Like Box

วันพฤหัสบดีที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เผยโฉม MINI Cooper 5-Door จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมินิแฮตซ์แบ็คธรรมดามีประตูคู่หลังเพิ่มเข้ามาอีก

  ทุกท่านอาจจไม่แปลกถ้าให้นึกถึง MINI 5 ประตู ซึ่งทุกคนก็คงคิดถึงเจ้าตัวเป้ง Countryman นั่นเอง แต่ทว่าเรากำลังจะมาพูดถึงรถอนุกรมใหม่ล่าสุดจากชายคา MINI ซึ่งเป็นการเอา MINI Hatch มาต่อประตูหลังเพิ่ม มาลองดูกันครับว่าถ้า MINI Cooper ธรรมดาๆมีประตูคู่หลังแล้วจะเป็นยังไงกัน
  ซึ่งก็เป็นอย่างที่เห็นครับ เมื่อค่าย MINI ภายใต้ชายคา BMW ได้ทำการเผยโฉมหน้าของ MINI Cooper ในแบบฉบับ 5 ประตู เป็นผลมาจากการแตกไลน์ออกมาใหม่ของค่าย MINI หลังจากที่ทำตลาดโฉมแนวแฮตซ์แบ็ค 3 ประตูธรรมดามามากกว่า 10 ปีกับอีก 3 โฉม และโฉมล่าสุดนี้ คราวนี้ก็ได้เวลา MINI ได้ลองของใหม่ๆบ้าง โดยหวังเจาะตลาดใหม่และเพิ่มลูกค้าใหม่ด้วยครับ


      การเปลี่ยนแปลงด้านนอกนั้น ไม่ได้ไปแตะอะไรในครึ่งหน้ารถเลย แต่ครึ่งหลังเป็นต้นไป แน่นอนก็คือการเพิ่มประตูคู่หลังให้กับ MINI Hatchback ธรรมดาเข้าไปอีก ด้วยการขยายฐานล้อหน้า-หลังให้ยาวขึ้นอีก 72 มม. (อยู่ที่ 2,567 มม.) ส่งผลให้ตัวรถมีความยาวมากขึ้นอีก 161 มม. (3,982 มม.) ในรุ่นพื้นฐาน และรุ่น Cooper S และ Cooper SD เพิ่มขึ้น 184 มม. เป็น 4,005 มม. และแน่นอน MINI ยังคง
ความกะทัดรัดและมิติตัวถังให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อทำให้การขับขี่ยังคงความสนุกและคล่องตัวในแบบฉบับของ MINI นั่นเอง

   และภายในรถยังคงสไตล์ MINI Hathback ไว้ครบ มีทั้งพวงมาลัย 3 ก้านใหม่แผงแดชบอร์ดที่เปลี่ยนแปลงเอกลักษณ์ของมินิโดยส่วนวงกลมตรงกลางกลายเป็นระบบอินโฟเทนเมนต์ต่างๆ มีทั้งหน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 8.8 นิ้ว พร้อมกับขอบไฟ LED แสดงสีสำหรับลูกเล่นต่างๆ เช่น ระบบช่วยถอยหลัง แสดงโหมดการขับขี่ เป็นต้น และยังมีการเพิ่มพื้นที่เหนือศีรษะอีก 15 มม. และพื้นที่สัมภาระยังได้เพิ่มขึ้นมาอีก 67 ลิตร เป็น 278 ลิตร พื้นที่ช่วงไหล่เพิ่มขึ้น 61 มม. พื้นที่ Legroom สำหรับผู้โดยสารทางด้านหลังเพิ่มขึ้น 72 มม. และเมื่อพับเบาะแบบ 60:40 จะได้พื้นที่บรรทุกสูงสุด 941 ลิตร

   ด้านเครื่องยนต์นั้นก็ใช้แบบเดียวกับ MINI Cooper Hatchback ทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ พร้อมเทอร์โบ TwinPower Turbo ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลัง 136 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 220 นิวตัน-เมตร ในรุ่น Cooper S มากับเครื่องเบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมเทอร์โบ TwinPower Turbo พละกำลัง 192 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 280 นิวตัน-เมตร 

ส่วนเครื่องดีเซล ในรุ่น Cooper D มากับเครื่องยนต์ 3 สูบ พร้อมเทอร์โบ ขนาด 1.5 ลิตร มากับพละกำลัง 116 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 270 นิวตัน-เมตร ในรุ่นใหญ่ Cooper SD ได้เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมเทอร์โบ พละกำลัง 170 แรงม้า มากับแรงบิดสูงสุด 360 นิวตัน-เมตร ทั้งหมดส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และอัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมกับโหมดการขับขี่ 3 แบบ ตอบสนองการขับขี่ทั้งแบบประหยัดจนถึงแบบสปอร์ต

    ในด้านความปลอดภัยก็ให้มาเพียบตามสไตล์รถหรูยุโรปครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมการทรงตัวและระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่างๆ ระบบ Head-up Display, ระบบ Speed Limit Info และ No Passing Info ระบบ Driving Assistant ยันระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติในความเร็วต่ำ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้อื่นและคนเดินถนครับ

   MINI Cooper 5-Door  จะเริ่มวางขายในตลาดยุโรปและอเมริกาก่อนในช่วงเดือนกันยายนครับ โดยยังไม่มีการประกาศราคาออกมา ส่วนเมืองไทยคาดว่าปลายปีอย่างเร็วที่่สุดในงาน Motor Expo 2014 น่าจะได้ชมตัวเป็นๆ ฉะนั้นเก็บเงินรอได้เลย


แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่!!
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น