Like Box

วันอังคารที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2560

Ford Ranger & Everest รุ่นใหม่ เริ่มวิ่งทดสอบแล้วในออสเตรเลีย

  หลายคนคงรอคอยว่า Ford Ranger และ Everest จะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอีกเมื่อไหร่ ล่าสุดทาง Ford ก็ได้ทำการวิ่งทดสอบ Ranger และ Everest ใหม่แล้ว โดยสื่อดังของออสเตรเลียอย่าง Caradvice สามารถถ่ายภาพได้ระหว่างรถวิ่งทดสอบที่รัฐวิคตอเรีย

   รถทดสอบของ Ford มี 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Ranger XLT , Ranger Wildtrak และ Everest โดยคาดว่ารถเหล่านี้นำมาทดสอบเทคโนโลยีใหม่ที่จะวางขายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ทาง Ford Australia มีแผนทดสอบ 2 รายการด้วยกัน ได้แก่ 
- Ranger สำหรับตลาดสหรัฐฯ ซึ่งยังคงสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Ranger T6 ตัวปัจจุบัน โดยจะมีความพิเศษคือการติดตั้งดิสก์เบรกด้านหลัง ระบบกันสะเทือนแบบคอยล์สปริงพร้อมวัตต์ลิงก์ และทางเลือกเครื่องยนต์ใหม่ๆ
- Ranger สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค แน่นอนว่ารถยังคงใช้พื้นฐานของ Ranger T6 ตัวปัจจุบันเช่นกัน จะมีการออกแบบด้านหน้าใหม่ (Minor Change) รวมทั้งติดตั้งสารพัดเทคโนโลยีความปลอดภัยมาให้เพิ่มเติม

   สำหรับการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมนั้น ทางสื่อ Caradvice ได้วิเคราะห์และคาดเดาการเปลี่ยนแปลงที่เห็นจากตัวรถทดสอบไว้ดังนี้
- ระบบตรวจจับด้านหน้าด้วยเรดาร์ หรือ LIDAR ที่ติดตั้งบริเวณกระจังหน้า โดยจะทำงานร่วมกับระบบ Adaptive Cruise Control และระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ Autonomous Emergency Braking (AEB)
- กล้องที่ติดตั้งบริเวณกระจกมองหลังที่น่าจะใช้ตรวจจับคนเดินเท้าและสัตว์และทำงานร่วมกับระบบเบรก AEB
- เพิ่มระบบ Keyless Entry สังเกตจากการเพิ่มสวิตซ์ที่ประตู และน่าจะมีการติดตั้งปุ่มสตาร์ทมาให้ด้วยเช่นกัน
- ไฟ LED Daytime Running Lights เหมือนใน Everest
- เซ็นเซอร์โซนาร์ที่กันชนหน้าที่ใช้ในการตรวจจับระยะ ทำงานร่วมกับระบบช่วยจอดกึ่งอัตโนมัติ
- ออกแบบกระจังหน้าใหม่ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่นพี่ Ford F-150
- ลดขนาดของเสาอากาศและย้ายเสาอากาศไปไว้ด้านหลัง

  ข้อมูลด้านขุมพลังยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่ เนื่องจากว่าดูจากการทดสอบรถน่าจะเป็นการทดสอบในรุ่นปรับโฉมมากกว่าโมเดลใหม่หมดจด ทั้งนี้ผู้เขียนเองก็เคยได้รับข่าวเกี่ยวกับขุมพลังใหม่ของ Ranger มาเหมือนกัน แต่ก็ไม่แน่ใจว่า Ford จะเอามาใช้ใน Ranger และ Everest 2018 หรือเก็บไว้ใช้จนกว่าแพลตฟอร์มโฉมใหม่จะเสร็จสมบูรณ์ คาดว่าขุมพลังที่มีอยู่น่าจะมีการปรับแต่งให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

  สำหรับรถ SUV อย่าง Everest คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใบหน้าใหม่ที่เหมือนกับ Ranger รวมทั้งปรับปรุงระบบขับเคลื่อนและระบบต่างๆเหมือนใน Ranger

   คาดว่า Ranger และ Everest รุ่นใหม่น่าจะมีการเปิดตัวภายในปี 2018 เป็นอย่างเร็วที่สุด ส่วนเมืองไทยมีโอกาสยลโฉมภายในปี 2018-2019 ครับ

ที่มา Caradvice.com.au

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น