Like Box

วันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2557

เปรียบเทียบมวยคู่เดือด ตอนที่ 3 : Toyota Vios 2013 VS. Honda City 2014

  ตลาดรถเมืองไทยปีม้า 2557 ดูจะคึกคักเหมือนม้าจริงๆครับ เพราะตอนนี้มีรถใหม่หลายคันจ่อคิวรอเปิดตัวกันอยู่เพียบ ซึ่งก็เป็นผลดีต่อบริโภคที่ทำให้มีตัวเลือกเยอะ แต่สำหรับปีนี้คันที่ยากที่จะไม่กล่าวถึงกันเลยก็คือรถใหม่มาแรงอย่าง Honda City โฉมใหม่ที่หลายคนเฝ้ารอคอยมานานแสนนาน ซึ่งมาครั้งนี้ต้องขอบอกว่าไม่ผิดหวังเลย เพราะฮอนด้าเล่นจัดเต็มตั้งแต่หัวจรดท้าย งานนี้เลยทำให้หลายค่ายเงิบกันไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะคู่กัดตลอดกาล Toyota Vios ที่เปลี่ยนโฉมไปเมื่อปี 2013 ฉะนั้นเราจึงนำ 2 คู่กัดมาเปรียบเทียบกันเลย มุมน้ำเงิน Honda City และ มุมแดง Toyota Vios เชิญติดตามอ่านได้ ณ บัดนาว
ชื่อเสียง
-Toyota Vios
   โตโยต้าถือเป็นค่ายที่ส่องมองฮอนด้ามาตลอด และยังเป็นคู้กัดในตลาดรถเก๋งเสมอต้นเสมอปลาย หลังจากที่ Honda City ได้ลืมตาดูโลกครั้งแรกในปี 1996 Toyota ก็ส่ง Soluna ซึ่งวิศวกรชายไทยมีส่วนร่วมในการออกแบบ โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1997 ทุบสถิติยอดจอง 3 วัน 10,000 คัน อย่างไรก็ตามช่วงแรกก็ยังสู้ Honda City ไม่ได้ แต่หลังๆมาตั้งแต่โฉมที่ 2 Soluna Vios ช่วงปี 2002-2007 ก็สามารถทำยอดขายแซง City จนได้ และโฉมที่ 3 ช่วงปี 2007-2012 ก็เป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จเอามากๆ
-Honda City
  ต้องขอบอกว่า Honda City อันที่จริงมีมานานแล้ว แต่โฉมแรกที่เปิดตัวในไทย เปิดตัวในปี 2539 เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ขอบอกว่าขายดิบขายดีจริงๆ ประสบความสำเร็จแทบทุกรุ่น แรกๆนั้นก็ยังยอดขายนำ Soluna เพราะ ช่วงนั้นคนไทยคงจะคุ้นชินกับ City มากกว่า หลังๆมา Toyota ก็สามารถทำยอดขายทิ้งห่างแบบไม่เห็นฝุ่น ว่ากันว่ายอดขาย Vios นั้นมากกว่า Honda Jazz และ City รวมกันเสียเลยทีเดียว Honda City ถิอเป็นรถที่มักเปิดตัวด้วยฟังก์ชันใหม่ๆแทบจะทุกครั้ง
รูปร่างหน้าตา
-Toyota Vios
   โฉมใหม่ของ Toyota Vios ได้รับอิทธิพลการออกแบบที่เรียกว่า Keen Look เป็นการออกแบบแนวยุคใหม่ของ Toyota ที่มีให้เห็นมาแล้วหลายรุ่น สะท้อนภาพลักษณ์ที่ดูโฉบเฉี่ยวและสปอร์ตรอบคัน โฉมล่าสุดถือว่าเป็นการพลิกโฉมจากตัวเดิมเลยก็ว่าได้ เพราะแทบไม่เหลือคราบเดิม จากรถหน้าตุ่นๆ เชยๆ แต่มองไม่เบื่อ กลายเป็นรถหน้าตาหล่อเหลาเอาการ และเทียบเท่า City เสียที
-Honda City
   Honda ก็ใช้แนวการออกแบบยุคใหม่ของ Honda เช่นกันที่เรียกกันว่า Exciting H Design ที่เห็นมาแล้วในญี่ปุ่นกับ Honda Fit/Jazz ที่จะเปิดตัวตามหลัง City โดยรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้นยังคงเอกลกัษณ์แบบเดิมๆไว้ แต่ก็มากับเส้นสายที่สวยงาม สปอร์ต และมากับความหรูหรา แต่หน้าตานั้นดูเหมือน Civic FD เลย ซึ่งจะบอกว่าหล่อก็หล่อ แต่ยังหล่อไม่เสร็จ Toyota Vios ยังดูหล่อกว่า ไม่ได้เข้าข้าง Toyota นะครับ
ภายใน
-Toyota Vios
   ภายในของ Toyota Vios ก็ถือว่าเป็นการพลิกครั้งสำคัญเลย เพราะเป็นการย้ายหน้าปัดตรงกลางมาไว้ตรงพวงมาลัยรถเหมือนชาวบ้านเขาเสียที และที่สร้างความตื่นตาตื่นใจในตอนเปิดตัวก็คือคอนโซลหน้ารถที่ขึ้นรูปลายตะเข็บที่มองแล้วเสมือนกับหนังเย็บจริงๆ ที่ตอนนั้นหลายคนบอกว่าแอบหรูกว่า Camry หรือไมก็ Altis ด้วยซ้ำ
-Honda City 
   ภายในของ Honda City ที่ต้องขอชื่นชมว่ามาเต็มสุดๆ เพราะ Honda มักทำให้หลายค่ายเงิบตลอด ดังนั้นภายในของ Honda City โฉมใหม่ต้องมากับความแปลกตาสุดๆ ด้วยภายในที่ดูหรูหรา ฟังก์ชันทันสมัยครบถ้วนชนิดที่ว่า Civic ยังต้องอาย และที่เจ๋งก็คือ Shark Fin ที่ส่วนใหญ่ติดในรถหรูๆอย่าง BMW (Isuzu D-Max 2014 ก็มี Shark Fin ครับ)
เครื่องยนต์
-Toyota Vios
   เครื่องยนต์นั้นที่ถือว่าเป็นความเลวร้ายสุดๆ แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายมาก แต่ก็ผิดหวังเล็กน้อยก็ยังไม่เปลี่ยนเครื่องใหม่ เครื่องยนต์บล็อกเดิม 1.5 ลิตร ที่ใช้มานมนานกว่า 10 ปี ที่ Toyota ยังคงไว้เนื้อเชื่อใจ ถือเป็นการลดต้นทุนที่ค่ายนี้ถนัดอยู่แล้ว โดยมากับพละกำลัง 109 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 141 นิวตันเมตรที่ 4,200 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติลูกโบราณ 4 สปีดแบบขั้นบันไดและเกียร์ธรรมดา 5 สปีด
-Honda City
   เครื่องยนต์นั้น Honda ก็ยังยืนหยัดกับเครื่องเดิม เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ที่พละกำลังลดลงเหลือ 117 แรงม้า แรงบิดสูงสุดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ 146 นิวตัว-เมตรที่ 4,700 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ CVT ใหม่ Earthdream Technology พร้อมระบบ Paddle Shift 7 สปีด เปลี่ยนเกียร์เองได้ เหนือกว่าในรถระดับเดียวกัน และยังมากับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเครื่องยนต์นี้ยังปรับให้รองรับน้ำมัน E85 ได้ด้วย
ฟังก์ชันต่างๆ
   ต่อไปนี้จะเป็นการเทียบฟังก์ชันของ Toyota Vios  รุ่น S กับ Honda City รุ่น SV Plus ครับ ซึ่งอย่างที่บอกครับว่า Honda จัดเต็มสุดๆ จนทำให้ Toyota แอบเงิบไม่น้อยครับ

ฟังก์ชัน
Toyota Vios 2013
Honda City 2014
ระบบปรับอากาศ
แบบอัตโนมัติ
แบบอัตโนมัติแบบสัมผัส
เบาะนั่งด้านหลังพับแบบ 60 : 40
-
มี
กุญแจรีโมท
มี
มี พร้อมสวิตซ์เปิดฝากระโปรงท้าย
Pust Start
มี
มี
Paddle Shift
-
มี
Cruise Control
-
มี
มาตรวัด
แบบ Analog สปอร์ต
เรืองแสงสีฟ้า
จอ MID
มี
มี
ไฟแสดงผลการขับขี่แบบประหยัด
มี
มี
ระบบเครื่องเสียง
CD MP3 AM FM WMA 4 ลำโพง
จอสัมผัส 7 นิ้ว 8 ลำโพง
Bluetooth
-
มี
ปุ่มรับสายโทรศัพท์บนพวงมาลัย
-
มี
ระบบสั่งการด้วยเสียง Siri
-
มี
รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน
-
มี
ช่องเชื่อมต่อ USB
มี
มี
ช่องเชื่อมต่อ HDMI
-
มี
  ด้านความปลอดภัยนั้น Toyota ก็ถือว่าจัดมาพอสมควรตามขนาดรถเล็ก แต่สำหรับ Honda นั้นก็ยังคงจัดเต็มอีกตามเคย มาลองเทียบกันครับในรุ่นท็อปของแต่ละรุ่น Toyota Vios  รุ่น S กับ Honda City รุ่น SV Plusความปลอดภัย

ความปลอดภัย
Toyota Vios 2013
Honda City 2014
ถุงลมเสริมความปลอดภัยคู่หน้า SRS
มี
มี
ถุงลมด้านข้างแบบอัจฉริยะ
-
มี
ม่านถุงลมด้านข้าง
-
มี
ABS
มี
มี
EBD
มี
มี
ระบบควบคุมการทรงตัว VSA
-
มี
ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่ทางลาดชัด HSS
-
มี
สัญญาณไฟเตือนอัตโนมัติขณะเบรก ESS
-
มี
รุ่นและราคา
-Toyota Vios
    Toyota Vios มีให้เลือกทั้งหมด 6 รุ่นด้วยกัน เริ่มที่รุ่น J M/T ราคา 559,000 บาท,รุ่น J A/T ราคา 589,000 บาท,รุ่น E M/T ราคา 614,000 บาท,รุ่น E A/T ราคา 649,000 บาท,รุ่น G A/T ราคา 699,000 บาท และ รุ่น S A/T ราคา 734,000 บาทครับ
-Honda City
   สำหรับ Honda City มีให้เลือกทั้งหมด 7 รุ่น ได้แก่ รุ่น S M/T ราคา 550,000 บาท รุ่น S A/T ราคา 589,000 บาท รุ่น V A/T ราคา 649,000 บาท รุ่น V Plus A/T ราคา 689,000 บาท รุ่น SV ราคา 734,000 บาทและรุ่นท็อปสุด SV Plus ราคา 749,000 บาทครับ
สรุป... 
    จากผลที่ออกมาก็คงเดาได้ไม่ยากนะครับว่าใครควรเป็นฝ่ายชนะ Honda ได้เปรียบที่ความสดใหม่เป็นอันดับแรก แต่หน้าตาก็ยังติดภาพลักษณ์ Civic ไปนิด เปรียบเทียบกับ Vios ที่หน้าตาดูหล่อเหลากว่า แต่ Vios ต้องมาเสียคะแนนตรงเรื่องออปชั่นที่มีน้อยมากเมื่อเทียบกับ City ที่จัดเต็มในราคาที่ห่างจาก Vios แค่ 10,000 กว่าบาท ราคาที่ต่างกันเท่านั้นแต่ออปชั่นที่เพิ่มเข้ามากลับเพิ่มความคุ้มค่า ความหลากหลาย และความแปลกใหม่ให้ผู้บริโภค สำหรับ Honda ก็ขาดแค่ไฟหน้าโปรเจคเตอร์กับดิสก์เบรค 4 ล้อเท่านั้นหละครับ ส่วน Vios แทบจะไม่มีอะไรเลย ดังนั้นขอเตือน Vios ว่าควรเพิ่มออปชั่นให้มากกว่านี้โดยที่ราคาไม่ขึ้นมาก เปลี่ยนเครื่องและเกียร์ใหม่ ดังนั้นตอนนี้ผู้ชนะของเราก็ต้องเป็นของ Honda City แน่นอนอยู่แล้วครับ
 แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่ !!
 

4 ความคิดเห็น:

 1. เปลี่ยนโปรใหม่ครับต่อถึง 28-05-14 น้ะครับ..
  รับลองคุ้มสุดๆๆ ****จัดได้เท่านี้น้ะครับสำหรับคุณ ลค.ที่ จะออก New vios ทุกอาชีพ ลค.ทั่วไป สิทธิพิเศษแคมเปญพิเศษเพื่อข้าราชการ และสมาชิก กบข. อัตราดอกเบี้ยต่ำ เริ่มต้นที่1.39% หรือดาวน์เริ่มต้นแค่ 5% ระยะเวลาการผ่อนชำระนานสูงสุด 84 เดือน หรือ แคมเปญ สบายดี 47 หรือ สบายดี 59 พร้อมประกันภัยชั้น 1***

  *** ของแถมตามนี้ครับ***

  1.ประกันภัยชั้น1
  2.ชุดแต่งรอบคัน + สปอร์เลอร์
  3.เบาะหนัง
  4.ฟิมล์หน้าเต็มรอบคันเลือก % ได้
  5.ถาดท้ายรถ
  6.ที่บังแดดหน้ารถ
  7.ผ้าคุมรถ
  8.กันสาดข้าง 4ชิ้น
  9.ปลายท่อ
  10.กล่องเอนกประสงค์
  11.ตาข่ายถ้ายรถ
  12.สคัพเพลท
  13.เคลือบสี
  14.พ่นกันสนิม
  15.ชุดอุปกรณ์ฉุกเฉิน
  16.เบ้ามือจับโครเมี่ยม
  17.ชุดเติมลมอัตโนมัต
  18.ที่แขวนเอนกประสงค์
  19.ที่หุ้มเข็มขัดนิรภัย
  20.ฟรีค่าแรง 50,000โล
  21.กรอปป้ายทะเบียนแบบสปอร์ท
  22.พรมปูพื้น
  23.ร่มกันฝน
  24.ส่วนลดเงินสด 20,000 บาท


  *** คุณ ลค.สามารถ เลือกได้ครับ***
  1.เลือกส่วนลดอย่างเดียว 50,000.- (ไม่เอาของแถม)
  2.หรือ เลือก TV ดิจิตอล 40″ samsung + กล่องดูบอลโลก (เลือก ส่วนลดเงินสด 20,000 บาท ที่ได้ ด้านบน)

  **หมายเหตุ** อุปกรณ์ต่างๆ ลูกค้า สามารถเปลี่ยนได้ตามความต้องการ เเวะเยี่ยมชมโชว์รูมได้
  ตต.สอบถามลายละเอียดได้ครับ..
  ก้อง
  tel:099-336-6930
  line id: tota-ps-nakub

  ตอบลบ
 2. เลือก city ค่ะ เพราะกว้างและนั่งสบายกว่า

  ตอบลบ
 3. สนใจวีออส หรือทดลองขับ 0814307717 ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ป้ายแดง อย่างเป็นทางการ

  ตอบลบ
 4. วิธีเดิมส่วนลดและของแถม

  ตอบลบ