Like Box

วันพุธที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2557

รวมรถใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในปี 2014

  สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน ก่อนอื่นต้องกล่าวว่า "สวัสดีปีใหม่ครับ" ในที่สุดก็เข้าสู่ปีใหม่ปี 2557 กันเสียที ซึ่งขอบอกได้เลยว่าบทความนี้ผมได้เตรียมงานตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค. แล้ว มาลองนั่งไล่ชื่อกันลงสมุดเลยทีเดียว ซึ่งคิดว่าปีนี้รถใหม่น่าจะเพียบกันเลยทีเดียวครับ
   ไฮไลต์ที่ควรติดตามต้นปีก็มี Toyota Corolla Altis โฉมใหม่ และคอมแพกต์คาร์สุดฮอต Honda City โฉมใหม่เช่นกันครับ ปีนี้ยังมีค่ายใหม่ MG ประเดิมตลาดด้วยรุ่น MG6 สำหรับกระบะปีนี้ก็มีทั้ง Minor Change และ Model Change ครบถ้วนเลย ที่อยากให้ติดตามคือกระบะ Toyota Hilux ที่มีข่าวว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ สำหรับรถหรูปีนี้ก็มีมาเปิดตัวหลายรุ่นเช่นกันครับ ตัวอย่าง Mercedes-Benz GLA-Class มาแน่นอน สำหรับยี่ห้อที่ผมไม่ได้กล่าวมาในที่นี้ก็หมายความว่าอาจจะไม่มีรถใหม่มาเปิดตัวนะครับ เอาละ จะมีรถใหม่รุ่นใดมาบ้าง เชิญชมได้เลยครับ
Audi
Audi A3
  ค่ายสี่ห่วงออดี้ ภายใต้การบริหารของเยอรมัน ออโต้เวิร์ค ที่ดูเหมือนไม่ค่อยสนใจการทำตลาดแบบจริงจังซักเท่าไหร่ ทำให้ยอดขายดูเหมือนจะไม่กระเตื้องเพราะขายกันแบบเงียบๆ ตรงข้ามกับตลาดโลกที่ดูขายดีเทน้ำเทท่า แต่ในปีนี้ Audi บ้านเราอาจจะมีของใหม่มาอวดเสียหน่อย เริ่มด้วยAudi A3 ที่ผมยังไม่แน่ใจว่าจะมาเปล่า โดยมีให้เลือกหลายตัวถังตั้งแต่แฮตซ์แบ็ค ซีดานและเปิดประทุน เครื่องยนต์นั้นมีให้เลือกหลายบล็อกตั้งแต่เครื่อง 1.2 ลิตร เครื่อง 1.4 ลิตร พละกำลัง 144 แรงม้าและ 180 แรงม้า และตัวเด็ดเครื่อง 2.0 ลิตร 220 แรงม้า การเปิดตัวในไทย ถ้ามาจริงๆ ผมขอให้มาที่งาน Motor Show 2014 แล้วกันครับ
Audi A8
Audi Q7 Model Change
Audi A1 Minor Change
Audi A7 Minor Change
   นอกจากนี้ยังมีรถอีกหลายคนที่น่าจะมาคือ Audi A8 Minor Change ใหม่ (น่าจะมาโดย MTM Thailand) ในตลาดโลกก็มีรถเปิดตัวใหม่อย่าง Audi TT โฉมใหม่หมดจดที่กำลังวิ่งทดสอบกันอยู่ Audi Q7 Model Change Audi A7 Minor Change ตามด้วยตัวเล็กอย่าง Audi A1 ที่ปรับโฉมใหม่พร้อมรุ่นใหม่ S1 อีกด้วยครับ
Bentley
   ค่ายรถหรูเบนท์ลีย์ในการบริหารงานของ AAS เมื่อปีที่แล้วได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายรุ่นกันเลยทีเดียว ทั้ง Continental GT V8,Continental GT Speed ทั้งคูเป้และเปิดประทุน ตามด้วย Flying Spur ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา คาดว่าในปี 2557 นี้จะเสริมทัพด้วยอีกรุ่นในนามว่า Bentley Continental GT V8 S มากับเครื่องยนต์ 4.0 ลิตร 8 สูบเทอร์โบคู่มากับพละกำลัง 521 แรงม้า คาดว่าเมืองไทยจะมาให้เราชมกันในช่วง ม.ค. - มี.ค. ปีนี้เป็นอย่างเร็ว
BMW
  ค่ายใบพัดฟ้าขาวเมืองไทยนั้น หากลองนับดูแล้ว น่าจะมีรถใหม่เปิดตัวในไทยหลายรุ่นเลยครับ ทั้งของใหม่หมดจดและของเก่าที่อัพหน้าใหม่ เริ่มที่ 5 Series Minor Change ที่เปิดตัวในตลาดโลกเมื่อปีที่แล้ว ด้วยหน้าตาที่แม้จะปรับเล็กน้อยแต่ก็ดูดีและสวยสง่าเลยทีเดียว เครื่องยนต์ก็น่าจะยังคงยึดมั่นกับเครื่ืองเดิม ตั้งแต่เครื่องดีเซลและเครื่อง 2.0 ลิตร 4 สูบ ที่มีให้เลือกหลายแรงม้า หลายขนาด มีรุ่นให้เลือกตั้งแต่ 520d 520i 525d และ 528i การเปิดตัวคาดว่าจะนำมาให้ชมในช่วงต้นปีนี้อย่างแน่นอนครับ
   คันต่อมาก็คือ BMW 4 Series Convertible เวอร์ชั่นเปิดประทุนของ 4 Series Coupe ในตลาดไทยคาดว่าจะทำตลาดในรุ่น 420d ที่มากับเครื่องดีเซล 4 สูบ 2.0 ลิตร 184 แรงม้า มีให้เลือกหลายเวอร์ชั่น ได้แก่ Sports และ M Sport ครับ การเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดช่วงต้นปี 2557 นี้ครับ และใครที่คาดหวังการมาของ BMW 2 Series อันนี้คงต้องฝันไปก่อน เพราะ BMW Thailand ไม่มีท่าทีจะนำเข้ามาขายครับ ส่วน i3 และ i8 คงจะยากเพราะตลาดรถไฟฟ้ายังไม่บูมในไทย
BMW 2 Series
BMW X4
BMW X3 Minor Change
BMW X6 Model Change
BMW 2 Series Active Tourer
   สำหรับในตลาดโลกนั้นค่าย BMW ก็มีรถใหม่เปิดตัวเช่นกัน เริ่มที่ BMW X4 รถ SAV ใหม่น้องชายของ X6 ที่ใช้พื้นฐานของ X3 เครื่องยนต์คาดว่าจะยกขุมพลังมาจาก X3 การเปิดตัวจะมีขึ้นในต้นปีนี้ สำหรับเมืองไทย คงต้องรอกันสักพักครับ และ อีกคันหนึ่งที่เด็ดๆก็คือ BMW X3 Minor Change ที่ตาม X4 มาติดๆ การเปิดตัวคาดว่าในตลาดโลกจะเปิดตัวภายในปีนี้แน่นอน BMW X6 สปอร์ตเอสยูวีคูเป้โฉมใหม่ที่่ใช้พื้นฐาน X5 เครื่องยนต์ยกชุดจาก X5 น่าจะมาภายในปี 2014 แน่นอนและคันล่าสุด BMW 2 Series Active Tourer ที่มีภาพหลุดออกมาแล้ว ซึ่งหวังจะเป็นคู่ต่อกร Mercedes-Benz B-Class การเปิดตัวในตลาดโลกภายในต้นปีแน่นอนครับ ปิดท้ายด้วย BMW 3 Series ที่จะทำการไมเนอร์เชนจ์ปลายปีนี้ครับ
Chevrolet
Chevrolet Cruze 2015
   ค่ายโบว์ไทน์เชฟโรเลต ในปี 2557 นี้ปีนี้ในไทยไม่ค่อยมีไฮไลต์อะไรมาก เมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นตลาดกันเสียหน่อย และ Chevrolet Colorado ในปี 2557 เมื่อนับตามอายุตลาดก็ครบ 3 ปีพอดี ก็ได้เวลาสำหรับการยกหน้าศัลยกรรมใหม่ ซึ่งเรายังไม่ทราบกันว่าหน้าตาจะแนวไหน ลองดู Chevrolet Colorado รุ่นอเมริกาเป็นแนวทางก่อนแล้วกันนะครับ การเปิดตัวคาดเดาว่าจะเป็นช่วงปี 2558 ครับ เพราะ ปี 2556 ที่ผ่านมาเพิ่งเปลี่ยนเครื่องใหม่ จึงอาจเร็วไปสำหรับการไมเนอร์เชนจ์ ส่วน Trailblazer ก็คงปรับโฉมตามมา
   สำหรับในตลาดโลกนั้น Chevrolet น่าจะมีการเปิดตัว Cruze Model Change ใหม่หมดจด ซึ่งตอนนี้กำลังซุ่มทดสอบอยู่ คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงกลางปี 2557 ส่วนไทยน่าจะเป็นปี 2558 ครับ 
Ford
   ค่ายฟอร์ด ที่ยังทำวิธีการเผยโฉมรถแบบเดิมๆ นั่นคือ การนำรถวิ่งโชว์คนเล่นก่อนเปิดตัวและก่อนขายจริง และบริการหลังการขายที่ยังมีคนป่นอยู่ ซึ่งสวนทางกับคุณภาพรถที่ทำได้ดีมาก เมื่อปี 2556 ได้เปิดตัวของใหม่ไปแล้วก็คือ Ford EcoSport กับราคาเริ่มต้นที่น่าสนใจ และ Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ที่ราคาเหยียบรถ C-Segment ไปแล้ว งานนี้คงต้องอาศัยภาพลักษณ์แบรนด์นี้ช่วยขายซะละครับ ในปี 2557 คาดว่าหลังจาก Fiesta หน้าเก่าเครื่อง 1.5 และ 1.6 ทั้งหลาย ขายเกลี่ยงแล้ว ก็จะทำการไมเนอร์เชนจ์ตามรุ่น 1.0 ลิตร อีโค่บูสท์ เพื่อให้ครบถ้วยเสียที 
   และอีกคันหนึ่งที่ควรจับตามองก็คือ Ford Everest ที่จะทำการเปลี่ยนโฉมใหม่หมดจด ให้มองคอนเซปต์ตามรูปข้างบนครับ ซึ่งเป็นคอนเซปต์ที่เปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา คาดว่าขุมพลังน่าจะมีให้เลือก 3 แบบคือดีเซล 2.2 ลิตรและ 3.2 ลิตร และเบนซิน 2.5 ลิตร กำหนดการเปิดตัวในตลาดโลกคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงกลางปี 2014 ส่วนไทยเราอย่างเร็วที่สุดน่าจะ Motor Expo 2014 ครับ 
   และปิดท้ายด้วย Ford Ranger ที่จะอายุครบ 3 ขวบในปีนี้แล้ว แหม เร็วจัง ฉะนั้น Ford Ranger ก็น่าจะเตรียมขึ้นเขียงศัลยกรรรมหน้าใหม่อีกครั้ง เพื่อเติมความสดใหม่ให้กับกระบะของตน เพื่อต่อกรกับคู่แข่งกระบะทั้งไมเนอร์เชนจ์และโมเดลเชนจ์ที่จะเปิดตัวในปี 2557 อย่างมากโข คาดการณ์ว่าปลายปีนี้น่าจะได้เห็นกันครับ ส่วน Ford Escape ที่ลากขายมานมนานก็น่าจะยุติบทบาทในเร็ววันนี้ เพราะขายไม่ออก ส่วนใครที่รอโฉมใหม่ เปลี่ยนไปเล่นค่ายอื่นได้เลยเพราะไม่ทำออกมาแล้ว คาดว่า Ford EcoSport น่าจะมาเสียบตำแหน่งแทนมันนั่นเอง
Honda
   ค่ายฮอนด้า เมื่อปีที่ผ่านมายึดเบอร์ 1 ของตลาดมาเกินครึ่งปี เหตุเพราะรถใหม่ประชันเปิดตัวเพียบ และยังได้อานิสงค์จากรถคันแรกเมื่อปี 2555 อีกด้วยครับ สำหรับในปี 2557 นั้น ผมลองนับดูแล้วก็มีรถใหม่จ่อเปิดตัวหลายรุ่นเลยทีเดียวครับ และแต่ละคันก็เป็นหัวหอกของตลาดทั้งนั้น
   เริ่มที่คอมแพกต์ซีดานที่คนไทยรอคอยมากที่สุดอย่าง Honda City ที่รอกันตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากเลื่อนการเปิดตัว จาก พ.ย. 56 มาเป็นต้นปี 2557 ฉะนั้นตอนนี้เราไม่ต้องรอกันนานแล้วครับ หลังจากเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ได้ทำการเปิดตัว Honda City ไปแล้วที่อินเดีย ซึ่งเมื่อปลาย ธ.ค. ก็มีมือดีไปเจอ Honda City 2014 ถ่ายโฆษณาจนได้ โดยยังปักหลักไปถ่ายที่เดิมก็คืออิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยใช้ตัวรถสีนำเงินเป็นสีโปรโมท จากภาพเรารู้เลยว่าเวอร์ชั่นไทยจะแตกต่างจากอินเดียพอสมควร ล้อแม็กก็สวยกว่าเสียด้วยครับ สำหรับเครื่องยนต์นั้นขอนั่งยันนอนยันว่ายังใช้เครื่องยนต์บล็อกเดิม 1.5 ลิตร พละกำลัง 120 แรงม้า แรงบิด 145 นิวตันเมตร ที่ปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีกว่าเดิม ว่ากันว่าสามารถรองรับ E85 ได้ด้วยครับ การเปิดตัวนั้นได้รับการยืนยันแล้วว่าจะเปิดตัวภายในวันที่ 23 ม.ค. 2557 ครับ อีกไม่นานเกินรอ
   อีกคันที่ควรจับตาก็คือ Honda Accord Hybrid ที่หลายคนกำลังรอคอยเช่นกัน ซึ่งวางขายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ 20 มิ.ย. 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งหน้าตาก็จะออกแบบให้แตกต่างกับเวอร์ชั่นปกติโดยสิ้นเชิง สำหรับเครื่องยนต์นั้นมากับเครื่องเบนซิน 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2.0 ลิตร ในแบบ Atkinson-Cycle ให้กำลัง 137 แรงม้า ระบบเกียร์  CVT  และชุดมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง   สูงสุด 156  แรงม้า ส่งกำลังด้วยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนใหม่ การเปิดตัวคาดว่าจะอยู่ในช่วงเดือน ก.พ. - มี.ค. 2557 อันเป็นช่วงเวลาที่ Accord G9 ทำตลาดครบ 1 ปีพอดีครับ
   และรุ่นอื่นๆที่น่าติดตามก็คืออีโคคาร์สุดแป้กอย่าง Honda Brio ที่ผ่านมาก็รั้งท้ายมาตลอด ด้วยหน้าตาที่เชยกว่าคู่แข่งทุกคันในตลาด เมื่อปี 2556 ก็ได้ใส่ฟังก์ชันให้มากขึ้นเพื่อต่อกรกับคู่แข่งได้อีก แต่ก็ช่วยอะไรได้ไม่มากเท่าที่ควร อีโคคาร์คันนี้ถือเป็นความผิดพลาดอย่างยิ่งของค่าย ฉะนั้นในปี 2557 นี้ อายุของ Honda Brio ก็ครบ 3 ปี ก็ต้องมีการปรุงแต่งรูปลักษณ์ให้ดูดีกว่าที่เป็น คาดว่าการเปิดตัวจะอยู่ในช่วงเดือน มี.ค. 2557 ใกล้งาน Motor Show 2014 ครับ
   อีกคันหนึ่งก็คือ Honda Civic ที่จะมีการไมเนอร์เชนจ์ ที่เร็วขนาดนั้นเพราะว่า Honda Civic ตอนออกใหม่ๆนั้นกระแสออกมาทางลบ จึงรีบปรับโฉมทำให้รถดูดีกว่าเดิมมาก ซึ่งเป็นการปรับโฉมรับขวัญ Toyota Corolla Altis โฉมใหม่ที่จะเปิดตัวต้นปีด้วย คาดว่าการมีการปรับปรุงเหมือนเวอร์ชันอเมริกา เครื่องยนต์และอย่างอื่นเหมือนเดิมหมดครับ การเปิดตัวคาดว่าจะเป็นช่วงกลางปีถึงปลายปี 2557 ครับ
   และรถนำเข้า Honda CR-Z ที่ได้ใจเศรษฐีหนุ่มๆ น่าจะมีการปรุงแต่งหน้าตาเหมือนเวอร์ชั่นญี่ปุ่นเสียหน่อย คาดว่าจะได้เห็นกันช่วง มี.ค. 57 งาน Motor Show 2014 ครับ
   อีกคันที่ควรจับตาคือ Honda Vezel รถอเนกประสงค์คันเล็กทีเพิ่งเปิดตัวที่ญี่ปุ่นไม่นานมานี้ มีความเป็นไปได้ที่เมืองไทยจะนำมาขาย รอชมช่วงปลายปี 2014 - ต้นปี 2015 ครับ
Hyundai
Hyundai Tucson
Hyundai Tucson
   ค่ายฮุนได้ เมื่อปี 2556 ได้ทำการเปิดตัวรถใหม่สำคัญอยู่ 2 รุ่น ได้แก่ Hyundai H1 Minor Change และ Hyundai Veloster รวมทั้งรุ่นพิเศษของ Tucson สร้างความสนใจได้ไม่น้อย สำหรับในปีนี้ คาดว่าจะมีการเปิดตัวรถใหม่เช่นกันครับ ขอเริ่มที่ Hyundai Elantra ที่มีการไมเนอร์เชนจ์ไปแล้วที่เกาหลีเมื่อปีที่ผ่านมา คาดว่าเครื่องยนต์น่าจะคงเดิม อีกคันหนึ่งก็คือ Hyundai Tucson รถอเนกประสงค์คันโฉบเฉี่ยวที่ไมเนอร์เชนจ์แล้วเช่นกันครับ เครื่องยนต์มีทั้งดีเซล 2.0 ลิตร และ เบนซิน 2.0 ลิตร ใครสนใจน่าจะรอชมได้ภายในปีนี้ครับ
Isuzu
     ค่ายอีซูซุ ปีที่แล้วสร้างปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่อีกครั้ง เมื่อการมาถึงของรถกระบะดัดแปลงคันใหม่ MU-X เขย่าตลาด PPV ได้ดีทีเดียว ด้วยยอดจองทั่วประเทศ 5,000 คันในระยะเวลาแค่ 10 วันเท่านั้น แหม ก็ของเค้าดีจริงอะไรจริงอยู่แล้วครับ ตอนแรกผมก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ตอนนี้ผมเริ่มสนใจแล้วครับ สำหรับในปีนี้ ค่ายตรีเพชรของเรายังไม่มีของใหม่มานำเสนอครับเพราะปี 2013 เพิ่งทำการปรับปรุงอุปกรณ์ไปหมาดๆ จึงอาจจะเร็วไป คาดว่า Isuzu D-Max Minor Change จะได้เห็นแน่กลางปี 2015 ครับ
Jaguar
   ค่ายจากัวร์ ภายใต้การบริหารของ City Automobile เจ้าเดียวกับ Land Rover มีผลิตภัณฑ์จำหน่ายอยู่ ได้แก่ Jaguar XJ,Jaguar XF และ Jaguar XK ในปี 2013 ที่ผ่านมาได้ทำการเปิดตัวของใหม่สุดจิ๊ดอย่าง Jaguar F-Type Roadster รุ่นเปิดประทุนไปแล้ว ในปีนี้จึงเป็นตาของรุ่นคูเป้หลังคาแข็งอย่าง Jaguar F-Type Coupe บ้างครับ ซึ่งหน้าตาก็ไม่ได้ต่างจากรุ่นเปิดประทุนเลย เพียงแค่เปลี่ยนเป็นหลังคาแข็ง รูปร่างเหมือน C-X17 Concept ปรับเปลี่ยนรายละเอียดให้เป็นรุ่นโปรดักชั่นเท่านั้นครับ เครื่องยนต์นั้นก็ยกชุดมาจากรุ่นเปิดประทุนทั้งหมด เครื่องยนต์เบนซิน V6 3.0 ลิตร พ่วงซูเปอร์ชาร์จ พละกำลัง 340 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-96 กม./ชม.ในเวลา 5.1 วินาที ตามมาด้วยเวอร์ชั่น F-Type Coupe “S” พละกำลัง 380 แรงม้า แรงบิด 460 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-96 กม./ชม.ภายใน 4.9 วินาที ปิดท้ายด้วยตัวท็อปเครื่องเบนซิน V8 ความจุ 5.0 ลิตร พร้อมซูเปอร์ชาร์จ รีดพลังได้ถึง 550 แรงม้า แรงบิด 680 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-96 กม./ชม.ที่ 4 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 300 กม./ชม. การเปิดตัวคาดว่าจะเป็นช่วงกลางปี - ปลายปี 2014 ครับ
Kia
    ค่ายเกีย ภายใต้การบริหารของ ยนตรกิจ กรุ๊ป เมื่อปี 2013 มีการเปิดตัวของใหม่หลายรุ่น ทั้ง Kia Rio Sedan,Kia Sorento คาดว่าในปีนี้ Kia ก็น่าจะมีของใหม่มาด้วยเช่นกันครับ
   เริ่มที่ All-New Kia Soul ที่ทำการเปิดตัวไปแล้วในตลาดโลก โดยหน้าตาก็ยังคงเอกลักษณ์เดิมไว้ครบถ้วน เรื่องหน้าตาหลังๆค่ายนี้ทำได้ดีอยู่แล้วครับ เพราะได้ Peter Schreyer นักออกแบบรถ Kia ที่ตอนนี้นั่งตำแหน่งประธาน Kia ไปแล้ว หน้าตายังคงมาแบบ Tiger Nose อันเป็นเอกลักษณ์ และตัวถังเหลี่ยม เครื่องยนต์ที่ผมคาดการณ์ว่าจะทำตลาดในไทยจะเป็นเครื่อง 1.6 ลิตร พละกำลัง 130 แรงม้า การเปิดตัวในไทย ยังไม่มีความเคลื่อนไหว แต่คาดว่าเราน่าจะได้เห็นภายในปี 2014 นี้แน่นอนครับ
   อีกคันที่ขอนำเสอนก็คือ Kia Carnival ที่กำลังจะทำการเปลี่ยนโฉมซึ่งอยู่ในระหว่างการทดสอบรถอยู่ ในตลาดโลกจะเปิดตัวภายในปี 2014 แน่นอน ส่วนเมืองไทยก็ขอให้มาปีนี้ละกันครับ
Lamborghini
    ค่ายกระทิงดุ Lamborghini ภายใต้ชายคาของ Niche Car ในช่วงปี 2013 ที่ผ่านมาได้ส่งสปอร์ตของใหม่มาเปิดตัวหลายรุ่นหลายโมเดล ทั้งรุ่นธรรมดาและรุ่นพิเศษ ทำเอาเศรษฐีไทยฟินไปตามๆกันครับ ในปี 2014 นี้ คาดว่าจะมีโมเดลใหม่มาให้ชมกันอีกแน่นอนครับ และไม่ใช่คันไหนเลย มันก็คือ Lamborghini Huracan (ลัมบอร์กินี ฮูราแคน) ซึ่งก็คือตัวตายตัวแทนของ Gallardo ที่ขายยาวนานมากว่า 10 ปี หน้าตาได้รับอิทธิพลมาจาก Sesto Element Concept ผสมผสานกับรุ่นพี่ Aventador จนกลายเป็นเจ้า Huracan คันงามคันนี้ โดยเครื่องยนต์นั้นากับเครื่อง 5.2 ลิตร วี 10 พละกำลัง 610 แรงม้า การเปิดตัวน่าจะไม่พ้นปีนี้ครับ
Lexus
    ค่ายเลกซัส ค่ายหรูในสังกัดโตโยต้า เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมาได้ทำการเปิดตัวของใหม่ไปแล้ว 3 รุ่นด้วยกัน ตั้งแต่ Lexus LS Lexus IS และ Lexus GS300h 
   ในปีนี้คาดว่าค่ายรถหรูรายนี้น่าจะมีของใหม่มานำเสนออีกเหมือนเดิมครับ เริ่มที่คอมแพกต์หรูอย่าง Lexus CT200h ที่ในตลาดโลกได้ทำการปรับโฉมไปแล้ว โดยหน้าตาก็มากับสไตล์ Spindle Grille เหมือนพี่น้องทั้งหลาย ปรับให้ดูสปอร์ตกว่าเดิมมาก เครื่องยนต์นั้นยังมากับเครื่องบล็อกเดิม 1.8 ลิตร พละกำลัง 99 แรงม้า ผสานกับมอเตอร์ไฮบริด 82 แรงม้า รวมทั้งระบบ 134 แรงม้า แต่ปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้น สำหรับการเปิดตัวนั้นคาดว่าน่าจะมาให้เห็นอย่างเร็วที่สุดช่วงงาน Motor Show 2014 ครับ
   อีกคันหนึ่งที่น่าจะมาก็คือ Lexus RC สปอร์ตคูเป้โฉมใหม่ล่าสุดที่มีพื้นฐานตัวรถจาก IS มากับหน้าตาสไตล์สปอร์ตได้รับอิทธิพลการออกแบบจาก LF-CC Concept ด้วยหน้าตาโฉบเฉี่ยวสไตล์สปอร์ต เส้นสายคมดังดาบซามูไรของญี่ปุ่น คาดว่ารุ่นที่จะมาทำตลาดไทยก็คือรุ่น RC300h มากับขุมพลังไฮบริด เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร 4 สูบ ผนวกกับมอเตอร์ไฟฟ้า พละกำลัง 223 แรงม้า การเปิดตัวคาดว่าน่าจะได้เห็นช่วงต้นปี - กลางปี 2014 ครับ
    สำหรับในตลาดโลกนั้นจะมีการเผยโฉม Lexus SUV คันใหม่ ที่ถูกขนานนามว่า Lexus NX ที่หน้าตาสามารถอ้างอิงได้จาก LF-NX Concept ครับ ขุมพลังคาดว่าจะมีให้เลือกทั้งแบบเบนซินและไฮบริดครับ
Maserati
   ค่ายตรีศูล Maserati เรียกความสนใจให้ชาวไทยไม่น้อย  ก็เล่นไปตั้งโชว์รูมบนห้างสยามพารากอน อวดสปอร์ตหรูให้ชาวไทยและเทศได้มาถ่ายรูปกันหนำใจ ที่ผ่านมาในปี 2013 ได้ทำการเปิดตัว Maserati Quattroporte โฉมใหม่ไปแล้ว และคาดว่าในปี 2014 เราจะได้เห็น Maserati รุ่นน้องอย่าง Ghibli ที่ทางค่ายเปิดรับจองในราคาค่าตัวเริ่มต้น 7,900,000 บาท มีเครื่องยนต์ให้เลือกแบบเครื่องยนต์เบนซิน 3.0 ลิตร 6 สูบ 340 แรงม้า และมีขุมพลังดีเซลอีกด้วยครับ
   และในตลาดโลกมีอีกคันที่น่าสนใจก็คือเอสยูวีคันใหม่จากมาเซราติ นามว่า Maserati Levante สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มของ Jeep Cherokee ใหม่ หน้าตาเหมือน Maserati Kubang Concept ซึ่งมีแผนจะเปิดตัวภายในปีนี้ครับ
Mazda
   ค่ายมาสด้า ในปี 2013 มีไฮไลต์สำคัญ Mazda CX-5 ซึ่งสามารถสร้างยอดจองและยอดขายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ด้วยการโปรโมทเทคโนโลยีสกายแอ็กทีฟอย่างเต็มที่ (อันที่จริงมันก็เหมือน Pure Drive ของ Nissan และ BlueEfficiency ของ Mercedes-Benz แหละครับ) ทำให้ขายดิบขายดี

   ในปีนี้จะมีรถใหม่ๆมาเปิดตัวอาจจะน้อย แต่ก็น่าจะสร้างความตื่นเต้นให้กับชาวไทยได้ เริ่มที่ Mazda 3 Model Change พิมพ์ไม่ผิดหรอกครับ หลังจากการเปิดตัวรุ่น Minor Change เมื่อปี 2013 คิดว่า Mazda คงจะพยายามสร้างยอดขายให้มากขึ้น และควรที่เปลี่ยนโฉมให้เร็ว จะได้ตามทันคู่แข่งอันดับต้นๆ ไม่ใช่ตามดูดคันอื่นเหมือนซีดานบางค่าย โดย Mazda 3 โฉมใหม่ จะมากับหน้าตาแบบ Kodo Design ที่ใช้กับมาสด้ารุ่นใหม่ๆ แน่นอนว่าเครื่องยนต์จะต้องเป็นแบบ SkyActiv แน่นอน น่าจะมีให้เลือกทั้งแบบ 1.6 และ 2.0 ลิตรตามเดิม สำหรับการเปิดตัว Mazda จัดให้เร็วทันใจ โดยจะเปิดตัวภายในเดือนมีนาคม 2014 ต้อนรับ Corolla Altis โฉมใหม่ และ Civic Minor Change ครับ งานนี้มันส์แน่
   ตามด้วย Mazda BT-50 Minor Change ที่ใกล้ครบ 3 ปีของการทำตลาด จึงต้องมีการปรับหน้าใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม คาดว่าหน้าตาน่าจะมาแบบ Kodo Design เหมือนรุ่นอื่นๆ การเปิดตัวคงต้องรอให้ตลาดโลกเปิดตัวก่อน ส่วนเมืองไทยน่าจะได้เห็นช่วงปลายปี 2014 - ต้นปี 2015 ครับ
   สำหรับใครที่รอ Mazda 2 โฉมใหม่ ไม่น่าจะได้เห็นในปี 2014 นี้ น่าจะเป็นปี 2015 ในปี 2014 คงจะเห็นแค่เพียงเวอร์ชั่นพิเศษของ Mazda 2 ครับ
Mercedes-Benz
    ค่ายดาวสามแฉก Mercedes-Benz ประเทศไทย ในปี 2013 ที่ผ่านมาได้ทำการเปิดตัวรถใหม่ไปมากมายหลายรุ่นด้วยกัน ตั้งแต่ Mercedes-Benz E-Class Minor Change,Mercedes-Benz CLA-Class,Mercedes-Benz S-Class และ Mercedes-Benz GL-Class ซึ่งช่วยกระตุ้นยอดขายของค่ายนี้ได้อย่างมาก เดี๋ยวนี้ชอบค่ายเบนซ์เพราะมักเปิดตัวรถเร็วทัดเทียมตลาดโลก เพื่อจะได้สยบเกรย์มาร์เก็ตได้ สำหรับในปี 2014 จะมีรถใหม่เปิดตัวหลายรุ่นด้วยกัน 

   เริ่มที่ Mercedes-Benz GLA-Class รถครอสโอเวอร์คันใหม่ ที่เปิดตัวในตลาดโลกไปแล้ว เครื่องยนต์ที่คาดการณ์ว่าในบ้านเรา ก็น่าจะเป็นรุ่น GLA250 CGI เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ให้กำลัง 211 แรงม้าที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตรที่ 1,200-4,000 รอบต่อนาที ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ 4Matic สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ภายใน 6.5 วินาที ท็อปสปีด 233 กม./ชม. หรืออาจจะเป็นรุ่น GLA220 CDI เครื่องดีเซล 4 สูบ 2.2 ลิตร พละกำลัง 170 แรงม้าที่ 3,600-4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตรที่ 1,600-3,200 รอบต่อนาที ทั้งหมดนี้ส่งกำลังด้วยเกียร์ 7G DCT การเปิดตัวจะมีขึ้นในเดือนมีนาคม 2014 ช่วง Motor Show 2014 แน่นอนครับ

   อีกคันหนึ่งก็คือ Mercedes-Benz C-Class โฉมใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในตลาดโลกเมื่อปลายปี 2013 ที่ผ่านมา โดยปฏิวัติหน้าตาใหม่หมด ลักษณะเส้นสายคล้ายกับเอา S-Class มาย่อส่วน ซึ่งน่าจะถูกใจชาวไทยไม่มากก็น้อย ด้านเครื่องยนต์นั้นยังคงมีให้เลือกหลายบล็อก ตั้งแต่เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน มากับพละกำลังตั้งแต่ 184-211 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7G DCT สำหรับการเปิดตัวนั้นน่าจะเป็นช่วงกลางปีเป็นอย่างช้าครับ
Mercedes-Benz S-Class Coupe
Mercedes-Benz GLA 45 AMG
Mercedes-Benz B-Class Minor Change
Mercedes-Benz CLS-Class Minor Change
Mercedes-Benz  CLA-Class Shooting Brake
   สำหรับในตลาดโลกนั้นจะมีของใหม่มาอวดโฉมหลายรุ่น เริ่มต้นด้วยต้นปี 2557 อย่าง Mercedes-Benz S-Class Coupe ที่หน้าตาสามารถอ้างอิงได้จาก S-Class Coupe Concept (รูปบน) โดยรุ่นนี้จะมาทดแทน Cl-Class ที่หมดอายุตลาด คาดว่าเครื่องยนต์จะยกชุดมาจาก S-Class ซีดาน และจะมีเวอร์ชั่น AMG ด้วยครับ ส่วนเวอร์ชั่นเปิดประทุน คาดว่าจะตามมาแน่นอนในปีหน้า ส่วนรุ่นคูเป้ เปิดตัวช่วงต้นปีแน่นอนครับ คันต่อมา  Mercedes-Benz GLA45 AMG ซึ่งน่าจะมากับเครื่อง 2.0 ลิตร 4 สูบเทอร์โบ ต้นปี 2014 น่าจะได้เห็น คันต่อมาก็คือ Mercedes-Benz B-Class Minor Change ที่ปรับปรุงหน้าตาใหม่ กำลังวิ่งทดสอบอยู่ ตามด้วยสปอร์ตซีดานอย่าง CLS-Class ที่จะปรับโฉมยกแพ็กทั้งรุ่นซีดานและซูทติ้งเบรก ทั้งรุ่นปกติและAMG และสุดท้ายน้องนุชสุดท้อง CLA-Class Shooting Break เวอร์ชั่นสเตชั่นแวกอนของซีดานคูเป้น้อง CLS ครับ ปีนี้น่าจะได้เห็นครับ
MG
MG 6
MG 5 
MG3 Xross
   ค่าย MG ค่ายรถน้องใหม่ในบ้านเราภายใต้การร่วมหุ้นของ SAIC ประเทศจีน และ เครือเจริญโภคภัณฑ์ CP ถือว่าเป็นการมาเปิดตลาดครั้งแรกในเมืองไทย และมีแผนตั้งโรงงานประกอบในประเทศไทยเพื่อส่งออกไปยังตลาดพวงมาลัยขวาอีกด้วย ท่าทางค่ายใหม่นี้จะคิดการณ์ใหญ่เสียทีเดียวครับ ซึ่งอันที่จริงแล้วแบรนด์ MG นี้เป็นแบรนด์ของอังกฤษที่มีชื่อเสียงมากว่า 100 ปี ปัจจุบันอยู่กับเจ้าของใหม่ที่เมืองจีนนั่นเอง โดยการมาเมืองไทยครั้งนี้ MG จะมาประเดิมตลาดรุ่นแรกก็คือ MG 6 คอมแพกต์ซีดาน หน้าตาดูดีพอสมควร ตามด้วย MG5 MG3 และ MG3 Xross ซึ่งต้องมารอดูการตอบรับจากคนไทยด้วยครับ ทั้งหมดนี้เจอได้กลางปี 2014 แน่นอน ฟันธง
MINI
    ค่ายมินิ หลังจากที่เปิดไลน์ประกอบ Countryman ในประเทศ ส่งผลให้ราคาถูกลงกว่าเดิมมาก ช่วยสร้างยอดขายให้กับค่ายมินิได้อย่างดี ในปี 2014 นี้ เราน่าจะได้มีโอกาสยลโฉมรถใหม่แน่นอนอยู่แล้ว เริ่มที่ MINI Cooper โฉมใหม่ รุ่นที่ 3 ภายใต้ชายคา BMW ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2013 ที่ผ่านมา โดยหน้าตายังคงเอกลักษณ์เดิมไว้ แต่มาความทันสมัยและเทคโนโลยีมากมายเต็มคันรถ โดยตัวรถใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นเดิม ภายในนั้นได้ย้ายมาตรวัดมาอยู่ตรงกลาง แต่ยังคงจอทรงกลมตรงกลางเอาไว้ ด้านเครื่องยนต์นั้นแน่นอนว่า MINI ประเทศไทย ต้องนำเสนอให้เราครบทุกรุ่นทุกเครื่อง (ยกเว้น JCW)
ด้านขุมพลังนั้นเบื้องต้นมีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่
   ในรุ่น Cooper D มากับเครื่องดีเซล 3 สูบ 1.5 ลิตร มากับพละกำลัง 116 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิด 270 นิวตันเมตร ที่1,750 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0 - 100 กม./ชม. ในเวลา 9.2 วินาที อัตราการปล่อยไอเสีย CO2 98 - 99 กรัม/กม.
   รุ่น Cooper  มากับเครื่องเบนซิน 3 สูบ 1.5 ลิตร มากับพละกำลัง 136 แรงม้า ที่ 4,500 - 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 220 นิวตันเมตร ที่ 1,250 - 4,000 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0 - 100 กม./ชม. ในเวลา 7.9 วินาที อัตราการปล่อยไอเสีย CO2 105-107 กรัม/กม.
   ปิดท้ายด้วยรุ่น Cooper S มากับเครื่องเบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร มากับพละกำลัง 192 แรงม้า ที่ 4,700 - 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 280 นิวตันเมตร ที่ 1,250 - 4,750 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0 - 100 กม./ชม. ในเวลา 6.7 วินาที สำหรับการเปิดตัวนั้นน่าจะได้เห็นอย่างเร็วที่สุดภายในกลางปี 2014 ครับ
MINI Cooper Convertible
MINI Cooper 5 Doors
MINI Cooper Clubman
   ในตลาดโลกนั้น MINI ก็มีการเปิดตัวรุ่นใหม่หลายรุ่น โดยเป็นรุ่นที่แตกแขนงออกมาจาก MINI Cooper Hatchback เริ่มที่ MINI Cooper Cabriolet เวอร์ชั่นเปิดประทุนของรถเล็กคันนี้ และในปีนี้คาดว่ามินิจะสร้างความแปลกใจกับเราด้วยการเปิดตัว MINI Cooper เวอร์ชั่น 5 ประตูที่ขยายฐานล้อเพื่อรองรับประตูหลัง ไม่น่าเกินปีนี้แน่ และอีกคัน MINI Cooper Clubman ที่จะไม่ใช้ประตูแปลกๆเหมือนรุ่นเดิมแล้ว โดยจะมีประตูคู่หลังเพิ่ม และด้านท้ายยังคงเป็นประตูตู้กับข้าว คาดว่าปลายปีนี้น่าจะได้เห็นครับ
Mitsubishi
   ค่ายมิตซูบิชิ ปีนี้อาจจะเงียบเหงาไปหน่อยเพราะเปิดตัวรถแค่ไม่กี่รุ่น ปีนี้เห็นแค่ Mitsubishi Mirage Bloom Edition และ Mitsubishi Attrage แต่ Mitsubishi ก็กระตุ้นยอดขายด้วยการส่งโฆษณา Mitsubishi Triton และ Pajero Sport ลงจอทีวีกันบ่อยครั้ง เพื่อโปรโมทรถตัวเองเสียหน่อย
   สำหรับการเปิดตัวรถใหม่ในปีนี้ควรจะพุ่งความสนใจไปที่ Mitsubishi Triton โฉมใหม่ ซึ่งกำลังซุ่มทดสอบอยู่ คาดการณ์ว่าตัวรถจะยังคงเอกลักษณ์เดิม แต่ดูที่เหลี่ยนสันขึ้น บึกบึนกว่าเดิม หน้าตาอ้างอิงได้จาก GR-HEV Concept ดังรูปข้างบนครับ แว่วๆว่าจะมีแค็บเปิดได้เหมือนกระบะรุ่นอื่นๆด้วย แต่จะมีหรือไม่คงต้องรอดู เครื่องยนต์นั้นยังไม่มีข้อมูลออกมา แต่น่าจะเป็นเครื่องดีเซลที่น่าจะกำลังพัฒนาอยู่ สำหรับการเปิดตัวนั้นคาดว่าจะเป็นช่วงกลางปี 2014 ปีนี้ได้เห็นแน่นอน หรืออย่างเร็วที่สุดช่วง Motor Show 2014 ครับ
  ส่วนใครที่กำลังรอ Pajero Sport คงต้องร้องเพลงรอไปก่อนเพราะว่ากว่าจะมาน่าจะเป็นช่วงปี 2015 ครับ จึงต้องมีการปรับโฉมไปพลางๆก่อน หน้าตาก็จะเหมือนกับเวอร์ชั่นที่ทางออสเตรเลียขายอยู่ (รูปบน) ซึ่งได้ทำการเปลี่ยนกระจังหน้าใหม่ ไฟท้าย ล้ออัลลอย ระบบเครื่องเสียงใหม่ ราคาก็เพิ่มขึ้นประมาณ 10,000 - 20,000 บาท ต้นปีได้เก็นแน่นอนครับและสำหรับ Mitsubishi Lancer EX ขอบอกได้เลยว่า ย้ายค่ายจะดีกว่า เพราะข่าวออกมาว่าเราจะไม่ได้เห็นของใหม่ภายใน 2 - 3ปีต่อจากนี้แน่ๆครับ
Nissan
   ค่ายนิสสัน เมื่อปีที่แล้วเปิดตัวรถไปหลายรุ่นอยู่เหมือนกัน ไล่ตั้งแต่ Nissan March Minor Change,Nissan Pulsar,Nissan Big Urvan ,Nissan Navara CNG,Nissan Sylphy CNG,Nissan Sylphy 1.6 SV และ สปอร์ตครอสโอเวอร์คันงามอย่าง Nissan Juke ที่ติดลมบนแล้ว โรงงานประกอบที่อินโดนีเซีย ผลิตกันไม่ทันเลยทีเดียว
   ในปีนี้จะมีรถใหม่มาแน่ๆ ขอเริ่มที่ Nissan X-Trail โฉมใหม่หมดจด ซึ่งรุ่นที่ผ่านมาก็ดูจะไม่ประสบผลสำเร็๋จซักเท่าไหร่ แต่ทางค่ายก็ดูจะไม่ยอมแพ้ โดยโฉมใหม่ที่มีแผนจะประกอบในไทย ซึ่งน่าจะทำให้ราคาถูกกว่าเดิมเยอะ ด้านเครื่องยนต์นั้นน่าจะเป็นเครื่อง 2.0 ลิตร การเปิดตัวน่าจะเป็นต้นปีนี้ช่วงงาน Motor Show 2014 ครับ
   ตามด้วย Nissan Almera Minor Change ที่ในปี 2014 นี้จะครบรอบ 3 ปีของการทำตลาด คาดว่าหน้าตาก็คงจะเหมือนโฉมจีนที่หลุดออกมา คาดว่าจะปรับปรุงอปุกรณ์ภายในให้ดีขึ้นกว่าเดิม การเปิดตัวน่าจะเป็นช่วงกลางปี 2014 ครับ
   อีกคันหนึ่งที่ควรจะสนใจก็คือ Nissan Navara โฉมใหม่ ซึ่งกระบะโฉมใหม่นี้จะเป็นการร่วมมือกันกับ Mitsubishi ทำให้ตัวถังของ Navara กับ Triton โฉมใหม่จะคล้ายๆกัน แตกต่างกันที่หน้าตาเท่านั้น เครื่องยนต์คาดการณ์ว่าอาจจะใช้ร่วมกันหรือไม่ก็แยกกันพัฒนา การเปิดตัวน่าจะตามหลัง Triton ไม่นานมากครับ
  สำหรับใครที่คาดว่าการมาของ Navara PPV กระบะดัดแปลงนิสสัน ขอบอกว่ามีแน่นอนโดยจะใช้ตัวถังร่วมกับ Pajero Sport โฉมใหม่ เจอกันได้ปี 2015 ครับ
Porsche
    ค่ายปอร์เช่ในเครือ AAS เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมาได้ทำการเปิดตัวรถรุ่นใหม่หลายรุ่นเลยทีเดียว ทั้ง Porsche 911 Carrera 4S,Porsche Cayman,Porsche Panamera S-Hybrid ซึ่งแต่ละคันก็สามารถสร้างความสนใจให้แก่เศรษฐีไทยไม่น้อย  
   ในปี 2014 คาดว่าเมืองไทยจะนำเสนอรถใหม่ก็คือ Porsche Macan ครอสโอเวอร์ขนาดเล็กคันใหม่ของ Porsche ที่พัฒนามาจาก Audi Q5 มากับหน้าตาที่ได้รับ DNA มาจากรุ่นพี่อย่าง Cayenne รูปลักษณ์ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยวและทันสมัย รุ่นที่คาดการณ์ว่าจะทำตลาดไทยก็คือ Macan S Diesel ขุมพลัง V6 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ พลัง 258 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ภายใน 6.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 230 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลือง 16.3 กม./ลิตร อัตราการปล่อย CO2 159 – 164 กรัม/กม. การเปิดตัวคาดการณ์ว่าจะเป็นช่วงกลางปี - ปลายปี 2014 ครับ
Porsche 911 Targa

   สำหรับในตลาดโลกนั้น ต้นเดือนมกราคมจะมีการเผยโฉม Porsche 911 Targa โฉมใหม่ ซึ่งเป็นรุ่นย่อยรุ่นล่าสุดของ 911 และคันต่อมาก็คือ Boxster GTS และ Cayman GTS เวอร์ชั่นแรงของสองสปอร์ต ที่คาดการณ์กันว่าเครื่องยนต์จะแรงขึ้นราว 15 แรงม้า การเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในช่วงเม.ย. 2014 ในราคาราว 75,000 เหรียญสหรัฐครับ และยังมีอีกคันก็คือ Porsche Cayenne Minor Change ที่คาดว่าจะปรับโฉมให้เหมือนน้องอย่าง Macan น่าจะได้เห็นกันในปีนี้ครับ
Skoda
Skoda Superb
Skoda Octavia
Skoda Yeti
Skoda Rapid
   ค่ายสโกด้า ภายใต้บังเหียนของ MTM Thailand ไม่ค่อยจะคึกคักเท่าที่ควร ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายอยู่ ได้แก่ Skoda Fabia,Skoda Superb,Skoda Superb Combi และ Skoda Yeti ไม่รู้ค่ายนี้จะเอายังไงกับรถใหม่ๆดี แต่ผมก็ยังหวังว่าจะมีรถใหม่เข้ามาให้ชาวไทยได้จับจ่ายใช้สอยกัน เริ่มต้นที่ Skoda Superb ที่ทำการ Minor Change ที่ตลาดโลกไปแล้วในปีนี้ ซึ่งหน้าตาก็จะเหมือน Skoda รุ่นใหม่ๆ เครื่องยนต์ก็ยังคงเครื่องเดิมไว้ และคันหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ Skoda Octavia โฉมใหม่ คันนี้มากับเครื่อง 2.0 ลิตร ดีเซล พละกำลัง 144 แรงม้า น่าจะมีให้เลือกทั้งแบบซีดานและแวกอน ราคาแถวๆล้านกว่าบาทครับ เปิดตัวต้นปีแน่นอน อีกคันหนึ่งก็คือ Skoda Yeti Minor Change ที่หน้าตามาแนว Skoda ยุคใหม่เช่นกันครับ การเปิดตัวหากเป็นไปได้ไม่น่าพ้นปี 2014 ครับ ส่วน Skoda Rapid รถคอมแพกต์คันงาม เคยมีข่าวว่าจะมาไทย ก็ไม่ยักมา คงต้องรอกันต่อไปครับ
Ssangyong
Ssangyong Korando
Ssangyond Actyon
   ค่ายรถแดนโสม ซันยอง ที่ทำตลาดได้แบบน้ำเนื้อๆ บ้าง เมื่อปีที่ผ่านมามีผลิตภัณฑ์ใหม่ 2 รุ่น ได้แก่ Ssangyon Stavic Big Minor Change และ Ssangyond Rexton W ซึ่งก็ช่วยสร้างกำไรให้กับบริษัทอย่างดี โดยเฉพาะ Stavic ที่นิยมที่สุด คาดว่าในปีนี้จะส่งของใหม่ลงตลาด เริ่มด้วย Ssangyong Korando ที่ทำการ Minor Change ด้วยหน้าตาทีโหดและเท่กว่าเดิม โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอยู่ที่การเปลี่ยนภายในเกือบยกชุด เครื่องยนต์คาดว่าจะใช้เครื่องบล็อกเดิมคือ ดีเซล 2.0 ลิตร 175 แรงม้า การเปิดตัวน่าจะมาช่วงงาน Motor Show 2014 ครับ
Subaru
   หลังจากที่ปี 2013 Subaru ได้ประสบความสำเร็จกับการขาย Subaru XV ที่กำลังมีให้เห็นวิ่งบนถนนเรื่อยๆ ด้วยความที่ตัวรถดูสวยงามและลงตัว ทำให้ได้ใจลูกค้าหลายคนไปตามๆกัน ในปี 2014 คาดว่าเมืองไทยต้องมีรถใหม่มานำเสนอกันอีกแน่ๆ 

   เริ่มด้วย Subaru WRX  โฉมใหม่ที่มีสิทธิ์นำเข้ามาขายในเมืองไทย เพราะ ของเดิมก็ยังคงมีขายอยู่ ของใหม่ก็ไม่น่าพลาดที่จะมา โดย WRX โฉมใหม่ถือเป็นการแบ่งแยกอย่างชัดเจนระหว่าง Impreza โดย WRX ได้รับการออกแบบใหม่หมดจด แต่ยังใช้พื้นฐานของ Impreza เครื่องยนต์นั้นจะมากับเครื่อง 2.0 ลิตร 268 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และน่าจะมีรุ่น WRX STi เข้ามาอีกด้วยครับ ฉะนั้นรอชมภายในปี 2014 นี้ได้เลย
Subaru Legacy Model Change
Subaru Outback Model Change
  สำหรับในตลาด Subaru Legacy และ Outback กำลังเข้าสู่ช่วงการเปลี่ยนโฉมใหม่ การเปิดตัวน่าจะได้เห็นภายในปี 2014 แน่นอน ส่วนไทยรอไปก่อนครับ
Suzuki
Suzuki A-Wind Concepy
Suzuki Swift Minor Change
   ค่ายซูซูกิ ได้รับยอดขายอย่างสวยงามกับการขาย Swift อีโคคาร์ที่ขายดีติดลมบน ล่าสุดแพ้พ่ายให้กับ Toyota Yaris ไปเรียบร้อย แต่ด้วยหน้าตาที่สวยงามโฉบเฉี่ยว ทำให้ยังครองใจมหาชนได้เสมอ ในปีนี้มีของใหม่ให้ชมแน่นอนครับ เริ่มที่ Suzuki Swift ที่ผมเดาว่าน่าจะทำการ Minor Change ให้ตามทันอีโคคาร์ในตลาดเสียหน่อย โดยไม่ได้ปรุงแต่งอะไรมาก แต่ไฮไลต์สำคัญของปีนี้ก็คือ Suzuki Celerio อีโคคาร์คันใหม่ ที่หน้าตาอ้างอิงได้จาก A-Wind Concept มากับหน้าตาที่ทันสมัยสวยงาม มากับเครื่องเบนซิน 1.0 ลิตร การเปิดตัวนั้นน่าจะได้เห็นภายในปีนี้ภายใต้โครงการ "อีโคคาร์ เฟส 2" ครับ
Toyota
     ค่าย Toyota ปีที่แล้วจัดไปด้วยรถโฉมใหม่ 2 รุ่นด้วยกัน ตั้งแต่ Toyota Vios และ ซุปตาร์อีโคคาร์สายฟ้าแลบอย่าง Toyota Yaris ได้ใจลูกค้าไปมากพอสมควร เมื่อปีที่แล้ว Toyota ต้องรับศึกหนักจาก Honda ที่ยอดขายรถเก๋งแซง Toyota ไปเกือบปี งานนี้ Toyota จึงส่ง Yaris Eco Car มาพิทักษ์ยอดขายของค่ายจนยอดจอง 8,000 กว่าคัน และตอนนี้ก็กลายเป็นผู้นำตลาดอีโคคาร์ไปหลังจากยอดขายแซง Nissan Almera แล้ว ในปี 2557 นี้ ค่ายสามห่วงก็มีของใหม่เด็ดๆมานำเสนอกันตั้งแต่ต้นปีเลยครับ
   เริ่มต้นที่ซีดานขวัญใจมหาชนอย่าง Toyota Corolla Altis ที่เดิมมีแผนจะเปิดตัวในช่วงเดือนพ.ย. 2013 แต่แล้วก็เจอโรคเลื่อนจนได้ คงจะเพราะรอจังหวะดีๆเสียก่อน เดี๋ยวรถขายไม่ออก แต่ก็ไม่วายมีคนแอบถ่ายเจ้ารถคันนี้ขนอยู่บนรถบรรทุกกันบ่อยครั้ง แถวลาดกระบังเห็นจะเจอบ่อย ว่าด้วยเรื่องหน้าตารถครับ จะมาแนว Keen Look เหมือน Vios กับ Yaris หน้าตาจะเหมือนกับเวอร์ชั่นเอเชียทุกประการ  ล้อแม็กมีให้เลือกทั้งขอบ 16 และ 17 นิ่ว ด้านเครื่องยนต์นั้นมีข่าวออกมาแล้วว่าจะตัดรุ่น 2.0 ออกไป เหลือเพียงเครื่อง 1.6 ลิตร และ 1.8 ลิตร บล็อกใหม่หรือเก่าไม่ทราบครับ มากับพละกำลังเท่าเดิม 122 แรงม้า และ 141 แรงม้าตามลำดับ ส่งกำลังด้วยเกียร์ Super CVT-i และ เกียร์ธรรมดา การเปิดตัวนั้นได้รับการยืนยืนแล้วว่าจะเปิดตัวภายในวันที่ 14 ม.ค. 2014 ครับ อีกไม่นานเกินรอครับ
   มาต่อกันที่อีกคันหนึ่งก็คือกระบะยอดฮิตอย่าง Toyota Hilux ที่มีข่าวออกมาว่าจะเปิดตัวโฉมใหม่ภายในปีนี้ ขอบอกว่างานนี้ค่ายโตโยต้าแกซุ่มเงียบกับรถรุ่นนี้มากครับ ไม่ให้ข่าวเล็ดรอดออกมาเลย แต่ตอนนี้กำลังซุ่มทดสอบอย่างหนักในออสเตรเลีย ยังไม่มีใครทราบความคืบหน้าเท่าที่ควร แต่ก็มีบางคนบอกว่าเห็นมีรถมาวิ่งทดสอบแล้วครับ หน้าตานั้นเรายังคาดการณ์ไม่ได้ว่าจะเป็นอย่างไร จะมาแบบ Keen Look หรือแบบอื่น อันนี้ยังไม่ทราบครับ คาดการณ์ว่าอาจจะมาแนว Toyota Abat Concept เจ้ากระบะคันนี้อยู่ในแผนงาน IMV2 Project ซึ่งเป็นโปรเจกต์พัฒนารถเพื่อการพาณิชย์ ด้านเครื่องยนต์นั้น ว่ากันว่าโตโยต้าจะเปิดตัวเครื่อง 2.8 ลิตรบล็อกใหม่ที่แรงขึ้น ผมหวังว่า Toyota Hlux โฉมใหม่ น่าจะเป็นกระบะที่เป็นบรรทัดฐานให้กับกระบะรุ่นอื่นเหมือนโฉมปัจจุบัน และขอให้แข็งแกร่งและทนเหมือนกัน กำหนดการเปิดตัวเนื่องจากว่าทิศทางตลาดช่วงนี้ซบเซาและเป็นช่วงถดถอย มีผลทำให้การเปิดตัวกระบะรุ่นดังเลื่อนไปถึงช่วงกลางปี 2015 รับ ถ้ามีตาดีแอบถ่ายตัวรถได้เมื่อไหร่ นั่นแหละครับช่วง 1 - 2 เดือนต่อจากนี้ มันมาแน่ครับ แต่ไม่แน่ครับ ยังไงผมก็ยังมีความหวังว่ามันน่าจะมาภายในกลางปี 2014 - ปลายปี 2014 ครับ
   สำหรับรุ่นอื่นๆที่น่าสนใจ ก็น่าจะมี Toyota Vios TRD Sportivo ออกมาตามฟอร์ม และ Toyota Yaris TRD Sportivo ตามมาด้วย เนื่องจากรถขายดีมากครับ
   ในตลาดโลกนั้น Toyota Camry โฉมปัจจุบันมีอายุครบ 3 ปี คาดว่าจะมีการไมเนอร์เชนจ์และเพิ่มอุปกรณ์ให้คุ้มค่าเพื่อแข่งกับ Accord อย่างสมศักดิ์ศรี ช่วงกลางปี 2014 รอลุ้นได้เลย สำหรับตลาดไทยการเปิดตัวน่าจะเป็นต้นปี 2015 ครับ
Volkswagen
   ค่ายโฟล์คสวาเก้น ในเครือไทยยานยนตร์ บอกตามตรงขี้เกียจพูดถึงค่ายนี้มาก เพราะรถใหม่ตอนนี้ "ไม่มีมาเปิดตัวซักคัน" Volkswagen Amarok ก็ดูเหมือนว่าจะหลุดออกนอกโลกไปเรียบร้อย หากยังคาดหวังว่าจะมีรถใหม่เปิดตัว บอกได้เลยครับว่า "ยาก" แม้แต่ Volkswagen Bettle โฉมใหม่ที่เกรย์มาร์เก็ตนำเข้ามาขายกันเป็นว่าเล่น แต่ดูเหมือนผู้จำหน่ายโฟล์คอย่างเป็นทางการรายนี้จะไม่สนโลกเลย ค่ายรถหรูคันอื่นก้าวไปถึงไหนต่อไหนแล้ว คิดว่าชาตินี้ก็คงขายรถตู้หน้าเดิมๆ Caravelle และ Multivan ต่อไป หากเป็นไปได้ ผมคาดหวังว่าจะได้เห็น Volkswagen Golf ใหม่มาเปิดตัวอย่างเร็วก็งาน Motor Show 2014 นะครับ ถ้าไม่มีวี่แวว เห็นทีคงต้องพึ่งเกรย์แล้วล่ะ
   สำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับรถใหม่ๆในปี 2014 นี้ ซึ่งผู้เขียนก็พยายามรวบรวมจากความเป็นไปได้ การพยากรณ์ของผม และตามเว็บไซด์ต่างๆ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดก็มีทั้งที่จะเกิดขึ้นจริงหรืออาจจะเกิดหรืออาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ ซึ่งท่านผู้อ่านต้องใช้"วิจารณญาณในการอ่าน"ให้ดีครับ ผมไม่อาจรับประกันได้ว่ารถใหม่ที่ผมบอกมาทุกรุ่นจะเปิดตัวในปีนี้ ฉะนั้นขอทิ้งท้ายเหมือนที่ผมเคยบอกทุกๆครั้งว่า"จงเสพข่าวอย่างมีสติ"ครับ และผมจะมาอัพเดตความคืบหน้าตลาดยานยนต์อีกครั้ง ใน  "รวมรถใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในครึ่งหลังของปี 2014" กลางเดือนมิถุนายน 2557 ครับ
 
และอีกหนึ่งแฟนเพจครับ New Cars Around The World Fan Page

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น