Like Box

วันศุกร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

จะติดตามข่าวสารรถยนต์อย่างไร? เพื่อรับทราบข่าวอย่างดีที่สุด...

   หากพูดถึงการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารในยุคก่อนๆนั้น คงจะเป็นอะไรที่ต้องใช้เวลาและลำบากกันเอามากๆครับ อย่างเข่น การใช้นกพิราบสื่อสาร การใช้โทรเลขที่เพิ่งยกเลิกไปไม่กี่ปีนี่เอง กว่าจะรู้ข่าวนั้นๆอาจจะต้องใช้เวลาเป็นวัน เดือน หรือปี แต่ในยุคปัจจุบันที่เป็นยุคโลกาภิวัตน์ ประชาชนเข้าถึงอุปกรณ์สื่อสารต่างๆที่ทันสมัย โดยเฉพาะยุคนี้ที่กอปรไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัยที่สามารถเข้าถึงข่าวสารได้รวดเร็วเพียงปลายนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต อะไรก็ตามทีเถอะ

    ข่าวสารเรื่องรถก็เช่นกันที่ในยุคนี้เป็นอะไรที่เข้าถึงกันง่ายเอามากๆ ด้วยสื่อต่างๆที่ลงอยู่ทั่วทุกระแหง ตั้งแต่ใบประกาศ หรือจะเป็นแผ่นป้ายโฆษณายักษ์ๆ หนังสือพิมพ์ หรือตามเว็บไซด์ต่างๆที่ทำให้เราเข้าถึงข่าวสารรถยนต์ได้ง่ายขึ้น หลายคนรู้เรื่องเกี่ยวกับรถที่จะเปิดตัวในไทยก่อนที่มันจะมาขายเสียอีกครับ และนอกจากนั้นยังรับทราบข่าวรถในตลาดต่างประเทศหรือตลาดโลกเป็นกำไรเสริมอีกด้วย ซึ่งแน่นอนถือเป็นเรื่องดีสำหรับพวกเราที่จะได้ติดตามข่าวสารรวดเร็ว ฉับไว และมีหัวคิดในการซื้อรถที่ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

    แหล่งข่าวที่มีให้เราได้ติดตามและรับทราบกันอย่างมากมายขนาดนี้แล้ว แน่นอนก็ต้องมีทั้งข่าวที่จริงและไม่จริง โดยเฉพาะหลายข่าวที่ไม่ใช่ข่าวจริง 100% เสมอไปครับ ฉะนั้นการติดตามข่าวสารรถยนต์ ไม่ใช่เพียงว่าจะติดตามและเชื่อถือตามใจตนเองไปหมดเสียทุกอย่าง ไม่ใช่ว่าคิดเอง เออเอง มโนไปเอง และยังมีอคติหรือจ้องจับผิด มีนิสัยขี้ตำหนิ มองโลกด้านเดียว ไม่เอาแบบนั้นครับ การติดตามข่าวรถยนต์หรือข่าวอะไรก็ตาม เราต้องพร้อมเป็นคนกลางและเปิดรับข่าวสารทั้งหมดด้วยใจที่ไม่อคติ และควรมีวิจารณญาณในการรับข่าวด้วย

    การใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารรถยนต์ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่สาวกรถควรมี หลายคนโดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องรถ มักเชื่อข่าวรถใหม่แทบทุกข่าวรถยนต์ที่ออกมา ไม่ว่าจะจริงหรือหลอก หรือเป็นข่าวที่มีนัยแอบแฝงให้เราแสดงความคิดกัน อย่าว่าแต่คนไม่รู้เรื่องรถเลยครับ บางครั้งคนบ้ารถยังมีโอกาสเผลอได้เลย 

ขอลองยกตัวอย่างสถานการณ์ เช่น สมมติมีรูปรถตัดต่อของยี่ห้อ A ออกมา แล้วเว็บไซด์ B นำเสนอข่าวเกี่ยวกับรถยี่ห้อ A แล้วเอารูปรถยี่ห้อ A ที่ตัดต่อมานั่นแหละ มาลงให้ผู้อ่านดูเป็นแนวทาง แน่นอนบางคนถึงกับเชื่อถือข่าวและเม้าท์มอยกันต่างๆนานา ถ้ารูปรถตัดต่อแปลกๆและไม่สวยเนี่ย คนจวกกันเละ ยังมีสถานการณ์อีกหลายรูปแบบที่เคยเจอมาเองครับ เช่น ก่อนการเปิดตัว NP300 Navara ใหม่ หลายคนเลยเอารูปตัดต่อ Nissan Partfinder สีน้ำเงินมาโพสต์กันใหญ่ แล้วก็มโนกันไปว่า นี่แหละ Navara ใหม่ หรือจะเป็นข่าวล่าสุดอย่าง All-New Toyota Fortuner ที่มโนคิดไปว่า Toyota Highlander รูปบนสุดของบทความคือ Fortuner หรือเช่นข่าวเว็บไซด์หนึ่ง โพสต์ข่าว Toyota จะไมเนอร์เชนจ์ Camry เวอร์ชั่นอเมริกา แล้วเอาภาพ Camry อเมริกาปัจจุบันมาลง คนที่ไม่รู้ว่า Camry US เป็นไง ต่างพาโม้หนักและด่ากันไปใหญ่ ไม่สวยอย่างนั้นอย่างนี้ ทั้งๆที่บางคนยังไม่เข้าไปดูแม้แต่ในลิงก์ที่เว็บแปะให้เราเลย เห็นภาพแล้วมโนเพ้อกันใหญ่ เข้าใจแล้วละครับ ทำไมคนไทยถึงถูกตราหน้าว่าอ่านหนังสือปีละไม่ถึง 8 บรรทัด!


   ฉะนั้นแล้ว โปรดจงมีวิจารญาณในการรับข่าว ข่าวทั้งหลายมีทั้งที่เชื่อได้และเชื่อไม่ได้ ดังนั้นเราจงรับข่าวและพินิจพิเคราะห์ไว้ก่อน ถ้าเรามีความรู้เรื่องรถมากพอ เราก็ลองวิเคราะห์และลองมองถึงข่าวนี้ว่ามีมูลความจริงมากแค่ไหน แล้วรอคอยความคืบหน้าของข่าวรถดังกล่าว ถ้าตามโลกโซเชียลตามเว็บต่างๆมีความเห็นและข่าวที่เหมือนๆกัน แปลว่า ข่าวดังกล่าวอาจเป็นเรื่องจริงก็ได้ ข่าวรถยนต์ก็เหมือนกับอากาศครับ แปรปรวนแปรผันและเปลี่ยนไปตลอดเวลา ฉะนั้นติดตามและวิเคราะห์ดีๆ และ "เสพข่าวด้วยสติ" ครับ

   อีกเรื่องที่อยากฝากไว้ครับคือเรื่อง อคติในการติดตามข่าวสารรถยนต์ มีหลายคนที่ผู้เขียนได้เห็น ได้พบ ได้เจอ กับคนที่มีนิสัยอคติกับค่ายรถยนต์บางค่าย บางครั้งรถใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวหรือเปิดตัวแล้ว บุคคลผู้นั้นมักจะแสดงความคิดเห็นไปทางลบกับรถค่ายนี้หรือแสดงความคิดเห็นแนวไม่ชอบหรือเกลียดไปเลย ไม่ได้ว่าครับถ้าจะอคติรถค่ายไหนๆ เป็นสิทธิ์ของทุกท่านที่ไม่สามารถบังคับให้หยุดได้ โดยเฉพาะหลายคนที่แอนตี้เจ้าตลาด บางครั้งออกข่าวรถมีปัญหา เหมาด่ารวมไปถึงค่าย ทั้งๆที่เรื่องเกิดที่ศูนย์บริการเท่านั้น แบบนี้ไม่เท่าไหร่ครับ 

เคยเจออยู่พวกหนึ่ง กับค่ายรถน้องใหม่ในเมืองไทยแต่เก่าจากต่างประเทศอย่าง MG คนที่พอรู้เรื่องรถแบบงูๆปลาๆ ก็บอกไปตามกระแส รถจีนกากๆ ไร้คุณภาพ ไม่ซื้อ รถห่วย อยากจะถามว่าไปสัมผัสแล้วหรือยังครับ แล้วเคยศึกษาหรืออ่านประวัติรถคันนี้หรือเปล่า ไม่ใช่ว่าจู่ๆแล้วเอามาพูดตามความคิดตัวเองหรือมั่วตามกระแส แม้แต่ผู้เขียนก็เคยเป็นแบบนี้ครับ ฉะนั้นอย่าทำเลยดีกว่าครับ เกรงว่าจะเป็นการไปโชว์ความผิดพลาดให้ใครๆเขาเห็นเสียมากกว่า

การเปิดรับข่าวสารรถยนต์อย่างเป็นกลางไร้ซึ่งอคติ มีสิ่งสำคัญก็คือ ควรเปิดรับข่าวรถใหม่ของทุกค่ายรถยนต์ด้วยการไม่มีอคติ และไม่ควรทำตัวเข้าข้างค่ายที่ตัวเองชอบมากเกินไป เพราะจะทำให้เราเป็นเหมือนคนมองโลกด้านเดียว และดูไม่มีเหตุผลในสายตาผู้อื่น ซึ่งผู้เขียนก็เคยเจอเหตุการณ์ไม่ดีมาแล้ว เพื่อโพสต์ภาพล้อเล่นของรถค่ายหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ได้ตั้งใจ แต่ด้วยความเลือดเดือดของสมาชิกบางคนที่ชื่นชอบค่ายนั้น เป็นต้องออกมาดราม่ากัน จนถึงกับมีการแชร์แล้วนำไปคุยต่อในกลุ่ม ผมขอสงวนว่าคือค่ายรถไหน แต่อยากจะบอกว่าคนในคลับนั้นดูจะน่ากลัวและไม่ค่อยมีเหตุผลหลายคน ก็จะมีบางคนเท่านั้นที่เป็นกลาง และไม่ค่อยซีเรียสกับเรื่องพวกนี้ บางทีความเป็นกลางก็ทำยากครับ ถูกใจติ่งรถค่ายนั้น แต่ไม่ถูกใจติ่งรถค่ายนี้ ถูกใจติ่งรถค่ายนี้แต่ไม่ถูกใจติ่งรถค่ายนั้น แต่ยังไงก็ตาม สรุปภาพรวมก็คือ ควรจะลด ละ เลิกอคติ ติดตามข่าวแบบไร้ซึ่งอคติ และอย่ายึดติดแบรนด์ จะทำให้เราเปิดใจกว้างและรับทราบข่าวรถใหม่ได้กว้างและดียิ่งขึ้นครับ

   สรุปก็คือและเรื่องสุดท้ายที่จะฝากก็คือเว็บไซด์ดีๆที่จะสามารถติดตามข่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเราก็มีทั้งเว็บไทยดังๆและเว็บนอกดีๆให้ลองได้เข้าไปดูครับ อย่างเช่น Autospinn หรือจะเป็นเว็บไซด์ที่ทำรีวิวรถน่าเชื่อถือสุดอย่าง Headlightmag ครับ มาลองดูตามเว็บไซด์ดังข้างล่างได้เลยครับ
1. http://www.autospinn.com/ 
2. http://www.headlightmag.com/ 
3. http://www.motorauthority.com/ 
4. http://www.carscoops.com/ 
5. http://www.netcarshow.com/ 
และอย่าลืมติดตามอ่านข่าวสารรถใหม่และรถรอบโลกที่เพจเราด้านล่างและเว็บไซด์ http://carsnewupdate.blogspot.com/ ด้วยครับ
 แนะนำ ติชม พูดคุย ติดตามข่าวสารรถใหม่ฉับไวก่อนใครกับ Cars New Update ที่นี่!!


 

1 ความคิดเห็น:

 1. รับจองรถยนต์โตโยต้าป้ายแดงทุกรุ่น แคมเปญพิเศษสุดๆ
  @ทางเรายินดีมอบข้อเสนอสุดพิเศษแคมเปญโดนใจ
  @รับรถรวดเร็วทันใจ จองก่อนขับก่อน รับเทิร์นรถเก่าทุกรุ่นทุกยี่ห้อในราคาที่คุณพอใจ
  @ติดปัญหาตรงไหน ติดขัดเรื่องอะไรโทรปรึกษา ทุกปัญหามีทางแก้ไข
  @ต่างจังหวัดซื้อได้บริการเซ็นไฟแนนซ์ถึงบ้าน กลัวไม่ผ่านโทรปรึกษา ดันให้ทุกเคส
  @บริษัทยินดีคืนเงินจองหากผลไฟแนนซ์ไม่ผ่านการอนุมัติ!
  http://www.toyota-price-thailand.com/
  TEL: ที่ปรึกษาการขายโตโยต้า ไอซ์ 092-516-5552 ยินดีให้บริการค่ะ
  email:palida1954@gmail.com

  ตอบลบ