Like Box

วันพุธที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2557

Toyota เผยโฉมขุมพลังชุดใหม่ ประหยัดน้ำมันกว่าเดิม

  ค่าย Toyota ไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาสิ่งใหม่ๆมาเพื่อท้าชนกับตลาดโลก เพื่อมาแข่งขันกับคู่แข่งที่อยู่รอบๆตัวอยู่เสมอ หลังจากทำคะแนนมาได้ดีกับเครื่องยนต์ตระกูล VVT-i และ Dual VVT-i ล่าสุด ค่าย Toyota ก็ได้เปิดเผยถึงเครื่องยนต์ตัวใหม่ที่จะใช้กับรถ Toyota ในอนาคต
    ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นไป Toyota บอกว่า รถรุ่นใหม่ๆต่อจากนี้ จะใช้ขุมพลังชุดใหม่ที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอันจะส่งผลให้อัตราสิ้นเปลืองดีขึ้นกว่าเดิมราวๆ 10% โดยขุมพลังที่ทาง Toyota นำเสนอก็คือ เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ Atkinson Cycle ความจุ 1.3 ลิตร โดยจะนำไปติดตั้งในรถยนต์ไฮบริดของทาง Toyota มีจุดเด่นช่วยทำให้อัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นและกำลังอัดสูงสุด 13.5:1 ช่วยทำให้ให้มีประสิทธิภาพระบายความร้อนได้มากกว่าเดิม
   หากพูดถึงขุมพลังแบบ Atkinson Cycle นะครับ ก็คือ ขุมพลังที่ช่วยให้มีอัตราส่วนกำลังอัดและค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวสูงกว่าปกติ จึงโดดเด่นที่ความประหยัดน้ำมัน แต่มีแรงม้าน้อยลง เครื่องยนต์ตัวนี้ถูกนำไปใช้ในรถไฮบริดหลายรุ่น เช่น Toyota Prius และ Honda Accord Hybrid G9 ครับ 
   โดยปกติ Toyota ยังบอกอีกว่าจะนำ ขุมพลังแบบ Atkinson Cycle มาใช้ในเครื่องเบนซินแบบสันดาปภายในทั่วไปในอนาคต ซึ่งปกติจะใช้ในรถ Full Hybrid เท่านั้นครับ
   นอกจากนี้ Toyota มุ่งที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงให้ดีขึ้น Toyota จึงนำเสนออะไรใหม่ๆเข้ามา เช่น พอร์ตไอดีทรงใหม่ที่ทำให้อากาศมีมวลหมุนวนในห้องเผาไหม้เป็นแนวตั้ง ระบบ EGR ที่ทำงานร่วมกับระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะไฟฟ้า Variable Valve Timing-intelligent Electric (VVT-IE) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้และลดการสูญเสียโดยไม่จำเป็น โดยเครื่องรุ่นใหม่จะติดตั้ง idle stop และฟังก์ชันอื่นเพื่อทำให้มันประหยัดน้ำมันขึ้นกว่าบล็อกเดิมอีก 15%
   และ Toyota ยังได้พัฒนาเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร บล็อกใหม่ร่วมกับ Daihatsu (ไม่ใช่แบบ Atkinson Cycle) ซึ่งมีอัตราสิ้นเปลืองที่ดีขึ้นกว่าเดิมราว 30% อีกด้วย
   ต้องมาลุ้นกันว่าขุมพลังชุดใหม่ๆเหล่านี้ จะสถิตใน Toyota รุ่นไหนกันบ้าง ที่แน่ๆดีไม่ดี มันอาจมาสถิตอยู่ใน Toyota Vios Minor Change ก็เป็นได้นะครับ สงสัยยังไม่เปลี่ยนเครื่องเพราะกำลังพัฒนาขุมพลังใหม่เซตนี้อยู่ ไม่แน่ครับ อาจจะเป็นอย่างนี้ก็ได้ ยังไงก็รอ 
แหล่งอ้างอิง Headlightmag และ Autospinn 
แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่!!

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น