Like Box

วันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2558

เผยโฉม 2 รุ่นใหม่ Scion iA (เอา Mazda 2 มาแปลง) และ Scion iM (เอา Toyota Auris มาแปลง)

   และในที่สุดค่ายรถซับแบรนด์ของเจ้าตลาด Toyota อย่าง Scion (ไซออน) ก็ได้ทำการเผยโฉมหน้าของ 2 รุ่นใหม่ที่เตรียมจะนำไปอวดโฉมที่งาน New York Auto Show 2015 นั่นก็คือ Scion iA และ Scion iM นั่นเอง ซึ่งทั้งสองต่างมีความแปลกที่แตกต่างกัน จะเป็นยังไง เชิญอ่านย่อหน้าถัดไปครับ

   Scion iA ว่ากันง่ายๆก็คือการเอา Mazda 2 Sedan มายกหน้าปรับแต่งรอบคันกันใหม่ จะได้ดูแตกต่างจากตัวต้นฉบับ ซึ่งหลายคนสงสัยว่าทำไมมันต้องเอา Mazda 2 มาปรับแต่งด้วย และหนักกว่านั้นคงจะบอกว่าคิดเองไม่เป็นเหรอ...ต้องเรียนตามตรงว่า Mazda นั้นเคยยืมระบบ Hybrid ของ Toyota ไปพัฒนาใส่รถของตน ดังนั้น Toyota เลยขอยืมตัวถัง Mazda 2 ไปวางขายในอเมริกาบ้าง 


  ความหมายของชื่อ iA นั้น ก็มาจาก I = Individual, Intriguing ที่แปลว่าปัจเจกและที่น่าสนใจ ส่วน A ก็จะหมายถึง Aggressive style ดีไซน์ดุดันและ Affordable ราคาที่ซื้อหาได้ ซึ่งหน้าตาของ Scion iA นั้นก็จะมากับความดุดันตามสไตล์ Scion เค้า รวมทั้งเส้นสายที่ดูสปอร์ตปราดเปรียว และเปลี่ยนหลอดไฟท้ายใหม่รวมทั้งติดโลโก้ iA ให้ดูแตกต่างจากต้นฉบับ ส่วนภายในนั้นก็ยกมาจาก Mazda 2 ทั้งดุ้น เพียงแค่เปลี่ยนโลโก้ เปลี่ยนเข็มมาตรวัดตรงกลาง และเปลี่ยนสีตะเข็บที่คอนโซลเป็นสีน้ำเงิน รวมทั้งสีเบาะนั่งเป็นสีดำ-น้ำเงินด้วย

   ด้านเครื่องยนต์นั้นก็ยกขุมพลังมาจาก Mazda ทั้งดุ้น แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเทคโนโลยี SkyActiv เพราะ เป็นชื่อเครื่องหมายการค้าของ Mazda เค้า โดยมากับเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร มากับพละกำลัง 106 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดาหรืออัตโนมัติ 6 สปีด พร้อม Sport Mode อัตราสิ้นเปลืองในเมือง 33 ไมล์/แกลลอน (ราวๆ 11.73 กม./ลิตร) นอกเมือง 42 ไมล์/แกลลอน (ราวๆ 14.93 กม./ลิตร) เฉลี่ย 37 ไมล์/แกลลอน (ราวๆ 13.16 กม./ลิตร) สำหรับค่าตัวในอเมริกานั้นเริ่มต้นราวๆ 16,000 ดอลลาร์ (520,665 บาท)   อีกคันหนึ่งก็คือ Scion iM ซึ่งเล่นกันแบบง่ายๆด้วยการนำ Toyota Auris Minor Change ที่เพิ่งเปิดตัวในงานที่เจนีวา มาปรับแต่งใหม่ให้ดุดันและเท่กว่าต้นฉบับ ด้วยกระจังหน้ารังผึ้งสุดเท่ พร้อมกับเปลี่ยนกันชนใหม่แบบสปอร์ตพร้อมสเกิร์ตรอบคัน บวกกับล้ออัลลอยลายงามๆ โดยรวมทำให้รถดูสวยงามดุดันไม่น้อยเลย โดย Scion iM จะเจาะตลาดกลุ่มคนที่ชื่นชอบรถแฮทช์แบคทรงสปอร์ตที่มีรายได้ไม่สูงมากนัก เน้นความโปร่งห้องโดยสาร ขับสนุก ฟังก์ชันเพียบ ประหยัดน้ำมัน และยังลงทุนปรับช่วงล่างจากทอร์ชันบีมเป็นปีกนกสองชั้นเพื่อเพิ่มคุณภาพการขับขี่อีกด้วยครับ


   โดยชื่อ iM มาจาก I = Individual, Intriguing ที่แปลว่าปัจเจกและที่น่าสนใจ ส่วน M ย่อจาก Modern, Multi-faceted และ Magnetic ภายในห้องโดยสารก็แค่เปลี่ยนโลโก้ใหม่และเปลี่ยนหน้าจอใหม่เล็กน้อยเท่านั้น มากับออปชั่นพื้นฐานคือ หน้าจอ TFT 4.2 นิ้ว ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติแยกอิสระซ้าย-ขวา และเครื่องเสียง Poineer พร้อมลำโพง 6 ตัว


   ด้านเครื่องยนต์นั้น Scion iM วางเครื่องเบนซิน 1.8 ลิตร มากับพละกำลัง 137 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ CVTi-S และยังมากับพวงมาลัย G AI-SHIFT ปรับค่าหน่วงตามแรง G ที่ทำให้รถขับสนุกมากขึ้น สำหรับค่าตัวนั้นจะเริ่มต้นที่ 20,000 ดอลลาร์ (ราวๆ 650,832 บาท)
  อยากติดตามข่าวสารรถใหม่ อัพเดตเร็วทันใจ คุยสารพัดเรื่องรถ 
กดไลค์แฟนเพจของ Cars New Update ด้านล่างได้เลยครับ!!!
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น