Like Box

วันเสาร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2559

ดูเล่นๆก่อนมาไทย..Toyota Sienta รถ MPV สุดแนวจากค่ายสามห่วง

   ในประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างอินโดนีเซียที่ตอนนี้กำลังจัดงานแสดงรถยนต์อย่าง 2016 Indonesia International Motor Show (IIMS) ที่เป็นส่วนหนึ่งของงาน Jakarta International Expo (JIExpo) ซึ่งภายในงานนี้มีการเปิดตัวหนึ่งในรถยนต์ Mini MPV รุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายสามห่วง Toyota อย่าง All-New Toyota Sienta

   All-New Toyota Sienta ที่ท่านเห็นอยู่นี้ถือเป็นเวอร์ชั่นที่ถูกพัฒนาสำหรับเจาะตลาดกลุ่มอาเซียนโดยเฉพาะ ฉะนั้นอาจมีรายละเอียดบางจุดที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่เปิดตัวและขายไปแล้วก่อนหน้านี้

   ภายนอกของรถนั้นจะมีรูปลักษณ์ที่เหมือนเวอร์ชั่นญี่ปุ่นทุกอย่าง ด้วยแนวการออกแบบที่ดูแปลกตาและน่าหลงใหล ด้วยชุดไฟหน้าทรงโฉบเฉี่ยวที่ออกแบบให้กลมกลืนกับชุดกันชนหน้าสไตล์แปลกตา พร้อมกระจังหน้าที่ดูโดดเด่น สำหรับรุ่นท็อปสุดจะติดตั้งสเกิร์ตรอบคัน ประตูหลังเป็นประตูแบบสไลด์ด้านข้างเหมือน Honda Freed สำหรับรุ่นท็อปและรองท็อปจะสไลด์ไฟฟ้าได้ด้วย ส่วนด้านท้ายก็มากับชุดไฟท้ายทรงแปลกตาพอสมควร

   ขนาดของ Toyota Sienta มีความยาว 4,235 มม. กว้าง 1,635 มม. และสูง 1,700 มม. ซึ่งมีความยาวกว่า Honda Freed 20 มม. แต่เตี้ยกว่า 15 มม.


   ภายในห้องโดยสารนั้นได้รับการออกแบบให้ดูล้ำสมัยและแหวกแนวสุดๆ ในเวอร์ชั่นสำหรับตลาดอาเซียนจะแตกต่างจากเวอร์ชั่นญี่ปุ่นบริเวณฐานเกียร์และปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศ รวมทั้งมาตรวัดที่ลดความว้าวจากเวอร์ชั่นญี่ปุ่น

   สำหรับขุมพลังของรถนั้น จะมีขุมพลังบล็อกเดียวกับ Vios MY2016 ที่เพิ่งเปิดตัวในเมืองไทย โดยมากับเครื่องยนต์ 2NR-FE ความจุ 1.5 ลิตร Dual VVT-i พละกำลัง 107 แรงม้า พร้อมแรงบิด 143 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ CVT 7 สปีด  เวอร์ชั่นอาเซียนจะถูกยกตัวถังให้สูงขึ้น 25 มม. เพื่อรับสภาพถนนที่ขรุขระได้ดีขึ้นด้วย

   ฟังก์ชั่นในรุ่นมาตรฐาน E จะได้ชุดไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ฮาโลเจน ล้อกระทะเหล็กพร้อมฝาครอบ 15 นิ้ว ประตูบานเลื่อนเปิดด้วยมือ ระบบปรับอากาศแบบลูกบิดธรรมดา เครื่องเล่น CD MP3 พร้อมระบบเชื่อมต่อ USB AUX และตกแต่งภายในสีดำเท่านั้น

   ขยับขึ้นมาที่เกรด G จะได้ไฟตัดหมอกเพิ่มเติม ล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว ประตูฝั่งซ้ายสไลด์เปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า เซ็นเซอร์กะระยะถอยจอด หน้าจอสัมผัสขนาด 5.6 นิ้วรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth และระบบ Miracast

   ถัดไปเป็นเกรด G ที่จะมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ พร้อมระบบปรับอากาศตอนหลังแยกควบคุมจากด้านหน้า ซึ่งเป็นระบบที่ออกแบบไว้เฉพาะตลาดอาเซียนเท่านั้น และยังมีปุ่มสตาร์ท Keyless Entry ประตูสไลด์ไฟฟ้าทั้ง 2 ข้าง และสามารถเลือกโทนสีการตกแต่งได้ 2 แบบคือ ขาว-ดำ และ ดำ-น้ำตาล

   ปิดท้ายที่รุ่นท็อปจะได้ชุดโคมไฟหน้าแบบ Bi-LED และจอแสดงข้อมูลการขับขี่ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว

   สำหรับระบบความปลอดภัยนั้นทุกรุ่นจะได้ระบบเบรก ABS EBD และ BA ถุงลมนิรภัย 3 ตำแหน่ง ดิสก์เบรก 4 ล้อ เป็นมาตรฐานทุกรุ่น ส่วนระบบควบคุมการทรงตัว VSC และ HSA จะถูกติดตั้งเฉพาะรุ่นท็อปเกรด Q เท่านั้น

   Toyota Sienta จะวางในจำหน่ายในอินโดนีเซียในราคาเริ่มต้นที่ 230,000,000-295,000,000 รูเปีย หรือประมาณ 614,000 บาทจนถึง 788,000 บาทไทยโดยประมาณ

  และทีเ่ป็นข่าวดีก็คือคนไทยก็จะมีสิทธิ์ได้ใช้เจ้า MPV สุดแหวกแนวคันนี้ด้วยเช่นกัน โดย Toyota Motor Thailand จะนำเข้า Sienta มาขายในไทยภายในปีนี้แน่นอน แต่จะเป็นเดือนไหนราคาเท่าไหร่ ก็ต้องรอติดตามครับ

ข้อมูลและภาพจาก Paultan และ Toyota Indonesia
 
 มาร่วมติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเราได้ที่นี่ครับ 


   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น