Like Box

วันพฤหัสบดีที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2557

อัพเดตข่าวความคืบหน้า Toyota Hilux Vigo อาจเลื่อนเปิดตัวเป็นกลางปี 2015

  ตลาดรถยนต์ในเมืองไทยที่กำลังประคับประคองกัน เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมาถือว่าเห็นได้ชัดมากครับ สำหรับวงการยานยนต์ที่กำลังอยู่ในช่วงขาลง เนื่องด้วยผลพวงจากโครงการรถคันแรกที่ทำให้กำลังซื้อของคนลดน้อยลง มีผลกระทบทำให้หลายค่ายเดือดร้อน จนอาจทำให้บางค่ายต้องเลื่อนการเปิดตัวได้
   ซึ่งที่ผมกำลังกล่าวถึงนั่นคือกระบะรุ่นใหม่หมดจด Toyota Hilux โฉมใหม่ที่หลายคนเฝ้ารอ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและการทดสอบอย่างหนักหน่วง เพื่อให้เป็นกระบะที่สามารถรับกับสภาพภูมิประเทศได้ทุกรูปแบบ ซึ่งดป็นสิ่งที่ค่ายนี้อยากให้เป็นและเป็นมาตลอด ล่าสุดก็มีข่าวลือเสียแล้วครับว่า Toyota ได้เลื่อนแผนการเปิดตัวจากเดิมที่มีแผนการเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ กลายเป็นช่วงกลางปี 2015 ซึ่งหลายคนที่อ่านข่าว ศึกษาข้อมูลตามเว็บไซด์ดังๆ อ่านแล้วคงจะเงิบไปตามๆกันครับ
   สาเหตุนั้นก็ว่ากันว่าอาจเป็นเพราะช่วงนี้เป็นช่วงขาลง ตลาดไม่ค่อยกระเตื้อง ซึ่งค่ายยักษ์ใหญ่อาจต้องประคองตัวกันไปอีกซัก 1 ปี และหลังๆมานั้น ผู้คนเริ่มหันหลังจากค่ายยักษ์ใหญ่ไปอุดหนุนแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลทำให้ค่ายโตโยต้าต้องชะลอแผนการเปิดตัวรถใหม่ทั้งหมด รวมทั้งแผนกระบะใหม่อีกด้วย
  ว่ากันว่า Toyota Hilux โฉมใหม่จะมากับเครื่องยนต์บล็อกใหม่หมดด้วยเครื่องดีเซล 2.4 ลิตร และ 2.8 ลิตรที่แรงขึ้นกว่าเดิม ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด และ เกียร์ธรรมดา 6 สปีด บ้างก็ว่าเป็นเครื่องเดิม 2.5 ลิตร และ 3.0 ลิตร ที่พัฒนาให้แรงขึ้นยิ่งกว่าเดิม อันนี้ก็ต้องรอการเปิดตัวครับ
   การเปิดตัวของรถจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนเราก็ยังไม่ทราบ บางคนก็บอกว่าเลื่อนไปจริงๆ บ้างก็ว่าเป็น trick ของค่ายที่จะขายของเก่าให้หมด ยังไงก็ต้องเฝ้าติดตามต่อไปสำหรับกระบะรุ่นนี้ครับ
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ได้ที่นี่...
 
และอีกหนึ่งแฟนเพจครับ New Cars Around The World Fan Page

2 ความคิดเห็น:

  1. "ตลาดรถยนต์ในเมืองไทยที่กำลังประคับประคองกัน เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมาถือว่าเห็นได้ชัดมากครับ สำหรับวงการยานยนต์ที่กำลังอยู่ในช่วงขาลง เนื่องด้วยผลพวงจากโครงการรถคันแรกที่ทำให้กำลังซื้อของคนลดน้อยลง มีผลกระทบทำให้หลายค่ายเดือดร้อน จนอาจทำให้บางค่ายต้องเลื่อนการเปิดตัวได้"
    จากข้อความข้างบนนี้ ผมสงสัยนิดนึงว่า โครงการรถคันแรกทำให้กำลังซื้อของคนน้อยลงได้ยังไงครับ? เคยอ่านมาหลายที่ก็พูดในทำนองนี้

    ตอบลบ
  2. เพราะโครงการรถคันแรกในปี 2555 ทำให้กำลังซื้อทั้งหมดไปกับปีนั้นหมดแล้วครับ พอปี 2556 ความต้องการก็ลดลง สังเกตจากปี 55 ยอดขาย 1.4 ล้านกว่าคัน ปี 56 1.3 ล้านคัน ยอดขายติดลบกันเกือบหมด แต่ละค่ายต้องอัดโปรกระหน่ำถึงขายรถได้ครับ สรุป กำลังซื้อมันไปกับโครงการรถคันแรกหมดแล้วแล้ว

    ตอบลบ