุ่นนี้ได้รับการออกแบบกระจังหน้าทรงเอกลักษณ์ของรถให้มีขนาดใหญ่โตกว่ารุ่นอื่นๆที่ผ่านมา ตกแต่งด้วยโครเมียมเพิ่มความหรูหรา ออกแบบกันชนหน้าสไตล์สปอร์ตให้เข้ากับหน้าตาของรถ เส้นสายด้านข้างของรถดูปราดเปรียวกว่าเดิม พร้อมตกแต่งประตูด้านข้างด้วยขอบโครเมียมเติมความหรูหรา ต่อท้ายไปถึงด้านท้ายที่ออกแบบทรงไฟท้ายให้ดูเรียวและกันชนท้ายทรงสวย โป่งล้อขนาดใหญ่รองรับล้ออัลลอยที่มีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 18-20 นิ้วได้สบาย

  ขนาดของตัวรถนั้นมีความยาว 5,095 มม. ซึ่งสั้นกว่ารุ่นก่อน 30 มม. แต่ทว่าความยาวฐานล้อเพิ่มขึ้นอีก 55 มม. ซึ่งน่าจะส่งผลต่อพื้นที่ห้องโดยสารที่มากขึ้นด้วย นอกจากนี้แล้วทางวิศวกรยังสามารถลดน้ำหนักตัวรถจากรุ่นเดิมในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าได้ 90 กก. และในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ได้ 130 กก. และยังสามารถลดเสียงรบกวนที่จะเข้ามาภายในห้องโดยสารได้ 12% ที่ความเร็ว 100 กม./ชม. จากรุ่นก่อนหน้า

   ภายในห้องโดยสารของรถได้รับการออกแบบให้ต่างจากรุ่นเดิมแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ออกแบบคอนโซลหน้าให้ดูสวยงามและดูดีกว่าเดิม ตกแต่งห้องโดยสารด้วยโทนสีแบบทูโทน ภายในห้องโดยสารยังคงกว้างพอสำหรับ 3 แถว 7 ที่นั่ง โดยเฉพาะแถว 3 ที่กว้างพอให้เด็กเข้าไปนั่งได้โดยง่ายๆ ตกแต่งภายในด้วยแสงไฟ LED ระบบอินโฟเทนเมนต์มากับหน้าจอขนาด 7-8 นิ้วแล้วแต่รุ่นย่อยพร้อมระบบนำทาง เชื่อมต่อได้ตั้งแต่ USB Bluetooth โทรศัพท์ และรองรับการฟังวิทยุอินเทอร์เน็ต Pandora / Aha และ Harman มาตรวัดของรถมากับหน้าจอ TFT แสดงข้อมูลขนาด 4.6 นิ้ว และยังมีจอ Active Driving Display แสดงความเร็วติดตั้งมาให้ด้วย

  ขุมพลังของรถนั้น ไฮไลต์สำคัญคือการโละเครื่อง 3.7 ลิตร V6 ออกไป แล้วแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ ด้วยขุมพลัง SkyActiv-G Turbo ขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบ มากับพละกำลัง 254 แรงม้าที่ 5,000 รอบ/นาที (ตลาดญี่ปุ่นจะลดพละกำลังเหลือ 230 แรงม้า) แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตรที่ 2,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

   สำหรับระบบความปลอดภัย ทาง Mazda ก็ได้จัดระบบต่างๆให้รุ่นใหญ่อย่าง CX-9 มาแบบเต็มๆ โดยมีตั้งแต่
- ะบบ Advanced Blind Spot Monitoring เตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง
- ระบบ Radar Cruise Control ควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันความเร็ว ทำงานได้ในช่วง 30 - 145 กม./ชม.
- ระบบ Lane- Keep Assist ป้องกันการเปลี่ยนเลนกะทันหัน
- ระบบ Lane Departure Warning เตือนเมื่อผู้ขับออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ
- ระบบ High Beam Control ควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ
- ระบบ Smart City Brake Support ช่วยหยุดรถอัตโนมัติ ทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 30 กม./ชม.
- ระบบ Distance Recognition Support System เตือนเมื่อมีการเข้าใกล้รถคันหน้ามากเกินไป
- ระบบ Forward Obstruction Warning เตือนผู้ขับด้วยเสียงในกรณีที่อาจเกิดการชน ทำงานร่วมกับระบบ Smart Brake Support ช่วยเบรคอัตโนมัติในขณะใช้ความเร็วปานกลาง - สูง ลดความเสียหายในกรณีเกิดการปะทะ

    All-New Mazda CX-9 ยังไม่มีการประกาศค่าตัวออกมา โดยจะวางขายในอเมริกาช่วงต้นปี 2016 ส่วนเมืองไทยคงยากที่จะเข้ามาขายครับ

ที่มา Carscoops

 มาร่วมพูดคุยกันสนุกๆเรื่องรถยนต์ประดุจเพื่อนข้างกาย
พร้อมเกาะติดข่าวการเปิดตัวรถใหม่กันแบบฉับไว
กดไลค์แฟนเพจของ Cars New Update ด้านล่างได้เลยครับ!!!

   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น