Like Box

วันเสาร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2558

เปรียบเทียบมวยคู่เดือด ตอนที่ 37 : Nissan X-Trail VS Mazda CX-5

   ตลาดกลุ่มรถอเนกประสงค์ถือเป็นหนึ่งในตลาดที่เติบโตมากขึ้นทั่วโลก ซึ่งดูจากยอดขายที่เพิ่มมากขึ้นของรถกลุ่มนี้ ทำให้หลายค่ายรถวางแผนเพิ่มรถพวกนี้เข้าไปในแต่ละตลาดเพื่อกอบโกยยอดขาย เหมือนอย่างที่ค่าย Nissan ในเมืองไทย ซึ่งเริ่มจริงจังกับตลาดกลุ่มนี้มากขึ้น ด้วยการนำ X-Trail โฉมใหม่ล่าสุดมาผลิตขายในไทย ทำให้ตอนนี้ยอดขายของมันติดลมบนไปเรียบร้อยแล้วครับ และสามารถทำยอดขายสู้คู่แข่งอย่าง Mazda CX-5 และ Chevrolet Captiva ได้เรียบร้อย

   สำหรับ Mazda CX-5 ก็ถือเป็นความพยายามอีกครั้งของค่ายที่กลับมาทำตลาดรถกลุ่มนี้อีกครั้ง หลังจากหายหน้าหายตาตั้งแต่รุ่น Tribute และการกลับมาของมันก็มากับหน้าตาที่ดูสวยงามตามเอกลักษณ์
ของค่าย แม้ว่ารถคันนี้จะไม่ได้ผลิตที่ไทย แต่เป็นการนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งก็ทำให้บางกลุ่มติเรื่องการประกอบภายในบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหามากมายนัก ซึ่งมันก็สามารถทำยอดขายกับค่ายได้สวยงามทีเดียว จนบางเดือนก็แซงเจ้าตลาด Honda CR-V ไป พอหลังจากค่าย Nissan เปิดตัว ก็โดน Nissan X-Trail แย่งซีนขึ้นมาทันที   การเปรียบเทียบครั้งนี้เลยขอนำ Nissan X-Trail มาเปรียบเทียบกับ Mazda CX-5 โดยเป็นการเปรียบเทียบรูปร่างหน้าตา ออปชั่นและราคา ส่วนการขับขี่ก็ขอให้ท่านผู้อ่านได้ไปทดลองเองเพื่อรู้สมรรถนะที่ชัดเจนแจ่มแจ้งกว่าการอ่านในบทความเพียงอย่างเดียวครับ

   อ้า..มาเริ่มกันเลย เริ่มต้นที่หน้าตาของ Nissan X-Trail ที่เน้นเส้นสายหรูหราแต่ก็แฝงความโฉบเฉี่ยวตามสไตล์ Nissan มาพร้อมกระจังหน้า V-Shape แสนโดดเด่น แม้บางคนอาจจะมองว่าเส้นสายเชย แต่ตัวจริงนั้นถือว่าโดดเด่นน่ามองเลยทีเดียวครับ ส่วนทาง Mazda CX-5 ที่มาพร้อมเส้นสายที่ดูสปอร์ตกว่า ด้วยแนวการออกแบบ Kodo Design ซึ่งทำให้หน้าตารถ Mazda รุ่นใหม่ๆ เหมือนๆกันหมด เลยกลายเป็นไส้กรอกหลายขนาด แต่ก็ไม่ได้แคร์จุดนี้ มันยังคงเป็นรถที่มีหน้าตาโดดเด่น เวลาขับรถคันนี้ผ่านไปไหนๆคนก็ต้องมองไม่น้อย โดยรวมนั้นหน้าตาทั้งสองคัน สวยโดดเด่นทั้งคู่ เพียงแต่ Mazda จะสปอร์ตกว่าเท่านั้นเอง

   สำหรับภายในห้องโดยสารนั้น Nissan จะออกแบบภายในให้ดูหรูหราน่าสัมผัสไม่น้อยเลย และยังมาพร้อมฟังก์ชันต่างๆเพียบ จุดเด่นของค่ายนี้คือหลังคาซันรูฟแบบพานอรามิก ซึ่งมีให้แค่รุ่นท็อปเท่านั้น และอีกจุดคือ ฝาท้ายเปิดปิดไฟฟ้า Auto Lift Gate ที่รถในระดับเดียวกันยังไม่ติดตั้งมาให้ นอกจากนี้มันยังมากับเบาะนั่งแถว 3 ซึ่งมีแล้วก็เหมือนไม่มี เพราะคงเหมาะกับเด็กเล็กมากกว่าให้ผู้ใหญ่นั่ง ส่วนทางด้าน Mazda ก็มากับห้องโดยสารที่ดูเรียบง่ายธรรมดา อาจจะไม่น่ามองนัก (แต่รุ่น Minor Change ที่ออกมาภายในสวยขึ้นเห็นๆ) แต่ก็เป็นห้องโดยสารที่น่าสัมผัส แม้จะไม่มีเบาะแถว 3 แต่ก็ยังคงกว้างขวางสบายไม่แพ้ X-Trail เลย เพียงแต่เบาะแถว 2 ของ X-Trail จะเป็นหนึ่งในเบาะที่นั่งแล้วสบายก้นเป็นที่สุดชนิดที่ว่าอยากไปหลับเลย


   สำหรับขุมพลังของ Nissan X-Trailก็มีขุมพลังให้เลือก 2 แบบเช่นกัน มากับเครื่อง 2.0 ลิตร รหัส MR20DD ใหม่ ติดตั้งระบบฉีดเชื้อเพลิงตรงไดเร็กอินเจ็กชั่นเป็นครั้งแรก มากับพละกำลังสูงสุด 144 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 200 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ X-TRONIC CVT รุ่นใหม่พร้อม manual mode และเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตรบล็อกเดียวกับ Teana กำลังสูงสุด 171 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 233 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ X-TRONIC CVT รุ่นใหม่เช่นกัน ส่วนระบบขับเคลื่อนนั้น รุ่น 2.0 จะมีให้เลือกทั้งระบบขับเคลื่อน 2 ล้อและ 4 ล้อ ส่วนรุ่น 2.5 มีให้เฉพาะระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

ทางด้าน Mazda CX-5 นั้น มีให้เลือก 3 ขุมพลัง ได้แก่ ขุมพลังเบนซิน SkyActiv-G 2 เครื่องยนต์ ได้แก่ เครื่อง 2.0 ลิตร มากับพละกำลัง 165 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 210 นิวตัวเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที และบล็อกใหญ่ 2.5 ลิตร มากับพละกำลัง 192 แรงม้าที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 256 นิวตันเมตรที่ 3,250 รอบต่อนาที และขุมพลังดีเซล SkyActiv-D 2.2 ลิตร พละกำลัง 165 แรงม้าที่ 4,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบ/นาที  ส่งกำลังด้วยเกียร์ SkyActiv Drive 6 สปีด ในรุ่นดีเซลจะเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อครับ ซึ่งทาง Mazda จะเน้นการขับขี่ที่เทพกว่าแต่ถ้าอยากได้ความนุ่มสบายก็ไป Nissan

  ระบบความปลอดภัยของรถนั้น Nissan จะเน้นไปที่ระบบช่วยเหลือการขับขี่ไปเสียมากมาย จนทำให้ต้องยอมตัดถุงลมด้านข้างในรุ่นล่างๆและม่านถุงลมในรุ่นท็อป ทำให้ในรุ่นท็อปนั้นอย่างเก่งก็จะมีถุงลมคู่หน้าและด้านข้าง ซึ่งระบบช่วยเหลือการขับขี่ของ Nissan ก็มีระบบช่วยลดความเร็วอัตโนมัติในขณะที่ผู้ขับขี่ถอนคันเร่ง หรือเข้าโค้ง AEB - Active Engine Brake ,ระบบช่วยลดอาการโยนตัวบนทางขรุขระ ARC - Active Ride Control ,ระบบควบคุมเสถียรภาพขณะเข้าโค้ง ATC - Active Trace Control ,ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist (ในรุ่นท็อปจะมี ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน Hill Descent Control เสริมเข้ามาด้วย),ระบบป้องกันการลื่นไถลขณะวิ่งบนถนนลื่น ,ระบบช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวอัตโนมัติ VDC ,ระบบป้องกันการล้อหมุนฟรี TCS ,ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS ,ระบบกระจายแรงเบรก EBD และ ระบบเสริมแรงเบรก BA
 

ส่วนทางค่าย Mazda ก็จัดมาให้ไม่แพ้กันเลย ตั้งแต่ระบบปรับมุมลำแสงไฟหน้าอัตโนมัติตามการเลี้ยวของรถ AFS (Adaptive Front-lighting System) ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง-ด้านหน้า,ด้านข้างและม่านถุงลม กล้องมองหลัง ระบบควบคุมเสถียรภาพและการทรงตัวของรถ DSC (Dynamic Stability Control) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System) ระบบช่วยการออกตัวของรถขณะอยู่บนทางลาดชัน HLA (Hill Launch Assist) ระบบควบคุมเกียร์ AAS (Active Adaptive Shift) ระบบสัญญาณไฟฉุกเฉินเตือนอัตโนมัติ เมื่อเบรกกะทันหัน ESS (Emergency Signal System) ระบบเตือนแรงดันลมยาง TPMS (Tire Pressure Monitoring System) นอกนั้นก็มีอุปกรณ์มาตรฐานอย่างระบบเบรก 4W-ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA เป็นต้น

   ค่าตัวของ Nissan X-Trail  มีราคาตั้งแต่รุ่น 2.0S 2WD ราคา 1,172,000 บาท,รุ่น 2.0E 2WD ราคา 1,246,000 บาท,รุ่น 2.0V 4WD ราคา 1,325,000 บาท และรุ่น 2.5V 4WD ราคา 1,551,000 บาท
ส่วนราคาของ Mazda CX-5 นะครับ ในรุ่น 2.0 C ราคา 1,200,000 บาท รุ่น 2.0 S ราคา 1,300,000 บาท รุ่น 2.5 S ราคา 1,440,000 บาท และ รุ่น XDL ราคา 1,670,000 บาทครับ สำหรับรุ่นที่เรานำมาเทียบนั้น Nissan X-Trail 2.5 V 4WD กับ Mazda CX-5 2.5 S ด้วยความที่ Nissan มากับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ฝั่ง Mazda จะเป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ (ขับ 4 มีเฉพาะตัวท็อป) บวกกับออปชั่นที่มากกว่านิดหน่อยของ Nissan ทำให้ราคามันดูสมเหตุสมผลทั้งคู่Function

Nissan X-Trail 2.5V 4WD
Mazda CX-5 2.5 S
สัดส่วนตัวรถ (ยาว/กว้าง/สูง)
4640/1820/1720
4540/1840/1670
ซันรูฟแบบพาโนรามิก
มี
-
Auto Lift-Gate
มี
-
พวงมาลัยปรับได้ 4 ทิศทาง
มี
มี
จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่
มี
มี
ปุ่ม Eco Mode
มี
-
ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์
มี
มี
กุญแจอัจฉริยะ
มี
มี
กระจกไฟฟ้าพร้อมระบบ Jam Protection ที่ตำแหน่งคนขับ
มี
มี
กระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ
-
มี
ระบบปรับอากาศตอนหลัง
มี
-
เบาะนั่งคนขับ
ปรับไฟฟ้า 6 ทิศทางพ้อมปุ่มปรับดันหลัง
ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางพ้อมปุ่มปรับดันหลัง
เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง
มี
-
เบาะแถวสองพับแบบ 40:20:40
มี
มี
เบาะแถวสาม
มี
-
ระบบปรับอากาศ Dual Zone
มี
มี
ระบบเครื่องเสียง
ระบบเครื่องเสียง AM/FM CD MP3 จอสัมผัส 7 นิ้ว
วิทยุ FM/AM CD/MP3
หน้าจอสีสัมผัสขนาด 5.8 นิ้ว
ระบบนำทาง
มี
มี
จำนวนลำโพง (ตัว)
6 ตัว
BOSE 9 ตัว
USB/AUX
มี
มี
Bluetooth
มี
มี
Nissan Connect
มี
-
Engine
เครื่องยนต์
เบนซิน 2.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว
SKYACTIV-G 2.5 DOHC
แถวเรียง 4 สูบ 16 วาล์ว
พละกำลัง (แรงม้า/รอบต่อนาที)
171/6,000
192/5,700
แรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร/รอบต่อนาที)
233/4,000
256 / 3,250
ระบบส่งกำลัง
เกียร์อัตโนมัติ XTronic CVT
SkyActiv Drive 6 สปีด
Safety
ถุงลมนิรภัยคู่หน้า
มี
มี
ถุงลมนิรภัยด้านข้าง
มี
มี
ม่านถุงลมด้านข้าง
-
มี
ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว
มี
มี
ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล
มี
มี
ABS/EBD/BA
มี
มี
ระบบควบคุมเกียร์ AAS (Active Adaptive Shift)
-
มี
ระบบสัญญาณไฟฉุกเฉินเตือนอัตโนมัติ เมื่อเบรกกะทันหัน ESS
-
มี
ระบบเตือนแรงดันลมยาง TPMS
(Tire Pressure Monitoring System)
-
มี
ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน
พร้อม Hill Descent Control
มี
ระบบควบคุมเสถียรภาพขณะเข้าโค้ง ATC
มี
-
ระบบช่วยลดอาการโยนตัวบนทางขรุขระ ARC
มี
-
ระบบช่วยลดความเร็วอัตโนมัติขณะถอนคันเร่งหรือเข้าโค้ง AEB
มี
-
กล้องมองหลัง
มี
มี
กล้องมองภาพรอบทิศทาง
มี
-
ระบบเซ็นเซอร์กะระยะด้านหน้า 4 จุด และด้านหลัง 4 จุด
-
มี
กุญแจนิรภัย (Immobilizer)
และสัญญาณกันขโมย
มี
มี
Price
ราคา (บาท)
1,551,000
1,440,000
 

   สรุปเลยก็คือ...ไม่ว่า Nissan X-Trail หรือ Mazda CX-5 ต่างเป็นรถอเนกประสงค์ที่มีความน่าสนใจทั้งสองค่ายเลย ซึ่งแต่ละคันก็มีจุดขายที่แตกต่างกัน สำหรับ Nissan X-Trail ที่เปิดตัวมาประมาณ 5 เดือนได้แล้ว ก็ถือว่าทำการบ้านมาได้ดี จัดออปชั่นของรถมาได้ลงตัวและราคาที่น่าคบ ทำให้กอบโกยยอดขายที่สวยงามภายในเวลาไม่กี่เดือนได้ ส่วนทางด้าน Mazda CX-5 ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยหน้าตาที่สปอร์ตและระบบความปลอดภัยอัดแน่นสารพัด โดยเฉพาะถุงลม 6 ใบที่มีให้ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น แต่ Nissan มีให้แค่ 4 ใบในตัวท็อป ส่วนรุ่นล่างเป็น 2 ใบ แต่อย่างไรก็ตามออปชั่นต่างๆในห้องโดยสารอาจจะไม่มีอะไรเด่นเท่า X-Trail บ้าง ก็ยังเป็นรถที่น่าสนใจ สุดท้ายนี้ขอให้ Nissan X-Trail ชนะการเปรียบเทียบครับ

Score
รูปร่างหน้าตา 5
4
4
ฟังก์ชัน 5
4.5
4
เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง 5
4
4
ระบบความปลอดภัย 5
4.5
4.5
ราคา 5
4
4
ศูนย์บริการ 5
4
4
รวม 30
25
24.5

   
อยากติดตามข่าวสารรถใหม่ อัพเดตเร็วทันใจ คุยสารพัดเรื่องรถ 
กดไลค์แฟนเพจของ Cars New Update ด้านล่างได้เลยครับ!!!
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น