Like Box

วันศุกร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2557

เปรียบเทียบมวยคู่เดือด ตอนที่ 7 : All-New 2014 Mazda 3 VS. Honda Civic 2014

  ตลาดรถระดับ C-Segment ถือเป็นตลาดหลักสำคัญของเมืองไทย เป็นตลาดที่มีการเติบโตและแข่งขันสูงมาก ทำให้ค่ายรถแต่ละค่ายขนรถระดับนี้มาแข่งขันกันในเมืองไทย และก็มีตัวเลือกให้ดูหลากหลายทั้งซีดานและแฮตซ์แบ็ค โดยในบทความนี้่ ผมจะนำของใหม่ซิงๆคันล่าสุดในตลาด Mazda 3 โฉมใหม่ที่มีจุดขายคือเทคโนโลยี SkyActiv และซีดานยอดนิยมอย่าง Honda Civic ที่เพิ่งปรับปรุงโฉมไปหมาดๆ แต่ถ้าหากพูดถึงเรื่องยอดขาย Honda ชนะ Mazda แบบใสๆครับ เพราะศูนย์เยอะ รถเค้าดีอยู่แล้ว แต่ยอดขายรถก็ไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่ารถดีหรือเจ๋งจริง จริงมั้ยละครับท่านผู้อ่าน
   การนำมาเปรียบเทียบครั้งนี้ เนื่องด้วย Honda Civic นั้นก็เพิ่งปรับปรุงใหม่ในตลาด และได้เพิ่มเติมสิ่งของเข้าไปเพื่อรับมือกับ Corolla Altis ที่เปิดตัวไปแล้ว และรับมือกับเจ้า 3 คันนี้ด้วย ดังนั้นเราจึงไม่รอช้าเลยนำทั้ง 2 รุ่นนี้มาเปรียบเทียบกันเลย
รูปร่างหน้าตา
Mazda 3
      หน้าตาของ Mazda 3 ถือว่าดึงดูดใจผู้คนได้มากพอสมควร มากับรูปร่างที่สวยงามโฉบเฉี่ยว ด้วยการออกแบบแนว Kodo Design หรือ จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว เหมือนที่เคยเห็นใน CX-5 มาแล้ว มาพร้อมกระจังหน้าแบบ Signature Wing ทรง 5 เหลี่ยมอันเป็นเอกลักษณ์ โดยรวมนั้นโดนใจมากเลยทีเดียว
Honda Civic
    หน้าตาของ Honda Civic ที่เพิงปรุงรสใหม่ๆนั้น หลายคนยังรู้สึกว่ามันยังคงมีรสเดิม และด้วยหน้าตาที่ปรับใหม่เล็กน้อย และมีการเพิ่มรุ่น 1.8ES เข้าไป เพื่อมาประหมัดกับ Altis ESport ซึ่งก็ทำไปแค่ใส่ชุดแต่งรอบคันไปเท่านั้น ด้านท้ายคงเดิมไม่เปลี่ยน ล้อแม็กในรุ่น 1.8 จะมีการเปลี่ยนใหม่ให้ดูดีขึ้น โดยรวมนั้นก็ถือว่าดูดี แต่หลายคนอาจผิดหวังเพราะมันปรับปรุงน้อยไปหน่อย ซึ่งตรงนี้ขอบอกว่า Honda เสียคะแนนให้กับ Mazda 3 แล้ว และยังเสียให้กับ Altis ที่หล่อกว่าด้วย
ฟังก์ชัน
   หากพูดถึงฟังก์ชันนั้น ทั้งคู่ต่างให้ออปชั่นมาเพียบพอกัน ซึ่งออปชั่นจะไปกองในรุ่นท็อปสุดหมดเลย สำหรับ Honda Civic นั้นก็ได้รับการใส่ออปชั่นเข้าไปเพิ่มเติมจากเดิมหลายอย่างเพื่อให้เทียบเท่ากับ City ที่จัดเต็มมาก่อนหน้านี้แล้ว ส่วน Mazda ก็ใส่ให้มาเพียบไม่เกรงใจใครเช่นกัน แต่ก็แอบผิดหวังหน่อยที่แอบตัดของบางอย่างจากเวอร์ชั่นต่างประเทศออกไปด้วย แต่ไม่เป็นไร เรามาดูการเปรียบเทียบในรุ่นท็อปสุดของทั้ง 2 รุ่น แต่คนละแบบตัวถัง ระหว่างตัวถังแฮตซ์แบ็ค Mazda 3 2.0 SP Sport และ ซีดาน Honda Civic 2.0 ES Navi เนื่องจากว่ารุ่นซีดานของ 3 นั้น ไม่มีรุ่น SP  ซึ่งเป็นเกรดการตกแต่งท็อปสุด ดังนั้นเราจึงต้องนำรุ่น 2.0 SP Sport 5 ประตูซึ่งเป็นรุ่นสูงสุด ราคาแพงสุด มาเทียบกับ Civic ตัวท็อปสุดครับ


ฟังก์ชัน
Mazda 3 2.0 SP Sports
Honda Civic 2.0 ES Navi
หน้าจอ Active Driving Display แสดงผลการขับขี่
มี
-
พวงมาลัยปรับระดับ 4 ทิศทาง
มี
มี
ระบบปรับอากาศ
อัตโนมัติ
อัตโนมัติแบบแยกซ้าย-ขวา
ระบบไล่ฝ้ากระจกหลัง
มี
-
แพดเดิลชิฟท์
มี
มี
เบาะนั่งคนขับ
ปรับได้ 6 ทิศทาง
ปรับได้ 8 ทิศทาง
เบาะนั่งหลังปรับพับ 60 : 40
มี
-
กุญแจรีโมทอัจฉริยะ
มี
มี
ระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ
-
มี
ปุ่ม ECON
-
มี
หน้าจอแสดงผลข้อมูลอัจฉริยะ i-MID
-
มี
ปุ่มสตาร์ท
มี
มี
ระบบเครื่องเสียง CD MP3
มี
มี
ช่องเชื่อมต่อ USB AUX
มี
มี
ช่องเชื่อมต่อ HDMI
-
มี
เครื่องเล่น DVD
มี
มี
จอสัมผัส 7 นิ้ว พร้อมปุ่มควบคุมอัจฉริยะ
มี
มี (ไม่มีปุ่มควบคุม)
Bluetooth
มี
มี
Navigator
มี
มี
ลำโพง
6 ตัว
6 ตัว
กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ
มี
มี
ระบบจดจำเสียง
มี
-
ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control
-
มี
เครื่องยนต์
Mazda 3
   ด้านเครื่องยนต์ตอนนี้ Mazda ทำตลาดด้วยเครื่องยนต์ตัวเดียวคือเครื่อง SkyAciv- G ขนาดความจุ 2.0 ลิตรตัวเดียวกับที่บรรจุใน CX-5 มากับพละกำลัง 165 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 210 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ SkYACTIV-DRIVE อัตโนมัติ 6 สปีดพร้อมแมนนวลโหมด Activematic และที่สำคัญเครื่องยนต์ตัวนี้ยังสามารถรองรับพลังงานทางเลือกอย่างน้ำมัน E85 ได้ด้วย เครื่องตัวนี้ Mazda ยังเคลมว่าประหยัดว่าเครื่อง 1.6 ลิตร (เทียบกับเครื่อง MZR 1.6 ลิตร)
Honda Civic 
   สำหรับค่าย Honda นั้นมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 บล็อก ได้แก่ เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ให้พละกำลัง 141 แรงม้าที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 174 นิวตัน-เมตรที่ 4,300 รอบต่อนาที และเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร พละกำลัง 155 แรงม้าที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 190 นิวตัน-เมตรที่ 4,300 รอบต่อนาที ทั้งสองเครื่องยนต์รองรับเชื้อเพลิง E85 ได้ด้วย โดยส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด (รุ่น 1.8 S MT)
ระบบความปลอดภัย
   สำหรับระบบความปลอดภัย ดูเหมือน Mazda จะได้เปรียบแล้วที่มีของแปลกใหม่นำเสนอ ด้วยระบบ i-Activesense ที่ประกอบไปด้วย ระบบช่วยหยุดรถอัจฉริยะ SCBS และ ระบบเตือนเมื่อเมื่อมีรถอยู่ในจุดที่สายตามองไม่เห็น FIVM แต่กลับมาตกม้าตายที่ไม่มีแม้แต่กล้องมองหลัง ซึ่งรถระดับนี้ที่จริงก็น่าจะติดมาให้ สำหรับ Honda Civic นั้นก็ได้แต่งเติมออปชั่นเพิ่มขึ้นให้เทียบคู่แข่งในตลาด ซึ่งก็ยังคงจัดเต็มเหมือนเดิมตามสไตล์ Honda มาเทียบกันครับ
ความปลอดภัย
Mazda 3 2.0 SP Sports
Honda Civic 2.0 ES Navi
ระบบช่วยหยุดรถอัจฉริยะ SCBS
มี
-
ระบบเตือนเมื่อเมื่อมีรถอยู่ในจุดที่สายตามองไม่เห็น RVM
มี
-
ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว
มี
มี
ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและป้องกันการลื่นไถล
มี
-
ระบบเบรก ABS และ ระบบช่วยกระจายแรงเบรก EBD
มี
มี
สัญญาณไฟเตือนอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน ESS
มี
มี
ถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS
มี
มี
ถุงลมนิรภัยด้านข้าง
มี
มี
ม่านถุงลมนิรภัย
มี
มี
เข็มขัดนิรภัยแบบผ่อนแรงและดึงกลับอัตโนมัติ
มี
มี
ระบบควบคุมเกียร์ AAS
มี
-
จุดยึดเบาะนั่งเด็กแบบ ISOFIX
มี
มี
กล้องมองหลังปรับได้ 3 ระดับ
-
มี
ราคา

Mazda 3 
สำหรับค่าตัวของ Mazda 3 นั้น โดย Mazda 3 มีให้เลือกทั้งหมด 7 รุ่นย่อยด้วยกัน มีราคาดังนี้ครับ
Mazda 3 E Sedan ราคา 833,000 บาท
Mazda 3 C Sedan ราคา 914,000 บาท
Mazda 3 S Sedan ราคา 974,000 บาท
Mazda 3 E Sports ราคา 833,000 บาท
Mazda 3 C Sports ราคา 914,000 บาท
Mazda 3 S Sports ราคา 974,000 บาท
Mazda 3 SP Sports ราคา 1,094,000 บาท

Honda Civic 
   สำหรับ Honda Civic มีรุ่นย่อยให้เลือก 6 รุ่นย่อยด้วยกัน ได้แก่
1. 1.8S MT ราคา 780,000 บาท  
2. 1.8S AT ราคา 835,000 บาท 
3. 1.8E AT ราคา 895,000 บาท  
4. 1.8ES AT ราคา 950,000 บาท 
5. 1.8E AT Navi ราคา 990,000 บาท 
6. 2.0ES AT Navi ราคา 1,145,000 บาท
สรุป... 
   Mazda 3 มีการพัฒนาตัวรถแบบก้าวกระโดด ด้วยการเพิ่มออปชั่นแบบเต็มเหนี่ยว ผนวกกับหน้าตาของรถที่หล่อและโดนใจใครๆไม่น้อย ส่วน Honda หลายคนอาจผิดหวังที่ปรับปรุงไปหน่อยเดียว Honda อาจต้องคิดหนักเมื่อมาเจอคู่ท้าชิงที่เพียบพร้อมขนาดนี้ สำหรับ Mazda ก็อาจผิดหวังที่ตัดออปชั่นบางรายการที่มีในสเปกตัวต่างประเทศ และออปชั่นบางอย่างที่หายไปนั้น เช่น Cruise Control กล้องมองหลัง คู่แข่งก็ล้วนมีทั้งนั้น แต่อย่างไรขอสรุปเลยละกันครับ ถ้าดูจากองค์ประกอบรถ ผมให้เสมอกันครับ แต่ถ้าเลือกด้วยหน้าตาและราคาผมให้ Mazda 3 เป็นฝ่ายชนะครับ
  แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่!!

 

1 ความคิดเห็น:

  1. all new mazda 3
    สวยมาก แลกเปลี่ยนผู้ใช้รถ all new mazda 3 ได้ที่
    http://www.mazda3-club.com

    ตอบลบ