Like Box

วันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2558

รวมรถใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในปี 2015

  สวัสดีครับ...ท่านผู้อ่านทั้งหลาย ยินดีต้อนรับเข้าสู่ปีพุทธศักราช 2558 หรือคริสต์ศักราช 2015 นะครับ (ซึ่ง ณ เพลาที่ผมพิมพ์บทความนี้อยู่ก็คงจะเป็นช่วงกลางเดือนธันวาคม 57 อะนะ) หวังว่าน่าจะได้เห็นอะไรที่เปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น และสิ่งที่สำคัญที่เราพลาดที่จะติดตามไม่ได้นั่นคือ วงการยานยนต์ ที่ยังคงเคลื่อนไหวไม่มีวันหยุดยั้ง และยังคงมีความเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ ความสนุกของการติดตามวงการยานยนต์นั้นมันช่างต่างกับการดูภาพยนตร์หรือละครครับ สองสิ่งนี้ชมไปชมมาก็มีตอนจบ แต่วงการยานยนต์นั้นไม่เคยจบ แม้จะถูก Shutdown ก็ยังต้อง Restart กลับมาได้


   ปี 2015 นั้น ยังคงเป็นปีหนึ่งที่วงการรถยนต์เมืองไทยจะมีความสนุกและน่าติดตามไม่แพ้ปีก่อนๆเลย โดยเฉพาะค่ายยักษ์ใหญ่ที่เปรียบเสมือนยักษ์กำลังหลับ แต่ปีนี้ยักษ์ได้ถูกปลุกขึ้นมาและพร้อมรับศึกกับคู่แข่งกันอย่างเต็มเหนี่ยว ปีนี้ความสนุกและความมันส์ของวงการยานยนต์ คงจะเน้นไปที่ตลาดรถกระบะและตลาดรถกระบะดัดแปลง PPV ที่ในปี 2015 นี้จะมีไฮไลต์เด็ดๆมากมายหลายรุ่น ที่คงจะทำให้เขย่าตลาดเมืองไทยกันเลยทีเดียว เพราะมีแต่ตัวเด็ดๆทั้งนั้น

   และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้เขียนนำเอาเจ้า Ford Ranger Minor Change ซึ่งเผยโฉมทางโลกโซเชียลก่อนหน้านี้ เอามาเป็นรูปเริ่มต้นของบทความเรื่องนี้เลยละครับ เพราะยังไงปีนี้ยังคงเป็นปีที่เดือดในด้านรถกระบะและรถกระบะดัดแปลง PPV อย่างแน่นอน ไม่เชื่อลองดูข้อมูลด้านล่างได้เลย ซึ่งเราจะเห็นว่าปีนี้กระบะรุ่นใหม่ทั้งโฉมใหม่และปรับปรุงโฉมนั้นมาเพียบ แล้วไหนจะรถ PPV อีก สนุกแน่ๆ

   ก่อนอื่นเราจะมาเกริ่นกันเรื่องปีที่แล้วกันหน่อย เมื่อปีที่แล้ว Toyota ได้เปิดเกมตลาดรถครั้งแรกด้วยการเผยโฉมรถยนต์นั่งส่วนบุคคล Corolla Altis โฉมใหม่ และหลังจากนั้นก็ไม่มีรถโฉมใหม่จาก Toyota อีกเลย มีแต่รุ่นปรับปรุงและรุ่นพิเศษกระตุ้นตลาดเท่านั้น ตามด้วย Honda City โฉมใหม่ที่เปลี่ยนนิยามรถยนต์นั่งขนาดเล็กเดิมๆไปได้เลย และยังมี Mazda 3 โฉมใหม่ที่สะกดทุกสายตาชาวไทยหลายคน แม้แต่ Civic ที่เข็นรุ่น Minor Change ออกมา ก็ไม่สามารถตีกับยักษ์ใหญ่และเจ้า Mazda 3 สุดหล่อได้เลย Honda ยังคงติดนิสัยโด๊ปยา เพราะปีนี้ยังส่งของใหม่เพียบ หลังจาก City แล้วยังต่อด้วย Honda Jazz โฉมใหม่ที่ดูดีขึ้นเป็นกอง รถรุ่นทางเลือกอย่าง City CNG และรถ MPV รุ่นใหม่อย่าง Honda Mobillio ที่ตอนนี้ติดลมบนไปแล้ว แล้วยังมี Honda CR-V Minor Change ที่อัดออปชั่นมาเพียบหลายประการเพื่อสู้กับ Nissan X-Trail ที่เปิดตัวตามหลังมา ปิดท้ายด้วย Honda HR-V ที่ได้ยินว่ายอดจองทั่วสยามกว่า 6,000 คันแล้ว คิวส่งมอบยาวถึงเดือนกุมภาพันธ์กันเลยละครับ ส่วนในด้านตลาดกระบะนั้น แม้ว่าจะมีภาพหลุดสะเทือนโลกอย่าง Hilux มาล่อสายตาคนไทย แต่ยังไงก็ตามก็มีกระบะใหม่จากค่ายอื่น ชิงเด่นเปิดตัวก่อน เริ่มที่ Nissan NP300 Navara ที่มีภาพหลุดออกมาก่อนการเปิดตัวจนต้องตามลบกันเมามัน และอีกคันหนึ่งที่มีภาพหลุดที่ต้องตามลบเช่นกัน และก็มีคนบ่นเรื่องหน้าตาพอสมควร นั่นคือเจ้า Mitsubishi Triton นั่นเอง และก็ยังมีรุ่นใหม่ๆเปิดตัวในไทยอีกหลายรุ่น และนี่คือสรุปภาพรวมของปีที่แล้ว

   และก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหากำหนดการเปิดตัวรถใหม่ปี 2015 ก็จะต้องเตือนก่อนว่า ทุกกำหนดการ ทุกเนื้อหาที่พิมพ์ในบทความนี้ เป็นการคาดการณ์จากความเป็นไปได้ในช่วงเวลาของการเปิดตัวในรถแต่ละยี่ห้อว่าเป็นยังไง หรือดูจากธรรมเนียมและฟอร์มการเปิดตัวของค่ายรถต่างๆ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนั้นอาจจะไม่ใช่ความจริง 100% แต่เป็นการบอกใบ้เป็นแนวไว้เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการซื้อรถใหม่นะครับ ฉะนั้นไม่อยากให้เชื่อเต็มร้อยกับเนื้อหาในนี้ และขอให้ใช้วิจารณญาณในการอ่าน และที่สำคัญ "จงเสพข่าวอย่างมีสติ" ด้วยครับ อ้า..อีกเรื่อง รถรุ่นไหนยี่ห้อไหนที่ไม่น่ามีการเปิดตัวภายในปีนี้ เราจะไม่ใส่ข้อมูลลงไปนะครับ เอาละ..มาเริ่มกันเลย

Audi
   ค่ายรถที่ทำแต่รถหน้าตาคล้ายๆกันอย่าง Audi สำหรับเมืองไทย เราอาจจะไม่ทราบความเคลื่อนไหวกันมากเท่าไหร่นัก แต่ยังไงก็ตามในตลาดต่างประเทศ ก็มีการเปิดตัวรุ่นใหม่หลายรุ่นพอสมควร อย่างไรก็ตาม Audi ก็ออกมาประกาศเกี่ยวกับต้นแบบ Prologue Concept ว่า จะไม่ทำรถแบบชนิดไส้กรอกหลายขนาดกันอีกต่อไปแล้ว (จะเชื่อได้มั้ยน้อ)


มาดูรถของต่างประเทศก่อน เท่าที่รู้ ในปี 2015 นี้จะมีรุ่นใหม่สำคัญ เริ่มที่ All-New Audi A4 รถซีดานรุ่นน้องสุดพรีเมี่ยม ที่ใกล้เวลาเปลี่ยนโฉมแล้ว ซึ่งแน่นอนการมาของ Audi A3 Sedan ที่เปิดตัวก่อนหน้า มันทำให้ต้อง A4 โฉมใหม่ตั้งราคาได้สูงขึ้นอย่างสบาย เพื่อจะได้ไม่เหลื่อมล้ำกัน โครงสร้างของ A4 โฉมใหม่นั้น จะถูกสร้างขึ้นเป็นพื้นฐานที่ชื่อว่า MLB เจเนเรชั่นที่ 2 แข็งแรงแต่เบาลง ซึ่งจะทำให้โฉมใหม่มีน้ำหนักเบาลงราวๆ 90 กก. เครื่องยนต์นั้นน่าจะมากับเครื่อง 2.0 ลิตร 4 สูบ ในเวอร์ชั่นแรง S4 จะเป็นเครื่อง 3.0 ลิตร V6 นอกจากนี้จะมีเครื่อง 1.4-1.8 ลิตรด้วย กำหนดการเปิดตัว เดาว่าน่าจะเป็นช่วงกลางปี 2015  อีกคันที่โคตรน่าสนใจก็คือ All-New Audi R8 สปอร์ตตัวเทพของค่ายสามห่วงที่จะเปลี่ยนโฉมใหม่ แน่นอนรูปลักษณ์มันก็ยังคงรักษาแนวการออกแบบเดิมๆไว้เหมือนกับ Audi รุ่นอื่นๆ แต่มันก็จะมากับความทันสมัยและมีเทคโนโลยีมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งมันจะใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Lamborghini Huracan ด้านเครื่องยนต์จะมีทั้งขุมพลัง V8 และ V10 กำหนดการเปิดตัวคาดว่าน่าจะเปิดตัวที่งาน Paris Auto Show 2015 ครับ ส่วนไทยคงต้องรอเกรย์นำเข้า    ส่วนความเคลื่อนไหวในไทยนั้น ซึ่งดูเหมือนว่า Audi เมืองไทยจะเริ่มรุกตลาดไทยมากกว่าแต่ก่อนที่เงียบๆตลอด ซึ่งในเมืองไทยเราน่าจะได้เห็นการมาของ Audi Q3 Minor Change ใหม่ที่เปิดตัวในต่างประเทศเป็นที่เรียบร้อย รวมทั้ง A6 Minor Change และ A7 Minor Change ด้วย ซึ่งก็ต้องรอดูท่าทีกันต่อไปครับ

Bentley

    คิดว่าค่าย Bentley อาจจะไม่มีความเคลื่อนไหวในไทยมากเท่าไหร่นัก แต่ยังไงก็ตามในปี 2015 ก็จะมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ รุ่นที่ว่าก็คือ Bentley SUV รุ่นใหม่ที่อ้างอิงงานดีไซน์จากต้นแบบ EXP9f Concept แต่ด้วยหน้าตาที่ดูขี้เหร่ ทำให้ค่ายต้องออกไปแก้งานดีไซน์กันใหม่ และมีการปล่อยรูปหน้าตาออกมานิดๆ ซึ่งตอนนี้เริ่มเอามาวิ่งทดสอบบนถนนกันแล้ว ตัวรถจะแชร์แพลตฟอร์มร่วมกับ Audi R8 โฉใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน การเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดน่าจะปลายปี 2015 ครับ

BMW
   ค่ายใบพัดฟ้าขาว ปีนี้จะมีรถใหม่เปิดตัวทั้งไทยและเทศเพียบพอสมควร โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศที่จะมีโฉมใหม่ที่น่าติดตามหลายคันเลยทีเดียว มาดูที่ตลาดต่างประเทศกันก่อนดีกว่าครับ 
  งานที่ขอเริ่มที่คันนี้ก่อนเลย นั่นคือ All-New BMW X1 โฉมใหม่ที่ใกล้เข้าสู่เวลาการเปิดตัวอย่างเต็มแก่แล้ว ซึ่งงานออกแบบก็ยังคงมีกลิ่นอายสไตล์เดิม แต่เติมเต็มความสปอร์ตเข้าไปมากกว่าเดิม และทำให้ตัวถังดูใหญ่ขึ้นและมีมัดกล้ามมากขึ้น ด้านเครื่องยนต์นั้นคาดว่าจะนำขุมพลัง 1.5 ลิตร 3 สูบ มาใช้และจะมีขุมพลังเบนซินและดีเซลความจุ 2.0 ลิตร ที่มีพละกำลังตั้งแต่ 136-231แรงม้าให้เลือกใช้ กำหนดการเปิดตัวนั้นคาดว่าอาจจะได้เห็นหน้าตากันอีกไม่นานนัก ส่วนการผลิตน่าจะเริ่มต้นในช่วงกลางปีและเริ่มขายหลังจากนั้น

   ต่อมาตามด้วยรถแฮตซ์แบ็คท้ายตัด BMW 1-Series ที่ได้ถึงเวลาแก่การ Minor Change แล้ว โดยคาดว่าจะนำเอาภาพลักษณ์สปอร์ตๆแบบใน 2-Series เครื่องยนต์คาดว่าจะมีการเอาเครื่อง 1.5 ลิตร 3 สูบเข้ามาใช้ในตระกูล BMW ด้วย การเปิดตัวและวางขายจะน่าจะเป็นช่วงฤดูใบไม้พลิปีหน้าครับ ส่วนไทยก็น่าจะช่วงกลางปีถึงปลายปี 2015

    คันต่อมาก็คือ BMW 3-Series Minor Change ที่เข้าสู่ช่วงเวลาการปรับปรุงโฉมใหม่แล้ว ซึ่งก็คาดว่าคงปรับหน้าตาและท้ายไม่มากตามสไตล์ค่ายนี้เลย และจะมีการเพิ่มรุ่น Plug-In Hybrid ด้วย แล้วยังมีเวอร์ชั่น M Performance อย่าง M340i ที่กำลังแอบวิ่งทดสอบด้วย กำหนดการเปิดตัวคาดว่าน่าจะเป็นช่วงเดือนมีนาคม ในงาน Geneva Auto Show 2015 ส่วนไทยเราน่าจะกลางปีเป็นอย่างเร็วที่สุด


   BMW M2 ก็เป็นอีกหนึ่งในของใหม่ที่ทางค่ายจะเปิดตัว หน้าตาก็แค่สปอร์ตขึ้นจากเวอร์ชั่น M Sport นิดๆ แต่มากับเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร 6 สูบ 425 แรงม้า การเปิดตัวยังไม่ทราบช่วงเวลาแน่ชัด แต่ปีหน้ามาแน่ ส่วนไทยจะมาใหม่ ต้องรอดู    และไฮไลต์สุดเด็ดที่น่าสนใจเลยคือ All-New BMW 7-Series ที่กำลังวิ่งทดสอบกันอยู่ แน่นอนว่ารถคันนี้มันจะต้องมีอะไรที่ดีๆขึ้นและทันสมัยขึ้นเพื่อมาแข่งกับ S-Class ของดาวสามแฉก โดยในรุ่นใหม่นี้จะใช้โครงสร้างใหม่ที่เป็นวัสดุน้ำหนักเบาที่จะช่วยลดน้ำหนักรถได้ราว 100 กว่ากก.เลยละครับ ด้านเครื่องยนต์ก็น่าจะมีให้เลือกตั้งแต่ 6 สูบยัน 12 สูบ กำหนดการเปิดตัวอย่างช้าน่าจะปลายปี 2015 ส่วนไทยก็น่าจะปี 2016 โน่น   คันต่อไป BMW 2-Series MPV ไม่รู้ค่าย BMW นึกสนุกยังไงถึงอยากมาเล่นตลาดรถ MPV ลำพังแค่ Active Tourer 5 ที่นั่งก็ว่าแปลกแล้ว เจอจะทำ 7 ที่นั่งอีก ยิ่งเงิบเข้าไปใหญ่ กำหนดการเปิดตัวปีนี้แน่ๆแต่ยังไม่ทราบกำหนดการ มาไทยอะเหรอ..ไม่มาหรอก


   ปิดท้ายอีกคันหนึ่งด้วย BMW 1-Series Sedan ค่ายนี้ยังคงอยากจะแตกไลน์เซกเมนต์ตัวเองเข้าไปอีก คาดว่ามันจะมาเป็นคู่แข่งกับ Mercedes-Benz CLA-Class และ Audi A3 Sedan การเปิดตัวนั้นอย่างช้าก็ปลายปีนี้หรือไม่ก็ปีหน้าเลย ส่วนไทยจะมาเปล่าต้องรอดู

Chevrolet
   ค่ายโบว์ไทน์ยังคงต้องสู้ต่อไป หลังจากที่ปี 2014 Chevrolet ได้ทำแท้ง Colorado ตัว 4x4 และตอนเดียวแบบไม่มีวันกลับ ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าเสียดาย มันทำให้ความมั่นใจและความเชื่อมั่นระหว่างค่ายรถกับตัวผู้เขียนมันแผ่วลงเลยครับ รู้สึกไม่ค่อยอยากใยดีแล้ว แต่ยังไงก็ตามทุกอย่างต้องดำเนินต่อไป ในปี 2015 นี้ก็เป็นอีกปีที่ Chevrolet จะคึกคักอีกครั้งด้วยรถใหม่ในตลาดไทยหลายคันด้วยกัน 


   ขอประเดิมด้วย Chevrolet Sonic Minor Change ที่เปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ที่ประเทศจีน ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาจากแนวสปอร์ตให้ดูเรียบร้อยกว่าเดิม ซึ่งมันก็แอบทะแม่งๆนิดๆ เครื่องยนต์คงไม่มีการเปลี่ยนแปลง ภายในอาจจะปรับปรุงเพิ่มเติมนิดหน่อย การเปิดตัวคงต้องรอดูความคืบหน้าอีกทีครับ  

   คันต่อไปที่ค่อนข้างน่าสนใจ ก็คือ Chevrolet Captiva ที่จะทำการ Minor Change (อีกแล้วหรอ) ซึ่งไม่รู้ว่ามันจะแซยิดอะไรกันหนักกันหนา ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันเนอะ ซึ่งมันก็น่าจะปรับหน้าตาให้สดใหม่กว่าเดิม ออปชั่นภายในอาจจะเพิ่มอะไรนิดหน่อย เครื่องก็ไม่น่าจะเปลี่ยนเพราะไม่จำเป็น ส่วนโฉมใหม่นะเหรอครับ คงกำลังง่วนกับการพัฒนาอยู่ละมั้ง การเปิดตัวมาแน่ปีนี้สำหรับตลาดเมืองนอก ส่วนไทยยังไม่ทราบกำหนดการครับ


   และแน่นอนในปี 2015 นี้ก็น่าจะถึงเวลาแก่การปรับปรุงโฉมของกระบะของค่ายอย่าง Chevrolet Colorado และกระบะดัดแปลงอย่าง Trailblazer ซึ่งก็น่าจะปรับปรุงหน้าตาและอุปกรณ์ให้เยอะขึ้นตามคู่แข่ง และขอย้ำไว้ก่อนว่า ห้ามเอากระบะ Colorado ตัวอเมริกามาเกี่ยวกับเวอร์ชั่นไทยเด็ดขาด เพราะนั่นเป็นเวอร์ชั่นสำหรับอเมริกาเฉพาะ ไม่ได้ปรับให้ไทยใช้ได้ด้วย ฉะนั้นอย่ามโนครับ การเปิดตัวน่าจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2015   และอีกคันที่น่าติดตามก็คือ Chevrolet Cruze โฉมใหม่ หลังจากที่โฉมปัจจุบันสร้างปัญหาไว้เยอะจนลูกค้าเริ่มไม่ไว้ใจ คิดว่าโฉมใหม่ที่จะมาจะแก้อะไรต่างๆให้ดีขึ้นได้ ซึ่งหน้าตาก็มากับรูปลักษณ์ที่ดูดีขึ้นและหรูขึ้น แม้จะคล้ายกับซีดานคู่แข่งบางคัน เครื่องยนต์ก็น่าจะมีให้เลือกตั้งแต่ 1.6-2.0 ลิตร และน่าจะเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่ การเปิดตัวอย่างเร็วก็คือปลายปี 2015 ไม่ก็ต้นปี 2016 เลย

Citroen
    ค่ายนี้กับความเคลื่อนไหวในไทยไม่ค่อยมีอะไรมากนัก เหมือนจะไม่ค่อยสนใจในการทำตลาด ยังคงขายได้แต่รถหน้าเดิมๆอย่าง Citroen DS3 ส่วน DS4 และ DS5 หายหัวไปไหนก็ไม่รู้ คิดว่าภายในปี 2015 นี้น่าจะมีการเปิดตัว DS3 รุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ที่เปิดตัวในตลาดโลกกันไปแล้ว แต่จะมาเมื่อไหร่เนี่ยสิ ยังไม่รู้เลยครับ


  ส่วนในตลาดโลกนั้น Citroen DS5 ซึ่งขายในบ้านเราเหมือนกัน บ้านเขาจะไมเนอร์เชนจ์แล้วครับ โดยจะปรับหน้าตาตามยุคใหม่ของ Citroen และน่าจะปรับปรุงขุมพลังใหม่ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม การเปิดตัวอยู่ในช่วงมีนาคม งาน Geneva Auto Show 2015

Ferrari
    ค่าย Ferrari อาจจะไม่มีความเคลื่อนไหวมากเท่าไหร่นัก ในเมืองไทยนั้นหลังจากที่นำเข้า Ferrari 458 Speciale ตัวคูเป้แล้ว คิดว่า Cavallino Motors คงไม่พลาดที่จะเอารุ่นเปิดประทุนที่มีนามว่า 458 Speciale A เข้ามาขายด้วย ซึ่งถ้ามันไม่หมดซะก่อนอะนะ เพราะมันผลิตจำนวนจำกัด มาเมื่อไหร่ก็รอกันต่อไปครับ

Ford

    สำหรับปี 2015 นี้ ค่าย Ford มีไฮไลต์เด็ดให้ชมหลายคันด้วยกัน ซึ่งแต่ละคันล้วนมีไม้ตายเด็ดๆมาสู้คู่แข่งทั้งนั้นเลย ฉะนั้นเราก็ขอเริ่มที่ Ford Ranger Minor Change ก่อนแล้วกันครับ ซึ่งมีการปรับหน้าตาใหม่ให้แลดูคล้ายรถ PPV Everest แต่ดูบึกบึนกว่า และดูมีความเป็นมะกันจ๋าเต็มตัว ตอนนี้ Ford เผยแต่ภายใน แต่ยังไม่เผยภายใน ซึ่งก็น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเหมือนเดิม ด้านเครื่องยนต์ยังคงขุมพลังเดิม ตั้งแต่ดีเซล 2.2 ลิตร 3.2 ลิตร และเบนซิน 2.5 ลิตร การเปิดตัวนั้น คาดว่าอย่างเร็วที่สุดคืองาน Motor Show 2015 ครับ  คันต่อมา หนึ่งในไฮไลต์ที่คนไทยรอคอยกันมาพอสมควร นั่นคือ Ford Everest โฉมใหม่ที่ตอนนี้วิ่งเล่นอวดชาวบ้านตามท้องถนนไปทั่ว ขออ่อยและเรียกเรตติ้งกันตามสไตล์ค่ายนี้ แหม..ช่างเป็นการตลาดที่สุดยอดจริงๆ 555 แน่นอนว่ารถคันนี้มันจะต้องมาพลิกตลาด PPV แน่นอนด้วยออปชั่นมากมายนานัปการที่เทียบเท่ารถระดับหรูกันเลยทีเดียว อ่านข้อมูลได้ที่ http://carsnewupdate.blogspot.com/2014/12/ford-thailand-all-new-everest-2015.htmlด้านเครื่องยนต์มากับเครื่องยนต์ดีเซล 3.2 ลิตรและ 2.2 ลิตร ส่วนใครที่ฝันอยากได้ 2.0 อีโค่บูสต์ บอกเลยว่าไม่มีนะครับ การเปิดขายและส่งมอบคาดว่าจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม


  ปิดท้ายอีกคันด้วยซีดานคันงามอย่าง Ford Focus Minor Change ใหม่ที่ปรับหน้าตาให้หล่อขึ้น และเหมือน Aston Martin เดาว่าน่าจะมีออปชั่นต่างๆมากกว่าเดิมเพื่อมาฟันกับคู่แข่ง เครื่องยนต์คาดว่าไม่น่าจะเปลี่ยนอะไร การเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดคือกลางปี ไม่ก็ปลายปี ซึ่งก็คงเอารถมาวิ่งยั่วเหมือนเดิม
Honda
  ค่าย Honda ปีนี้อาจจะไม่ได้เปิดตัวรถแบบบ้าดีเดือดแบบปีก่อนๆ และมีรุ่นใหม่ๆเปิดตัวกันไม่กี่คัน แต่อย่างไรก็ตาม น่าจะมีการปรับโฉมหรือเพิ่มรุ่นย่อยเพื่อประคองตลาดกันต่อไป เพราะยังไง Honda ก็ยังฝันที่จะเป็นเบอร์ 1 ในตลาดรถเก๋ง 

ภาพใช้ประกอบบทความเท่านั้น

   เริ่มที่อีโคคาร์คันเล็กที่ไม่รู้มันจะมาไหม เพราะไม่มีความคืบหน้าหรือข่าวอะไรเลย นั่นก็คือ Honda Brio และ Brio Amaze Minor Change ที่จะต้องปรับแนวการออกแบบใหม่ให้สวยขึ้นกว่าเก่า และล้างจุดด้องต่างๆของรถออกให้หมดจด รวมถึงต้องใส่ออปชั่นให้เยอะๆ เพื่อจะได้แข่งกับคู่แข่งรายอื่นให้ง่ายขึ้น จะมาตอนไหนยังไม่ทราบกำหนดการครับ

Honda Jazz Hybrid
Honda City Hybrid

     Honda Jazz Hybrid โฉมใหม่ก่อนที่เปิดตัวในญี่ปุ่นมาแล้ว หน้าตาก็ไม่ได้ต่างจาก Jazz ธรรมดามากเท่าไหร่ ภายในมากับมาตรวัดทรงล้ำพร้อมหน้าปัดล้ำยุคและหัวเกียร์สุดเท่ เครื่องยนต์นั้นคาดว่า Honda จะเอาเครื่อง 1.5 ลิตร EarthDream และระบบไฮบริดแบบ i-DCD พร้อมเกียร์ดูอัลคลัตซ์ 7 สปีด
และอีกคันหนึ่งก็คือ Honda City Hybrid ที่ขายในญี่ปุ่นในนาม Grace Hybrid ซึ่งจะมีไฟหน้าโปรเจกเตอร์และไฟท้าย LED สุดล้ำ ซึ่งไทยมันจะตัดหรือเปล่าต้องรอดู ภายในก็ยกมาตรวัดล้ำๆและหัวเกียร์เทพๆจาก Jazz มาใช้เลย เครื่องยนต์นั้นก็แบบเดียวกับ Jazz และเสริมนิดนึงครับว่า Honda HR-V จะเอาเวอร์ชั่น Hybrid มาขายในไทยด้วย ซึ่ง 3 หน่อนี้น่าจะได้เห็นในปี 2016 ครับ

Hyundai
    ค่าย Hyundai ปีนี้อาจจะไม่เห็นความเคลื่อนไหวในไทยมากเท่าไหร่นัก เพราะ ปีก่อนก็ทำการเปิดตัวรถใหม่ๆไปมากพอสมควรแล้ว ปีนี้ในเมืองไทยอาจจะไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหว อาจจะออกรุ่นพิเศษกระตุ้นตลาด ไม่ก็ปรับอุปกรณ์ เพิ่มรุ่นอะไรก็ว่าไป   ส่วนในตลาดต่างประเทศนั้น ก็จะมีการปรับปรุงหน้าใหม่ให้กับ Hyundai Veloster ที่ถึงเวลา Minor Change แล้ว ซึ่งน่าจะมีการปรับหน้าตาให้เข้ากับแนวการออกแบบยุคใหม่ของ Hyundai เครื่องยนต์อาจจะปรับปรุงสมรรถนะหรือระบบนิดหน่อย การเปิดตัวในตลาดโลกน่าจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 ส่วนในไทยก็ติดตามข่าวต่อไป    และคันต่อไปก็คือ Hyundai Elantra Model Change โฉมใหม่ที่กำลังวิ่งทดสอบอยู่บนท้องถนนในต่างประเทศ ซึ่งก็มากับแนวการออกแบบที่ไปในทิศทางเดียวกับ Hyundai Sonata โฉมล่าสุดที่เปลี่ยนจากความสปอร์ตเต็มตัวเป็นการเพิ่มความหรูหราเรียบง่ายขึ้น ซึ่งน่าจะมีอะไรใหม่ๆเพียบ กำหนดการเปิดตัวในตลาดโลกคือช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2015 ส่วนเมืองไทยอย่างเร็วสุดคือปลายปีครับ ไม่ก็ปีหน้า   อีกคันก็คือ Hyundai Tucson Model Change ซึ่งก็มากับแนวการออกแบบที่ไปในทิศทางเดียวกับ Hyundai Sonata เช่นกันครับ ตัวถังรถจะดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ห้องโดยสารก็จะลดทอนความหวือหวาออกไป ขุมพลังก็คาดว่าจะมีขุมพลังใหม่ การเปิดตัวในตลาดโลกก็น่าจะเป็นช่วงไตรมาสแรกของปี ส่วนเมืองไทยอย่างเร็วสุดคือปีนี้ ไมก็ปีหน้าเลย

Isuzu
     ค่ายตรีเพชรหลังจากปีที่แล้วได้ทำการปรับปรุงอุปกรณ์ใน D-Max และ MU-X นิดหน่อย แต่ในปี 2015 นี้ Isuzu ต้องเอาจริงเพื่อมาสู้กับกับ Hilux ใหม่และ Ranger Minor Change ที่จะออกมาด้วย แน่นอนว่าการปรับครั้งนี้ น่าจะเป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ให้กับเจ้า D-Max และ MU-X ด้วย ซึ่งมันจะต้องมีหน้าตาที่เท่และดึงดูดกว่าเก่า และต้องมากับออปชั่นใหม่ๆที่มากกว่าที่เป็นอยู่ ไม่ใช่กั๊กๆไว้ทีละก๊อก และจุดเด่นของพวกมันก็คือ การที่ Isuzu จะนำเอาเทคโนโลยี Downsizing เครื่องยนต์มาใช้กับกระบะคันนี้ด้วย ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ที่จะมีขนาดเล็กลง น่าจะประมาณ 2.0 ลิตร และก็ว่ากันว่าอาจจะเอาเครื่อง 2.5 ลิตรแบบเวอร์ชั่นยุโรปมาใส่ลงไป ซึ่งมันจะมาแบบไหน เราก็ยังไม่ทราบ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไป คาดว่าช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม อันเป็นช่วงเวลาที่ Isuzu ใช้เปิดตัวรถรุ่นใหม่อยู่เป็นประจำ ซึ่งคิดว่ามันน่าจะออกมาช่วงเวลานี้ละครับ ยังไงก็รอชมกันต่อไป

Jaguar

   ค่าย Jaguar นั้น ในปีนี้อาจจะไม่ค่อยมีรถใหม่เปิดตัวเท่าไหร่ในไทย ในตลาดโลกก็ดูจะมีไม่กี่รุ่นเท่านั้น ซึ่งก็คงจะต้องรอดูท่าทีในตลาดกันไปก่อนว่า Jaguar จะนึกสนุกทำรถอะไรออกมาบ้าง    สำหรับในไทยนั้น คาดการณ์ว่ารถที่จะเอามาเปิดตัวคันต่อไปก็คือ Jaguar XE รถซีดานหรูรุ่นใหม่คู่แข่งของ BMW 3-Series และ Mercedes-Benz C-Class ซึ่งถือว่าเป็นการกลับมาแข่งในตลาดกลุ่มนี้อีกครั้ง รูปร่างหน้าตาก็ยังคงมีเอกลักษณ์การออกแบบในสไตล์ค่ายนี้ ซึ่งถือว่าสวยสดงดงามพอควร เครื่องยนต์นั้นคาดว่าจะนำเข้าเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลขนาด 2.0 ลิตร เข้ามาทำตลาด และอาจจะเอารุ่น 3.0 V6 มาเป็นสีสันด้วย ซึ่งก็ต้องรอดูครับว่าจะมาเมื่อไหร่

   ส่วนในตลาดโลกนั้น ก็ให้รอชม Jaguar XJ Minor Change รถซาลูนรุ่นธงคันงามของค่าย ที่จะทำการปรับโฉมให้สดใหม่เพื่อต่อกรกับคู่แข่งอย่าง S-Class ใหม่ และ 7-Series ที่จะเปลี่ยนโฉมในปลายปีเช่นกัน ซึ่งจะมีการปรับปรุงกันชนหน้าให้ดูสปอร์ตกว่าเดิม ด้านเครื่องยนต์นั้นทราบว่าอาจจะมีการเพิ่มรุ่น Plug-In Hybrid ที่นำเอาเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 4 สูบ มาผนวกกับมอเตอร์ไฟฟ้าจนได้พละกำลังราวๆ 334 แรงม้า การเปิดตัวจะมีขึ้นในช่วง Paris Motor Show 2015 ช่วงเดือนกันยายนครับ ส่วนไทยอาจจะเปิดตัวปลายปีเป็นอย่างเร็วที่สุด
   อีกคันที่น่าสนใจก็คือ All-New Jaguar XF ใหม่ ซีดานคู่แข่งของ E-Class และ 5-Series ที่เข้าใกล้วาระเปลี่ยนโฉมแล้ว ซึ่งกำลังวิ่งทดสอบอยู่ ซึ่งดูจากภาพนั้น ก็ยังดูมีอิทธิพลการออกแบบเหมือนรุ่นเดิม แต่ประตูหลังนั้นจะเปลี่ยนสไตล์ให้คล้ายรุ่นพี่อย่าง XJ มากขึ้น มันจะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มใหม่ที่ลดน้ำหนักราวๆ 100 กก. เครื่องยนต์ยังไม่มีข้อมูล อาจจะมากับระบบขับเคลื่อนล้อหลังและ All-Wheel Drive และอาจจะใช้เกียร์ ZF 9 สปีด ลูกเดียวกับ Range Rover Evoque การเปิดตัวนั้นอย่างเร็วสุดน่าจะปลายปี หรือไม่ก็ปีหน้า เมืองไทยก็น่าจะมาช่วง 2016 ครับ

Kia
    ค่ายเกียร์นั้นมีหนึ่งในไฮไลต์สำคัญที่ฟันธงว่ามันต้องมาไทยแน่นอน นั่นก็คือ Kia Carnival โฉมใหม่ที่มากับหน้าตาที่ดูหรูหรากว่าเดิมมากมาย จากที่เป็นรถแวนหน้าตาธรรมดา กระจังหน้าแบบ Tiger Nose เอกลักษณ์ของค่าย ไฟหน้าใหม่ที่เชื่อมติดกับกระจังหน้า ออกแบบตามสไตล์รถสมัยใหม่ เส้นสายที่ดูเรียบร้อยแต่มีมัดกล้าม ดูสะอาดตาดี และยังออกแบบตามสไตล์รถยุโรปอีกด้วย กลายเป็นรถที่ดูหรูหราอู้ฟู่ ไปในทันทีครับ และยังมี ลูกเล่นด้านข้างตัวรถโดยให้เส้นด้านข้างกระดกขึ้นมานิดหน่อย และตัวรถยังคงไว้ซึ่งความกว้างของภายในห้องโดยสาร และยังนั่งได้สบายขึ้นด้วย โดยจะมีเนื้อที่หัวไหล่ด้านหน้าที่กว้างขึ้น พื้นที่วางขามากขึ้นในทุกที่นั่ง ยกตำแหน่งจุดรองรับสะโพกให้สูงขึ้นเพื่อทำให้มองเห็นทัศนวิสัยที่ปลอดโปร่ง มากกว่าเดิม ด้านเครื่องยนต์นั้นคาดว่าจะวางเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร พละกำลัง 202 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตัน-เมตร ข้อมูลอื่นๆต้องรอต่อไป การเปิดตัวนั้น ฟันธงแน่นอนแล้วว่าภายในช่วงเดือนมีนาคม ช่วงงาน Motor Show 2015 เปิดตัวแน่นอนครับ

    และอีกคันที่เราคาดการณ์ว่ามันน่าจะต้องมา นั่นคือ Kia Soul ครอสโอเวอร์คันงามของค่ายนี้ ซึ่งมากับหน้าตาที่สวยงามกว่าเดิมแต่ยังคงแนวการออกแบบเดิมไว้ครบถ้วน คาดว่าเครื่องยนต์น่าจะมากับเครื่อง 1.6 ลิตร พละกำลัง 130 แรงม้า ถ้ามันมาจริงๆ เราก็น่าจะได้เห็นช่วงต้นปีครับ
 
Land Rover
   ค่าย Land Rover ปีนี้ เท่าที่ดูๆมา ไม่น่าจะมีความเคลื่อนไหวในไทยมากนักเท่าไหร่ ในปี 2015 นี้ คาดการณ์ว่า Land Rover จะนำเอา Discovery Sport หรือตัวตายตัวแทนของ Freelander เข้ามาขายในเมืองไทย  ด้านเครื่องยนต์นั้นมากับขุมพลัง 2 แบบด้วยกัน เริ่มที่เครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร ที่มากับพละกำลัง 190 แรงม้า ระบบส่งกำลังมีให้เลือกแบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด และเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ มากับพละกำลัง 240 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 338 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออันเป็นเอกลักษณ์ การเปิดตัวในไทยน่าจะเป็นช่วงกลางปีเป็นอย่างเร็ว หรือไม่ก็ปลายปีครับ

   อีกคันหนึ่งที่ถึงเวลาแล้วก็คือ All-New Land Rover Discovery ที่จะต่อยอดจาก Discovery Sport ซึ่งตั้งใจจะให้เป็นซับแบรนด์ใหม่ของ Land Rover เหมือน Range Rover ซึ่งแน่นอนน้องเล็กพ่วงคำว่า Sport มาแล้ว ก็ได้เวลารุ่นใหญ่เวอร์ชั่น 7 ที่นั่งเปิดตัวตามมาบ้าง ซึ่งรูปลักษณ์น่าจะถอดแบบจากต้นแบบ Discovery Vision Concept เลย การเปิดตัวในตลาดโลกอยู่ในปีนี้แน่ๆ แต่ยังไม่ทราบว่าตอนไหน ส่วนไทยน่าจะมาปี 2016 ครับ

Lexus
   ค่ายรถหรูของ Toyota เมื่อปีที่แล้วก็ส่งของใหม่มาให้คนไทยได้ใช้กันอย่างต่อเนื่อง ในปีนี้อาจจะไม่มีอะไรใหม่ๆให้ชมกันมากเท่าไหร่ แต่ในตลาดโลกนั้นก็ยังอะไรให้ติดตามอยู่เหมือนกันครับ


   ก่อนอื่นมาดูที่ตลาดไทยก่อน ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า Lexus เมืองไทยจะเอามาขายหรือเปล่า นั่นก็คือ Lexus RC สปอร์ตคูเป้ตัวใหม่ล่าสุด ซึ่งตอนนี้มีผู้นำเข้าอิสระหลายรายเอาเข้ามาขายกันแล้วในราคาที่รับได้ (สำหรับคนมีกะตังค์นะครับ) แต่คิดว่าคงจะยากเหมือนกันนะถ้าจะให้ Toyota Motor Thailand นำเข้ามา เพราะราคาจะต้องแพงกว่าเกรย์เป็นแน่ 
   
   รุ่นที่จะมาไทยนั้น น่าจะวางเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร 4 สูบ 181 แรงม้า ผนวกกับมอเตอร์ไฟฟ้า รวมกำลังทั้งระบบ 223 แรงม้า ราคาของเกรย์ก็ป้วนเปี้ยนแถวๆ 4 ล้าน คราวนี้มารอดูดีกว่าครับว่า มันจะมาไหม ถ้ามาจริงก็งาน Motor Show 2015 ครับ  

   คราวนี้กลับมาดูที่ตลาดโลกกันบ้าง ในตลาดโลกนั้นจะมีการเผยโฉมเวอร์ชั่นแรง ซึ่งดูจากทีเซอร์น่าจะเป็น Lexus GS-F โฉมใหม่ ซึ่งตอนนี้กำลังวิ่งทดสอบ ซึ่งดูจากรูปก็หน้าตาดีทีเดียว เครื่องยนต์คาดว่าน่าจะวางเครื่องยนต์เบนซิน 5.0 ลิตร V8 460 แรงม้า คาดว่ากำหนดการเปิดตัวคืองาน Detroit Auto Show 2015 ช่วงเดือนมกราคม 2015 ครับ
 
Maserati
    ค่าย Maserati นั้น ในเมืองไทยอาจจะไม่มีความเคลื่อนไหวมากนัก แต่ในตลาดโลกนั้นมีอีก 1 รุ่นที่ค่ายตรีศูลเตรียมเปิดตัวนั่นก็คือ Maserati Levante รถ SUV หรูรุ่นใหม่ที่จะมีงานดีไซน์อ้างอิงมาจากต้นแบบ Kubang Concept เครื่องยนต์คาดว่าจะนำเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน 3.0 ลิตร V6 มาใส่ ในรุ่นท็อปก็จะใช้เครื่อง 3.8 ลิตร V8 พร้อมส่งกำลังด้วยเกียร์ ZF 8 สปีด การเปิดตัวในปี 2015 นี้มันมาแน่ แต่มาเมื่อไหร่ยังไม่ทราบครับ

Mazda 
   หนึ่งในค่ายที่ตอนนี้คนจับตามองมากที่สุด ด้วยความที่รถหน้าตาสวยๆหลายรุ่นกันเลยทีเดียว และแถมมีติ่งในค่ายนี้ไม่น้อยด้วย ใครจะว่าหรือติเตียนน้องมาสด้าไม่ได้เลยนะ หากพูดถึงการเปิดตัวรถใหม่ในปีนี้ของ Mazda ในเมืองไทย ก็มีหนึ่งในไฮไลต์ที่น่าสนใจพอสมควร    งานนี้ขอเริ่มต้นที่รถคันนี้ก่อนเลย All-New Mazda 2 ของเรานั่นเอง หลังจากที่โชว์ตัวเรียกน้ำจิ้มแก่ผู้เข้าชมในงาน Motor Expo 2014 กันแล้ว แต่ Mazda ก็ทำเอาคนที่ไปวันแรกๆเซ็งเป็ดไปตามๆกัน เพราะ เพิ่งมาเปิดเอาช่วง 4 วันสุดท้ายก่อนงานจบ แต่อย่างไรก็ตามรถคันนี้ก็ซิวยอดจองไปล่วงหน้ากว่า 2,000 คัน โดยยังไม่รู้ราคาเต็มๆ แน่นอนด้วยความที่เป็นเจ้าแรกที่เปิดตลาด B-Segment เครื่องดีเซลเทอร์โบ 1.5 ลิตร และพาเข้าโครงการอีโคคาร์ เฟส 2 (แต่เข้าไปก็ไม่ช่วยให้ราคาถูกเลย) และที่สำคัญมาพร้อมเทคโนโลยี SkyActiv ทั้งคันรถ และยังมากับระบบความปลอดภัยเหนือรุ่นอื่นๆในตลาด แต่อาจจะลดต้นทุนอุปกรณ์บางอย่าง เพื่อจะไม่ทำให้ราคาสูงเกิน โดยราคาที่มาจากการประชุมของเซลล์ก็มีหลุดมาว่า ราคาจะอยู่ในช่วง 660,000-800,000 บาท ซึ่งก็ไม่น่าหลุดไปจากนี้แล้ว ด้วยความที่เป็นการเปิดตลาดดีเซลครั้งแรก และต้นทุนการพัฒนาที่สูง ราคานี้จึงยังพอรอได้ กำหนดการเปิดตัวคือวันที่ 15 มกราคม 2558 ครับ เตรียมตัวได้เลย

ภาพตัดต่อ Mazda BT-50 Pro Minor Change ซึ่งไม่ใช่รถคันจริง

   รุ่นใหม่อีกคันที่คาดว่าจะมาในปีนี้ก็คือ Mazda BT-50 Pro Minor Change ที่ต้องปรับปรุงหน้าตาใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย Kodo Design ในปัจจุบัน แต่คงไม่ใช่ Kodo เต็มรูปแบบ ถึงอย่างไรก็ตามมันก็จะมีกระจังหน้าแบบ Signature Wing อันเป็นเอกลักษณ์มาแน่ๆ ส่วนไฟท้ายทรงประหลาดนั้นในรุ่นปรับโฉมจะตัดติ่งตรงกระโปรงท้ายตามที่หลายคนอยากให้มันเป็นหรือไม่ อันนี้ก็ต้องรอครับ เพราะยังไม่มีภาพหลุดรถแม้แต่กระจุกเดียว เครื่องยนต์นั้นก็คาดว่าจะเป็นเครื่องยนต์บล็อกเดิม 2.2 ลิตรและ 3.2 ลิตร ส่วนใครที่หวังอยากจะให้ SkyActiv มายัดลงในกระบะ BT-50 Pro บอกเลยว่ายากถ้าตราบใดที่ยังพัฒนากระบะร่วมกับ Ford อยู่ต่อไป และ Ford คงจะไม่ยอมแน่ๆ การเปิดตัวนั้นคาดว่าจะเป็นช่วงกลางปี 2015-ปลายปี 2015 มาต่อกรกับ Toyota Hilux ใหม่และคู่แข่งอีกหลายคันที่จะปรับโฉมในปีนี้

   อีกคันที่เราไม่แน่ใจว่า Mazda จะทำออกหรือเปล่า เพราะ เคยได้ยินข่าวลือเรื่องนี้นั่นก็คือ Mazda 3 1.8 ลิตรที่ว่ากันว่าจะเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่เมืองไทย แต่เท่าที่ดูๆแล้วนั้น Mazda 3 2.0 ลิตรที่ขายกันอยู่ในตลาดนั้นก็นับว่าจัดออปชั่นและจัดรุ่นย่อยได้อย่างลงตัวแล้ว ถ้าจะทำ 1.8 ลิตรขึ้นมาจริงๆ ก็คงจะต้องปรับโครงสร้างราคาและรุ่นย่อยกันใหม่ และงานนี้อาจส่งผลกระทบไปถึงราคาตัวท็อปของ Mazda 2 ด้วย ซึ่งถ้าพูดกันตามจริงๆคือ อย่ามาเลยดีกว่า ส่วนอีกคันหนึ่งก็ยังคงเป็น Mazda 3 เช่นเดิม แต่มันจะติดตั้งถังก๊าซ CNG เพื่อแข่งกับ Corolla Altis นี่ก็เป็นอีกข่าวลือเช่นกัน ซึ่งยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าจะมาหรือไม่ ซึ่งก็ต้องรอดูความคืบหน้ากันต่อไป

   ส่วน Mazda CX-3 ซึ่งจะเปิดตัวในปี 2016 เป็นอย่างช้า เราขอยกไปกล่าวอีกทีในรวมใหม่ครึ่งปีหลัง 2015


Mercedes-Benz 
   ค่ายดาวสามแฉกในปี 2015 นี้ เท่าที่ดูในเมืองไทยนั้นก็น่าจะมีการเผยโฉมรถใหม่อยู่หลายรุ่นเหมือนกันครับ ซึ่งก็มีรถรุ่นสำคัญๆในตลาดไทยหลายรุ่น ก่อนอื่นจะขอบอกว่าในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ทางค่าย Mercedes-Benz ประเทศไทย จะลงมือประกอบ C-Class W205 ซึ่งอาจจะทำให้ราคาถูกลง และเพิ่มออปชั่นใหม่ๆได้ ซึ่งตรงนี้ต้องรอดูกันต่อไป


   มาเริ่มดูกันเลยทีเดียวว่าปีนี้ไทยจะมีอะไรเด็ดๆบ้าง เริ่มที่คันนี้ Mercedes-Benz V-Class โฉมใหม่ที่เปิดตัวในตลาดโลกไปแล้วเรียบร้อยครับ ซึ่งก็มากับแนวการออกแบบและตกแต่งที่หรูหรามีคุณภาพยิ่งกว่าเดิม ด้านเครื่องยนต์นั้นคาดว่าจะใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2.1 ลิตร พละกำลัง 163 แรงม้า คาดว่าเมืองไทยน่าจะเปิดตัวได้ในช่วง Motor Show 2015 เป็นอย่างเร็วที่สุด อาจเร็วช้าก็นั้นก็ได้

   และอีกคันหนึ่งที่เพิ่งผ่านการปรับโฉมในตลาดต่างประเทศ นั่นคือ Mercedes-Benz B-Class Minor Change ที่ปรับหน้าตาและภายในให้เข้ากับสมัยใหม่ของค่ายดาวสามแฉกมากขึ้น เครื่องยนต์ก็น่าจะเป็นขุมพลังเดิม เบนซิน 1.6 ลิตร 122 แรงม้าที่ 5,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 200 นิวตัน-เมตรที่ 1,250-4,000 รอบต่อนาที การเปิดตัวคาดว่าน่าจะเป็นช่วง Motor Show 2015 เป็นอย่างเร็วที่สุดครับ

  ต่อมาอีกคันที่เราคาดว่าเมืองไทยอาจจะเอามาขาย นั่นคือ Mercedes-Benz GLE Coupe โฉมใหม่ที่เพิ่งเผยโฉมไปไม่นานนี้ หน้าตามากับไฟหน้าทรงเดียวกับ C-Class W205 กันชนมาตามสไตล์การออกแบบยุคใหม่ของค่าย เส้นสายตัวรถดูพลิ้วไหวสไตล์คูเป้ ก็ทำให้หลายคนหลงใหลได้พอสมควร ส่วนบั้นท้ายนั้นลอกมาจาก S-Class Coupe แบบเต็มๆ เครื่องยนต์ที่คาดว่าจะเอามาขายในไทยก็มี GLE350d 4MATIC ที่มากับเครื่องดีเซล 3.0 ลิตร V6 พละกำลัง 258 แรงม้า แรงบิด 620 นิวตัน-เมตร และ GLE400 4MATIC เครื่องยนต์เบนซิน 3.0 ลิตร V6 333 แรงม้า แรงบิด 480 นิวตัน-เมตร ทั้งหมดส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9G-Tronic และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4MATIC ทุกรุ่น การเปิดตัวน่าจะเป็นช่วงกลางปีครับ หรืออาจจะไวกว่านั้นก็ได้ อาจจะเป็น Motor Show 2015 ก็เป็นได้


   ปิดท้ายด้วยอีกคันที่ผู้เขียนขอเชียร์ให้ MBTH เอามาให้เศรษฐีจับจองเถอะ นั่นก็คือสปอร์ตรุ่นใหม่อย่าง Mercedes-Benz AMG GT สปอร์ตรุ่นใหม่ที่มากับหน้าตาที่สปอร์ตดุดัน ซึ่งมันจะมา"ทดแทน" SLS AMG ที่เลิกผลิตแล้ว มากับเครื่องยนต์เบนซิน 4.0 ลิตร V8 ทวินเทอร์โบ ที่มากับพละกำลัง 462 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 600 Nm ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ดูอัลคลัตช์แบบ 7 สปีด อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 4 วินาที ความเร็วสูงสุด 304 กม./ชม.ใครที่ อยากได้แรงกว่านี้ ก็ขยับไปเล่นในรุ่น AMG GT S ที่เพิ่มแรงม้าจากรุ่นมาตรฐาน กลายเป็น พละกำลัง 510 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 650 Nm 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.8 วินาที ท็อปสปีดทำได้ 310 กม./ชม.มาดูกันครับว่าไทยเราจะได้ใช้ไหม

   และอีกคันที่ขาดไม่ได้ ก็คือ Mercedes-Benz CLA Class Shooting Break ก็คือ CLA ต่อท้ายเป็นรถแวนทรงคูเป้นั่นเอง ซึ่งขออภัยที่ไม่ได้ใส่รูปให้ดูนะครับ เพราะผู้เขียนแก้ไขข้อมูลทางมือถือซึ่งมันไม่ยอมให้ลงรูปเลย คาดว่าเครื่องยนต์ก็น่าจะเป็นขุมพละง 1.8 ลิตร 204 แรงม้า การเปิดตัวนั้นยังไม่ทราบแต่จะมาเมื่อไหร่ เราจะมาอัพเดตให้ทราบแน่นอน


  คราวนี้มาดูของใหม่ในตลาดโลกกันบ้าง Mercedes-Benz ML-Class Minor Change ที่คาดว่าจะเป็นชื่อเป็น GLE-Class เพื่อให้สอดคล้องกับ GLE Coupe ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้ และรุ่นใหญ่อีกคันอย่าง GL-Class ที่จะเปลี่ยนชื่อเป็น GLS-Class ตามขนาดของมันเช่นกัน มีการปรับหน้าตาให้เข้ากับยุคใหม่ของค่าย ด้านเครื่องยนต์นั้นคาดว่าจะมีการปรับปรุงนิดหน่อย การเปิดตัวในตลาดโลกน่าจะมีในช่วงต้นปี-กลางปี 2015 ครับ   และต่อด้วยอีกคัน นั่นคือ Mercedes-Benz GLC-Class ใหม่ ซึ่งเดิมทีก็คือ GLK-Class แต่เปลี่ยนชื่อใหม่นั่นเองครับ ซึ่งน่าจะมีการนำเอาชิ้นส่วนหลายชิ้นและโครงสร้างของ C-Class มายกสูงครับ เครื่องยนต์น่าจะมีให้เลือกตั้งแต่เบนซินและดีเซล 2.0 ลิตรขึ้นไป และจะมีเวอร์ชั่น AMG ออกมาด้วย การเปิดตัวน่าจะมีขึ้นในช่วงกลางปี 2015 ครับ   ปิดท้ายด้วยอีกคันก็คือ Mercedes-Benz S-Class Cabriolet เวอร์ชั่นเปิดประทุนของสปอร์ตหรูค่ายดาวสามแฉก ซึ่งก็ไม่ต้องกล่าวอะไรมาก ก็คือ S-Class Coupe หั่นหลังคานั่นเอง การเปิดตัวนั้นคาดว่าจะมีขึ้นในช่วงกลางๆปีเช่นกัน

MG
    ค่าย MG หลังจากที่มาตั้งรากฐานในเมืองไทยได้ประมาณครึ่งปีแล้ว ยังคงต้องฝ่าฟันและรับมือกับตัวรถ MG6 ที่มีข้อบกพร่องในเรื่องเกียร์ เทอร์โบ และอีกหลายจุด แต่อย่างไรก็ตามในครึ่งปี 2014 ก็ขายไปได้เกิน 100 คันแล้ว ในปี 2015 นี้ ค่าย MG ก็ต้องแก้มือและปรับแผนการตลาดใหม่เพื่อไม่ให้ผิดพลาดแบบ MG6 อีก 


  มาสร้างแลนด์มาร์คแล้ว ก็ต้องเดินหน้ากันต่อไป เพราะในปีนี้ MG จะมีของใหม่มานำเสนอในตลาดไทยหลายรุ่นกันเลยทีเดียว เริ่มที่รถซับคอมแพกต์คาร์ตัวใหม่ นามว่า MG3 รถแฮตซ์แบ็คท้ายตัดที่มีหน้าตาของรถดูสะสวยกันเลยทีเดียว แต่อาจจะไม่สวยเท่าคู่แข่งมากนัก ซึ่งเป็นคู่แข่งในระดับเดียวกับ Honda Jazz,Mazda 2,Ford Fiesta และ Chevrolet Sonic เครื่องยนต์นั้นน่าจะวางเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตรเพื่อแข่งขันในตลาดกลุ่มนี้ได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นลุยอย่าง MG3 Xross ที่แต่งเติมตัวรถให้มีภาพลักษณ์ดูสมบุกสมบันกว่าเดิม ราคาค่าตัวนั้นยังไม่ทราบ แต่บอกไว้เลยว่าต้องทำราคาให้ถูกกว่าคู่แข่ง ไม่งั้นขายไม่ได้


   อีกคันหนึ่งที่เจ้าสัวของเรามีแผนจะเอาเข้ามาด้วยก็คือ MG5 รถแฮตซ์แบ็คขนาดคอมแพ็กต์ที่หน้าตาก็ดูดีใช้ได้พอสมควร แต่อาจจะสู้ตลาดหลักไม่ได้ ยิ่งถ้าเอาไปเทียบกับ Mazda 3 ยิ่งแล้วใหญ่เลย เครื่องยนต์นั้น เวอร์ชันตลาดจีนจะติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร 105 แรงม้า แต่สำหรับตลาดยุโรปได้ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.0 ลิตรถึง 1.5 ลิตร ให้กำลังตั้งแต่ 115 แรงม้าจนถึง 162 แรงม้าไทยจะได้เครื่องอะไรต้องรอดู การเปิดตัว ไม่แน่ว่า มันอาจเอามาโชว์ตัวที่ Motor Show 2015 ก็เป็นได้ครับ

   และอีกคันนึงก็หนีไม่พ้น MG6 ของเรานี่เอง ที่หลังจากการเปิดตัวไปก็ได้รับคำบ่นกันมากมาย ในเรื่องในเรื่องเกียร์ เทอร์โบที่ไม่แรงสมกับที่ MG อยากให้มันเป็นและข้อติอีกหลายอย่าง ซึ่งก็มีสื่อหลายที่ติกันในเรื่องนี้ แต่ใช่ว่า MG จะละเลย เพราะทางค่ายได้รับทราบปัญหาและกำลังทำการปรับแก้ไขในเรื่องนี้กันอยู่ ซึ่งมันน่าจะมาใน MG6 Minor Change ซึ่งตอนนี้ก็มาวิ่งทดสอบในไทยกันแบบรวดเร็วทันใจเลยทีเดียว รูปร่างหน้าตาก็ถือว่าดูดีขึ้นพอสมควร ด้านท้ายก็ดูสปอร์ตขึ้น ภายในก็แต่งให้ดีกว่าเดิมเล็กน้อย เครื่องยนต์ก็น่าจะเป็นบล็อก 1.8 ลิตรธรรมดาและเทอร์โบเหมือนเดิม แต่จะปรับให้ดีขึ้นแค่ไหนต้องรอดู คาดว่าในปีนี้มันอาจจะมาแน่ๆ ไม่งั้นค่ายอื่นจะกินยอดขายซะก่อน แต่จะมาตอนไหน รอติดตามอีกที เราจะมาอัพเดตแน่นอนครับ
 
Mitsubishi
ภาพตัดต่อ All-New Mitsubishi Pajero Sport ไม่ใช่รถคันจริงแต่อย่างใด
   ค่ายสามเพชรที่เมื่อปลายปีที่แล้ว ได้ทำการเปิดตัว All-New Mitsubishi Triton ที่กลายเป็นกระแสมาซักพักแล้วก็เงียบไปเลย ส่วนในปีนี้ก็ยังคงเป็นปีที่ค่ายนี้อาจจะเงียบเหงาอยู่เหมือนเดิม ซึ่งในปี 2015 นี้จะมีไฮไลต์เด็ดจริงๆอยู่คันเดียวเท่านั้น นั่นก็คือ Mitsubishi Pajero Sport โฉมใหม่ที่แน่นอนว่าจะต้องใช้โครงสร้างพื้นฐานทั้งตัวถังบางชิ้น เครื่องยนต์ร่วมกับ Triton โฉมล่าสุดที่เปลี่ยนทุกความเชื่อเรามาแล้ว หน้าตาจะเป็นอย่างไรจะสวยกว่าเดิมไหมยังไม่ทราบ เพราะไม่มีภาพหลุด บอกเลยว่าค่ายนี้ค่อนข้างเก็บข่าวไว้ดีมาก เลยไม่ค่อยมีหลุดออกมา แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนมโนภาพขึ้นมาให้ดูกันเล่นๆ การเปิดตัวนั้นน่าจะอยู่ในช่วงปลายปีครับ


   และก่อนที่ Pajero Sport จะมา ก็กลับมาที่ Triton กันใหม่ ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์นั้น ทางค่ายจะเริ่มประกาศราคาของ Triton ใหม่รุ่น Single Cab และ Mega Cab ที่มีประตูตู้กับข้าวแบบชาวบ้านเขาแล้ว และคาดว่าน่าจะมีการ Represent กันอีกที เพราะเห็นว่ามีการถ่ายทำโฆษณารุ่น Mega Cab กันแถวๆถนนสายใหม่ที่ตัดผ่านย่านตลิ่งชันด้วย (แม้แต่ป้าที่ผมรู้จักยังบอกว่าแอบเห็นรถถ่ายโฆษณามาวิ่งแถวๆนั้น) ยังไงก็รอชมครับ


   และปิดที่คันนี้ที่จะมาหรือไม่ ไม่รู้เรื่องเลยนั่นก็คือ Mitsubishi Mirage Minor Change ที่ต้นปีหน้าก็ถึงกำหนดการไมเนอร์เชนจ์กันแล้ว แต่ดูจากท่าทีแล้วค่ายนี้ไม่น่าจะปรับโฉมให้เจ้ามิราจแล้วเพราะมันก็ดูดีของมันแล้ว ถ้าจะเป็นการปรับอุปกรณ์ภายในรถก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ

Nissan
   ค่าย Nissan หลังจากปีที่แล้วก็ได้กระตุ้นตลาดด้วยการเปิดตัวรถใหม่หลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Pulsar Turbo,Juke รุ่นพิเศษ,Livina รวมถึงกระบะใหม่ NP300 Navara และปิดท้ายด้วย X-Trail สุดหล่อ ในปีนี้นั้นก็ยังมีไฮไลต์เด็ดที่น่าติดตามอยู่เหมือนกัน


   ขอเริ่มที่ Nissan NP300 Navara ใหม่ ที่ในปีนี้จะต้องทำการเปิดตัวรุ่นตอนเดียวออกมา เพราะยังไม่ได้เปิดตัว ซึ่งก็ยังงงว่า ทำไมมันไม่เปิดตัวพร้อมรุ่นตอนครึ่งและ 4 ประตูเลย อะๆ..ไหนๆมันก็จะมาแล้วอะนะ หน้าตาก็ไม่ต่างอะไรหรอก ก็แค่ทำให้เป็นตอนเดียวแค่นั้น เครื่องยนต์เดาว่าอาจจะเอาเครื่อง 2.5 ลิตร 144 แรงม้า มาใส่เพราะคงไม่ต้องใช้กำลังอะไรมากนัก และอาจจะมีเวอร์ชั่น 163 แรงม้าด้วย สำหรับใครที่ชอบแรงๆ เพราะค่ายนี้ขึ้นชื่อเรื่องแซสซีส์ขั้นเทพอยู่แล้ว คาดว่าต้นปีนี้น่าจะได้เห็นกันครับ


    และอีกคันที่น่าจับตามองพอสมควรนั่นก็คือ Nissan Juke ที่มีข่าวว่าที่ประเทศอินโดนีเซีย อันเป็นประเทศที่เรานำเข้า Juke ของเขามา เราได้ข่าวมาว่าในปี 2015 นี้ภายในต้นปี เขาจะทำการเปิดตัว Juke Minor Change ใหม่ ซึ่งก็น่าจะมีผลต่อประเทศเราด้วย และนั่นเป็นไปได้ว่าเมืองไทยอาจจะได้เห็นการเปิดตัว Juke Minor Change กันภายในต้นปีนี้ ซึ้งถือว่าเร็ว และก็ถือว่าดีครับ เพราะจะได้แข่งกับ HR-V ได้ง่ายๆหน่อย ซึ่งมันก็มากับหน้าตาที่ดูสะสวยขึ้นกว่าเดิมมาก และยังคงสไตล์การออกแบบกระจังหน้า V-Shape ไว้ครบถ้วน ออปชั่นมันจะเพิ่มอะไรมาบ้างต้องรอดู เครื่องยนต์นั้นคาดว่าก็น่าจะเป็นเครื่อง 1.6 ลิตร เหมือนเดิม คาดว่าจะเจอกันอย่างเร็วที่สุดในงาน Motor Show 2015 ครับ   และในปีนี้คาดการณ์ว่า Nissan จะต้องทำการปรับโฉมให้ Sunny หรือ Sylphy กันในประเทศจีน ซึ่งจะมี Design Language สไตล์ Murano ซึ่งคาดว่ามันน่าจะมีภาพลักษณ์ที่สปอร์ตขึ้นกว่าเดิม และคงต้องปรับปรุงภายในห้องโดยสารให้ดีขึ้น ซึ่งการปรับครั้งนี้น่าจะเหมารวมกับ Pulsar ด้วย เพราะหน้าตามันค่อนข้างจะเฉิ่มเบ๊อะกันทั้งคู่ แต่จะมาไทยหรือไม่ น่าคิดครับ เพราะรู้มาว่า Nissan Sylphy จะไม่มีการปรับโฉมในไทยตลอดการทำอายุตลาด และยังมีข่าวการทำ Sylphy Turbo มา ซึ่งโยงมาหาถึงไทยอีก ซึ่งเรื่องเหล่านี้ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องติดตามกันต่อไปครับ   เสริมให้อีกนิดนึงครับ อีกคันก็คือ Nissan NP300 Navara ที่มีข่าวว่ามีแผนจะต่อยอดไปเป็นรถ SUV แบบกระบะดัดแปลงหรือที่บ้านเราเรียกว่า PPV นั่นเอง ซึ่งถ้าตอนนี้มันกำลังพัฒนาขึ้นจริงๆก็คาดการณ์ว่าจะเปิดตัวได้ในช่วงปี 2016 เป็นอย่างเร็วที่สุดครับ

   และอีกข่าวหนึ่งสำหรับเรื่องโครงการอีโคคาร์เฟส 2 ที่มีข่าวว่าจะนำ Nissan Note มาทำ จะบอกเลยว่า...มีโอกาสสูงครับ แต่...จะต้องเป็นเจเนเรชั่นถัดไปจากรุ่นนี้ และมันจะมีโอกาสสูงที่จะมาแทนที่ Nissan March ในปัจจุบัน ซึ่งความคืบหน้าไว้ติดตามจากนี้อีก 1-2 ปีครับ

Porsche
    ค่ายสปอร์ตหน้ากบ ในปีนี้สำหรับตลาดโลกนั้นก็มีของใหม่มาให้ชมต่อเนื่อง ในปีนี้อาจจะไม่มีความเคลื่อนไหวในไทยมากนักเท่าไหร่ ตรงข้ามกับในตลาดโลกนั้นมีความเคลื่อนไหวให้ชมกันหลายคันอยู่เหมือนกัน ขอเริ่มที่ตัวจิ๊ดก่อนดีกว่า Porsche 911 GT3 RS เวอร์ชั่นเกือบที่สุดของตระกูล 911 เพราะสุดๆเนี่ยต้อง GT2 RS หน้าตาก็คล้ายๆกับ GT3 ตัวธรรมดานี่หละแต่มากับความดิบกว่าเดิม เครื่องยนต์นั้นน่าจะมากับเครื่องเบนซิน 3.8 ลิตร V6 ที่น่าจะเค้นแรงม้าออกมาได้มากกว่า 500 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ PDK การเปิดตัวน่าจะอยู่ในช่วง Geneva Motor Show 2015 ช่วงเดือนมีนาคมครับ    ต่อเนื่องด้วย Porsche 911 Carrera รุ่น Original ที่จะมีการ Minor Change ปรับปรุงหน้าตากันซักนิดและน่าจะปรับปรุงขุมพลังและอะไรต่างๆให้ดีขึ้น การเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกน่าจะมีการเปลี่ยนไฟหน้าชุดใหม่แบบ LED ให้ดูดีขึ้น เปลี่ยนกันชนหน้าเพื่อให้เห็นความต่าง เปลี่ยนชุดไฟท้ายใหม่ให้สวยกว่าเดิม แต่สิ่งที่เห็นชัดคือมันเปลี่ยนมือจับประตูใหม่ด้วย ส่วนเครื่องยนต์ก็น่าจะมีการปรับปรุงอะไรต่างๆให้ดีขึ้น การปรับโฉมครั้งนี้ไม่ได้เกิดแค่ตัวคูเป้ครับ แต่รวมทั้งตัวเปิดประทุน รุ่น Turbo รุ่น Targa และรวมถึงรุ่น GTS ด้วย คาดว่าน่าจะกระหน่ำเปิดตัวภายในปีนี้จนถึง 2016 เลยละครับ
   
Proton
   เมื่อปีที่แล้วค่าย Proton นั้นถือว่าเงียบเหงากันพอสมควร แม้รถคู่บุญรุ่นใหม่ๆอย่าง Proton Preve และ Proton Suprima S ก็ยังขายแทบไม่ค่อยออก ขายทีเดือนละ 5-6 คัน ซึ่งค่อนข้างน่าสงสาร แต่ตราบใดที่ยังไม่พัฒนาศูนย์บริการ มันก็น่าจะเป็นแบบนี้ต่อไป แต่ยังไง Proton ก็ยังไม่ย่อท้อและกำลังเตรียมแผนส่งของใหม่มาเมืองไทย


   รถที่ว่าก็คือ Proton Iriz รถเล็กรุ่นใหม่สุดสวยของค่ายเสือเหลือง ตัวตายตัวแทนของ Savvy ซึ่งมันได้เอามาโชว์ให้คนไทยดูกันแล้วที่งาน Motor Expo 2014 แถม...ยังขึ้นป้ายว่า Coming Soon ด้วย และรถคันนี้ก็ไม่ธรรมดาด้วยการคว้าดาวในการทดสอบ Asean NCAP ถึง 5 ดาวเต็มๆ ถือเป็นรถที่ให้ความปลอดภัยมาพอสมควร ตัวรถมากับไฟหน้า Projector+DRL ตามสมัย ส่วนภายในนั้นก็มีของเล่นพร้อม มากับหน้าจอสัมผัสที่มีให้ทั้งระบบนำทาง วิทยุ มีเดียและบลูทูธ ขุมพลังนั้นมากับเครื่องยนต์ 1.3 และ 1.6 ลิตรพร้อมระบบวาล์วแปรผันล่าสุด ด้านระบบความปลอดภัยถือว่าไม่น้อยหน้าใครด้วยถุงลมนิรภัย 6 ใบ และระบบควบคุมการทรงตัว ESP การเปิดตัวในไทยคาดว่าจะมีขึ้นในงาน Motor Show 2015 ก็น่าจะมากับราคาที่รับได้แน่นอน

Suzuki
    ค่าย Suzuki เมื่อปีที่แล้ว มีผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ชมกันแค่ 2 ตัว นั่นก็คือ Suzuki Celerio และ Suzuki Swift RX ซึ่งก็ช่วยกระตุ้นยอดขายได้บ้าง แต่ถ้าเราสังเกตดูว่าช่วงหลังๆนั้นดูเหมือนยอดขายของ Swift จะเริ่มหดลงไปนิด เนื่องด้วยค่ายอื่นทำอีโคคาร์หน้าตาดีกว่า มีโปรมากกว่า และคนไทยชอบซีดาน คนเลยไปเล่นอีโคคาร์ซีดานอย่าง Almera และ Attrage กันเสียเยอะ และยังมีปัญหาจุกจิกที่โดนผู้ใช้ตามจิกในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาแร็คดัง คาลิปเปอร์หลวมหรืออะไรก็ตามที ซึ่งตอนนี้แอบได้ยินข่าวมาว่า Suzuki กำลังรับทราบปัญหา และกำลังเตรียมการเรียกรถกว่า 70,000 คันเพื่อมาแก้ปัญหาแร็คดัง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เอาเป็นว่าใครที่ใช้แล้วมีปัญหา ก็รอติดตามความคืบหน้ากันต่อไปครับ


    ในปีนี้ ค่าย Suzuki ก็ยังคงมีของเล่นใหม่เปิดตัวไม่กี่รุ่น เริ่มที่ Suzuki Ciaz (อ่านว่า ซีแอซ) รถซับคอมแพกต์สุดสวยรุ่นใหม่จากค่าย Suzuki ที่จะมาในฐานะอีโคคาร์เฟสแรกคันสุดท้ายในเมืองไทย และมันจะกลายเป็นอีโคคาร์ซีดานที่ใหญ่สุดในไทย และอาจเป็นอีโคคาร์ซีดานที่สวยที่สุดด้วย ด้วยหน้าตาที่ดูหรูหรา สง่างามกว่ารถในเซกเมนต์เดียวกัน ภายในห้องโดยสารก็ได้รับการตกแต่งอย่างหรูหราเกินหน้าเกินตาพร้อมฟังก์ชันและการใช้งานที่ครบครัน ด้านเครื่องยนต์นั้นคาดการณ์ว่าจะนำเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ Swift นั่นคือ 1.25 ลิตร มาลงใน Ciaz คันนี้ ด้านราคานั้นคาดการณ์ว่าจะอยู่ในช่วงเดียวกับ Almera ก็น่าจะราวๆ 5 แสนต้น - 6 แสนต้นๆ ก็ถือว่ารับได้ กำหนดการเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดน่าจะเป็นงาน Motor Show 2015 และอาจวางขายพฤษภาคม เหมือน Celerio แบบปีก่อนก็เป็นได้ครับ


   ส่วน Suzuki Swift หลังจากเพิ่มรุ่น RX ไปแล้วเมื่อปีก่อน ในปีนี้ขอเดาว่า Suzuki "อาจจะ" มีการปรับปรุงโฉมและไมเนอร์เชนจ์หน้าตาใหม่ให้ดูสดใหม่ขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ตามเดิม ซึ่งอันนี้เป็นแค่การคาดเดาครับแต่ไม่รู้ว่าจะมาหรือไม่ ซึ่งในตลาดหลายประเทศก็มีการปรับโฉมแล้ว คาดว่าเมืองไทยไม่น่าจะพลาด แต่จะมาเมื่อไหร่ แล้วจะมาหรือไม่ก็ต้องรอดูต่อไปครับ   และมาดูในตลาดอินเดียอีกสักคัน ที่มีภาพแอบถ่าย Suzuki Ertiga Minor Change ออกมา มีการปรับกันชนหน้าและชุดกระจังหน้าใหม่ รวมถึงปรับล้ออัลลอยลายใหม่ด้วย การเปิดตัวนั้นจะเปิดตัวเมื่อไหร่ตอนไหน ยังไม่ทราบ แต่ถ้าทราบเมื่อไหร่ เราจะมาอัพเดตให้ทราบทันทีครับ

Toyota
   ค่ายเจ้าตลาดอย่าง Toyota หลังจากที่ปีที่แล้วมีการเปิดตัวรถโฉมใหม่แค่รุ่นเดียวนั่นคือ Corolla Altis โฉมใหม่ที่ออกมาสวยโดนใจคนไทยหลายคน หลังจากนั้นก็มีแต่รุ่นปรับปรุง รุ่นตกแต่งกระตุ้นตลาดไปพลางๆ แต่จะบอกเลยว่าปีนี้จะไม่เงียบเหมือนปีที่แล้วแน่นอน เพราะปีนี้จะมีรถรุ่นใหม่ๆเด็ดๆมานำเสนอให้ชาวไทยได้ชมกันแบบอิ่มจุใจมากกว่าปีที่แล้ว แน่นอนว่ามีไฮไลต์เด็ดๆที่ใครๆต่างเฝ้ารอคอยกันมานาน

   เริ่มที่คันนี้ก่อนเลย Toyota Camry Minor Change ที่ยืนยันหน้าตาแล้วว่าจะมาในหน้าตาเวอร์ชั่นแบบญี่ปุ่นและรัสเซีย ฉะนั้นใครที่หวังถึงหน้าสวยๆแบบอเมริกา บอกเลยว่าอดครับ เมื่อโฉมที่แล้วไทยเราก็อ้างอิงจากโฉมของทางญี่ปุ่น ฉะนั้นในรุ่นไมเนอร์เชนจ์ ครั้นจะไปขอเอาหน้าตาแบบอเมริกามันคงเป็นอะไรที่ Impossible มากๆเลย ซึ่งถ้าเรามาดูหน้าตาไมเนอร์เชนจ์ใหม่ของญี่ปุ่นละก็ มันก็ดูดีขึ้นกว่าเดิมมากพอควร อาจจะไม่ได้สวยหมดจด แต่มองได้นาน ซึ่งมันก็ดูดีทีเดียว เหลือแค่ว่าออปชั่นภายในมันจะเพิ่มมามากแค่ไหน ซึ่งผู้เขียนจะบอก ณ ที่นี้เลยว่า ถ้า Toyota ไม่ยอมจัดออปชั่นให้มากกว่าเดิม หรือเพิ่มมานิดหน่อย หนทางจะชนะ Accord ไม่มีทาง ดูตอนนี้สิ ขนาดอัดโปรลดราคาแล้ว ยังนำไม่ได้เลย ฉะนั้นคันนี้ Toyota ต้องทุ่มออปชั่นให้เต็มและห้ามเพิ่มราคาให้สูงเกินไปด้วย ด้านเครื่องยนต์นั้นก็น่าจะมีขุมพลังตั้งแต่ 2.5 ลิตรธรรมดายันไฮบริด และไฮไลต์ใหม่ที่คาดว่าจะเพิ่มเข้ามาคือ เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร D-4S ใหม่ และอาจจะเปลี่ยนระบบเกียร์เป็นแบบ CVT เลยก็ได้ ระบบความปลอดภัยของรถเชื่อเลยว่าในตัวนี้ Toyota ต้องติดม่านถุงลมมาให้ด้วย เพราะค่ายอื่นเขามีหมดแล้ว หากยังทำตัวอินดี้ต่อไป ก็เป็นที่ 2 ในตลาด D-Segment ต่อได้เลยครับ (แต่มีพรายกระซิบบอกว่า เห็นออปชั่นแล้วอึ้งแน่นอน) กำหนดการเปิดตัวคือช่วงต้นปี น่าจะราวๆ มกราคม-กุมภาพันธ์ เป็นอย่างเร็วที่สุด   คันต่อมาที่ผู้เขียนคิดในใจว่า มันต้องมาแน่นอนในช่วงปีนี้นั่นก็คือ Toyota Corolla Altis TRD Sportivo เพราะตั้งแต่ที่สำรวจและสังเกตมานั้น รถรุ่นใหม่ๆของ Toyota ภายหลัง 1 ปีหลังการเปิดตัว มักจะคลอดเวอร์ชั่น TRD ออกมากระตุ้นตลาดทุกทีเลย ซึ่งมันก็เกิดขึ้นมาแล้วใน Toyota Vios ตามด้วย Toyota Yaris และ Toyota Corolla Altis ใหม่ ก็ไม่น่าจะพลาดการแทงหวยของผู้เขียนครั้งนี้ คาดว่ามันก็น่าจะตกแต่งให้สปอร์ตขึ้นกว่าเดิม และต้องเทพกว่า Esport และอาจจะต้องแพงกว่า Esport ด้วย เพราะไม่งั้น Esport ขายไม่ออกครับ เครื่องยนต์ก็น่าจะมีให้เลือกทั้ง 1.6 และ 1.8 ลิตรตัวก่อน การเปิดตัวเดาว่าอย่างเร็วที่สุดน่าจะเป็นช่วงกุมภาพันธ์-มีนาคม จะเร็วช้ากว่านั้นก็ติดตามกันต่อไปครับ


ภาพเรนเดอร์ของ Hilux ใหม่ ยังไม่ใช่รูปรถของจริง


   และไฮไลต์เด็ดที่คนไทยเราตั้งตารอคอยกันมาเป็นปีเลย สำหรับคันนี้ ที่น่าจะเป็นพระเอกของค่ายนี้กันเลยทีเดียว รถที่ว่าก็คือ Toyota Hilux โฉมใหม่นั่นเอง ซึ่งเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วก็ได้มีคนแอบถ่ายภาพ Spy Shot ของเจ้ากระบะยอดฮิตได้ ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความตื่นเต้นและบอกความเคลื่อนไหวว่า Toyota กำลังจะมาแล้ว และแน่นอนพี่โตเราก็เล่นตัวเอามาวิ่งทดสอบโชว์ไปเรื่อยๆ แน่นอนหลายคนคิดแบบนี้ แต่เชื่อเลยว่า Hilux ใหม่ภายใต้โครงการใหญ่ยักษ์ IMV2 นั้นถือเป็นโครงการระดับโลกกันเลยทีเดียว เพราะรถกระบะคันนี้มันส่งออกไปหลาย 100 ประเทศทั่วโลก และแน่นอนว่างานนี้ Toyota ใช้ออสเตรเลียเป็นแม่งานในการพัฒนารถคันนี้ด้วย และมันต้องถูกทดสอบทุกรูปแบบทุกสภาพอากาศโดยเฉพาะประเทศออสเตรเลียที่มีภูมิประเทศหลายแบบ และงานนี้ Toyota ได้นำเอากระบะอย่าง Ford Ranger,Mazda BT-50 Pro และ Volkswagen Amarok มาเป็น Benchmark ในการพัฒนาครั้งนี้ แน่นอนว่า Toyota อาจจะพัฒนาช่วงล่างให้เทียบเท่า Ford และ Mazda และอาจจะทำรถให้ออกมาดีอย่าง VW ซึ่งเราก็ต้องรอดูครับ แน่นอนละว่ามันก็มีคนมโนหน้าตาผ่านโปรแกรมมาแล้ว ตามรูปข้างบนเลยครับ และก็ยังมีอีกหลายภาพที่ทำออกมา แล้วคนไทยก็หลงเชื่อแล้วเข้าใจผิดกันไปใหญ่ สำหรับขุมพลังนั้นได้ข่าวว่าจะเป็นขุมพลังใหม่ที่ Downsizing ตามกระแส วงในบอกมาว่าจะเป็นเครื่องยนต์ 2.2 ลิตรและ 2.8 ลิตร รองรับมาตรฐานไอเสียยุโรปแบบ Euro 5 ที่ว่ากันว่าแรงสุดในตลาดกันเลยทีเดียว การเปิดตัวนั้นไม่ต้องรอให้นานแล้ว เพราะในช่วงเดือนมีนาคมนี้ มันพร้อมที่จะมาถล่มตลาดกระบะอย่างเต็มรูปแบบค่อนข้างแน่นอน ฉะนั้นสาวกสามห่วงรอกันอีกหน่อยครับ

   ต่อเนื่องด้วยอีกคันที่มีคนเฝ้ารอคอยเช่นกัน นั่นก็คือ Toyota Fortuner โฉมใหม่ แน่นอนที่สุดครับ รถคันนี้จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Hilux โฉมใหม่ และยังคงอยู่ภายใต้โครงการ IMV2 เช่นเคย ซึ่งตอนนี้ก็ออกมาวิ่งทดสอบตามเจ้า Hilux ติดๆ ซึ่งไม่นานมานี้ก็มีสื่อเมืองนอกมโนหน้าตาของ Toyota Fortuner ใหม่ ซึ่งถ้าดูจากรูปแล้วก็น่าจะใกล้เคียงมากทีเดียว เราก็พอจะบอกอะไรคร่าวๆได้ว่า Fortuner ใหม่ โดยรวมนั้นสัดส่วนและเส้นสายบางแห่งอาจจะคล้ายเดิม กระจกหลังจะมาแบบสไตล์โอเปร่าคือทำเป็นสีดำต่อเนื่องจากประตูบานหลังไปยังกระจกหลังเลย และจะต่อเนื่องไปถึงฝาท้ายที่ออกแบบให้ดูสปอร์ตกว่าเดิมมากทีเดียว มาพร้อมกับล้อลายสวย และมีครีบฉลามตามยุคตามสมัย เครื่องยนต์นั้นก็เป็นบล็อกเดียวกับ Hilux ส่วนการเปิดตัวนั้นคาดว่าจะเป็นช่วงเดือนพฤษภาคมครับ 

   และอีกคันที่แน่นอนว่าคงจะขาดไม่ได้ เพราะเป็นหนึ่งใน Project IMV2 เช่นกันครับ นั่นคือเจ้า Toyota Innova โฉมใหม่นั่นเอง แม้ว่ายอดขายในไทยอาจจะไปได้เรื่อยๆแต่ยังไงก็ตามมันก็เป็นหนึ่งในรถของโครงการใหญ่ ครั้นจะไม่เอามาก็ไม่ครบ 3 ศรีพี่น้องเสียกระมั้ง ฉะนั้นแล้วคนไทยก็ไม่น่าพลาดที่จะเอาเจ้าคันนี้มาขาย ซึ่งถ้าดูแนวการออกแบบนั้นมันยังคงเส้นสายสไตล์เดิมไว้ แต่ก็มีการปรับความโค้งของตัวถังให้มากกว่ารุ่นเดิม มาพร้อมไฟหน้าทรงแหลม พร้อมกระจังหน้าขนาดใหญ่ และเสริมความหรูด้วยครีบฉลาม เครื่องยนต์นั้นยังไม่มีข้อมูลแต่คาดว่าจะเป็นเครื่อง 2.0 ลิตรบล็อกใหม่ การเปิดตัวนั้นคาดว่าจะเปิดตัวใกล้ๆกับการเปิดตัวของ Fortuner นั่นคือช่วงพฤษภาคม-มิถุนายนครับ

    และปิดท้ายด้วยอีกคันนั่นคือ Toyota Avanza ซึ่งรุ่นปัจจุบันนั้นก็ได้กาลเวลาสำหรับปรับโฉมแล้ว แต่...เมื่อปีที่แล้วนั้น Daihatsu ค่ายน้องของ Toyota ได้ทำการเปิดตัวรถ MPV ต้นแบบนามว่า Daihatsu UFC-3 Concept ที่จะมาเป็นคู่แข่งของ Honda Mobilio และ Suzuki Ertiga ในอินโดนีเซีย ซึ่งมันอาจจะเป็นเจเนเรชั่นใหม่ของ Toyota Avanza (คนในเขาเรียก Avanza ตัวปัจจุบันว่าเป็น Big Minor Change เพราะยังใช้พื้นฐานจากของเดิมอยู่) ซึ่งคาดว่าภายในปีนี้น่าจะได้เห็นความคืบหน้าครับ

Volvo
     ค่าย Volvo นั้น ในปีนี้ก็เปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆในไทยและนอกหลายคัน ซึ่งก็สร้างความสนใจได้ทีเดียวสำหรับรถสวีเดนมากระบบความปลอดภัยแบบนี้ ในปีนี้รถใหม่ที่คาดว่าน่าจะมาไทยก็คือ Volvo XC90 โฉมใหม่ที่มากับเทคโนโลยีที่เพียบพร้อมกว่าเดิม และแน่นอนมันก็น่าจะคงคอนเซปต์ "ทุกชีวิตปลอดภัย..ในวอลโว่" เช่นเดิมครับ เครื่องยนต์ที่คาดว่าจะเข้าไทย ก็น่าจะมีเครื่องยนต์ D4 ดีเซล คอมมอลเรล ไดเรคอินเจคชั่น 2.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบ รีดกำลังพอท้วมๆให้ขับไปทำงานหรือท่องเที่ยวในชีวิตประจำวันที่ 190 แรงม้า กับแรงบิดอันน่าทึ่งที่ 400 นิวตันเมตร มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงประมาณ 21 กิโลเมตรต่อลิตร ถัดมาเป็นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลรหัส D5 มีพื้นฐานของเครื่องยนต์เหมือนกับรุ่น D4 แต่ใช้เทอร์โบสองตัวในการบูสพลังให้กับ XC90 รุ่น D5 มีเรี่ยวแรง 225 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 470 นิวตันเมตร เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 7.8 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การเปิดตัวในไทยนั้น อย่างเร็วสุดก็น่าจะปลายปี 2015 ซึ่งถ้าอยากจะรอเวอร์ชั่นประกอบมาเลเซียที่ราคาถูกกว่าก็คงจะเป็นปี 2016 ครับ
 
Volkswagen
   ปิดท้ายที่ค่าย Volkswagen ถ้าจะถามถึงความเคลื่อนไหวในไทยละก็..... คงรู้ละครับ ตอนนี้ก็หากินกับรถตู้มหาเทพของเขาต่อไป ส่วนกระบะ Amarok นั้นที่มีคนสั่งจองไว้เมื่อชาติที่แล้ว ตอนนี้ก็เริ่มรับรถและออกมาวิ่งอวดชาวบ้านกันแล้วหลายคันเลยทีเดียว ก็ถือว่าโชคดีไปครับ แต่ระวังศูนย์หน่อยละกัน แต่ยังไงก็คิดว่าคนซื้อที่มีเงินเยอะๆ กระเป๋าหนักๆทั้งหลาย คงจะรับได้รับเรื่องนี้อยู่แล้ว


   ในปีหน้านี้ ในตลาดโลกนั้น เท่าที่รู้ตอนนี้ Volkswagen มีแผนเปิดตัวรถรุ่นใหม่ก็คือ VW Touran รถมินิแวนสุดหรูของค่ายที่วิ่งทดสอบอยู่ แน่นอนว่าตัวรถจะใช้แพลตฟอร์ม MQB ของค่ายที่จะลดน้ำหนักรถได้ราวๆ 100 กก. เครื่องยนต์นั้นก็น่าจะมีให้เลือกทั้งดีเซลและเบนซิน การเปิดตัวนั้นน่าจะมีขึ้นใน Paris Auto Show 2015 ช่วงกันยายนครับ

   และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ รวมรถใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในปี 2015 ซึ่งผู้เขียนก็รวบรวมแนวโน้มความเป็นไปได้ของรถใหม่ทั้งในไทยและต่างประเทศมาให้ชมกันครับ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้มีทั้งอ้างอิงจากความจริงและจากการคาดเดาและการประเมินความเป็นไปได้ของผู้เขียน ซึ่งอาจจะไม่ได้จริง 100% ครับ ฉะนั้นแล้วหลังจากที่อ่านจบก็ขอเตือนอีกครั้งว่า "จงเสพข่าวอย่างมีสติ"
เพราะข่าวสารเหล่านี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงก็ได้ซึ่งเราก็ยังไม่รู้ และเราจะมาดูแนวโน้มกันใหม่ใน บทความเรื่อง รวมรถใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในครึ่งปีหลังของปี 2015 อีกครั้งหนึ่งครับ...สวัสดีครับ
 
อยากติดตามข่าวสารรถใหม่ อัพเดตเร็วทันใจ คุยสารพัดเรื่องรถ 
กดไลค์แฟนเพจของ Cars New Update ด้านล่างได้เลยครับ!!!
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น