Like Box

วันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

เปรียบเทียบมวยคู่เดือด ตอนที่ 15 : Suzuki Swift VS. Honda Brio

  ตลาดที่มีการแข่งขันสูงอยู่ตลาดหนึ่งก็คือ กลุ่มตลาดอีโคคาร์ ซึ่งตอนนี้ผู้เล่นรายใหม่อย่าง Toyota Yaris ที่ลดตัวมาทำตลาดอีโคคาร์มาครองแชมป์ตอนนี้ เนื่องด้วยหน้าตาที่สวยงามโดดเด่นกว่าใคร อันนี้กล้าพูดเลยครับ และบวกกับแฟนๆที่รอคอยมันมานาน แต่ในบทความเรื่องนี้ ผู้เขียนเกิดนึกสนุกอะไรบางอย่างขึ้นมาครับ คือเราอยากจะจับรถอีโคคาร์คันงามอย่าง Suzuki Swift ที่มีดีกรีความเทพไม่แพ้ใครในตลาด มาเทียบกับอีโคคาร์ของยี่ห้อหัวแถวแต่ตัวรถอยู่ท้ายแถวอย่าง Honda Brio ที่กู่ยังไงก็กู่ไม่ขึ้นซักที อันที่จริงถ้าจะบอกว่าแพ้ว่าชนะ มันบอกกันง่ายๆอยู่แล้วครับ แต่เราอยากจะมาเปรียบเทียบความแตกต่างของสองคันนี้ว่าจะต่างกันสุดขั้วแค่ไหน เราเลยบรรเลงมือบนคีย์บอร์ดเพื่อมาบอกกล่าวท่านผู้อ่านนั่นเองครับ เชิญชมในย่อหน้าต่อไปได้เลยครับผม
รูปร่างหน้าตา
   หน้าตาของรถ คิดว่าทุกท่านสังเกตแล้วหลายคนต้องบอกแน่นอนว่า Suzuki สวย แต่ Honda ไม่สวย เราเลยขอจับมันมาขยายความว่า สวยไม่สวยมันเป็นยังไง หน้าตาของ Suzuki Swift ตัวล่าสุดนั้น ยังคงรูปแบบและอิทธิพลจากโฉมเดิมไว้ ซึ่งโฉมเดิมนั้นหลายท่านคงจำได้ว่ามันนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย แต่โฉมล่าสุดมันประกอบที่ไทย บวกกับตีตั๋วเด็กเข้าโครงการอีโคคาร์ และยังประกอบในเมืองไทยด้วย ทำให้ราคามันถูกลงกว่าเดิมมาก โดยโฉมล่าสุดของเรานั้นมากับหน้าตาที่ดูสวยงาม โฉบเฉี่ยวกว่ารุ่นเดิมอย่างมาก มากับเส้นสายที่โค้งมนสวยงาม และให้สัมผัสที่ดีกว่าเดิมสุดๆ และที่เห็นจะชอบก็คือล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้วในรุ่นท็อป ซึ่งอีโคคาร์ตัวอื่นๆอย่างเก่งก็ 15 นิ้วเท่านั้นนะครับ โดยรวมแล้วรูปลักษณ์ให้เต็มร้อยเลยครับ 
   มาส่องกันที่รูปร่างของ Honda Brio กันบ้าง รูปร่างแบบนี้ทำไมใครๆเขาว่าขี้เหร่กัน หากพิจารณาหน้าตาของมันดีๆดูแล้วก็ดูมีความน่ารักแฝงกับตัวมันไม่น้อยเลย ตามความคิดเห็นของผู้เขียนนั้นตั้งแต่เสา C เป็นต้นไป การออกแบบของตัวรถนั้นดูจะไม่ได้เรื่องซักเท่าไหร่เลย (แต่อันนี้ก็แล้วแต่ดุลยพินิจของท่านครับ ผู้เขียนเพียงแค่แสดงทัศนคติกับรถคันนี้ครับ) และจุดบอดสำคัญของรถคันนี้คือด้านท้ายของรถที่โคตรสั้นและดูแบนเอามากๆ ซึ่งต่างจากต้นแบบของมันที่ดูสวยลงตัวกว่าเดิม แล้วทำไมโฉมจริงถึงปล่อยออกมาแบบนี้ได้ ในรุ่นล่าสุดที่ติดตั้งที่ปัดน้ำมันมาให้ ติดแล้วก็ดีไปครับ แต่ขัดใจตรงแผงตกแต่งด้านท้ายมากๆที่ทำให้ท้ายรถ.....เข้าไปใหญ่ หวังว่าตอน Minor Change น่าจะปรับปรุงให้ดีกว่านี้นะครับ และจุดเสียเปรียบอีกคันของรถคันนี้คือขนาดตัวที่เล็กกว่าแทบทุกคันในตลาด โดยรวมนั้นรถคันนี้ยังไม่เป๊ะนะครับ
ฟังก์ชัน
   พูดถึงเรื่องอุปกรณ์ต่างๆที่ติดมากับรถหลังจากลองเปรียบเทียบแล้ว ดูเหมือนว่า Suzuki จะชนะขาดโดยสิ้นเชิง ด้วยอุปกรณ์ต่างๆที่ติดมาให้แบบพอสมควรและครบถ้วนไม่มีขาดมีเกิน ทำให้พร้อมใช้สำหรับการใช้งานอยู่แล้ว ส่วนของ Honda จะดูเป๋ๆกับอีโคคาร์คันเก่งของตนไปหน่อย เพราะเล่นลดต้นทุนจนทำให้ตัวรถดูไม่ค่อยสมประกอบไปซักนิดนึง แต่ Honda หาจุดขายใหม่ก็คือ หน้าจอสัมผัส 7 นิ้วพร้อมระบบนำทางในตัว แต่ดูเหมือนผู้บริโภคจะไม่สนใจเรื่องนี้นะครับ ฉะนั้นมาลองดูการเปรียบเทียบของตัวท็อปของ 2 คันนี้กันครับ
ฟังก์ชัน
Suzuki Swift GLX CVT
Honda Brio V Limited
พวงมาลัยปรับระดับสูง-ต่ำ
มี
มี
พวงมาลัยปรับระดับหน้า-หลัง
มี
-
กระจกไฟฟ้า
มี
มี
เซ็นทรัลล็อก
มี
มี
กุญแจรีโมท
มี
มี
Pust Start
มี
-
ระบบกรองอากาศ
มี
-
กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า
มี
มี
กระจกมองหลังแบบปรับลดสะท้อนแสง
มี
มี
เบาะนั่งด้านคนขับปรับระดับสูง-ต่ำได้
มี
-
เบาะนั่งด้านหลังพับ 60 : 40
มี
-
ระบบปรับอากาศ
อัตโนมัติ
มือหมุน
สัญญาณเตือนเปิดไฟหน้าค้าง
มี
มี
สัญญาณเตือนลืมกุญแจ
มี
มี
สัญญาณเตือนลืมคาดเข็มขัดนิรภัยด้านคนขับ
มี
มี
ไฟสัญญาณเตือนระบบเบรก ABS
มี
-
ไฟสัญญาณเตือนปิดประตูไม่สนิท/น้ำมันใกล้หมด
มี
-
ระบบเครื่องเสียง
2 Din CD MP3
วิทยุ MP3 พร้อมจอ LCDหน้าจอสัมผัส 7 นิ้ว
ระบบนำทาง
-
มี
ช่องเชื่อมต่อ USB
มี
มี
ช่องเชื่อมต่อ AUX
-
มี
ลำโพง
4 (คู่หน้า-คู่หลัง)
2 (คู่หน้า)
เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง
   มาดูกันที่เครื่องยนต์กันบ้าง ด้านเครื่องยนต์ของ Suzuki มากับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.25 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 91 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตัน-เมตรที่ 4,800 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีดหรือเกียร์ CVT ซึ่งมาพร้อมกับและระบบวาล์วแปรผันทั้งไอดีและไอเสีย ให้จังหวะการทำงานที่เหมาะสมที่สุดกับสภาพการขับขี่ ส่งผลให้ประหยัดน้ำมันและปล่อยมลพิษต่ำ ไม่ว่าจะติดเครื่องทิ้งไว้หรือเร่งเครื่องเต็มที่ ตัวรถมากับช่วงล่างที่แกร่ง พร้อมฐานล้อคู่หลังกว้างกว่าคู่หน้า ซึ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน เหล็กกันโคลงที่มีความทนทานต่อแรงบิดมากขึ้น พร้อมระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สัน และระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีมพร้อมคอยล์สปริง ที่มีน้ำหนักเบาลงแต่แกร่งขึ้น ช่วยลดการโคลงของตัวรถ
   และมาดูที่เครื่องยนต์ของ Honda บ้าง ซึ่งค่ายนี้มากับเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ที่มากับพละกำลัง 90 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 110 นิวตัน-เมตรที่ 4,800 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีดหรือเกียร์ CVT ซึ่งลูกสูบของรถได้รับการออกแบบเพื่อลดการเสียดสีภายในกระบอกสูบ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญเชื้อเพลิงและประหยัดน้ำมัน และเจ้าคันนี้ยังมากับระบบกันสะเทือนหน้าแบบเม็คเฟอร์สันสตรัทอิสระ และระบบกันสะเทือนหลังแบบทอร์ชั่นบีม H-Shape ส่งผลให้รถเกาะถนนได้ดีขึ้นอีกด้วย
ระบบความปลอดภัย
   ด้านระบบความปลอดภัยไม่ต้องพูดพล่ามอะไรมากเพราะจัดมาให้พอๆกันตามความเหมาะสมอยู่แล้วครับ ซึ่งทำให้ผู้โดยสารอุ่นใจแน่นอนครับ มาดูกันครับ
ระบบความปลอดภัย
Suzuki Swift GLX CVT
Honda Brio V Limited
ถุงลมคู่หน้า SRS
มี
มี
ระบบป้องกันล้อล็อก ABS
มี
มี
ระบบกระจายแรงเบรก EBD
มี
มี
เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับอัตโนมัติ
ปรับระดับสูง-ต่ำได้
มี
ระบบกุญแจนิรภัย Immoblizer
มี
มี
ระบบสัญญาณกันขโมย
มี
มี
ล็อกกันเด็กประตูหลัง


กุญแจ
Freewheeling Key Cylinders
Wave Key
ระบบสัญญาณเตือนภัย
มี
-
ราคา

   อย่าเพิ่งดี๊ด๊ากันว่าราคาถูกกว่าจะต้องชนะใสๆหรือขายดีกว่านะครับ ด้วยความที่ Suzuki ดูมีราศีกว่าด้วยประการทั้งปวง และดูครบครันและสมประกอบ มันถึงติดท็อปทรียอดขายอีโคคาร์แต่ละเดือนตลอด โดย Suzuki Swift มีทางเลือก 5 รุ่นด้วยกันครับ ได้แก่ รุ่น GA M/T ราคา 434,000 บาท,GA CVT ราคา 474,000 บาท,รุ่น GL CVT ราคา 472,000 บาท,รุ่น GL CVT ราคา 512,000 บาท และ รุ่น GLX CVT ราคา 564,000 บาท
   ส่วน Honda นั้น ด้วยความที่มีตัวถังเล็ก แน่นอนว่ามันลดต้นทุนไปมากโขทีเดียว เลยเห็นราคาที่ถูก แต่แม้ว่าจะถูกแค่ไหน และแถมยังแปะตรา Honda ด้วย ทำให้มันอยู่ในตลาดกลุ่มนี้แบบต้องกัดฟันสู้กันเลยทีเดียวครับ โดยตัวรถมีให้เลือก 5 รุ่นครับ ได้แก่ 436,500 บาท ในรุ่น S M/T,รุ่น S A/T ราคา 475,500 บาท,รุ่น V M/T ราคา 472,500 บาท,รุ่น V A/T ราคา 511,500 บาท และรุ่น V Limited A/T ราคา 533,500 บาท
สรุป...
   เป็นอะไรที่สนุกจริงๆสำหรับการนำอีโคคาร์ระดับแถวบนของตลาดกับแถวล่างสุดของตลาดมาเทียบกัน เรียกได้ว่าเคาะคีย์บอร์ดไป แอบขำปนสะใจไปด้วย 555 ก็รู้ๆกันอยู่ครับว่าสองอีโคคาร์อย่าง Suzuki Swift และ Honda Brio มันต่างกันเอามาๆ อันที่จริงเราไม่ควรนำมันมาเปรียบเทียบด้วยซ้ำ ของคนละเกรดเลย อย่าง Swift ต้องเอาไปเทียบกับ Toyota Yaris ซึ่งจะแซ่บถึงใจสุดๆครับ แต่ยังไงก็ตามใครที่กำลังมองหาอีโคคาร์ 2 คันที่เรากล่าวมาทั้งหมดนี้ ก็น่าจะช่วยเป็นตัวเลือกได้ แต่ขออย่าตัดสินใจตามบทความนี้นะครับ เพราะคนเรามีความชอบไม่เหมือนกัน อันที่จริง Honda Brio ก็ถือว่าเป็นรถเล็กขับสนุกคันหนึ่งที่พวกขาซิ่งชอบเอาไปแต่ง หรือไม่ก็วิ่งในสนามแข่ง ขับมันกระจาย แต่ในสภาพจริง Honda กลับทำอีโคคาร์เพื่อเอาใจคนบนถนนบ้านเราไม่ได้เลย ดูเหมือนจะเอนเอียงไปทางอินเดียมากกว่า ต่างจาก Suzuki ที่มากับความคุ้มค่าและราคาที่ไม่ได้แพงไปเลยจริงๆครับ นั่นทำให้ Suzuki Swift ชนะ Honda Brio แน่นอน อันที่จริงเราไม่ต้องมาพิมพ์เปรียบเทียบกันให้เสียยืดยาวเลยนะเนี่ย แต่ยังไงเราอยากลองนำมาเปรียบเทียบให้รู้เลยครับว่าใครมันเจ๋งกว่ากัน...
แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่!!
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น