Like Box

วันพุธที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2560

Roewe RX5 (รถในเครือ SAIC เหมือน MG) วิ่งทดสอบในไทย หรือรถคันนี้จะมาแทน MG GS ในอนาคต???

  ก่อนหน้านี้เคยได้ข่าวว่าทาง MG Thailand ได้ขอบริษัทแม่ให้นำรถอเนกประสงค์ Roewe RX5 เข้ามาจำหน่ายในไทยภายใต้แบรนด์ MG ตอนแรกผมเองก็ไม่คิดว่ามันจะมีทางเป็นไปได้ จนไม่นานมานี้สมาชิกเพจของเราผู้ใช้ Facebook ชื่อ "ใหม่ กรองทิพย์" ได้ส่งภาพรถ SUV ปริศนาที่มาวิ่งทดสอบในไทย ซึ่งถ้าใครไม่ได้รู้เรื่องรถมากนักอาจจะไม่รู้ว่ามันคือรถรุ่นอะไร แต่สำหรับคนที่ตามข่าวรถบ่อยๆจะรู้เลยว่ารถคันนี้คือ Roewe RX5


  ต้องขอเกริ่นก่อนเพื่อให้ทุกคนเข้าใจว่าแบรนด์ Roewe (อ่านว่า โรวี่) เป็นหนึ่งในแบรนด์เครือ SAIC ของประเทศจีน เช่นเดียวกับ MG และ Maxus ตอนนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ในอดีตก็คือแบรนด์ Rover ของอังกฤษที่เคยครอบครอง MG ไว้ในชายคา กระทั่งสถานการณ์ของบริษัทเริ่มย่ำแย่จนเข้าขั้นล้มละลาย บริษัทจีน Nanjing Automobile Corporation ได้มาซื้อกิจการของ MG Rover ไป ต่อมาบริษัทจีนดังกล่าวได้ควบรวมกิจการกับบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของจีน SAIC Motor ทางด้าน MG ก็ยังคงเดินหน้าใช้ชื่อเดิมต่อไป แต่แบรนด์ Rover จำต้องเปลี่ยนชื่อเป็น Roewe เพื่อไม่ใหซ้ำกับ Land Rover ที่ถูกปกป้องสิทธิ์ในการใช้ชื่อนี้สมัยที่อยู่กับ Ford และภายหลัง Land Rover ก็มาอยู่ในชายคาเดียวกับ Tata Motors


  สำหรับ Roewe RX5 นั้นเป็นรถอเนกประสงค์ที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มเดียวกับ MG GS แต่มีรูปโฉมที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แยกเอกลักษณ์ของแบรนด์แบบชัดเจน ซึ่ง Roewe RX5 จะมาในแนวทางที่หรูหรา รถคันนี้จัดเป็นรถระดับเดียวกับ Honda CR-V , Mazda CX-5 หรือ Nissan X-Trail ในไทย 

  ขุมพลังของรถคันนี้ในตลาดจีนจะมีให้เลือก 2 แบบ และเป็นเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ MG GS เลย นั่นก็คือ เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรเทอร์โบ พละกำลัง 169 แรงม้าที่ 5,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตัน-เมตรที่ 1,700-4,400 รอบ/นาที และเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตรเทอร์โบ พละกำลัง 220 แรงม้าที่ 5,000-5,300 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตรที่ 2,500-4,000 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด , เกียร์อัตโนมัติ 6-7 สปีด 

  นอกเหนือจากนั้นแล้วยังมีเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริดที่มากับเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรเทอร์โบ พละกำลัง 169 แรงม้า พ่วงกับมอเตอร์ไฟฟ้า 41 แรงม้า และเวอร์ชั่น EV ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถวิ่งได้ไกล 320 กิโลเมตร หรือ 425 กิโลเมตรที่ความเร็ว 60 กม./ชม.

  ที่น่าสนใจคือทาง MG Thailand กำลังมีแผนอะไรอยู่แน่ จะมาวิ่งทดสอบเล่นๆแต่ไม่ขายในไทยหรือเปล่า หรือว่ารถคันนี้อาจจะมาแทนที่ MG GS ในอนาคต หรืออาจจะมาขายแทน MG GS รุ่น 2.0 ลิตรที่ยอดขายค่อนข้างน้อย เรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้และต้องโยนหินถามทางต่อไป เอาเป็นว่าก็ต้องติดตามข่าวกันอย่างใกล้ชิด

ขอบคุณภาพจากคุณ ใหม่ กรองทิพย์ และ autohome

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น