Like Box

วันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2560

All-New Volvo XC60 โฉมใหม่ที่มากด้วยความปลอดภัยจากสแกนดิเนเวีย

  Volvo XC60 โฉมที่แล้วนั้นจัดว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากในค่าย Volvo ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา พวกเขาขายรถรุ่นนี้ไปเกือบล้านคัน และล่าสุดทาง Volvo ได้สานต่อความสำเร็จด้วยการเปิดตัวเจเนเรชั่นใหม่ของ Volvo XC60 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


   รูปโฉมนั้นถือว่าเดินตามรอยรุ่นพี่อย่าง XC90 มาเต็มๆ แต่ภายนอกของ XC60 นั้นจะมีความโค้งมนที่มากกว่านิดหน่อย รูปลักษณ์ภายนอกยังคงมากับไฟหน้าค้อน Thor ที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของ Volvo ยุคนี้ไปแล้ว มีการออกแบบให้ไฟเชื่อมติดกับกระจังหน้า เส้นสายด้านข้างนั้นยังมีกลิ่นอายจากรุ่นที่แล้วผสมผสานกับรุ่นพี่ XC90 ได้อย่างลงตัว ส่วนด้านท้ายมากับไฟท้าย LED ทรงล้ำแบบแนวตั้งและยังทำแนวไฟเชื่อมต่อไปถึงฝากระโปรงท้ายอีก 


   ภายในห้องโดยสารออกแบบใหม่ไม่เหลือเค้ารุ่นเดิม กลิ่นอายยังคงเหมือน Volvo รุ่นใหม่ๆอย่าง XC90 , S90 ปุ่มควบคุมภายในต่างๆน้อยลงแล้วแทนที่ด้วยจอสัมผัสแนวตั้งขนาดใหญ่เหมือนรถ Tesla ระบบปรับอากาศภายในเป็นแบบ 4 โซนพร้อมระบบกรองอากาศ CleanZone ที่ดักจับฝุ่นละอองทั้งหมด และเพื่อให้สูดอากาศภายในรถที่บริสุทธิ์ประดุจในสแกนดิเนเวีย สำหรับชุดหน้าจอสัมผัสของรถนั้นจะรองรับระบบปฏิบัติการ Sensus ของ Volvo และแอพพลิเคชั่น Volvo On Call ที่ได้มีการอัพเกรดกราฟิกที่ทันสมัย ปรับปรุงให้ใช้งานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto ด้วย


  สำหรับขุมพลังในรุ่นท็อปสุดของ XC60 จะเป็นรุ่น T8 Twin Engine ซึ่งเป็นรุ่น Plug-In Hybrid มากับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบ Drive-E Powertrain เทอร์โบชาร์จและซูเปอร์ชาร์จ ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ปล่อยพละกำลังออกมาได้ถึง 407 แรงม้า พุ่งทะยานจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 5.3 วินาที ขุมพลังอื่นๆก็จะมีรุ่น D4 ที่มากับเครื่องยนต์ดีเซลพละกำลัง 190 แรงม้า และรุ่น D5 ที่มาพร้อมเทคโนโลยี PowerPulse พละกำลัง 235 แรงม้า ,รุ่น T5 เครื่องเบนซิน 2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ พละกำลัง 254 แรงม้า และ รุ่น T6 ที่มากับเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จและซูเปอร์ชาร์จ พละกำลัง 320 แรงม้า


   ระบบความปลอดภัยที่ติดตั้งมาให้ถือว่าจัดมาเต็มตามสไตล์ค่าย Volvo เขาอยู่แล้ว ด้วยการติดตั้งระบบตัวช่วย Steer Assist เพิ่มเข้าไปในชุดระบบความปลอดภัย City Safety ที่ช่วยป้องกันการชนขณะขับความเร็วต่ำ และยังมีการแนะนำระบบความปลอดภัยใหม่ Oncoming Lane Mitigation ระบบช่วยเตือนเมื่ออาจเกิดการปะทะด้านหน้า ซึ่งเมื่อมีระบบ Steer Assist แล้วรถจะช่วยหักหลบโดยอัตโนมัติทันที หรือจะเป็นระบบเตือนมุมอับ Blind Spot Indication System เมื่อมีระบบ Steer Assist จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหลีกเลี่ยงการชนจากการเปลี่ยนเลนได้ดีขึ้น 

นอกจากนี้ยังมีออปชั่นให้เลือกจ่ายเพิ่มได้ นั่นคือ ระบบ Pilot Assist ซึ่งเป็น ซึ่งเป็นระบบช่วยขับขี่กึ่งอัตโนมัติของค่าย Volvo ที่สามารถช่วยสามารถควบคุม เร่งความเร็ว หรือเบรคบนถนนที่มีป้ายจราจรในความเร็วสูงสุดที่ 130 กม./ชม. 

   Volvo XC60 โฉมใหม่จะเดินเครื่องผลิตที่โรงงาน Torslanda ในประเทศสวีเดน ช่วงกลางเดือนเมษายนของปีนี้ คาดว่าเมืองไทยน่าจะมีการเปิดตัวราวๆกลางปีนี้-ปลายปีนี้ครับ

ที่มา Carscoops
มาร่วมติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเราได้ที่นี่ครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น