Like Box

วันพุธที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

Toyota เผยโฉม FCV รุ่นขึ้นสายการผลิตจริงแล้ว จะล้ำไปไหนเนี่ย

  เชื่อว่าหลายคนคงอ้ำอึ้งกับรถคันนี้กันเลยทีเดียว เมื่อทาง Toyota ยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของโลก เผยโฉมรถ Fuel Cell รุ่นใหม่ซิงๆจากทางค่าย นั่นก็คือ Toyota FCV รุ่นโปรดักชั่นขึ้นสายการผลิตจริง ซึ่งจะเผยโฉมให้ชาวญี่ปุ่นคุ้นหน้าคุ้นตากับมันก่อนการวางจำหน่ายจะเริ่มในปี 2015


   หากมองรูปลักษณ์แล้ว อยากจะบอกเลยว่ารูปลักษณ์ของรถมันแทบจะไม่ได้มีความต่างจาก Toyota FCV Concept เลยแม้แต่น้อย ซึ่งปรับความหวือหวาให้ลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ ฉะนั้นแล้ว ใครที่เคยเห็นหน้าตาคันต้นแบบแล้วติดใจ มาเจอคันจริงไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

  หน้าตาของรถแม้ผู้บริหารของ Toyota จะไม่ได้สาธยายมากนัก เดี๋ยวเราสาธยายให้ฟัง หน้าตาของรถนั้นถือว่าออกแบบให้ล้ำยุคและล้ำหน้ากว่าใครๆ นั่นแสดงว่า Toyota ต้องการสื่อให้รถคันนี้เป็นรถพลังงานทางเลือกแห่งอนาคต รูปลักษณ์ที่ล้ำแบบนี้ มันชวนให้นึกถึงรถ Nissan Juke ครับ มันไม่ได้เหมือนที่รูปลักษณ์ครับ แต่มันเหมือนที่ว่า "ขอบก็จะรักหรือไม่ก็เกลียดเลย" อะไรทำนองนั้นครับ หน้าตารถมากับหน้าตาแนวดุดัน กันชนหน้าที่ออกแบบช่องรับอากาศทรงโตกันเลยทีเดียว เส้นสายรถดูโค้งมนและเล่นมิติในช่วงด้านท้าย แต่ด้านท้ายนี่แหละครับ ที่แปลกแหวกแนวสุดๆ ท้ายประหลายที่มาพร้อมแดงๆยาว (เข้าใจว่าเป็นแผงทับทิมด้านท้าย) พร้อมไฟท้ายทรงล้ำยุค ดูไม่เข้าท่า แต่ก็สวยดี โดยรวมนั้นแนวการออกแบบถือว่าล้ำมากครับ ส่วนภายในนั้นยังไม่มีการเผยโฉมออกมาครับ


   จุดเด่นของระบบ Fuel Cell ที่จะเป็นขุมพลังแห่งอนาคต มีการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่เป็นพลังงานทางเลือกที่แจ่มแมวมากครับ เพราะมันสามารถผลิตจากต้นกำเนิดหลายทาง อาทิ การแปรรูปพลังงาน
ขั้นต้นด้วยพลังงานแสงอาทิตย์และพลังลม ซึ่งง่ายต่อการกักเก็บและขนส่ง และเข้ากระบวนการบีบอัดก็จะมีความหนาแน่นของพลังงานที่สูงกว่าแบตเตอรี่จนสามารถรองรับทุกพฤติกรรมการใช้รถได้ทุกแบบ

    Toyota ซุ่มพัฒนารถยนต์ Fuel Cell อยู่นมนาน 20 ปี โดยใช้หลักการปฏิกิริยาเคมีระหว่างไฮโดรเจนและออกซิเจนจนเกิดพลังงานไฟฟ้า โดยรถยนต์คันแรกที่ให้คนทั่วไปสัมผัสก็คือ Toyota FCHV เอสยูวี Fuel Cell ในปี 2002 ซึ่งมีการจำกัดจำนวนให้ลูกค้าเช่าซื้อกัน  ในอนาคต Toyota FCV จะกลายเป็นรถ Fuel Cell ที่มีสมรรถนะและระยะทางวิ่งเทียบเท่ากับรถซีดานเครื่องยนต์เบนซินธรรมตาในยุคปัจจุบัน และยังใช้เวลาเติมพลังงานให้เต็มถังแค่ 3 นาทีเท่านั้น ขณะขับขี่ระบบก็จะปล่อยของเสีย (ในความหมายของกระบวนการบีบอัดพลังงาน) เป็นเพียงแค่ไอระเหยเท่านั้น

   Toyota FCV จะเตรียมเปิดตัวในตลาดญี่ปุ่นในช่วงก่อนเดือนเมษายน 2015 โดยค่าตัวที่น่าจะไม่เกิน 7 ล้านเยน สำหรับตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกาจะเปิดตัวในช่วงฤดูร้อนปี 2015 ครับ


   สำหรับเมืองไทยเหรอครับ ขายรถพลังงานไฟฟ้าให้ได้ก่อนเถอะ ลำพัง Hybrid บ้านเรายังร่อแร่ๆอยู่เลย
 แนะนำ ติชม พูดคุย ติดตามข่าวสารรถใหม่ฉับไวก่อนใครกับ Cars New Update ที่นี่!!


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น