Like Box

วันเสาร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2557

Toyota Vios TRD Sportivo 2014 พื้นฐานรุ่น J หล่อขึ้น ของเล่นเพิ่มขึ้น ในราคา 669,000 บาท

   ท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดของตลาดรถเก๋ง โดยเฉพาะรถขนาดซับคอมแพกต์หรือ B-Segment ที่ตอนนี้ Honda กำลังยึดครองตลาดอยู่ หลังจากที่ไม่ผิดคาดเลยกับการตีหัวค่ายอื่นแซงหน้ากลายเป็นที่ 1 ตลาดกลุ่มนี้จนได้ ด้วยการใช้ออปชั่นและของเล่นในรถเป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้ออย่างไม่ยากเลย ซึ่งแน่นอนว่าคู่ปรับตลอดกาลอย่าง Toyota Vios ต้องออกมาเคลื่อนไหวกันซักหน่อย เพื่อไม่ให้เสียยอดขายไปมากกว่านี้
   ล่าสุด ที่งานมอเตอร์โชว์ 2014 ที่ผ่านมา Toyota ได้ทำการเผยโฉม Vios TRD Sportivo โดยมีเหตุผลแบบหล่อๆสไตล์พี๋โตว่า "หลังจากประสบความสำเร็จกับยอดขายของ Vios จึงส่งรุ่น TRD Sportivo มาต่อยอดความสำเร็จ" แต่ประเด็นหลักจริงๆ คือ มันทำมาขัดขา City ไงละครับผม
   ซึ่งอันที่จริงมันก็เป็นตามธรรมเนียมของ Toyota ที่หลังจาก 1 ปีเป็นอย่างช้าของการขายรถในหลายๆรุ่นสำคัญ จะต้องมีเวอร์ชันพิเศษอย่าง TRD Sportivo ออกมา (ยกเว้น Camry จะใช้ชื่อรุ่นพิเศษว่า Extremo) และผ่านไป 1 ปีสำหรับการขาย Vios ดังนั้น ค่ายสามห่วงก็ต้องปล่อยเวอร์ชั่น TRD Sportivo และล่าสุดก็เพิ่งนำโฆษณาตัวใหม่ลงจอทีวีเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั่นเอง
   โดยตัวรถนั้นใช้พื้นฐานของรุ่น J มาพัฒนา โอ้ว!! มายก้อด เล่นเอารุ่นล่างสุดมาพัฒนา ซึ่งเราก็รู้ดีอยู่แล้วว่ารุ่น J มันกากๆไม่มีแม้แต่ ABS EBD เลย ที่จริงผู้เขียนว่ายอมเอารุ่น E แล้วราคาแพงกว่านี้ก็ยอมนะครับ
   ความแตกต่างจากเวอร์ชั่นปกติแน่นอนต้องอยู่ที่หน้าตาของรถที่มากับการตกแต่งด้วยสเกิร์ตรอบคัน ไล่ตั้งแต่สเกิร์ตหน้าที่ยื่นลิ้นกันชนออกแบบแบบสปอร์ต สเกิร์ตข้างสไตล์โหด และสเกิร์ตท้ายทรงสวย ตกแต่งให้ดูหล่อเหลาขึ้นกว่าเดิม รวมถึงสปอยเลอร์ท้ายที่ออกแบบดูแปลกๆไปนิดหน่อย ภายนอกมีการเพิ่มไฟตัดหมอกหน้า สติ๊กเกอร์ข้างลาย TRD Sportivo บ่งบอกเอกลกัษณ์ของรุ่น TRD Sportivo ด้านท้ายรถติดโลโก้ TRD Sportivo เข้าไป ท่อไอเสียสแตนเลส รวมทั้งล้ออัลลอยลายดุดันขนาด 15 นิ้ว
   ภายในของรถนั้นแน่นอนว่ามีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร และแน่นอนในเวอร์ชั่น TRD Sportivo ทุกรุ่นต้องมากับเครื่องเล่น DVD เพิ่มตลอด และแน่นอนว่าหลังจากใครที่รอให้ Toyota เอาจอ DVD มาอยู่ใน Vios เวอร์ชั่น TRD มีมาให้แล้วครับ โดยมากับหน้าจอสัมผัสอันคุ้นตาขนาด 7 นิ้ว เล่นได้ตั้งแต่ DVD/CD/MP3/WMA มากับช่องต่อ USB/AUX/SD Card/MIC และ HDMI เหมือน City เป๊ะ บ่งบอกได้เลยว่ามันมาขัดขา City จริงๆ เพราะขนาด Camry Extremo หรือ Vigo Champ TRD ยังไม่มีช่องเสียบ HDMI เลย เว้นเสียแต่ Fortuner TRD ตัวล่าสุดที่ติดมาให้ นอกจากนี้ก็ยังมีพวงมาลัยหุ้มหนัง แผงควบคุมกระจกไฟฟ้าเมทัลลิก หัวเกียร์หุ้มหนังสไตล์สปอร์ต เบาะหนังพร้อมสัญลักษณ์ TRD Sportivo ขึ้นตะเข็บด้ายแดง ลำโพง 4 ตัว ไฟเบรกดวงที่ 3 พรมปูพื้นแบบสปอร์ต
   เครื่องยนต์ไม่ต้องอะไรมากเพราะไม่ได้แตะอะไรอยู่แล้ว เครื่องยนต์ 1NZ-FE อันคุ้นตากับขนาดความจุ 1.5 ลิตร มากับพละกำลัง 109 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติลูกเก่า 4 สปีด ใครไม่สนเรื่องนี้ก็ดีเพราะเวลาพัง ซ่อมง่าย ราคาขายต่อดี อะไหล่ถูกเพราะแพร่หลายในตลาดเยอะ ระบบเบรกของตัวรถนั้นมากับดิสก์เบรกและดรัมเบรกในด้านหน้าและด้านหลัง ไม่ใช่ดิสก์เบรก 4 ล้อเหมือนรุ่นอื่นๆ
   ระบบความปลอดภัยต้องผิดหวังอย่างแรง เพราะนิสัยลดต้นทุนของ Toyota ที่มันทำกับ Vios 2013 ที่รุ่น J ไม่ติดให้แม้แต่ระบบเบรก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA ในขณะที่ค่ายข้างเคียงอย่าง Honda มีให้ตั้งแต่รุ่นล่าง เท่านั้นไม่พอยังมีระบบควบคุมการทรงตัว ระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน สัญญาณไฟฉุกเฉินเตือนขณะเบรกกะทันหัน ให้มาครบ (แต่รุ่นใหญ่บางรุ่นไม่ใส่มาให้ แม้แต่ Civic รุ่นปรับเล็กก็ใส่ให้ไม่ครบ) พอกันที ต่อเรื่องระบบความปลอดภัยของ Vios TRD ดีกว่า แต่ยังดีที่มีถุงลเสริมความปลอดภัยคู่หน้า SRS เข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ (แต่กลับตัดระบบปรับสูง-ต่ำไปนะใน Vios 2013) เซ็นทรัลล็อก ระบบไล่ฝ้ากระจกหลัง เบาะนั่งคู่หน้าแบบ WIL (Whiplash Injury Lessening) ระบบกุญแจ Immoblizer 
   Toyota Vios TRD Sportivo ใหม่ มีสีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีขาว Super White และสีเทาดำ Grey Metallic สำหรับราคาค่าตัวของรถนั้น แน่นอนอย่างที่บอกไว้ว่าเจ้าคันนี้มันใช้พื้นฐานรุ่น J A/T ราคา 589,000 บาท มาตกแต่งเพิ่มเติมเป็นเวอร์ชั่น TRD Sportivo พร้อมป้ายราคา "669,000 บาท" เพิ่มจากรุ่นที่ใช้พัฒนา 80,000 บาท ถือว่าขึ้นมาเยอะเหมือนกันนะ
   ก็ต้องรอชมว่าแผนการขัดแข้งของ Toyota Vios TRD Sportivo กับ Honda City 2014 จะประสบความสำเร็จหรือไม่ และจะเพิ่มยอดขายของ Toyota Vios ได้มากแต่ไหน อันนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไป เจมส์จิสั่งได้ แต่สั่งลูกค้าทั้งหมดมาเลือก Vios ไม่ได้นะครับ 
แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่!!
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น