Like Box

วันจันทร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2557

เปิดหีบรถใหม่ New York Auto Show 2014

   งานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2014 ที่จบไปหมาดๆเมื่อปลายเดือมีนาคม สร้างความน่าสนใจต่อชาวไทยและชาวโลกเป็นอย่างดี ซึ่งเราขอข้ามฟากไปดูงานมอเตอร์โชว์ของประเทศมหาอำนาจอย่างอเมริกาบ้าง ซึ่งที่ประเทศนี้มักจัดงานมอเตอร์โชว์ปีหลายๆครั้ง ด้วยความที่เป็นประเทศใหญ่ โดยจัดงานตามเมืองใหญ่ๆ เมืองสำคัญๆ ทั้งหลาย ซึ่งล่าสุดหลังจากสงกรานต์เมืองไทยทุกปี ที่นิวยอร์คจะต้องจัดงานแสดงรถยนต์นั่นก็คืองาน New York Auto Show ประจำปี 2014 ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 18 เม.ย.-27 เม.ย. 2557
   ขอแนะนำให้ท่านผู้อ่านทั้งหลายนะครับ พยายามติดตามข่าวงานแสดงรถยนต์สำคัญๆของโลกหลายๆงานไว้ให้ดี เพราะแน่นอนว่าจะต้องมีรถใหม่เปิดตัวหลายรุ่น ซึ่งบางรุ่นก็อาจจะมีมาขายในไทยด้วย ซึ่งงานอย่าง New York Auto Show ก็เป็นอีกงานที่ไม่ควรละเลยครับ มีรถใหม่น่าสนใจให้ชาวมะกันให้ชมหลากรุ่นกันเลยทีเดียว ทั้งรถต้นแบบและรถโปรดักชั่นมีครบ เราจะรวบรวมไฮไลต์เด็ดมาให้ชมกันครับ
Acura
   หลายท่านอาจไม่คุ้นชื่อเสียงเรียงนามของยี่ห้อนี้ เพราะมันคือซับแบรนด์ของทาง Honda ที่ทำตลาดในแดนอเมริกานั่นเอง ซึ่งภายในงานได้มีการเปิดตัวรถซีดานรุ่นใหม่แกะกล่อง นั่นคือ Acura TLX รุ่นใหม่หมดจดที่มาแทนที่ตำแหน่งของ Acura TL และ TSX ซึ่งการที่มาแทนที่ TL นั้นก็ทำให้ชาวยุโรปมีความหวังน้อยลงกับ Honda Accord โฉมยุโรปแล้วครับ ซึ่งตัวรถนั้นไม่ต่างจากต้นแบบที่เปิดตัวที่ดีทรอยท์เมื่อเดือนมกราคม ซึ่งตัวรถมากับเครื่องยนต์ 2 ขุมพลัง ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร ฉีดเชื้อเพลิงตรง i-VTEC มากับพละกำลัง 206 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 246 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ Dual Clutch 8 สปีด และ เครื่องยนต์ V6 3.5 ลิตร VCM พละกำลัง 290 แรงม้า แรงบิด 362 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีดด้วยกัน
BMW
   ค่ายใบพัดฟ้าขาว BMW ขนรถรุ่นใหม่ไปเปิดตัวหลายรุ่นด้วยกันครับ โดยมีคันเด่นๆของงานก็คือ BMW X4 สปอร์ตคูวีเอสยูวีคันใหม่ของค่ายที่วางตัวเป็นน้องชายของ X6 ดูท่าทาง BMW จะไม่ให้ค่ายไหนมารุมตอมยอดขายเอสยูวีของตนได้เลย ซึ่งรูปร่างหน้าตาของรถนั้น แทบจะถอดแบบมาจาก BMW X3 LCI (Minor Change) มาครบถ้วน เนื่องด้วยตัวรถใช้พื้นฐานของ X3 รุ่นปัจจุบันมาต่อยอดพัฒนาใหม่ พูดง่ายๆว่ามันคือการเอา BMW X3 มาตัดหัวและหางทิ้ง เปลี่ยนท้ายใหม่สไตล์คูเป้และปรับหลังคาให้ลาดลงเพื่อแสดงความเป็นรถคูเป้ SUV อีกด้วย
     ภายในนั้นแผงคอนโซลหน้ายกมาจาก BMW X3 ทั้งดุ้น ความแตกต่างก็คือ ตกแต่ง ด้วยแผงอะลูมิเนียมสีเงินด้านและสีดำเงา พื้นที่ด้านหลังโดยสารได้ 3 ที่นั่งเหมือนกับ BMW X3 อีกทั้งยังสามารถพับเบาะในอัตราส่วน 40:20:40 ได้ด้วยเช่นกัน หากพับเบาะราบแล้วจะมีเนื้อที่บรรทุกเพิ่มขึ้นเป็น 1,400 ลิตร
     สำหรับขุมพลังในรถนั้นเบื้องต้นจะมีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งหมด 6 แบบครับ
1. เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบพร้อมเทอร์โบ TwinPower  2.0 ลิตร 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร
2. เครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบเรียง พร้อมเทอร์โบ TwinPower ขนาด 3.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 258 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 560 นิวตัน-เมตร 
3. เครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบเรียง ขนาด 3.0 ลิตร พร้อมเทอร์โบ TwinPower เช่นกัน แต่ถูกปรับแรงม้าให้สูงขึ้นเป็น 313 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 630 นิวตัน-เมตร
4.-5. เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมเทอร์โบ TwinPower ให้กำลัง 2 แบบ ได้แก่
184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 270 นิวตัน-เมตร และ 245 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร 

6. เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเรียง ขนาด 3.0 ลิตร พร้อมเทอร์โบ TwinPower ให้กำลัง 306 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร
 

Chevrolet
   ค่ายโบว์ไทน์ Chevrolet ส่ง Cruze Minor Change อีกระลอกลงตลาดมะกัน ซึ่งหน้าตาของรถที่ถูกเพิ่มความสดใหม่ด้วยกระจังหน้าใหม่ที่คล้ายคลึงกับ Chevrolet Impala รุ่นล่าสุด โดยจะมากับกระจังหน้าทรง Dual Port ใหม่ที่ช่องดักลมด้านบนจะถูกย่อส่วนให้ดูตีบตันขึ้น ดูมีมิติกว่าเดิมเปลี่ยนทรงกรอบไฟตัดหมอกใหม่ ล้ออัลลอยลายใหม่ นอกจากนี้ก็แทบไร้ความเปลี่ยนแปลงครับ
   ในรุ่นไมเนอร์เชนจ์นี้มีการเพิ่มระบบทันสมัยต่างๆหลายอย่าง เช่น ระบบเตือนข้อความผ่าน Bluetooth Profile ที่สามารถผ่านข้อความผ่านลำโพงได้และยังมี Siri Eyes Free สำหรับ iOS6 และ iOS7 นอกจากนี้ยังติดตั้งหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ที่รองรับ Onstar 4g LTE อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังได้ปรับปรุงรายละเอียดเล็กน้ิอยภายใน โดยออกแบบช่องวางแก้วใหม่ที่สามารถวางได้สะดวกขึ้น ปุ่มเปิดฝากระโปรงท้ายย้ายมาบริเวณคอนโซลกลาง ปุ่มปลดล็อกประตูย้ายจากคอนโซลกลางมายังประตูหน้า
   ระบบความปลอดภัยนั้นทางค่ายโบว์ไทน์จัดมาให้ไม่มีกั๊ก ด้วยถุงลมนิรภัยรอบคันที่มีให้ถึง 10 ใบ และยังมีระบบเตือนจุดบอด, rear cross traffic alert, ระบบช่วยจอดถอยหลังและกล้องส่องถอยหลัง
   และยังมีอีกคันที่ทางค่ายเชฟโรเลตส่งมาชิมลางตลาดรถอเนกประสงค์ในอเมริกา นั่นคือ Chevrolet Trax นั่นเอง ด้วยความที่เห็นว่ารถแนวนี้กำลังมีอัตราการเติบโตสูง ซึ่งความแตกต่างจะรุ่นตลาดโลกที่จำหน่ายไปเมื่อปี 2012 ที่ผ่านมาคือ การเพิ่มระบบอินโฟเทนเมนต์ MyLink เจนเนอเรชั่นล่าสุด ที่มากับ Wi-Fi hotspot บิลท์-อิน Siri Eyes Free รองรับระบบปฏิบัติการ iOS 6 และ iOS 7 เสริมด้วยบริการช่วยเหลือผู้ขับรีลไทม์ OnStar ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นใหม่เช่นกัน และทั้งคู่เพิ่งติดตั้งให้ใช้งานใน Chevrolet Cruze รุ่นปรับโฉม MY2015 โดยจะทำตลาดในอเมริกาเป็นรถรุ่นปี 2015 วางตลาดต้นปีหน้า โดยจะมากับเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ Ecotec ความจุ 1.4 ลิตเทอร์โบชาร์จ กำลังสูงสุด 138 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อให้เลือกอีกด้วย
Dodge
   ค่าย Dodge ในเครือ Chrysler Group นั้น มีของใหม่มาอวดนั่นคือรถ Pony Car รุ่นปรับใหม่ของตน Dodge Challenger Minor Change 2015 นั่นเอง ซึ่งได้รับการปรับโฉมให้สปอร์ตและหรูหราขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งยังคงมีเครื่องยนต์ให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ รุ่นพื้นฐานมากับเครื่องเบนซิน V6 ความจุ 3.6 ลิตร พละกำลัง 305 แรงม้า ตามด้วยรุ่นกลาง ที่มากับเครื่องเบนซิน V8 HEMI ความจุ 5.7 ลิตร พกพาพละกำลัง 375 แรงม้า และใครอยากได้แรงสุดๆคงต้องเป็นเครื่องเบนซินตัวเขื่อง V8 HEMI ความจุ 6.4 ลิตร มาพร้อมกำลัง 485 แรงม้า ทุกรุ่นส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ 8 สปีดลูกใหม่พร้อม Paddle Shift ส่วนใครชอบความดิบ ชอบสับเกียร์เล่น ก็มีเกียร์ธรรมดา 6 สปีดให้เลือกเป็นออปชั่นด้วย
   ยังมีอีกคันหนึ่งก็คือ Dodge Charger Minor Change ที่ปรับปรุงหน้าตารถให้ดุดันกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด และดูดีขึ้นตามแนวการออกแบบ Dodge ยุคใหม่พร้อมตกแต่งรอบคันให้ดุดันขึ้นด้วยครับ
Ford
   ค่าย Ford ส่งของใหม่มาลงตลาด นั่นคือ Ford Focus Sedan Minor Change ก่อนใครๆในโลก เพื่อเฉลิมฉลองการเป็นรถยนต์นั่งที่ขายดีที่สุดในโลกประจำปี 2013 ด้วย  หน้าตาของรถก็เหมือนกับ Ford Focus Minor Change โฉมยุโรปที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว แต่มีความแตกต่างตรงที่กระจังหน้าและกรอบไฟตัดหมอก ซึ่งในโฉมยุโรปจะเป็นแบบโครเมี่ยมและ สำหรับโฉมนี้จะปรับเปลี่ยนเป็นสีดำ ซึ่งช่วยเพิ่มความดิบและดุดันมากขึ้นกว่าเดิม ด้านท้ายได้รับการเปลี่ยนไฟท้ายใหม่ให้ความสูงไฟน้อยลง ซึ่งทำให้ด้านท้ายดูเรียบร้อยกว่าเดิมมากขึ้น ล้ออัลลอยก็มากับลายใหม่ที่ดูดันและสปอร์ต มองไปรอบๆ ทำให้นึกถึง Subaru WRX STI นิดๆ เมื่อดูองค์ประกอบโดยรวมก็นับว่าใช้ได้เลยทีเดียว
Honda
   ค่าย Honda นำรถ B-SUV สุดหล่ออย่าง Honda Vezel ข้ามน้ำข้ามฝั่งทะเลไปเปิดตัวที่อเมริกา พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า HR-V ซึ่งมีความแตกต่างจากรุ่นที่จำหน่ายในญี่ปุ่นคือ HR-V มาพร้อมกระจกมองข้างที่ไม่มีไฟเลี้ยว ด้านหน้าไม่มีไฟตัดหมอก ขณะที่เลนส์ไฟท้ายก็มีดีไซน์ต่างกับ Vezel สเปกญี่ปุ่นด้วย เครื่องยนต์คาดการณ์ว่าจะใช้เครื่องเบนซิน 1.5 ลิตรตัวเดียวกับ Fit/Jazz ที่ให้พละกำลัง 130 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 154 นิวตัน-เมตร โดยจะเริ่มวางขายในอเมริกาช่วงปลายปี และผลิตที่โรงงาน Celaya ในเม็กซิโกครับ
Hyundai
   ค่าย Hyundai ส่งซีดานหรูคันใหม่มาลงแข่งในตลาด นั่นก็คือ Hyundai Sonata โฉมใหม่ถอดด้ามที่เพิ่งเปิดตัวที่เกาหลีไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งงานนี้ได้ปรับรูปลักษณ์ให้ต่างจากเวอร์ชั่นกิมจิพอสมควร ซึ่งเพิ่มความสปอร์ตให้กับรถมากกว่าเดิม มีการปรับเปลี่ยนในส่วนกระจังหน้า กันชนหน้าและล้อแม็กให้มีความแตกต่างจากเดิมเพื่อให้เข้ากับรสนิยมคนมะกันเค้า ต้นกำลังของรถคันนี้ก็ไม่ต่างจากเวอร์ชั่นเกาหลีเลย ซึ่งมีให้เลือก 2 บล็อก ได้แก่ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร CVVL มากับพละกำลัง 165 แรงม้า แรงบิดสงสุด 201 นิวตัน-เมตร และเครื่องยนต์ Theta 2.4 ลิตร GDI พละกำลัง 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 247 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด สำหรับระบบความปลอดภัยและฟังก์ชันต่างๆก็ให้มาตามความเหมาะสม ได้แก่ ระบบเตือนจุดบอด ระบบเตือนการเปลี่ยนเลนและ Smart Cruise Control 
   โดยทางทีมวิศวกรได้นำเอาตัวถังของ Sonata โฉมเก่า (ที่รู้จักกันดีในนาม Sonata Sport) มาปรับปรุงเพื่อเน้นการขับขี่ที่สปอร์ตขึ้นกว่าเดิมสวนทางกับรูปร่างที่หรู และยังปรับปรุงโครงสร้างตัวถังให้ทนต่อการบิดตัวขึ้น 41% และทนต่อแรงต้านขึ้น 35% เป็นผลมาจากเพิ่มเนื้อเหล็ก High-Tensile เป็นสัดส่วน 51% อีกด้วยครับ
Infiniti
   ใครไม่คุ้นชื่อ ขอบอกว่านี่คือซับแบรนด์ของค่าย Nissan ครับ ที่ทำตลาดรถแนวระดับพรีเมี่ยม พอๆกับ Lexus ของ Toyota ยังไงยังงั้นละครับ หลังจากการจัดระเบียบชื่อรถใหม่ให้จดจำง่ายขึ้น (ซึ่งตอนนี้นผู้เขียนยังงงๆอยู่เลย) รถรุ่นใหม่ที่มาเปิดตัวมี 2 รุ่น ได้แก่ Infiniti Q70L Minor Change หรือชื่อเก่า Imfiniti M ฐานล้อยาว ซึ่งผ่านการปรับโฉมใหม่ให้ดูหรูหราและสวยงามลงตัวยิ่งกว่าเดิม ด้วยการออกแบบยุคใหม่ ซึ่งเคยใส่ให้กับเจ้า Q50 ไปแล้ว โดยตัวรถนั้นจะเป็นรูปแบบตัวถังเดียวกับ Nissan Fuga ในญี่ปุ่น 
   เครื่องยนต์ของรุ่นนี้ให้มีตั้งแต่เครื่องเบนซิน 3.7 ลิตร V6 330 แรงม้า ตามด้วยขุมพลังไฮบริด 3.5 ลิตร V6 พละกำลัง 360 แรงม้า และบล็อกใหญ่สุด 5.6 ลิตร V8 420 แรงม้า ทั้งหมดส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติดูอัลคลัตซ์ 7 สปีด และยังมีระบบ All Wheel Drive ให้เลือกใช้ด้วย
   และอีกรุ่นหนึ่งคือเอสยูวีตัวเขื่อง Infiniti QX80 (เดิมชื่อ QX56 อันเนื่องมาจากการจัดระเบียบชื่อรุ่นใหม่ ในรถเก๋งจะใช้ Q นำหน้า ส่วน SUV จะใช้ QX นำหน้า QX80 แปลว่าเป็นเอสยูวีรุ่นสูงสุดของค่ายครับ) ซึ่งปรับหน้าตามาแนวเดียวกับ Q50 และ Q70L เช่นกัน ซึ่งยังคงความใหญ่โตมโหฬารเหมือนเดิม รถคันนี้หลายๆท่านอาจเคยเห็นในลาวในนาม Nissan Patrol นั่นเอง โดยรถคันนี้มากับเครื่องบล็อกใหญ่ 5.6 ลิตร V8 400 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด
Kia
   ค่าย Kia เปิดตัวรถอเนกประสงค์โฉมใหม่ All-New Kia Sedona หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม Carnival ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่หรูหรามีระดับยิ่งกว่าเดิม ยกระดับตัวรถให้มีคุณภาพกว่าเดิมมาก และยังมากับหน้าตาที่ดูดี หล่อเหลากว่าเดิม แต่ยังคงซึ่งความกว้างของห้องโดยสารไว้ครบครัน ฟังก์ชันทันสมัยก็จะมีจอ สัมผัสและระบบเทเลเมติคส์ UVO เจเนเรชั่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมบริการ eService เต็มรูปแบบ ซึ่งสามารถรอบด้านไม่ว่าจะเป็น การหาพิกัดเป้าหมาย การเตือนความเร็ว และยังมีระบบเตือนเมื่อวิ่งในยามค่ำคืนและมีระบบการให้คะแนนการขับขี่ และนอกจากนี้ผู้ขับขี่ยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับ iOS และ Android ที่มี content จากพันธมิตรชั้นนำได้แก่ Pandora, iHeart Radio และ Yelp และยังมีการติดตั้งของเล่นทันสมัยยุคใหม่ด้วยเช่น Siri Eyes Free 6,Local Search by Google 
    สำหรับเครื่องยนต์นั้นมากับขุมพลังบล็อกใหม่ เครื่องยนต์เบนซิน Lambada V6 3.3 ลิตร GDI พร้อมระบบ VIS 3 จังหวะและ CVVT มากับพละกำลัง 276 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 248 ลูกบาศก์ฟุตที่ 5,200 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด
Land Rover
   ค่าย Land Rover ถือโอกาสเปิดตัวรถต้นแบบที่จะมาพรีวิวรถรุ่นใหม่ของตนในอนาคต นั่นก็คือ Land Rover Discovery Vision Concept โดยรถต้นแบบคันนี้จะเป็นการแสดงทิศทางการออกแบบของ Land Rover Discovery โฉมใหม่ที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งสิ่งสำคัญที่ทาง Land Rover จะบอกกับเราก็คือ ต่อไปนี้เป็นต้นไปชื่อ Discovery จะไม่ได้อยู่เหมือนเดิมต่อไป แต่ชื่อนี้จะกลายเป็นชื่อตระกูลรถยนต์ใหม่ กลายเป็นซับแบรนด์ใหม่ ซึ่งเหมือนกับที่ Range Rover เป็นอยู่ ณ ตอนนี้ครับโดย Land Rover ก็กำลังจะจัดระเบียบรถรุ่นใหม่ของตน ประเดิมด้วย Freelander โฉมใหม่ที่จะกลายร่างใหม่และมากับชื่อกิ๊บเก๋ยูเรก้าว่า Discovery Sport
    เทคโนโลยีทันสมัยทั้งหมดและระบบช่วยขับขี่ใหม่ๆถูกอัดไว้ในรถคันนี้หมดแล้ว ตั้งแต่ฝากระ โปรงหน้าแบบโปร่งแสง ช่วยให้เห็นพื้นผิวถนนระหว่างการขับขี่ได้ ระบบ Laser Terrain Scanning ที่ใช้แสงเลเซอร์บริเวณไฟตัดหมอกหน้า สำรวจพื้นผิวถนนด้านหน้าและสร้างแผนที่คร่าวๆให้ผู้ขับขี่รับรู้ ระบบ Laser Referencing ส่งแสงเลเซอร์เพื่อสร้างรูปภาพคร่าวๆบนถนน เช่น สัญลักษณ์สามเหลี่ยมเตือนความอันตราย รวมถึงระบบ Terrain Response เวอร์ชั่นล่าสุดอีกด้วยครับ 
Mazda
    ค่าย Mazda ฉลองครบรอบ 25 ปีของการกำเนิด Mazda MX-5 ด้วยการเปิดตัวรุ่นพิเศษฉลองครบ 25 ปีของการทำตลาด ใช้พื้นฐานของ Mazda MX-5 2013 มาตกแต่งด้วยโทนสีแดง พร้อมหลังคาแข็งพับเก็บได้แบบRHTสีดำ และล้อแม็กสีดำเข้ม เห็นว่าจะประกอบแค่ 100 คันเท่านั้นครับ และภายในงานยังมีเซอร์ไพรซ์ด้วยการเผยโฉมแซสซีส์ตัวถังของ Mazda MX-5 โฉมใหม่หมดจดที่มีแพลนเปิดตัวปีหน้า มาพร้อมเทคโนโลยีแบบ SkyActiv อีกด้วย
MINI
   ค่ายมินิ ก็ได้ทำการเปิดตัว Countryman Minor Change กระตุ้นความสดใหม่ของรถตามอายุกาลของมัน การเปลี่ยนแปลงของตัวรถนั้นแทบจะต้องเพ่งพินิจพิจารณาัันซักหน่อยครับ แน่นอนครับว่าหน้าตาเดิมๆของมันก็ดีอยู่แล้ว โดยกระจังหน้าได้รับการเปลี่ยนแปลงใหม่โดยมีช่องดักอากาศเป็นทรงเมล็ดข้าว ติดตั้งไฟวิ่งกลางวันแบบ LED ไฟตัดหมอกใหม่แบบ LED ไฟท้ายเปลี่ยนเลนส์ข้างในไฟใหม่ ออกแบบล้ออัลลอยใหม่ทั้งหมด ฝาท้ายมีการติดตัวอักษร Countryman เพิ่มความโดดเด่นยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีการติดแผ่นกันรอยใต้ท้องรถรอบคันในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ All4 และยังมีการเพิ่มสีใหม่ 3 สีด้วยกัน ได้แก่ สีเขียว Jungle Metallic, สีเทา Midnight Metallic และสีฟ้า Starlight Metallic ครับสำหรับห้องโดยสารไม่ได้ไปแตะต้องอะไรมากนัก มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนคันเกียร์ที่ปรับปรุงใหม่เพิ่มขอบโครเมี่ยม มีการปรับปรุงคอนโซลกลางเล็กน้อย และเพิ่มวัสดุซับเสียงภายในห้องโดยสาร
     สำหรับเครื่องยนต์นั้นยังคงไว้ซึ่งขุมพลังเดิมครบถ้วนทั้งเบนซินและดีเซล แต่มีการเปลี่ยนแปลงแค่ในรุ่น Cooper S Countryman เท่านั้น ซึ่งเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบพร้อมเทอร์โบแบบ Twin Scroll มาพร้อมพละกำลังแรงขึ้น 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 240 นิวตัน-เมตร สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 7.5 วินาที 
Nissan
   ค่าย Nissan เปิดตัวรถรุ่นใหม่ที่หน้าตาโดนใจใครๆหลายคนเอามากๆ นั่นคือ All-New Nissan Murano โฉมใหม่ที่มีรูปร่างเร้าอารมณ์กว่าเดิมมากๆ ด้วยการใช้ Desigh Language แบบใหม่ ด้านหน้า V-Motion, ทรงโคมไฟหน้าบูมเมอแรงและ Floating Roof หน้าตาของรถมากับ แนวที่โหดและดุดันกว่าเดิม ด้วยเส้นสายที่พลิ้วไหว ลื่นไหล และเย้ายวนใจรอบคันอันได้รับมาจากต้นแบบ Nissan Resonance Concept ตัวรถดูกว้างขึ้นแต่เตี้ยลง ไฟหน้าและไฟท้ายรถที่ได้รับอิทธิพลมาจาก Nissan 370Z มีรูปร่างเพรียวและมีแนวการออกแบบที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับลม ไฟหน้าติดตั้ง DRL แบบ LED แนวกรอบกระจกหลังประตูท้ายยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เดิมไว้แต่มีส่วนต่อขยายออก ไปด้วยแผ่นสีดำ ทำให้ไม่เห็นเสา D ส่งผลให้ตัวรถดูเบาคล่องตัวกว่าเดิมและเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น
   ด้านขุมพลังนั้น ยังคงใช้แบบเดียวกับโฉมที่แล้ว นั่นคือเครื่องยนต์เบนซิน 3.5 ลิตร 6 สูบ ให้กำลังสูงสุด 260 แรงม้า แรงบิด 325 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ XtronicCVT ที่มีการปรับแต่งใหม่ให้ตอบสนองได้ไวขึ้นและนิ่มนวลขึ้น ด้วยความที่ Nissan ได้เข้าคอร์สลดหุ่นทำให้น้ำหนักลง 58 กิโลกรัม เลยส่งผลให้จิบน้ำมันน้อยกว่าเดิมราวๆ 20% เลยละครับ
   สำหรับระบบความปลอดภัยนั้นจัดมาให้พอสมควร ด้วยกล้อง 4 จุด, เซนเซอร์ 3 จุดสำหรับป้อนข้อมูลให้แก่ระบบเตือนจุดบอด, ระบบเตือนการชนแบบทำนายล่วงหน้า, ระบบไฟเบรกฉุกเฉินและระบบครูซคอนโทรลอัจฉริยะ และระบบ Cross Traffic Alert (CTA) ใช้เซนเซอร์คอยตรวจจับรถยนต์ที่ใกล้เข้ามาขณะถอยออก
   และยังมีของใหม่อีกคันก็คือ Nissan Versa/Almera Minor Change  หน้าตาของรถไม่ต้องบอกกล่าวอะไรมาก เพราะแทบจะไม่ได้ต่างไปจากเวอร์ชั่นของเมืองไทยเลยแม้แต่น้อย แน่นอนว่ามันต้องมากับหน้าตาแบบใหม่ที่ดูคล้ายๆกับ Teana ดูไปดูมามันก็ดูดีกว่าเดิมไม่น้อย ความแตกต่างที่เห็นจากภายนอกได้ชัดก็คือล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 16 นิ้วที่ดูดุดันกว่าไทยเอามาก และกระจกมองข้างใหม่พร้อมไฟเลี้ยวแบบที่ไม่เหมือนของไทย ส่วนด้านท้ายรถและรูปกายภายนอกส่วนอื่นๆก็ไม่มีความต่างเลยสักนิดเดียว มากับเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร HR16DE มากับพละกำลัง 109 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 145 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT หรือจะเป็นเกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด
  ระบบความปลอดภัยจัดมามากกว่าในเมืองไทย โดยมาพร้อมกับถุงลมนิรภัย 6 ลูกด้วยกัน พร้อมระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ต่างๆได้แก่ ระบบ Vehicle Dynamic Control (VDC) และ Traction Control System (TCS) 
Porsche
   ค่ายสปอร์ตแห่งแดนไส้กรอกนายนี้ เปิดตัวของใหม่ล่าสุดด้วย 2 สปอร์ตสุดฮิต Porsche Boxster และ Cayman ในรุ่นย่อยใหม่ GTS ที่เติมความร้อนแรงกว่าเดิม ด้วยกระจังหน้าที่ออกแบบใหม่ให้ดุดันขึ้นกว่าเดิม ด้านขุมพลังนั้นมีการปรับแต่งให่ให้แรงกว่าเดิม ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 3.4 ลิตร มาพร้อมพละกำลัง 330 แรงม้า (Boxster GTS) และ 340 แรงม้า (Cayman GTS) ซึ่งมากับท็อปสปีดที่ 285 กม./ชม. และ 281 กม./ชม. ตามลำดับ
Subaru
   ค่ายดาวลูกไก่ Subaru มีไฮไลต์ตัวเด็ดที่มาโชว์ตัวในงานแห่งนี้ก็คือ All-New Subaru Outback ที่เปิดตัวแบบ World Premiere ครั้งแรกในโลกกันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าต้องเรียกความสนใจจากมวลมหาชาวมะกันได้มากทีเดียว รูปลักษณ์แน่นอนว่ามีการพัฒนาร่วมกับ Legacy เหมือนกับตัวที่แล้ว เลยใช้ชิ้นส่วนร่วมกันหลายชิ้น สำหรับ พละกำลังนั้น ในตลาดอเมริกาจะมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร 4 สูบ มาพร้อมพละกำลัง 175 แรงม้า และเครื่องบล็อกใหญ่ 3.6 ลิตร 6 สูบ พละกำลัง 256 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 336 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ Lineartronic CVT พร้อมขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันของรุ่น 2.5 ลิตรอยู่ที่ 11.9 กม./ลิตร ส่วนรุ่นหใญ่ 3.6 ลิตร กินน้ำมัน 9.3 กม./ลิตรครับ
    ส่วนระบบความปลอดภัยที่ติดรถมานับว่ามากมายและทันสมัย ได้แก่ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ Adaptive Cruise Control, Pre-Collision Braking และ Vehicle Lane Departure Warning นอกจากนี้ยังมีระบบ Blind Spot Detection, Rear Vehicle Detection System และ Rear Cross Traffic Alert ป้องกันอุบัติเหตุเชิงรุก
Toyota
   พระเอกของค่ายนี้ที่เราไม่กล่าวถึงไม่ได้เลย Toyota Camry Big Minor Change ที่เล่นปรับโฉมใหม่ยกคัน ด้วยการเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่รอบคันถึง 2,000 ชิ้นด้วยกัน ซึ่งการเปิดตัวครั้งนี้เพื่อมาทวงศักดิ์ศรีและทวงยอดขายจากคู่แข่งที่รุมแย่งยอดขายกันอย่างเมามัน
    งานดีไซน์ภายนอกขอบอกว่าแทบจะพลิกงานดีไซน์จากเดิมมากทีเดียวครับ เพราะงานนี้วิศวกรเล่นจะปรับปรุงแทบจะทั้งคันกันเลยทีเดียว จนแอบคิดว่ายังกะรุ่นเปลี่ยนโฉมยังไงยังงั้น มีเพียงแนวหลังคาเท่านั้นที่ยังเก็บไว้ ด้านหน้ารถที่ได้รับการออกแบบใหม่ที่แทบจะใช้ชิ้นส่วนร่วมกับตัวเดิมไม่ได้ ซักชิ้นเลย มากับหน้าตาที่ดูออกแบบสปอร์ตกว่าเดิม ซึ่งใครหลายคนที่เห็นอาจจะบอกว่ามันเหมือน Vios บ้าง เหมือน Corolla Altis ก็แน่นอนอยู่แล้วครับ เพราะมันยังคงใช้แนวการออกแบบ Keen Look (แนวที่เห็นมาแล้วใน Vios,Yaris,Altis) มาช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้สปอร์ตขึ้น
   และสิ่งที่ทำให้ เราแปลกใจสุดๆก็คือ วิศวกร Toyota ถึงกับลงทุนปรับเส้นสายด้านท้ายใหม่ทั้งหมด และออกแบบด้านท้ายใหม่ให้สปอร์ตเร้าใจขึ้น ซึ่งดูด้านท้ายแล้วก็แอบนึกถึง Hyundai Sonata ไม่ก็ Lexus ES ผลจากการปรับปรุงด้านท้ายใหม่ทำให้ตัวรถยาวขึ้นอีก 40 มม. และ Toyota ยังได้ปรับเส้นสายด้านข้างตัวรถใหม่ให้รับกับด้านท้ายของรถ และยังเสริมลูกเล่นด้วยการยืดกรอบกระจกประตูหลังไปอีกนิดนึง เพื่อใหตัวรถดูสปอร์ตขึ้น มีการเพิ่มเสาอากาศแบบครีบฉลามบนหลังคารถด้วย โดยรวมนั้นก็นับว่าสวยกว่าเดิมเลยทีเดียว
     สำหรับเครื่องยนต์นั้น แน่นอนที่สุดว่าอะไรดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องไปแตะมัน โดย Toyota แดนมะกันยังคงใข้บริการจากเครื่องยนต์บล็อกเดิม 2.5 ลิตร 4 สูบ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดและ เครื่องยนต์ไฮบริด 2.5 ลิตร e-CVT เหมือนบ้านเรา และยังมีเครื่องยนต์ 3.5 ลิตร V6 ที่บ้านเราไม่มีอีกด้วยครับ
Volkswagen
   ปิดท้ายด้วยค่าย Volkswagen ที่ทำาการไมเนอร์เชนจ์ให้กับ Volkswagen Jetta การปรับเปลี่ยนแทบจะหาจุดเปลี่ยนยาก โดยการเปลี่ยนแปลงเพิ่มไฟ DRL แบบ LED, บานเกล็ดกระจังหน้าใหม่ กันชนหน้าที่มีรายละเอียดซับซ้อนขึ้นแลเปลี่ยนรายละเอียดไฟท้ายให้สวยล้ำสมัยขึ้นกว่าเดิม แล้วยังมีการปรับตัวรถหลายจุดให้ถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์
   ทั้งหมดนี้ก็คือหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของงาน New York Auto Show 2014 ซึ่งภายในงานนั้นยังมีของเด็ดๆอีกเพียบที่เราไม่ได้นำมาให้รับชมกัน ซึ่งผู้เขียนแนะนำให้ทุกท่านติดตามข่าวงานมอเตอร์โชว์สำคัญๆไว้ให้ดี เพราะไม่แน่อาจมีสักคันที่จะมาเปิดตัวในเมืองไทยก็เป็นได้ครับ ดังนั้น สาวกคนบ้ารถอย่างเราๆ ไม่ควรพลาดข่าวสารด้วยประการทั้งปวง!!!
แนะนำ ติชม แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแฟนเพจ Cars New Update ที่นี่!!

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น