Like Box

วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2558

เปรียบเทียบมวยคู่เดือด ตอนที่ 35 : Honda Mobilio VS. Toyota Avanza

  ตลาดรถแนว Mini MPV ไม่ใช่ตลาดหลักและสำคัญอะไรมากเท่าไหร่นัก แต่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในตลาดที่น่าสนใจมากพอสมควร เมื่อการมาถึงของรถที่มีนามว่า Honda Mobilio ซึ่งกลายมาเป็นฝันร้ายของ Toyota Avanza และอีกหลายคันที่เป็นรถพิกัดเดียวกันในตลาด รวมถึงเพื่อนร่วมค่ายอย่าง Honda Freed ด้วย หลังจากเปิดตัวและขายในไทย Honda Mobilio ถือว่าประสบความสำเร็จชนิดเกินคาด และยอดขายก็นำ Toyota Avanza เป็นทุ่งกันเลยทีเดียว

  ในงวดนี้ เราเลยขอนำ Honda Mobilio มาเปรียบเทียบกับคู่ปรับอย่าง Toyota Avanza ว่าสองคันนี้มันจะมีความเหมือนหรือความต่างอย่างไรกันบ้าง และเรายังมีหลักเกณฑ์เดิมคือ เทียบออปชั่น เทียบความปลอดภัยของรถ เทียบราคา และสรุปผลกันครับ ส่วนเรื่องการขับขี่ ถ้าใครกำลังมองหารถแนวนี้และลังเลระหว่างสองคันนี้แนะนำให้ไปลองขับด้วยตัวเอง จะสามารถบอกลักษณะและฟีลลิ่งการขับขี่ของท่านได้ตรงสุดครับ
 
   เริ่มต้นที่หน้าตาของ Honda Mobilio ก่อนเลย ดูครึ่งคันหน้าก็รู้เลยว่ามันใช้พื้นฐานจาก Brio แต่อย่างไรก็ตามการออกแบบด้านหน้าของรถให้เข้ากับ Theme การออกแบบ Exciting H Design ก็ทำให้มันมีหน้าตาที่ดูดีขึ้นเป็นกอง แทบจะลืมหน้าตาเห่ยของ Brio ไปเลย ยิ่งในรุ่น RS จะมากับไฟหน้าโปรเจคเตอร์พร้อมชุดแต่งรอบคันเพิ่มความสปอร์ตเข้ามาอีก พร้อมกับล้ออัลลอยลายใบพัด สอดรับกับด้านท้ายที่ออกแบบมาค่อนข้างสวยงาม โดยรวมถือว่าหน้าตาสอบผ่านเลย ส่วนหน้าตาของ Toyota Avanza จะมีหน้าตาที่ดูเรียบง่าย ธรรมดา ไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นเสียเท่าไหร่ แต่ในรุ่น S Touring ที่เพิ่มชุดแต่งรอบคันเข้าไป ก็ทำให้รถดูมีชีวิตชีวาขึ้นมากว่าเดิมบ้าง ล้ออัลลอยลายธรรมดา โดยรวมก็ถือว่ายังพอรับได้ ด้วยความธรรมดาเลยทำให้มองได้นาน


    ภายในห้องโดยสารของรถนั้น เริ่มจากฝั่ง Honda ที่ยกคอนโซลมาจาก Brio ทั้งกระบิ ยังคงเห็นร่องรอยการทำลิ้นชักปิดไม่สนิท ซึ่งโคตรขัดตาเอามากๆเลย แต่ถ้าพูดถึงคอนโซลของ Brio คือมันก็ยังพอดูดีบ้าง แต่พี่สาวผมกลับไม่ชอบครับ ในรุ่นท็อปจะมีระบบความบันเทิงให้ครบ ซึ่งก็มากับหน้าจอสัมผัส 7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อตั้งแต่ USB AUX HDMI ครบถ้วน รองรับการเชื่อมต่อ Smart Phone บางรุ่น ความกว้างในห้องโดยสารถือว่ากว้างใช้ได้ ส่วนด้านหลังแถว 3นั้นถ้านั่งนานอาจเมื่อยได้ ส่วนฝั่ง Toyota ก็มากับคอนโซลที่ดูเรียบง่าย ใช้งานง่าย สบายจิต ชีวิตดี๊ดี มีระบบความบันเทิงเทียบเท่า Honda คือมากับหน้าจอสัมผัส 7 นิ้วในรุ่นท็อป รองรับการเชื่อมต่อระบบ Smart G-Book ของ Toyota ได้ด้วยหละตัวเอง ความกว้างก็ถือว่าโอเค ส่วนแถวที่ 3 ไม่เคยลองครับ
 
   มาดูทางฝั่งเครื่องยนต์กันบ้างครับ ทาง Honda ได้ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร i-VTEC มากับพละกำลัง 120 แรงม้าที่ 6,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 145 นิวตัน-เมตรที่ 4,600 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่พัฒนาภายใต้เทคโนโลยี EarthDream Technology และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ส่วนทางด้าน Toyota ได้ติดตั้งเครื่องยนต์ 3SZ 1.5 ลิตร มากับพละกำลัง 101 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 133 นิวตัน-เมตรที่ 4,400 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

   ด้านระบบความปลอดภัยของรถนั้น ถือว่าให้มาตามมีตามเกิดไม่ได้มีอะไรเกินเลยทั้งคู่ ก็จะมีถุงลนิรภัยคู่หน้า ระบบเบรก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD (Toyota ไม่ยอมใส่ให้ครบทุกรุ่นแต่ Honda ใส่ให้มาครบทุกรุ่น) และที่ขาดไม่ได้ในรุ่นท็อปคือกล้องมองหลัง ระบบกุญแจ Immoblizer และอื่นๆเท่าที่จำเป็น ก็ถือว่าไม่ขาดไม่เกินทั้งคู่

   และมาถึงในเรื่องราคา ซึ่ง Honda Mobilio มีให้เลือก 4 รุ่นย่อยด้วยกัน ได้แก่ รุ่น S M/T ราคา 597,000 บาท,รุ่น S A/T ราคา 642,000 บาท,รุ่น V A/T ราคา 682,000 บาท และรุ่น RS A/T ราคา 739,000 บาท
 ส่วน Toyota Avanza มีรุ่นย่อยให้เลือก 5 รุ่น ด้วยกัน ได้แก่ รุ่น E M/T ราคา 584,000 บาท,รุ่น E A/T ราคา 614,000 บาท,รุ่น G A/T ราคา 669,000 บาท,รุ่น S A/T ราคา 699,000 บาท และ รุ่น S Touring ราคา 749,000 บาท


Function

Honda Mobilio RS
Toyota Avanza S Touring
สัดส่วนตัวรถ (ยาว/กว้าง/สูง)พวงมาลัยปรับระดับสูงต่ำ
มี
มี
ระบบปรับอากาศผู้โดยสารตอนหลัง
มี
มี
มาตรวัด
เรืองแสงสีฟ้า
เรืองแสง
ไฟแสดงผลการขับขี่แบบประหยัด
มี
-
เซ็นทรัลล็อก
มี
มี
ระบบเครื่องเสียง
หน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้วแบบ Advance Touch
DVD จอสัมผัส 7รองรับบริการพิเศษ Smart G-BOOK
Bluetooth
มี
มี
รองรับการเชื่อมต่อ Smartphone
มี
-
ช่องเชื่อมต่อ USB
มี
มี
ช่องเชื่อมต่อ HDMI
มี
-
ช่อง AUX
มี
มี
ลำโพง
4
4
เบาะนั่งแถวที่ 2
พับตลบจังหวะเดียว แบบ 60/40 เลื่อนหน้าหลัง และพนักพิงปรับเอนได้ 2 ระดับ
แยกพับ 50/50 เลื่อนและปรับเอนได้ พร้อมระบบพับ และยกขึ้นจังหวะเดียว
เบาะนั่งแถวที่ 3
พับตลบไปด้านหน้า 2 จังหวะ พับแยกแบบ 50/50 พนักพิงปรับเอนได้ 2 ระดับ
พนักพิงแยกพับ 50/50 มีหมอนรองศีรษะ พร้อมระบบพับ และยกขึ้น 2 จังหวะ
Engine
เครื่องยนต์
1497 CC. 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTEC
3SZ 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว VVT-i
พละกำลัง (แรงม้า/รอบต่อนาที)
120/6,600
101/6,000
แรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร/รอบต่อนาที)
145/4,600
133/4,400
ระบบส่งกำลัง
CVT
อัตโนมัติ 4 สปีด
Safety
ถุงลมนิรภัยคู่หน้า
มี
มี
ABS
มี
มี
EBD
มี
มี
กล้องมองหลัง
มี
มี
กุญแจนิรภัย Immoblizer
มี
มี
จุดยึด ISOFIX
มี
-
Price
ราคา (บาท)
739,000
749,000

   สรุป คือ...Honda ผู้มาใหม่ ด้วยความที่ครบครันทั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและราคาที่ดูสมเหตุสมผล และหน้าตาที่ดูดีกว่าทุกคันในตลาด ถ้าไม่คิดถึงความเป็น Brio ของมัน ทำให้เราจองทุ่มเงินก้อนของเราเพื่อยรถคันนี้ได้ ซึ่ง Toyota Avanza ซึ่งมีหน้าตาที่ดูธรรมดาไป รวมถึงการขับขี่ที่ว่ากันว่า ช่วงล่างแย่สุดในกลุ่ม (อันนี้ผมได้ยินหลายคนที่เคยขับพูดกันมา) แต่ด้วยความเป็น Toyota ทำให้พอมีลูกค้ามาซื้อบ้างหละครับ แต่ถ้าเห็นยอดขายที่ผ่านมาล่าสุดจะรู้เลยว่า ยอดขาย Honda นำ Toyota เป็นดงเลย แสดงให้เห็นถึงความดีของตัวรถ สรุปก็คือ ผมขอให้ Honda Mobilio ชนะการเทียบครั้งนี้ครับ

Score
รูปร่างหน้าตา 5
4.5
4
ฟังก์ชัน 5
4
4
เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง 5
4.25
4
ระบบความปลอดภัย 5
4
4
ราคา 5
4.25
4
ศูนย์บริการ 5
4
5
รวม 30
25
24.5
อยากติดตามข่าวสารรถใหม่ อัพเดตเร็วทันใจ คุยสารพัดเรื่องรถ 
กดไลค์แฟนเพจของ Cars New Update ด้านล่างได้เลยครับ!!!
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น