Like Box

วันจันทร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

Buy Car : ซื้อรถใหม่ ก่อนจะรับรถ ต้องทำยังไงบ้าง?

   ในบทความเรื่องนี้ เราจะมาพูดถึงการซื้อรถใหม่ คนที่ซื้อรถใหม่ย่อมมีความตื่นเต้นเป็นธรรมดาอยู่แล้ว โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยซื้อรถมาก่อน จริงมั้ยครับ ส่วนใครที่เคยมีประสบการณ์การซื้อรถนั้นอาจจะรู้สึกเฉยๆ และมีการเตรียมพร้อมที่ดีกว่าหรือรู้ว่าควรทำยังไงเมื่อต้องรับรถใหม่ คนที่ไม่มีประสบการณ์กก็คงลำบากหน่อยครับ อย่างผู้เขียนยังไม่เคยซื้อรถเลยครับ ฉะนั้นประสบการณ์ยังไม่มีเลย แต่ที่เราจะนำมาพูดถึงนั้น เป็นการหาจากแหล่งข้อมูลเพื่อมาฝากทุกท่านครับ

   การที่จะรับรถใหม่ป้ายแดงนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากขาดรายละเอียดหรือช้ามไปขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งนั้น อาจทำให้เสียเวลาและเกิดเรื่องได้ เหมือนอย่างที่เราเห็นข่าวตามแหล่งต่างๆ การฟ้องร้อง หรือการนำรถมาประจานทำให้ค่ายรถเสียชื่อเสียง หรือจะเป็นความไม่พอใจต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องการประกอบ สีรถ ตัวถัง สนิมและอื่นๆอีกมาก

   ฉะนั้นเมื่อเราตกลงซื้อรถแล้ว ก็ต้องวางแผนล่วงหน้า เพราะรถไม่ใช่ของถูกราคาไม่กี่พันสองพัน แต่ราคานับแสน ดังนั้นจึงมีเรื่องจิปาถะให้ตรวจสอบมากมาย ซึ่งจุดนี้เป็นหน้าที่ของบริษัทขายรถที่เราซื้อ ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือสำนักงาน ซึ่งอาจมีข้อแตกต่างนิดหน่อย แล้วแต่โปรโมชั่น ของแถมหรืออุปกรณ์ที่ติดตั้งเพิ่ม จึงต้องมีเวลาให้เขาตรวจสอบรถเราให้พร้อม ไม่ควรรีบเพราะหากเรารีบเกิน อาจต้องมาเสียเวลาแก้ปัญหาทีหลังได้ ช้าๆได้พร้าเล่มงามครับ


    การตรวจสอบรถหรือที่เรียกว่า PDI นั้นมีการตรวจตั้งแต่ที่โรงงานผลิตก่อนที่ส่งถึงมือดีลเลอร์รายต่างๆ เมื่อรถมาจอดอยู่ที่ตัวแทนหรือดีลเลอร์รายนั้นๆ ไม่ว่าจะอยู่นานแค่ไหน เป็นวันหรือเป็นเดือน ก็ต้องมีการตรวจสอบ PDI รถใหม่ซ้ำอีกครั้งเพื่อให้รถมีความพร้อมก่อนส่งถึงมือลูกค้า การวางแผนเรื่องการรับรถ ควรวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ นัดหมายเวลาล่วงหน้า เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมเอกสาร ทะเบียน อุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม ชุดแต่ง ของแถม ฟิล์ม เป็นต้น

   เมื่อถึงกำหนดรับรถ ส่วนใหญ่หลายท่านจะเดินทางไปรับที่ศูนย์เองเลย บางท่านก็อาจจะให้ทางโชว์รูมขับรถมาส่งให้ แต่ขอแนะนำว่า ไปรับเองดีกว่าครับ เพราะว่า ทางโชว์รูมจะจัดพื้นที่พิเศษไว้สำหรับการส่งมอบรถ และพื้นที่เหล่านี้มีแสงสว่างเพียงพอเพื่อให้เราสำรวจตัวรถ ก่อนเซ็นรับรถด้วย

   ในการรับรถใหม่จะมีคู่มือการรับรถ ซึ่งจะมีรายละเอียดตามรายการที่ตรวจเช็คมา โดยเราควรดูตามรายละเอียดที่เขาตรวจเช็คมา รวมถึงของบางอย่างที่ติดตั้งเพิ่มว่าได้เป็นไปตามข้อตกลงตามรายการหรือไม่ เช่น กันสนิ่มเพิ่ม ขัดสีฟรี เป็นต้น

   การตรวจสอบภายนอกรถนั้น ท่านผู้อ่านควรใช้เวลาตรงนี้ ต้องตรวจอย่างละเอียดยิบอย่าให้พลาด ไม่ว่าจะเป็นความเรียบร้อยของตัวถัง การประกอบชิ้นส่วนภายนอกต่างๆว่ารับได้เปล่า สีของตัวถังมีรอยขีด รอยบุบ จุดเม็ดสี ถ้ามีต้องรีบแก้ไขด่วนครับ   ด้านยางรถยนต์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันครับ เมื่อเราซื้อรถซึ่งเป็นของมีราคา เราก็ควรได้ของที่มีคุณภาพด้วย สำหรับรถขายดี จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องยางมากมาย เพราะหมุนเวียนและขายได้เร็ว ไม่ใช่รถค้างเก่า เพราะบางครั้งมีการนำรถที่จอดค้างในโชว์รูมนานๆมาเก็บรายละเอียดซึ่งอาจจะเป็นยางที่ค่อนข้างเก่าหรือเป็นยางที่มีหน้าสัมผัสแบน ไม่เสมอ เนื่องจากจอดทิ้งไว้นาน ถ้าใครที่มีความรู้เรื่องยาง
หรือสามารถดูปีที่ผลิตยางได้ สามารถต่องรองขอเปลี่ยนกับคันอื่นได้   ภายในห้องเครื่องควรตรวจสอบดูทั่วๆไปว่าอุปกรณ์อยู่เป็นระเบียบดีหรือไม่ ระดับของเหลวงต่างๆอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งโดยทั่วไปไม่ค่อยมีปัญหา ควรติดเครื่องยนต์ดูด้วยว่าเครื่องยนต์เดินเรียบเป็นปกติหรือไม่ ตามซอกต่างๆมีฝุ่นมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีมากเกินปกติ ก็ควรตรวจที่อื่นด้วย เช่น พื้นที่ด้านล่างรถ ช่วงล่าง ถ้าจำเป็น เราก็พูดเสริมไว้เพราะไม่แน่รถอาจเป็นรถที่เคยวิ่งมาก่อนหรือรถที่ให้ลูกค้าทดลองขับก็เป็นได้ครับ

   ภายในห้องโดยสารเมื่อเข้าไปดูควรตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆในรถว่าใช้งานยังไง และทำงานปกติหรือไม ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟส่องสว่าง วิทยุ ระบบปรับอากาศ ว่ามีความเย็นดีหรือไม่ ลองสตาร์ทเครื่องยนต์ดูว่าไฟเตือนต่างๆดับสนิททุกดวงหรือเปล่า ไม่ต้องรีบครับ

   เมื่อดูส่วนต่างๆเรียบร้อย ให้มาดูเรื่องการรับประกันโดยทำความเข้าใจเงื่อนไขต่างๆที่้เขียนอยู่ในการรับประกัน อะไรรับประกัน อะไรไม่รับประกัน บางอย่างรับประกันนานเท่าไหร่ เช่น บางที่รับประกันแบตเตอรี่นาน 1 ปี เป็นต้น อะไหล่อะไรที่เป็นวัสดุสิ้นเปลืองจะไม่อยู่ในการรับประกัน เช่น พวกสายพาน หลอดไฟ หัวเทียน น้ำมันต่างๆ ใบปัดน้ำฝนและอื่นๆที่ควรทราบ ถ้าไม่รู้เรื่องควรถามพนักงาน จะได้ไม่ต้องมานั่งถกเถียงกันทีหลังครับ

   ต่อมาก็ตรวจอีกว่ามีการตรวจให้ตรวจเช็คฟรีกี่กม. ค่าใช้จ่ายช่วงนี้ใครจะจ่าย ฟรีทั้งหมดหรือเจ้าของรถจ่าย ดูเงื่อนไขดีๆ เพราะบางครั้งเราซื้อรถช่วงโปรโมชั่นอาจมีการแถมพิเศษโดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเลยจนถึงกี่กม.ตามเงื่อนไข...ควรเข้าเช็คเซอร์วิสครั้งแรกเมื่อถึงกม.ที่เท่าไหร่ หรือทุกหมื่นกม.ใช่หรือไม่ ควรใช้น้ำมันเครื่องเกรดอะไร น้ำมันเชื้อเพลิงต้องเติมน้ำมันอะไร รถรองรับน้ำมันอะไรได้บ้าง 

   ต่อมามาดูเอกสารต่างๆที่ควรได้รับเมื่อเราจะรับรถไป คือพรบ.บุคคลที่ 3 ถ้าทำประกันภัยตัวรถแล้วยังไม่ได้รับสำเนากรมธรรม์ให้ขอเลขรับแจ้งไว้ก่อน เผื่อในกรณีที่มีอุบัติเหตุจะได้แจ้งแผ่นป้ายทะเบียนที่ใช้สำรองก่อนได้ทะเบียนจริง คือ แผ่นป้ายแดงที่ควรจะเป็นของแท้จะได้ไม่ต้องเถียงกับตำรวจ ซึ่งของแท้จะมีตราขนส่งทางบกปั๊มนูนอยู่ที่ป้ายด้วย และต้องได้สมุดป้ายทะเบียนทีเ่ป็นแผ่นสมุดของป้ายทะเบียนนั้นๆ และที่สำคัญเลยไม่ควรขับรถป้ายแดงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไปครับ

   อ่านจบแล้วทุกท่านจะเห็นว่า ขั้นตอนการรับรถใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องที่เล็กน้อยเลย ไม่ใช่แค่ว่าเข้ามารับรถแล้วก็กลับเลย แต่มีขั้นตอนจุกจิกมากมายซึ่งเราควรตรวจสอบและปฏิบัติตาม อย่ารีบร้อนครับ เพราะจะได้ไม่มานั่งแก้ไขให้เสียเวลากันทีหลัง หวังว่าเรื่องที่กล่าวมาทั้งหมดจะช่วยเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังจะซื้อรถใหม่ได้ครับ
เรียบเรียงเนื้อหาจาก นิตยสาร Autobild Vol.10 No.8 Issue 208 15 เม.ย. 2013
 แนะนำ ติชม พูดคุย ติดตามข่าวสารรถใหม่ฉับไวก่อนใครกับ Cars New Update ที่นี่!!


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น