Like Box

วันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2557

Koenigsegg One:1 ไฮเปอร์คาร์สแกนดิเนเวียน แรงหยุดโลก!

 เป็นสุดยอดรถคันหนึ่งที่เราไม่นำเสนอไม่ได้ครับ เมื่อ Koenigsegg ค่ายไฮเปอรคาร์สัญชาติสวีเดน ได้เผยโฉมสุดยอดรถที่จะมาทำลายสถิติโลกคันใหม่นาม Koenigsegg One:1 ที่งาน Geneva Motor Show 2014
    ชื่อ One:1 นั้นมีที่มานะครับ แต่เราจะขอกล่าวทีหลัง Koenigsegg One:1 จะวางตลาดไว้สูงกว่า Agera ซึ่งเป็นเพราะมาจากการปรับปรุงสมรรถนะโดยรวมทุกระบบ ตั้งแต่เครื่องยนต์ยันระบบแอโรไดนามิค และ Koenigsegg ยังเคลมไว้ว่าเจ้า One : 1 เป็นไฮเปอร์คาร์ที่เร็วที่สุด แรงที่สุด และมีค่าDownforceที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยครับ
   ชื่อ One:1 นั้นมีที่มาจาก อัตราส่วนของแรงม้าต่อน้ำหนักรถที่มากับเลขชุดสวยๆ 1,360 แรงม้า กับ น้ำหนักของเจ้าคันนี้ 1,360 กก. ทำให้มีอัตราส่วนแรงม้า : น้ำหนัก อยู่ที่ 1 : 1
   ด้านเครื่องยนต์นั้นมากับขุมพลังขั้นเทพ 5.0 ลิตร V8 เดิมๆ ที่ได้รับการปรับจูนใหม่จนมีพละกำลัง 1,360 แรงม้า PS ที่ 7,500 รอบ/นาที เรดไลน์ 8,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดมหาศาล 1,000 นิวตัน-เมตรที่ 3,000-7,500 รอบ/นาที ท็อปสปีดสามารถทำได้ทะลุ 450 กม./ชม. อัตราเร่ง 0-400 กม. ในเวลาแค่ 20 วินาที บดขยี้ Bugatti Veyron Super Sports ไปเรียบร้อยและขย้ำ Hennessey Venom GT ที่เพิ่งทำสถิติได้อีกเหมือนกันครับ
    Koenigsegg One:1 ได้ทำการจัดการเรื่องแอโรไดนามิคใหม่หมด ด้านหน้าติดตั้งสปลิทเตอร์ขนาดใหญ่แบบแอคทีฟ และติดตั้งครีบหักเหอากาศที่เรียกว่า flick (หรือ flic) ถึง 2 ชั้น ช่วยให้การจัดระเบียบอากาศไปยังลำตัวรถดีขึ้น โดยระบบแอโรไดนามิคแบบแอคทีฟทั้งด้านหน้าและหลังนี้ วิศวกรของ Koenigsegg ได้เขียนอัลกอริธึ่มใหม่เพื่อควบคุมระบบไฮดรอลิคที่ใช้ในการปรับระดับของชิ้นส่วนต่างๆ แบบอัตโนมัติ ให้สัมพันธ์กับความเร็วรถตลอดเวลา
   Koenigsegg One:1 ได้รับการผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 3D-Printing ซึ่งได้ประกอบชิ้นส่วนอย่างตัวโข่ง (turbo housing) หรือปลายท่อไทเทเนียม ซึ่ง Koenigsegg ให้เหตุผลว่ามันสามารถ 'สร้าง' รูปทรงแปลกๆ ได้หลากหลาย และเหมาะสมกับความต้องการมากกว่า ยกตัวอย่างเช่นการสร้างซอกมุมเพื่อเว้าหลบอะไรบางอย่าง
   Koenigsegg ได้ให้นิยามเจ้า One:1 ว่าเป็นรถเมกะคาร์ (World's First Megacar) ซึ่งเพราะว่าหน่วย 1 เมกะวัตต์ คิดเป็นแรงม้าก็เท่ากับ 1,341 แรงม้า (หน่วยเป็น HP ครับ)
   Koenigsegg One:1 มีราคาค่าตัวอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 62 ล้านบาท หากคูณภาษี 300% บ้านเราอีก คิดกันเอาเองครับ ค่าตัวสูงมากจนเศรษฐีไทยยังต้องเงิบได้
  แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่!!

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น