Like Box

วันพฤหัสบดีที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เปิดตัว All-New Honda City CNG : ซับคอมแพกต์สุดฮอต กับพลังงานทางเลือก

   ปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีทองของ Honda ที่ยิ้มแก้มปริกับรถซับคอมแพกต์ยอดนิยมอย่าง Honda City ที่ขายดิบขายดีจนตอนนี้ออกมาวิ่งเล่นบนท้องถนนนับร้อยนับพันคันกันแล้วครับ ด้วยตัวรถที่ดูลงตัว โดดเด่น ออปชั่นเพียบ และระบบความปลอดภัยครบ (มีจุดขายเยอะนี่ละครับ) ซึ่งทำให้เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆของคนไทยเลยก็ว่าได้

   ฉะนั้น Honda เมืองไทยไม่รอเวลา เกือบ 7 เดือนหลังการเปิดตัว Honda City ใหม่ ในที่สุด Honda ก็แตกอนุกรมย่อยของมันออกไปอีก 1 ทางเลือก นั่นก็คือ Honda City CNG ที่มีหลายคนรอคอยกันนั่นเองครับ และขอบอกว่ามาครั้งนี้ไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน


   นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 4 ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อเดือนมกราคม 2557 ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากลูกค้าผู้ใช้รถยนต์ อันเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้ฮอนด้า ซิตี้ เพียบพร้อมในทุกองค์ประกอบ ในวันนี้ ฮอนด้าเพิ่มความคุ้มค่าไปอีกขั้น ด้วยการนำเสนอ Honda City CNG ที่สามารถรองรับน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซ CNG ซึ่งติดตั้งระบบการจ่ายเชื้อเพลิงแบบก๊าซ เพื่อเติมเต็มความต้องการของลูกค้า ที่กำลังมองหารถยนต์พลังงานทางเลือกที่เป็นที่สุดของความคุ้มค่าในทุกด้านได้อย่างแท้จริง


   หน้าตาของรถนั้น เทียบกับรุ่นปกติ มันก็ไม่ได้มีความต่างอะไรเลยครับ ยังหน้าตาเหมือนเดิมเป๊ะๆ แต่สิ่งที่บ่งบอกความเป็นรุ่น CNG อยู่ที่ฝาท้ายที่ติดสัญลักษณ์ไว้ชัดเจนนั่นเอง เรื่องภายในนั้นก็ไม่ต้องกล่าวอะไรมาก ยังคงเป็นอะไรที่ครบครัน เนื่องด้วยรุ่นท็อปของตัว CNG คือรุ่น V A/T ฉะนั้น ออปชั่นจากรุ่น V A/T ตัวธรรมดาจะยกมาในรุ่น CNG ให้ครบหมด ไม่ว่าจะเป็นระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบอัจฉริยะ One Push Ignition System, ระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ Honda Smart Key System, วิทยุพร้อมระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ไร้สาย Bluetooth และ ECO Coaching

   ด้านเครื่องยนต์นั้นยังคงมากับเครื่อง 1.5 ลิตร i-VTEC เติม เมื่อเติมน้ำมันและก๊าซ จะให้พละกำลังสูงสุด 120 แรงม้าที่ 6,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 145 นิวตัน-เมตร ที่ 4,600 รอบต่อนาที แต่ถ้าใช้ก๊าซ CNG เพียวๆ พละกำลังจะลดลงเหลือ 102 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 127 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ CVT ที่พัฒนาภายใต้ EarthDream Technlogy และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด (ในรุ่น S M/T) มาพร้อมระบบ G-Design Shift ช่วยให้อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมีประสิทธิภาพ พร้อมอัตราเร่งที่ตอบสนองได้เร็วยิ่งขึ้น และขอเตือนไว้ว่า รถคันนี้รองรับได้แต่ E20 นะแจ๊ะ E85 เติมไม่ได้ครัช...

   Honda City CNG ติดตั้งระบบการจ่ายเชื้อเพลิงแบบก๊าซ CNG จากโรงงาน โดยถังก๊าซ CNG นั้นมีความจุ 65 ลิตร ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูงทนทานต่อก๊าซแรงดันสูง ทั้งยังได้มีการออกแบบจุดยึดถังก๊าซ และโครงสร้างตัวถังแน่นหนาตามมาตรฐานความปลอดภัย พร้อมแผงกั้นถังก๊าซ เพื่อแบ่งสัดส่วนพื้นที่ติดตั้งถังก๊าซและห้องสัมภาระด้านท้าย อีกทั้งช่วยป้องกันแรงกระแทกบริเวณห้องสัมภาระด้านท้ายด้วยครับ


    สำหรับ ตำแหน่งหัวรับเชื้อเพลิง CNG ได้รับการออกแบบให้อยู่ใกล้กับจุดเติมน้ำมัน พร้อมลิ้นป้องกันการไหลย้อนกลับของก๊าซ สวิตช์เลือกปรับเปลี่ยนการใช้พลังงานได้ระหว่างน้ำมันและก๊าซ CNG ไฟแสดงสถานการณ์ใช้และปริมาณก๊าซ โดยกล่องควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ (ECU) จะทำหน้าที่ประมวลผลการจ่ายก๊าซ และช่วยตัดการจ่ายก๊าซ CNG ได้อย่างแม่นยำ หากเกิดเหตุฉุกเฉินหรือระบบทำงานผิดปกติ และระบบกันสะเทือนหน้า-หลังที่ได้รับการออกแบบเฉพาะสำหรับระบบ CNG

   ด้านระบบความปลอดภัยยังคงยกมาจากรุ่นปกติ มีทั้งตัวถังนิรภัย G-CON เสริมความแข็งแกร่งด้วยคาน Cross Bar ระบบควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง VSA, สัญญาณไฟฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกระทันหัน ESS, ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน HSA, ถุงลมคู่หน้า Dual SRS, ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ช่วยให้การบังคับพวงมาลัยเมื่อต้องการเบรกกระทันหัน และระบบกระจายแรงเบรกควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBD

    Honda City CNG มีให้เลือก 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น S CNG M/T ราคา 612,000 บาท,รุ่น S CNG A/T ราคา 651,000 บาท และ V CNG A/T ราคา 711,000 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 6 สี ได้แก่ สีขาวทาฟเฟต้า, สีเงินอลาบาสเตอร์ (เมทัลลิก), สีดำคริสตัล (มุก)+6,000 บาท, สีเทาโมเดิร์นสตีล (เมทัลลิก), สีแดงคาร์เนเลียน (มุก)+6,000 บาท, และสีน้ำตาลโกลเด้น (เมทัลลิก)


   และแน่นอนเชื่อว่าการมาของ Honda City CNG น่าจะทำให้ค่ายอื่นจุกแน่นอน เพราะ Honda คงจะฟันยอดขายเพิ่มขึ้นจากตัว CNG นี่แหละครับและเจ้าตลาดที่ของยิ่งน้อยๆอยู่ก็จะจุกเข้าไปใหญ่ งานนี้ตลาด B-Segment กลับมาสนุกอีกครั้งแล้วครับ

 แนะนำ ติชม พูดคุย ติดตามข่าวสารรถใหม่ฉับไวก่อนใครกับ Cars New Update ที่นี่!!


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น