Like Box

วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ว่าด้วยเรื่องข่าวรถใหม่ กับการปกปิดของค่ายรถยนต์

  หากพูดถึงแนวการเปิดตัวของรถแต่ละค่าย แน่นอนต้องแตกต่างกันไปตามกลยุทธ์ของแต่ละค่าย หากค่ายไหนมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่ยอดเยี่ยม แน่นอนว่ามันไปในตลาดได้สวยแน่นอนอยู่แล้วครับ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าค่ายรถยนต์มีกลยุทธ์ทางการตลาดและแนวการเปิดตัวรถอย่างไร 
  พูดถึงเรื่องรถรุ่นใหม่ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าก่อนการเปิดตัวรถใหม่ในแต่ละค่ายรถยนต์ ด้านค่ายรถยนต์พวกนี้มักจะปกปิดข่าวรถใหม่ของตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องปกติกันอยู่แล้วครับ แต่ละค่ายก็ต้องพยายามซ่อนเร้นข่าวรถรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวของตนไม่ให้มีการหลุดรอดออกมาได้แม้แต่นิดเดียวเลยละครับ
   แต่ด้วยยุคสมัยปัจจุบันที่เปลี่ยนไปมาก การสื่อสารที่สามารถกระทำอย่างทั่วถึง ข่าวสารต่างๆ เราอยากรู้เรา Search หาได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส เพียงแต่มีสมาร์ทโฟน แท็บแลต ก็สามารถเข้าถึงข่าวได้รอบโลกแล้วครับ หมดยุคแล้วที่เราจะต้องรอให้ค่ายรถเสิร์ฟรถใหม่ต่อหน้าเราตามวันเวลาเป๊ะๆ เพราะเดี๋ยวนี้ใครๆเค้าก็รู้ข่าวสารรถรุ่นใหม่ล่วงหน้าก่อนการเปิดตัวเป็นเดือนสองเดือนแล้วครับผม
   แต่ยังไงก็ตามไม่ว่าข่าวจะหลุดออกมาแคไหนหรือมีข่าวลือรถใหม่ออกมา หากเราไปลองถามข่าวนั้นๆกับค่ายรถ เป็นธรรมดาที่พวกนี้จะต้องสงวนท่าทีตามระเบียบ ได้คำตอบมาเหมือนไม่ได้คำตอบเลย ซึ่งตัวผู้เขียนได้เจอประสบการณ์จากเพื่อสมาชิกในแฟนเพจแล้วครับ งั้นจะขอเล่าให้ฟังเลยดีกว่าครับ
  "มีเพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งที่ติดตามเพจของเรา ได้มาเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องการติดตามข่าวของรถ PPV รุ่นหนึ่ง (ขอสงวนยี่ห้อไว้ครับ)ซึ่งเขาต้องการทราบข่าวความคืบหน้าของรถคันนี้ เลยไปถามแฟนเพจของรถยี่ห้อนั้นโดยตรง ซึ่งก็ได้คำตอบแบบที่ใครๆก็คุ้นหน้าคุ้นตา ยังไม่มีความคืบหน้าของรถยนต์รุ่นนี้ ถ้ามีข่าวจะแจ้งให้ทราบทันทีครับ คำตอบแบบสงวนท่าทีและเล่นตัวไปนิด อาจทำให้ขัดใจหลายคนนะครับ แต่คำตอบที่ได้กลับสวนทางกับในโลกโซเชียล ที่มีการเผยแพร่ภาพหลุดของ PPV คันนี้แล้ว พร้อมคาดคะเนเวลาเปิดตัวไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบังเอิญเพื่อนสมาชิกท่านนี้ไปบังเอิญอ่านข่าว PPV คันนี้จากทางเว็บเราพอดี แล้วมาบอกเล่าเรื่องราวให้กับแฟนเพจของเราฟังครับ พร้อมทั้งกล่าวชมเราที่ทำให้เขาได้เรื่องกับข่าวนี้เสียที" แล้วอย่างนี้ค่ายรถจะว่ายังไงครับ
    เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่การปกปิดข่าวสารรถใหม่ของตนเองนั้นเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เหตุผลสำคัญคือ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านยอดขายในโฉมเก่าที่กำลังจะตกรุ่น แต่บางค่ายกลับไม่คิดอย่างนั้น แม้แต่รถทดสอบก็ยังกล้าที่บอกว่าเป็นของค่ายตน เหตุผลสำคัญคือ เพื่อมาสกัดยอดขายคู่แข่ง หรือสกัดรถใหม่ของค่ายคู่แข่งที่กำลังจะเปิดตัว ร่ายมาแบบนี้ทุกท่านคงเดาได้เลยใช่ไหมว่ามันคือค่ายไหนครับ Toyota นั่นเองครับ
   ล่าสุด Toyota ได้ปล่อยรถทดสอบ All-New Toyota Hilux โฉมใหม่ออกมาวิ่งบนถนน มีคนแอบถ่ายไว้ได้ และทางเราก็แพร่ข่าวผ่านทางโลกโซเชียลจนแพร่สะพัด จนกลายเป็นกระแสฮอตฮิตไปโดยปริยาย เหตุผลสำคัญของ Toyota เลยก็คือ การปล่อยรถออกมาวิ่งท่ามกลางสายตาของมวลชน เพื่อจะมาสกัดการเปิดตัวของ MItsubishi Triton และ Nissan Navara โฉมใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ นั่นแปลว่า Toyota กล้าบอกพวกเราว่า นี่คือรถใหม่ของ Toyota ที่ใกล้จะเปิดตัวในอนาคต เพื่อทำให้ผู้บริโภต้องคิดและเบนความสนใจของค่ายรถนั้นๆไป นั่นแปลว่า Toyota คงรู้ทันที่ว่า ประชาชนหลายคนก็ติดตามข่าวสารผ่านทางโลกโซเชียล ซึ่งก็น่าจะเป็นตัวเบี่ยงเบนความสนใจเข้าหาค่ายนี้มากขึ้น ถือเป็นกลยุทธ์ใหม่ทางการตลาดขั้นเทพที่บางค่ายต้องอึ้ง เพราะเล่นสกัดกันเสียแต่ต้นเลยครับ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะปี 2013 Toyota เคยปล่อย Vios คันสีแดงมาวิ่งอวดสายตาประชาชนก่อนการเปิดตัวก่อน 1 เดือนและที่น่าแปลกยิ่งกว่า ก็คือการประโคมข่าว Vios 2013 เข้าร่วมโครงการรถคันแรก ที่หลายค่ายต่างไม่พอใจและจวกกันเละ
   แต่ก็ยังมีหลายค่ายที่ปกปิดข่าวรถใหม่ตัวเองเป็นอย่างดี ปิดชนิดที่ไม่มีข่าวหลุดออกมาเลยแม้แต่น้อย ซึ่งค่ายพวกนี้ก็เห็นจะมี Isuzu ซึ่งก่อนเปิดตัว Isuzu MU-X ก็ปิดข่าวไว้เสียอย่างมิดชิดเลย แต่ก็ไม่วายยังมีคนแอบถ่ายโบรชัวร์รถออกมาจนได้ และข่าว Isuzu D-Max Super Daylight ก็ยังปิดไว้อย่างดี และอีกค่ายหนึ่งก็คือ Honda ครับ ค่ายนี้ต้องยกย่องการปกปิดข่าวเลย เพราะปิดแบบชนิดให้ไม่มีใครรู้เลย อย่าง All-New Honda City ที่ปล่อยให้ชาวไทยรอนานนับปี ไม่มีแม้แต่รถ Test Drive รถวิ่งทดสอบพรางตัวเลย ตอนที่มันเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่อินเดียผู้เขียนแทบจะลุ้นสุดๆ ส่วนเมืองไทยทาง Honda ก็ปกปิดข่าวไว้เสียดี แต่ก็ยังอุตส่าห์มีภาพแอบถ่ายรถขณะถ่ายโฆษณาจนได้ ไม่ว่ารถคันไหนก็รอดพ้นสายตาเราไม่ได้จริงๆ
   แต่ยังมีค่ายหนึ่งที่ยังมีฟอร์มการเปิดตัวรถแบบแปลกๆ ซึ่งรถก็ดีนะครับ แต่การเปิดตัวแบบนี้อาจทำให้เสียความมั่นใจและแอบหมั่นไส้ไม่น้อย ค่ายวงรีสีฟ้า Ford นั่นเองครับ ค่ายนี้เวลาเปิดตัวรถใหม่ จะต้องมีการปิดอำพรางตัวรถไว้ เป็นเรื่องปกติครับตรงนี้ แต่ที่หน้าหมั่นไส้คือ การนำรถใหม่ของตนที่จะเปิดตัว เอาไปวิ่งเล่นทดสอบล่อสายตาประชาชน (แต่ในต่างประเทศเผยโฉมรถพวกนี้ไปแล้ว) โดยที่ตัวรถไม่พรางตัวแ้แต่นิดเดียว ซึ่งยังทำให้เราแอบงงและหมั่นไส้ว่า "มันจะเปิดตัวเมื่อไหร่" การเปิดตัวของมันก็จัดแบบเงียบๆไม่ค่อยมีใครรู้ หรือไม่ก็เปิดตัวในงานแสดงรถใหญ่ๆ และบางรุ่นกว่าจะเริ่มผลิตกว่าจะวางขาย ค่ายคู่แข่งก็เอาไปกินเรียบแล้วครับ ขอบอกค่ายนี้เลย อยากขายรถมากขึ้น ปรับปรุงฟอร์มการเปิดตัวด่วนจี๋ครับ
   และทั้งหมดที่กล่าวมาก็คือการปกปิดข่าวรถยนต์ใหม่ของแต่ละค่ายที่แต่ละค่ายมีอุดมการณ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งแน่นอนหากเราไปถามข่าวคราวรถใหม่ค่ายรถแต่ละค่าย พวกเขาก็ต้องปกปิดตามระเบียบ แน่นอนเราไปถามเขา เราก็ต้องได้คำตอบแบบสงวนท่าที แต่บางครั้งก็กลับสวนทางกับโลกโซเชียลที่มีการเผยแพร่ข่าวรถพวกนี้แล้ว ตรงๆเลยครับ เราไปถามค่ายรถไม่มีทางได้คำตอบที่ดีแน่ สู้หาข่าวตามแหล่งต่างๆดีกว่า โดยเฉพาะอินเทอร์เน็ต เสิร์จ Google ก็หาเจอแบบง่ายดายแล้ว หมดยุคแล้วที่เราจะต้องรอให้ค่ายรถเอารถใหม่มาเสวยตรงหน้าเราตามวันเวลาเป๊ะ ไม่มีอีกแล้วครับ....
แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่!!
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น