Like Box

วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

All-New Nissan Qashqai ครอสโอเวอร์ยอดขายอันดับ 1 ในยุโรปโฉมใหม่ เผยโฉมเรียบร้อยแล้ว

   Nissan Qashqai (อ่านว่า แคชกาย) เป็นรถครอสโอเวอร์ของ Nissan ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุโรป โดยโฉมปัจจุบันตั้งแต่ที่เปิดตัวมาปี 2007 ก็ได้ยอดขายไปกว่า 2,000,000 คันเลยทีเดียวเชียวครับ ซึ่งล่าสุดนิสสันยุโรปก็เผยโฉม Nissan Qashqai ใหม่ เจเนเรชั่นที่ 2 ที่จะมาสืบทอดตำแหน่งต่อจากรุ่นเดิม
    All New Nissan Qashqai สร้างขึ้นบนชุดโครงสร้างพื้นตัวถังและงานวิศวกรรมร่วม CMF ที่ื่งค่าย Nissan เคลมว่ามันสามารถลดต้นทุนได้มาก โดยพัฒนาร่วมกับ Nissan X-Trail รุ่นใหม่ นอกจากนี้ยังได้ปรับควบรวมให้ X-Trail ใหม่รับหน้าที่แทน Qashqai 7 ที่นั่งรุ่นเดิมอีกด้วยครับ ทำให้หน้าตาของทั้ง Qashqai และ X-Trail ใหม่แอบคล้ายกันมาก
   แม้ว่าจะคล้ายกันและใช้พื้นฐานร่วมกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันที่ Qashqai จะมีหน้าตาที่โฉบเฉี่ยวกว่าและดูกระฉับกระเฉงกว่าด้วยตัวถังที่เล็กกว่า X-Trail รองรับผู้โดยสาร 5 คนในขณะที่ X-Trail จะดูหรูหราและแข็งแกร่งที่ตัวถังขนาดใหญ่รองรับผู้โดยสาร 7 คน
   โครงสร้างตัวถังครึ่งคันหน้าน่าจะใช้ร่วมกับ X-Trail รุ่นใหม่ แต่มีการปั๊มขึ้นชิ้นส่วนตัวถังที่แตกต่าง
จนใช้ร่วมกันไม่ได้ ได้แก่ ชิ้นส่วนแก้มข้างรถที่บึกบึนเข้ากับเส้นนูนบนฝากระโปรงที่บึกบึนน่าเกรงขาม ดีไซน์ไฟหน้าแอบคล้าย X-Trail แต่เพิ่มมิติโค้งที่โอบล้อมตัวถังมากขึ้นพร้อมไฟ Full LED และ DRL ทรงปีกกา ชุดกระจังหน้าที่ขยายช่องดักลมมากขึ้น,รายละเอียดมุมกันชนหน้ามีลูกเล่นแบบ Squash Line ดูซับซ้อน ขอบเสา A ที่มีความโค้งกว่า X-Trail จนไม่น่าใช้บานประตูร่วมกันได้เลย
    มิติตัวถังจะยาวกว่ารุ่นเดิม 49 มม. แต่เตี้ยลงและกว้างขึ้นจึงทำให้ตัวรถดูสปอร์ตมากขึ้น มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน 0.32 โดยงานดีไซน์และงานพัฒนาหลักจะอยู่ที่ยุโรปเป็นหลัก และจะผลิตในโรงงานซันเดอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร
    ภายในห้องโดยสารมาจาก X-Trail รุ่นใหม่ทั้งชุดซึ่ง ถ้าเทียบกับภายใน Qashqai รุ่นเดิมก็จะพบว่า Qashqai รุ่นใหม่จะยกระดับภายในให้อยู่ในระดับเดียวกับรถ D-Segment มากขึ้น ลบภาพลักษณ์เดิมๆที่ดูแข็งๆทื่อ เรียบง่ายไป
   เทคโนโลยีใหม่ที่ติดตั้งใน Nissan Qashqai โฉมใหม่ ได้แก่ กระจังหน้าที่เปิดปิดบานเกล็ดได้ บานเกล็ดจะปิดเมื่อวิ่งความเร็วเกิน 30 กม./ชม. บานเกล็ดจะเปิดเมื่อเครื่องยนต์ต้องการระบายความร้อน ระบบนี้จะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล เกียร์ธรรมดา
   เทคโนโลยีใน Nissan Qashqai โฉมใหม่นี้ บอกได้คำเดียวว่าจัดเต็มครับ เริ่มด้วยระบบป้องกันการชนด้านหน้า ทำงานร่วมกับเซนเซอร์เรดาร์ที่ซ่อนไม่ให้เห็นแบบ 3 ระดับ ระดับหนึ่ง ส่งเสียงเตือนเมื่อรถ
จ่อชิดกับข้างหน้ามากเกินไป ระดับสอง หากผู้ขับขี่ไม่สนใจ ระบบจะช่วยเบรกให้บางส่วน ระดับสาม หากตัวรถพร้อมจะพุ่งชน ระบบก็จะเบรกให้อัตโนมัติทันที ระบบกระตุ้นเตือนให้ผู้ขับขี่สนใจการขับ ระบบจะเรียนรู้พฤติกรรมผู้ขับขี่ภายใน 10 นาที จนระบบเริ่มประมวลได้ผลกริยาของผู้ขับขี่ได้ ระบบจดจำป้ายจราจร ระบบลดความเร็วอัตโนมัติและจะใช้กล้องหน้าจับภาพป้ายจราจรเพื่อแสดงผลบนหน้าจอฟีเจอร์นี้ใช้งานได้ทั่วยุโรป ระบบเตือนการเปลี่ยนเลน เพื่อป้องกันให้ผู้ขับขี่เผลอไปขับเหยียบคร่อมเลนคนอื่น ระบบเตือนจุดบอด ทำงานร่วมกับกล้อง Around View Monitor เมื่อมีวัตถุแอบอยู่ขนาบข้าง ระบบตรวจจับวัตถุรอบคันรถ และ ระบบช่วยเปิดไฟสูงอัตโนมัติเมื่อสภาพท้องถนนไม่เป็นใจ
   Nissan อ้างว่า ทางค่ายได้ปรับปรุงการขับขี่ การบังคับควบคุมและติดตั้งเทคโนโลยีช่วงล่างที่ได้เกิดจากการเรียนรู้และพัฒนา Nissan GT-R ติดตั้งระบบ VDC Limited Slip Differential Active Trace Control คอยควบคุมเบรกทั้ง 4 ล้อขณะเข้าโค้ง Active Ride Control ปรับช่วงล่างให้นุ่มนวลทุกสถานการณ์
ระบบจอดอัจริยะอัตโนมัติที่สามารถวัดเนื้อที่จอดคู่ขนานได้อัตโนมัติและมีความสามารถในการช่วยจอดบนเนื้อที่ที่ยาวกว่า Qashqai เพียงแค่ 80 มม. ได้ และยังติดตั้งหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว Nissan Connect ที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนไดครับ
   ด้านเครื่องยนต์นั้นมีให้เลือกหลายบล็อก เป็นบล็อกใหม่หมด เริ่มด้วย เครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตร DIG-T เทอร์โบชาร์จ 115 แรงม้า  แรงบิด 190 นิวตันเมตร  ส่งกำลังผ่านเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ไอเสียสะอาดกว่าด้วยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 125 กรัม/กม. ประหยัดน้ำมัน 17.86 กม./ลิตร พร้อมติดตั้งระบบ idle stop
   เครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร DIG-T เทอร์โบชาร์จ 150 แรงม้า แรงบิด 240 นิวตันเมตรที่เคลมว่าให้ประสิทธิภาพและความประหยัดน้ำมันสูงสุด มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 17.86 กม./ลิตร ปล่อยค่าไอเสีย CO2 132 กรัม/กม.
   เครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร dCi 110 แรงม้า ที่มีการปรับปรุงโปรแกรมใหม่ ลดการสั่นสะเทือน ลดเสียงรบกวน ทำให้เพิ่งแรงบิดขึ้นมา 20 นิวตันเมตร มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 26.32 กม./ลิตร ปล่อยค่าไอเสีย CO2 แค่ 99 กรัมต่อกิโลเมตร
   ปิดท้ายด้วย เครื่องยนต์ดีเซล 1.6 ลิตร dCi 130 แรงม้า รุ่นขับเคลื่อนสองล้อเกียร์ธรรมดาจะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 4.4 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร ปล่อยค่าไอเสีย CO2 แค่ 115 กรัมต่อกิโลเมตร รุ่นขับสองล้อเกียร์XtronicCVT มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 22.73 กม./ลิตร ปล่อยค่าไอเสีย CO2 แค่ 119 กรัม/กม. ในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 20.41 กม./ลิตร ปล่อยค่าไอเสีย CO2 แค่ 129 กรัมต่อกิโลเมตร
   การวางขายนั้น All-New Nissan Qashqai จะขึ้นโชว์รูมในช่วงเดือนมกราคม 2014 เป็นต้นไปครับ ทำตลาดเฉพาะในยุโรปทั้งหมด ตะวันออกกลางบางประเทศและประเทศจีนเท่านั้น 
อัพเดตและติดตามข่าวสารรถยนต์ของ Cars New Update ที่นี 
 
และอีกหนึ่งแฟนเพจครับ New Cars Around The World Fan Page

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น