Like Box

วันเสาร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2557

เปรี้ยงปร้างกว่าที่คิด BMW สั่งเพิ่มการผลิต BMW i3 หลังยอดขาดกระฉูด

 ดูเหมือนว่าตระกูลรถพลังงานไฟฟ้าและ Plug-In Hybrid ของตระกูล i ใน BMW จะไปได้สวยทั้งสองคันเลย โดยเฉพาะ BMW i8 ที่หล่อได้ใจเศรษฐีไทยหลายคน คว้ายอดจองไป 20 กว่าคัน มากกว่าค่ายเล็กที่ทำรถราคาถูกบางค่ายอีก เห็นว่าการส่งมอบรถต้องรอกันไปถึงปีหน้ากันเลยทีเดียว แหม! ของเท่ๆ แบบนี้ ชายไทยอย่างเราหลายคนก็อยากได้ขับมาอวดสาวละครับ
   มาดูข่าวของรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเล็กอย่าง BMW i3 เสียบ้างที่ล่าสุดประสบความสำเร็จแบบท่วมท้น มาพร้อมความต้องการของลูกค้าที่มากกว่าที่คาดไว้ ไม่แพ้ซูเปอร์คาร์ไฮบริดอย่าง i8 เลย ส่งผลให้โรงงาน Leipzig ที่ทำการผลิต BMW i3 ต้องเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นไปอีกถึง 43% กันเลยทีเดียว นั่นแปลว่าเดี๋ยวนี้ชาวยุโรปรักษ์โลกหันมาเล่นรถพลังงานไฟฟ้ากันแล้ว ไม่เหมือนบ้านเราที่ยังไม่มีการสนับสนุนเรื่องนี้เท่าไหร่ ที่เสียบปลั๊กชาร์จยังแทบไม่มีด้วยซ้ำ
   โดยโรงงาน Leipzig ต้องขยายการผลิตจาก 70 คันเป็น 100 คันต่อวัน และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็ได้ทำการประกอบไปแล้วกว่า 5,000 คัน หากว่าทาง BMW ผลิตรถ i3 ด้วยอัตราคงที่แบบนี้ไปตลอดจะส่งผลให้ยอดรวมการผลิตรุ่นนี้ทั้งปีมากกว่า 20,000 คันกันเลยทีเดียว ซึ่งจะเกินจากเป้าที่ BMW ตั้งไว้ 2 เท่าตัวเลยละครับ
   นอกจากนี้ทาง BMW มีแผนที่จะรุกตลาดรถพลังงานไฟฟ้าในอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด โดยทาง BMW ได้เปิดสายการผลิตตั้งแต่เดือน พ.ย. 2013 ไปแล้ว ส่วนสปอร์ตคาร์พลังงานไฮบริดอย่าง BMW i8 นั้นจะเริ่มส่งมอบในตลาดยุโรปตั้งแต่ มิ.ย. ปีนี้เป็นต้นไป ซึ่งทั้งสองรุ่นใช้โครงสร้างคาร์บอรไฟเบอร์น้ำหนักเบา ส่งผลให้ประหยัดเชื้อเพลิงด้วย
   ค่าตัวของ BMW i3 ในอเมริกาเริ่มที่ 41,359 เหรียญสหรัฐฯสำหรับรุ่นพลังไฟฟ้า และราคา 45,200 เหรียญฯที่จะได้เครื่องยนต์ขนาดเล็กเพิ่มเพื่อขยายพิสัยการวิ่ง ราคานี้ยังไม่มีหักค่าสนับสนุนจากรัฐบาลอเมริกาเลย ซึ่งหากรัฐบาลอเมริกาสนับสนุนจะส่งผลให้ค่าตัวถูกลงพอสมควร 
   ส่วนไทยนะเหรอ โอกาสนำเข้ายังไม่มีเพราะว่า รัฐบาลยังไม่มีการสนับสนุนเรื่องรถพลังงานไฟฟ้าเลย ก็มีแต่ Nissan Leaf และรถจีนอีกคัน BYD E6 ของกระทรวงพลังงานที่วิ่งทดสอบเล่นเท่านั้นแหละ แล้วอีกอย่างที่เสียบปลั๊กชาร์จในเมืองไทยก็ยังไม่แพร่หลายมาก (เรียกง่ายๆ เหมือนจะไม่มีเลย) ฉะนั้นเราก็คงต้องมองชาวยุโรปที่ใช้ของดีๆแบบนี้ต่อไป
แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่!!
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น